5 Mẫu đồng hồ Zenith xứng đáng được biết đến nhiều hơn

24/04/2023
Kiến thức
Đồng hồ Zenith

5 Mẫu đồng hồ Zenith xứng đáng được biết đến nhiều hơn

Khi mới ra mắt Chronomaster Sport đã tạo ra một thành công lớn và đưa cái tên Zenith lần nữa sáng lên trong bầu trời làng chế tác. Thế nhưng dù thành công với danh sách chờ đợi đi kèm của Chronomaster Sport, tên tuổi của Zenith vẫn thường bị đánh giá thấp so với một thương hiệu đã từng rất nổi bật về dòng đồng hồ chronograph thể thao hay đồng hồ pilot (phi công) bền bỉ. Dưới đây là 5 mẫu đồng hồ Zenith xứng đáng được nhận về lời tán dương nhiều hơn thế!

Zenith Classic

Nằm trong danh sách này dù không kín tiếng lắm, Zenith Defy Classic vẫn có một lượng fan cố định nhưng lại bị cho ngừng sản xuất vào năm 2022, và thay thế bởi Defy Skyline. Người hâm mộ Zenith đã có một cuộc so sánh giữa Defy Classic và Defy Skyline rồi họ nhận ra, loạt đồng hồ thay thế Skyline không hoàn toàn nắm bắt được bản chất tinh túy trong dòng Classic. Thay vào đó, cái Defy Skyline thể hiện ra lại là sự góc cạnh, mạnh mẽ, một mặt số với sự kết nạp của kim chạy 1/10 giây. 

Zenith Defy Classic là một mẫu đồng hồ nổi bật, ngay cả khi thị trường đang chạy theo những mẫu thép không gỉ có dây đeo tích hợp. Ở đây, chúng ta tìm thấy sự giao thoa giữa nét đẹp sang trọng của Elite và thể thao của các mẫu Zenith khác.

Tại Gia Bảo, đang có một chiếc Zenith Defy Classic có vỏ gốm ceramic xanh, sẵn sàng quẫy đạp mùa hè sôi động!

Zenith Calibre 135

Mặc dù Zenith chắc chắn được biết đến nhiều nhất với bộ máy bấm giờ (chronograph) tự động (automatic) El Primero, nhưng Calibre 135 cũng xứng đáng nhận được nhiều lời khen ngợi bởi một lý do: bộ máy này đã xuất hiện liên tiếp trong các cuộc thử nghiệm đo/đếm thời gian của Đài quan sát Neuchâtel vào những năm 1950. 

Chỉ được sản xuất với số lượng khoảng 11.000 chiếc, caliber 135 được coi là một trong những bộ máy lên cót tay tốt nhất từng được tạo ra. Khai sinh năm 1945, caliber 135 là sản phẩm được tạo ra dưới lệnh từ giám đốc kỹ thuật của Zenith, Charles Ziegels và hướng dẫn của kỹ sư Ephrem Jobin.

Trong bộ máy, hệ thống cân bằng có dây tóc Breguet overcoil kích thước quá lớn yêu cầu kỹ sư của Zenith phải thiết kế lại hệ thống bánh xe/bánh răng: vị trí, kích thước. Theo đó, bánh răng trung tâm buộc phải đặt lệch tâm, đi kèm hộp cót cũng lớn hơn để cải thiện khả năng trữ cót.

Vào năm 2022, thương hiệu Zenith đã thuê người thợ đồng hồ độc lập nổi tiếng Kari Voutilainen để tạo ra mặt số và khoác lên mình một phiên bản hiện đại hơn cho bộ máy cổ điển này. Chiếc đồng hồ  Zenith x Voutilainen đặc biệt này chỉ được sản xuất với số lượng giới hạn 10 chiếc, có giá 132.900 CHF.

Defy Fusée Tourbillon

Zenith nổi tiếng nhất với đồng hồ chronograph và đồng hồ phi công, thế nhưng nhà sản xuất này có năng lực để tạo ra những thử thách phức tạp hơn. Defy Fusée Tourbillon là ví dụ rõ ràng để minh họa trình độ của một nhà chế tác đồng hồ (watchmaker) như Zenith. Dù phức tạp, tourbillon lại trở nên phổ biến hơn trong giới đồng hồ, cùng với đó, giá cả về những cỗ máy tourbillon đã trở nên phải chăng hơn, nói chính xác hơn, đã có những mẫu đồng hồ tourbillon giá phải chăng ra đời.

Tuy nhiên, thành phần “fusée-and-chain” kết hợp với tourbillon lại là một ngoại lệ. Được phát minh vào thế kỷ 15, “fusée-and-chain” có mục đích cụ thể là duy trì lực không đổi. Khi dây cót được bung ra, các dây xích cũng vậy, quấn quanh hộp cót và tạo ra lực quay càng lớn tới dây dẫn, do đó làm giảm biên độ của bộ thoát, hướng đến tính chính ổn định, chính xác của bộ máy. Trong chiếc đồng hồ Defy Fusée Tourbillon, siêu bộ máy El Primero 4805SK lên cót tay vận hành ở tần số cao, có tất cả 807 linh kiện.

Academy Georges Favre-Jacot

Ít ai biết đến Academy Georges Favre-Jacot - một bộ sưu tập quý giá, hiện đã không còn tồn tại, nằm ở vị trí đầu bảng khi xét về sự phức tạp, cao cấp của danh mục đồng hồ Zenith. Được đặt theo tên của người sáng lập thương hiệu và được phát hành nhân dịp kỷ niệm 150 năm thành lập Zenith, Academy Georges Favre-Jacot cũng kết hợp cơ chế fusée-and-chain nhưng lại “nhét" vào bên trong một bộ vỏ truyền thống hơn. 

Vỏ đồng hồ bằng titan, dày 46mm, thật điên rồ, nhưng không phải là mẫu Zenith “điên” nhất từng được biết đến, vẫn xếp sau Academy Christophe Colomb Hurricane.

Defy LAB

Defy LAB có thể là sản phẩm tiên tiến nhất về công nghệ mà Zenith đã sản xuất trong những năm gần đây. Để làm được điều đó, Zenith sử dụng “Zenith Oscillator” được làm từ silicon dao động ở tần số 15 Hz đáng kinh ngạc và thay thế bánh xe cân bằng, lò xo và đòn bẩy trên đồng hồ đeo tay. Tự hào có độ chính xác trong vòng 0,3 giây mỗi ngày, bộ máy này có các linh kiện không cần phải bôi trơn.

Được cập nhật vào năm 2019 với tần số tăng lên 18 Hz, cơ chế cải tiến đã có tên mới (Defy Inventor) và số lượng sản xuất được hứa hẹn là hàng trăm chiếc, trái ngược với số lượng rất hạn chế là 10 chiếc của LAB ban đầu. 

Kiến thức
Đồng hồ Zenith
Zalo