5 Sản phẩm có giá bán ấn tượng tại cuộc đấu giá Phillips Geneva Watch Auction: XVI

Thu Huyền

08/11/2022
khám phá
Đấu giá

5 Sản phẩm có giá bán ấn tượng tại cuộc đấu giá Phillips Geneva Watch Auction: XVI

Với thị trường đấu giá, Geneva là tâm của các nhà sưu tầm với rất nhiều sự lựa chọn trong tuần vừa qua. Có rất nhiều mẫu đồng hồ của các thương hiệu lớn lẫn thương hiệu độc lập được bán thành công, thậm chí với mức giá bán ngạc nhiên. Đáng bất ngờ nhất là chiếc George Daniels được bán với mức giá ngoài 4 triệu CHF (hơn 100 tỷ đồng), kèm theo đó là cuốn tự truyện “All in Good Time" của chính ngài George Daniels trong lot sản phẩm số 142, được bán với giá 28.980 CHF (±727 triệu đồng).

Cuộc đấu giá Phillips Geneva Watch Auction: XVI diễn ra trong hai ngày cuối tuần 5/11 (lô 1 - 114) và 6/11 (lô 115 - 232). Dưới đây là những kết quả ấn tượng nhất:

Lô 1: Đồng hồ George Daniels “Spring Case” Tourbillon - 4.083.500 CHF 

George Daniels (1926-2011) là cha đẻ của ngành chế tạo đồng hồ độc lập vào nửa sau thế kỷ 20. Sự đóng góp của ông đối với nghệ thuật chế tác đồng hồ có thể được nhìn thấy trong những sáng tạo thủ công tinh vi, kết hợp các phát minh khác nhau mà ông đã thực hiện. 

Trong suốt cuộc đời, George Daniels đã làm ra 23 chiếc đồng hồ bỏ túi và chỉ hai chiếc đồng hồ đeo tay độc nhất vô nhị bằng chính đôi bàn tay của mình. George Daniels có hợp tác với Roger Smith làm ra hai chiếc đồng hồ đeo tay tourbillon và hai mẫu sản xuất với số lượng lớn (50 chiếc Millennium và Anniversary).

Xuất hiện tại vị trí đầu tiên trong cuộc đấu giá The Geneva Watch Auction: XVI do đơn vị Phillips tổ chức là một chiếc đồng hồ đặc biệt hiếm có, có giá trị sưu tầm cao, rất được săn đón. Đó là một chiếc đồng hồ tourbillon có dáng vỏ “Spring Case" (dáng vỏ đặc biệt, có thể bật mở), một trong hai chiếc đồng hồ đeo tay duy nhất được làm bởi chính đôi bàn tay của ngài George Daniels.

Thông thường, những chiếc đồng hồ sẽ được các đơn vị đấu giá ước tính giá bán với giá bán ước tính thấp nhất và ước tính cao nhất, nhưng với chiếc George Daniels đặc biệt hiếm ở lô 1, đơn vị Phillips chỉ đặt thông tin đồng hồ sẽ có giá bán vượt qua 1 triệu CHF. Cuối cùng, một nhà sưu tầm đã thành công chiến thắng chiếc đồng hồ này với số tiền 4.083.500 CHF (hơn 100 tỷ đồng)

Lô 142: Cuốn sách "All in Good Time" - 28.980 CHF

Cuốn sách hiện tại là phiên bản giới hạn được sản xuất với số lượng 27 chiếc, là món quà dành cho Daniels nhân dịp sinh nhật thứ 80 vào năm 2006. Bởi chính người bạn của ngài George Daniels, thuyết phục người nghệ nhân chia tay chiếc đồng hồ Spring Case Tourbillon.

Cuốn sách được Phillips rao bán có đánh số 19, gồm có 277 trang, 19 bảng màu và nằm trong hộp đựng màu đen.

Lô 182: Đồng hồ Cartier "Cloche"

Ban đầu được sản xuất vào những năm 1920, "Cloche", sau này được gọi là "Pagode", là một thiết kế hoàn toàn mới lạ trong thời kỳ. Không đối xứng và được thiết kế với một mặt cong, đồng hồ có nhiều điểm tương đồng với một chiếc chuông báo phục vụ. Cloche cùng với Cintrée, Crash, Baignoire Allongée là những thiết kế huyền thoại, đại diện cho lịch sử chế tác rực rỡ của Cartier.

Được làm bằng bạch kim, chiếc đồng hồ hiện tại là sản phẩm duy nhất, được đánh số 1/1 trên vỏ sau và được sản xuất vào năm 1996 như một chiếc đồng hồ đặt hàng đặc biệt có lẽ là để kỷ niệm 150 năm thành lập Cartier. Mặt số guilloché của chiếc đồng hồ này rất đẹp, kết hợp cùng cọc chỉ giờ La Mã nên rất bắt mắt. 

Có giá ước tính từ 30.000 - 60.000 CHF, chiếc đồng hồ đã ghi nhận được bán với giá 107.100 CHF.

Lô 28 và 229: Đồng hồ Daniel Roth

Daniel Roth không chỉ là một trong những nghệ nhân đồng hồ xuất sắc nhất trong thế hệ, mà còn là một trong những người nghệ nhân đầu tiên thành lập thương hiệu của riêng mình vào năm 1987. Với Daniel Roth, tourbillon có một sức hấp dẫn khó tả, và những chiếc đồng hồ nổi tiếng nhất của người nghệ nhân này cũng gắn liền với tourbillon.

Vào năm 1973, sau khi rời khỏi Audemars Piguet, Daniel Roth gia nhập Breguet và tiến hành cải tổ thương hiệu, thậm chí, vực dậy Breguet khỏi bờ vực phá sản với triết lý sản xuất của mình. Ông tập trung vào công cuộc tái tạo lại những chiếc đồng hồ đeo tay, lấy cảm hứng trực tiếp từ đồng hồ bỏ túi được tạo ra bởi Abraham-Louis Breguet.

Thương hiệu đồng hồ của người nghệ nhân Daniel Roth khi ông làm chủ có một ngôn ngữ thiết kế cá nhân độc đáo. Rõ ràng nhất là cấu trúc vỏ khác biệt của đồng hồ Daniel Roth, cho đến nay vẫn là một trong những dáng vỏ đồng hồ xuất sắc nhất của giới chế tác đồng hồ tinh xảo.

Đồng hồ Tourbillon hai mặt (Double Sided Tourbillon) là một trong những thiết kế tiêu biểu nhất của Daniel Roth. Chiếc đồng hồ nằm trong lô thứ 28 có bộ vỏ bằng vàng, mặt trước đồng hồ là lồng tourbillon có kết hợp 3 kim giây độ dài khác nhau bên cạnh bộ hiển thị thời gian chính. Mặt số thứ hai của đồng hồ cho biết thêm chỉ báo ngày và dự trữ năng lượng. Nằm trong lô 28, chiếc đồng hồ Daniel Roth C.187 cuối cùng được bán với giá 88.200 CHF trong khi đơn vị Phillips ước tính chiếc đồng hồ này có giá bán nằm trong khoảng từ 30.000 - 60.000 CHF.

Mẫu đồng hồ Daniel Roth khác đáng chú ý trong cuộc đấu giá Phillips Geneva Watch Auction: XVI là một chiếc chronograph monopusher bằng vàng được bán với giá 88.200 CHF, gấp hai lần giá ước tính cao nhất - 40.000 CHF.

Ra mắt vào đầu những năm 1990, chiếc Daniel Roth chronograph monopusher được trang bị bộ máy Lemania 15CHT hoặc 2220 ebauche cổ điển từ những năm 1930. Chỉ có 52 chiếc được chế tạo, 16 chiếc bằng bạch kim và 36 chiếc bằng vàng vàng như mẫu nằm trong lot 229. Mười bộ máy bổ sung được sản xuất sau đó, nhưng được dễ dàng phân biệt bởi vì có bộ thoát cổ thiên nga.

Còn chiếc đồng hồ Daniel Roth nằm trong lô 229 lại được chính Daniel Roth bảo dưỡng vào năm 2017 và trong lá thư kèm theo viết rằng “Tôi đã sửa chữa chiếc đồng hồ này với rất nhiều cảm xúc và vui mừng vì tôi đặc biệt yêu thích mẫu đồng hồ này”.

khám phá
Đấu giá
Zalo