5 Mẫu đồng hồ của thương hiệu độc lập ấn tượng nhất tại cuộc đấu giá nhà Ineichen tháng 12/2022

5 Mẫu đồng hồ của thương hiệu độc lập ấn tượng nhất tại cuộc đấu giá nhà Ineichen tháng 12/2022

23/11/2022
Đấu giá

Có trụ sở tại Zurich, Thuỵ Sỹ, danh tiếng của nhà đấu giá Ineichen đang phát triển nhanh chóng, là ngôi nhà thân thiết cho những tín đồ đồng hồ đến từ các thương hiệu chế tạo đồng hồ độc lập. Vào tháng 10, Ineichen đã tổ chức cuộc đấu giá gồm những cỗ máy đếm thời gian có chủ đề tourbillon và skeletonization, thì sắp tới, nhà đấu giá này tổ chức “Complications: Dates & Calendars” - một cuộc đấu giá trực tuyến diễn ra vào ngày 3 tháng 12 năm 2022.

Có 54 chiếc đồng hồ cao cấp có báo lịch đến từ các nhà sản xuất lâu đời như Vacheron Constantin hoặc A. Lange & Söhne cũng cùng các mẫu đồng hồ ra đời vào giai đoạn 1990 - 2000 của các nhà sản xuất đồng hồ độc lập. Trong bài viết này, Gia Bảo sẽ đem đến 5 mẫu đồng hồ ấn tượng nhất đến từ các nhà sản xuất đồng hồ độc lập.

Đồng hồ FP Journe Octa Chrono Ruthenium

Không cần phải giải thích về độ hot hiện tại của đồng hồ FP Journe trong các cuộc đấu giá gần đây, không chỉ tại Ineichen, mà cả Phillips, Christie's, Antiquorum hay Sotheby's. Mẫu đồng hồ FP Journe sắp được Ineichen bán đấu giá là một chiếc Octa Chrono được giới thiệu vào năm 2001. Bên trong đồng hồ là bộ máy tự động Calibre 1300 cổ điển được đặt thêm mô-đun bấm giờ (cho chức năng chronograph) bên trên cùng. Mặt số đồng hồ thể hiện lịch ngày bằng hai chỉ số cỡ lớn theo font chữ quen thuộc của thương hiệu, kết hợp mặt số chính đặt lệch tâm, rất FP Journe.

Tuy nhiên, thu hút tín đồ sưu tầm hơn cả trên chiếc FP Journe Octa Chrono hiện tại là tính giới hạn 99 chiếc của chính nó cùng hậu tố Ruthénium phía sau cùng. Có vỏ bằng bạch kim, những chiếc đồng hồ gắn nhãn Ruthénium có mặt số và bộ máy cùng là một màu xám đậm, có phủ rutheni. Với đường kính 40mm, chiếc đồng hồ cũng là một phần của các cỗ máy đếm thời gian sở hữu bộ máy đầu tiên của hãng được làm từ đồng thau. 

Việc sản xuất đồng hồ Octa Chronographe đã ngừng vào năm 2008, thương hiệu thay thế model này bằng đồng hồ bấm giờ Centigraphe Souverain. Chiếc đồng hồ FP Journe Octa Chrono Ruthenium hiện tại được đánh số 33/99 và có giá ước tính trong khoảng 150.000 - 200.000 CHF. Tuy nhiên, điểm mới trong đợt mở bán này là nhà đấu giá Ineichen đã giới thêm lựa chọn “fixed price” cho phép người mua tiềm năng ngay lập tức bỏ qua đấu thầu và mua chiếc đồng hồ với giá cố định. 

Hiện chiếc FP Journe Octa Chrono Ruthenium có giá cố định là 350.000 CHF.

Đồng hồ De Bethune Perpetual Calendar DB15

Xếp sau Journe khi nói đến các nhà sản xuất đồng hồ độc lập nổi tiếng nhất hiện nay là De Bethune. Thương hiệu này được thành lập vào năm 2002 bởi một thợ đồng hồ thiên tài, Denis Flageollet, với sự giúp đỡ của David Zanetta - đại lý đồng hồ cổ đến từ Ý. Và mặc dù các thiết kế hiện tại chắc chắn rất hấp dẫn, nhưng vẫn có điều gì đó khá đặc biệt ở những mẫu đồng hồ đầu tiên. Chẳng hạn như DB15 Lịch vạn niên năm 2004, có các càng nối dây hình nón đặc biệt và cực kỳ trang nhã, mang hơi hướng hiện đại của nghệ thuật chế tạo đồng hồ cổ điển.

Dù rất truyền thống ở cái nhìn đầu tiên, nhưng De Bethune Perpetual Calendar DB15 có rất nhiều tính năng khác lạ, chẳng hạn như chỉ báo mặt trăng hình cầu 3D (làm bằng bạch kim và thép xanh), hay chỉ báo năm nhuận ẩn.

Phía mặt sau của đồng hồ là bộ máy lên cót tay, được sản xuất in-house rất đẹp mắt và khác biệt với mọi mẫu đồng hồ truyền thống của các thương hiệu cao cấp khác. Rõ ràng nhất có thể thấy được là hộp cót hình khiên đặc trưng của bộ máy vốn được sản xuất bởi De Bethune. Bộ cân bằng có titan 3 chấu đôi khi sẽ đánh lừa người chơi bởi rất giống với tourbillon. 

Còn giữ tình trạng rất tốt, chiếc De Bethune Perpetual Calendar DB15 bằng vàng trắng có giá ước tính nằm trong khoảng 70.000 CHF – 80.000 CHF và “fixed price” là 150.000 CHF.

Đồng hồ Daniel Roth Perpetual Calendar

Không cần khẳng định thêm, Daniel Roth là một trong những nhà chế tác đồng hồ độc lập quan trọng nhất vào cuối thế kỷ 20, là một trong những nhân tố chính góp phần quan trọng cho sự trở lại của ngành chế tạo đồng hồ cơ khí cao cấp. Năm 1989, ông thành lập thương hiệu của riêng mình sau mười lăm năm làm thợ đồng hồ hàng đầu tại Breguet, sử dụng nền tảng này để tạo ra phong cách độc đáo của mình. 

Ông đã phát hành những cỗ máy đếm thời gian khác biệt, có vỏ Ellipsocurvex hình elip kép, có thể nhận ra ngay lập tức trong giới sưu tập đồng hồ. Trong số tất cả những chiếc đồng hồ do Roth sản xuất, lịch vạn niên thậm chí còn đặc biệt hơn, vì sự phát triển của nó (là một mô-đun độc quyền) đã được thực hiện với sự cộng tác cùng với một người nghệ nhân quan trọng khác là Philippe Dufour.

Chiếc đồng hồ Daniel Roth Perpetual Calendar sắp được bán bởi nhà đấu giá Thuỵ Sỹ thuộc model của thế hệ phát triển thứ hai, có bộ máy bên trong là Girard-Perregaux GP3300. Đồng hồ sở hữu vỏ bằng vàng trắng, mặt số có lớp hoàn thiện ruthenium màu xám và họa tiết guilloché dọc.

Giá ước tính của mẫu đồng hồ này là 20.000 CHF - 25.000 CHF, cùng “fixed price” là 50.000 CHF.

Đồng hồ Christiaan Van Der Klaauw Astrolabium 2000

Được biết đến như bậc thầy trong chế tạo đồng hồ thiên văn, nghệ nhân người Hà Lan CvdK hay Christiaan van der Klaauw ngày nay có phong cách đổi mới hoàn toàn, nên các mẫu cũ hơn của Christiaan Van Der Klaauw xứng đáng được nhắc đến.

Astrolabium là chiếc đồng hồ đeo tay thể hiện rất rõ các đặc trưng của một chiếc đồng hồ Hà Lan. Hãy nhìn mà xem, trong bộ hiển thị trên cùng, có một chiếc cối xay gió nhỏ bên trong. Theo phong cách CvdK điển hình, Astrolabium 2000 cho biết các chỉ số thiên văn bạn sẽ hiếm khi nhìn thấy trên các đồng hồ khác, chẳng hạn như vị trí mặt trời và mặt trăng hoặc chỉ báo nhật thực và mặt trăng bên cạnh báo ngày và tháng theo phong cách cổ điển.

Đồng hồ được cung cấp năng lượng bởi bộ máy tự động có trang trí cầu kỳ, kết hợp nhiều loại vân guilloche và rôto hình mặt trời. Mẫu Christiaan Van Der Klaauw Astrolabium 2000 hiện tại có vỏ vàng hồng, đường kính 40mm, mặt số bạc được chạm khắc. Các chức năng đồng hồ ổn định tuy nhiên vỏ cho thấy dấu hiệu mòn. Giá ước tính của mẫu đồng hồ này trong khoảng 15.000 CHF – 20.000 CHF và tùy chọn giá cố định là 40.000 CHF.

Đồng hồ Andersen Genève Chronometre Perpetual

Kết thúc danh sách này, chúng ta có một nhà sản xuất đồng hồ độc lập quan trọng khác, người cũng góp phần đổi mới ngành chế tạo đồng hồ cơ khí cao cấp, sau cuộc khủng hoảng đồng hồ quartz. Svend Andersen là cha đẻ của Học viện Chế tác Đồng hồ Độc lập (Académie Horlogère des Créateurs Indépendant, AHCI) vào năm 1985, có nền tảng chế tạo đồng hồ vững chắc tại Patek Philippe's Atelier des Complications. 

Vào những năm 1990, với kinh nghiệm sâu rộng về đồng hồ lịch vạn niên, Svend Andersen đã thực hiện hai bước phát triển phi thường. Đầu tiên là lịch vạn niên hai mặt có thiết kế tối giản (như mẫu được rao bán) và thứ hai là chiếc Perpetuel Secular Calender - một điều kỳ lạ hiếm có trong đồng hồ có chỉ báo lịch.

Mặc dù có vẻ ngoài rất bóng bẩy, nhưng Chronometre Perpetual là một chiếc đồng hồ có một số bí ẩn. Mặt số phía trước đồng hồ chỉ hiển thị ngày và giờ, trong khi mặt sau thể hiện tháng và năm nhuận, trên cùng của rotor. Được sản xuất từ ​​năm 1993 đến 1996 và với số lượng rất nhỏ được chứng nhận bởi COSC, mẫu Andersen Genève Chronometre Perpetual là làm từ vàng trắng, có số seri 27. Giá ước tính của mẫu đồng hồ này trong khoảng 15.000 CHF - 20.000 CHF và tùy chọn giá cố định là 40.000 CHF.

Đấu giá
Zalo