5 Nhà sản xuất đồng hồ độc lập bỏ qua núm vặn thông thường

5 Nhà sản xuất đồng hồ độc lập bỏ qua núm vặn thông thường

26/03/2022
Kiến thức
Đồng hồ Jacob & Co

Thoạt nhìn, núm vặn là một bộ phận nhỏ trong tổng thể của một chiếc đồng hồ. Nhưng không thể coi thường, trông không ấn tượng, núm vặn lại thể hiện mình rất có võ. Núm vặn được dùng để lên cót cho đồng hồ, được dùng để đặt lại thời gian cho đồng hồ,...

Có kiểu dáng khác nhau giữa các thương hiệu và từng loại đồng hồ, nhưng hệ thống núm vặn vẫn không thay đổi trong gần 180 năm. Thế nhưng vẫn có những nhà sản xuất đồng hồ vẫn đang tìm cách loại bỏ bộ phận nhỏ, nhô ra khỏi vỏ đồng hồ, đôi khi khiến bạn khó chịu này. Vậy hãy cùng Gia Bảo Luxury điểm danh đó là 5 thương hiệu nào?

Núm vặn truyền thống có thể bắt nguồn từ John Arnold. Người đàn ông này là người đầu tiên phát triển núm vặn dùng để lên cót và cài đặt thời gian. Theo thời gian, núm vặn đã được hoàn thiện hơn bởi các nghệ nhân đồng hồ vĩ đại như  Abraham-Louis Breguet và Louis Audemars. Vào năm 1844, Adrien Philippe đã phát minh và nhận bằng cho hệ thống lên dây cót như chúng ta đã biết cho ngày nay. Hệ thống này sau đó đã thay thế cho phần lớn hệ thống núm vặn khác. Và mặc dù đã có thêm nhiều tiến bộ về mặt công nghệ hay vật liệu, vẫn cần một bộ phận riêng để lên cót và đặt thời gian cho một chiếc đồng hồ cơ. 

Đồng hồ Ressence Type 3 BBB

Thương hiệu Ressence có thói quen tạo ra những chiếc đồng hồ có các đường cong như các viên sỏi ngay từ khi mới xuất hiện. Trong khi những thiết kế đầu tiên của Ressence vẫn sử dụng núm vặn truyền thống, thì chiếc Type khi trình làng lại không có bộ phận nào. Kết quả là, Ressence Type có vẻ ngoài mượt mà, không có điểm lồi ra nào. 

Để làm được điều đó, thương hiệu Ressence đã chuyển bộ phận này vào phía sau đồng hồ. Ví dụ ở đây, với mẫu đồng hồ Type 3 BBB, bạn chỉ cần xoay mặt kính phía sau (theo chỉ dẫn được in trên đáy) để có thể lên cót hoặc đặt thời gian cho đồng hồ. 

Đồng hồ Jacob & Co. Astronomia Tourbillon

Hầu như tất cả những chiếc đồng hồ của Jacob & Co. đều lộng lẫy và tạo ra cảm xúc cho từng khách hàng. Nhưng đừng để vẻ bề ngoài của đồng hồ Jacob & Co. đánh lừa bạn, đó không chỉ là những chiếc đồng hồ có vẻ ngoài hào nhoáng. Bên trong từng chiếc đồng hồ Jacob & Co. là những bộ máy hết sức phức tạp.

Jacob & Co. phát hành rất nhiều mẫu Astronomia khác nhau, và đôi khi là cả những chiếc độc bản chỉ được sản xuất duy nhất một lần. Thú vị là đồng hồ Astronomia không có núm vặn nhô ra khỏi vỏ, như là cách chủ tịch thương hiệu Jacob Arabo diễn tả ước muốn đạt được sự hoàn hảo của riêng mình. 

Đồng hồ Jacob & Co. Astronomia có 2 “chìa khoá" nằm phía mặt đáy đồng hồ. Người dùng sẽ bật bộ phận này lên để cài đặt thời gian và lên cót cho đồng hồ. Ví dụ là chiếc đồng hồ Astronomia Tourbillon Art Static 4 Skulls bạn có thể thấy bên trên hay chiếc Jacob & Co Fleurs De Jardin Rainbow đang có mặt tại Gia Bảo Luxury, núm vặn truyền thống đã không còn.

Đồng hồ Cyril Brivet-Naudot Eccentricity Power Reserve

Đồng hồ Eccentricity Réserve de Marche của Cyril Brivet-Naudot đang sản xuất đồng hồ theo một trình tự hoàn toàn khác. Không sử dụng bất kỳ máy CNC hay đơn vị hỗ trợ nào, chính người thợ đồng hồ này tự mình chế tạo đồng hồ tất cả bằng đôi tay của mình. Chỉ có dây tóc, chân kính, kính sapphire là buộc phải nhập bên ngoài, còn mọi thứ linh kiện khác đều được làm in-house.

Mẫu đồng hồ Eccentricity Réserve de Marche vốn là một sản phẩm được đặt làm, nhưng về sau Cyril Brivet-Naudot đã làm trước để bán sẵn. Điều khiển đồng hồ là bộ thoát  “Libre Excentrique” lấy cảm hứng từ thế kỷ 19. Sự thú vị ở chiếc đồng hồ này mặt số và chỉ báo thời gian độc đáo, tinh tế. Phía đáy đồng hồ là hai lỗ khoá dùng để lên dây cót và đặt thời gian.

Đồng hồ Remy Cools Tourbillon Souscription

Là một thợ đồng hồ mới tốt nghiệp từ Lycée Edgar Faure trên Mortea, Remy Cools đóng góp cho ngành chế tác thông qua cơ chế montre d'école của mình. Mặc dù còn rất trẻ, Remy Cools đã phát triển cơ chế của mình thành chiếc đồng hồ Tourbillon Souscription ngay khi còn trong trường học.

Đây là một mẫu đồng hồ được sản xuất với số lượng giới hạn, 9 chiếc. Bộ máy đồng hồ được làm thủ công, có lồng tourbillon xoay 1 phút ở nửa dưới mặt số trong khi mặt số thời gian đặt bên trên. Kính sapphire đồng hồ được làm cao hẳn lên còn bộ phận lên cót và đặt thời gian lại được bố trí mặt sau của đồng hồ. Mọi thứ đều được hoàn thiện tỉ mỉ bằng tay theo tiêu chuẩn của Haute Horlogerie.

Đồng hồ Romain Gauthier Prestige HMS 

Romain Gauthier được coi là một trong những nhà chế tác đồng hồ giỏi nhất trong ngành hiện nay. Những mẫu đồng hồ Romain Gauthier được tôn kính bởi trình độ hoàn thiện đã được người thợ đồng hồ hết mực quan tâm và để ý từng chi tiết. 

Được yêu thích là đồng hồ Logical One và Insight Micro-Rotor Squelette phức tạp, cho đến  Prestige HMS đơn giản hơn một chút. H, M, S là viết tắt của Hours, Minutes, Seconds. 

Mẫu đồng hồ ví dụ bên trên có mặt số làm từ hiên thạch Henbury Octahedrite bắt mắt là vậy, nhưng mặt sau của nó mới là chi tiết ăn điểm. Bộ máy Calibre 2206 HMS có một núm vặn đặt phẳng phía sau đồng hồ. Ở vị trí cơ bản, núm vặn dùng để lên cót. Khi được kéo ra một nấc, núm vặn dùng để điều chỉnh bộ kim. Ngay lúc điều chỉnh núm vặn, bạn cũng có cơ hội chiêm ngưỡng thấp thoáng cầu nối và chuyển động của các bánh răng đã được hoàn thiện đẹp mắt trên đồng hồ Romain Gauthier.

Kiến thức
Đồng hồ Jacob & Co
Zalo