6 Mẫu đồng hồ có chức năng phức tạp ít được biết đến nhất tại cuộc đấu giá nhà Sotheby's tháng 10

04/10/2022
Tin tức
Đấu giá

6 Mẫu đồng hồ có chức năng phức tạp ít được biết đến nhất tại cuộc đấu giá nhà Sotheby's tháng 10

Đơn vị Sotheby’s đã đặt lịch mở màn mùa đấu giá mùa thu của mình tại Hồng Kông với cuộc đấu giá mang tên Important Watches I bắt đầu lúc 10:00 sáng (GMT+8) vào ngày 5 tháng 10 năm 2022. 

Những chiếc đồng hồ phức tạp nhất luôn thu hút sự chú ý của giới sưu tầm và tay chơi đồng hồ kỳ cựu. Nhưng cùng với những chiếc đồng hồ phức tạp nhất của các thương hiệu có tiếng như Patek Philippe sẽ có giá ước tính cao. Đó là trường hợp của chiếc Patek Philippe Sky Moon Tourbillon.

Trong bài viết này, Gia Bảo muốn liệt kê đến 6 mẫu đồng hồ sáng tạo và hấp dẫn hơn chưa được nhiều người biết đến. Và bởi vậy, giá mà đơn vị Sotheby’s ước tính cho những chiếc đồng hồ này cũng thấp hơn nhiều so với giá retail ban đầu.

Lô 2171: Đồng hồ Girard-Perregaux Minute Repeater Tri-Axial Tourbillon

Nổi tiếng nhất với đồng hồ Tourbillon kết hợp cùng 3 cây cầu vàng, thương hiệu Girard-Perregaux (GP) lại có rất nhiều mẫu đồng hồ phức tạp hơn nhiều. Ví như mẫu đồng hồ nằm trong lô sản phẩm thứ 2171 này đây, Girard-Perregaux Minute Repeater Tri-Axial Tourbillon ra mắt năm 2014 và vẫn duy trì là chiếc đồng hồ tourbillon phức tạp nhất của thương hiệu.

Không cần khẳng định thêm, lắp ráp lồng tourbillon trên chiếc đồng hồ này cực kỳ phức tạp. Có 150 linh kiện bên trong lồng tourbillon vốn chiếm diện tích lớn trên mặt số. Người dùng có thể quan sát cơ chế này từ cả hai mặt của đồng hồ.

Bên cạnh tourbillon ba trục, mẫu đồng hồ Girard-Perregaux hiện còn có chức năng minute repeater (điểm chuông) ở góc 12 giờ. Tất cả sự phức tạp của chiếc đồng hồ được bảo vệ bởi bộ vỏ bằng titan có kích thước 48mm và rất dày. Điều này cũng dễ hiểu, bởi bộ máy có tổng tất cả 518 linh kiện. 

Bản thân bộ chuyển động này có một cấu trúc mở để cơ học của nó cũng có thể được chiêm ngưỡng từ phía trước và phía sau. Các cơ chế hiển thị trên mặt số tiết lộ chiếc đồng hồ không chỉ là một tourbillon ba trục. Nó cũng là một bộ đếm phút với búa, cồng và giá đỡ ở mặt trước của đồng hồ ở vị trí 12 giờ, thể hiện một yếu tố khác để người đeo chiêm ngưỡng.

Có giá ước tính khoảng 101.900-152.900 USD, Girard-Perregaux Minute Repeater Tri-Axial Tourbillon là một chiếc đồng hồ phức tạp đáng để chinh phục tại cuộc đấu giá nhà Sotheby’s vào tháng 10, bởi giá retail của cỗ máy này ban đầu là hơn nửa triệu đô.

Lô 2310: Đồng hồ Harry Winston Histoire de Tourbillon 7

Mặc dù thương hiệu Harry Winston được biết đến nhiều nhất với loạt đồng hồ Opus đã ngừng sản xuất, giới sưu tầm cũng cực săn đón một dòng sản phẩm phức tạp kỳ lạ khác là  Histoire de Tourbillon. Bộ sưu tập ra mắt lần đầu tiên vào năm 2009 và nhà sản xuất mỗi năm sẽ tung ra một phiên bản. Tính đến nay là có 10 phiên bản đồng hồ Harry Winston Histoire de Tourbillon trình làng.

Đáng chú ý, phần lớn các bộ máy bên trong Harry Winston Histoire de Tourbillon được tạo ra với sự trợ giúp của công ty chị em của thương hiệu Greubel Forsey. Chúng tôi muốn đề cập đến cái tên Complitime. Nên đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy sự giống nhau về mặt concept giữa các bộ máy được tìm thấy trong đồng hồ Histoire de Tourbillon và của Greubel Forsey.

Một trong những mẫu kỳ lạ nhất trong số mười mẫu cho đến nay là Histoire de Tourbillon 7 được giới thiệu vào năm 2016. Chiếc đồng hồ này có tới hai tourbillon, mỗi tourbillon lại có cấu trúc hai trục, được cho là phối hợp với nhau và có tác dụng giảm thiểu tác động của trọng lực. Mỗi tourbillon có một lồng bên ngoài hoàn thành một vòng quay chỉ trong 45 giây.

Việc báo thời gian được thực hiện theo cách thông thường, đặt phía bên phải của mặt số nhưng đồng hồ tích hợp thêm một chỉ báo dự trữ năng lượng ở dạng hình nón xoay được đặt ở vị trí sáu giờ.

Giống như tất cả các mẫu Histoire de Tourbillon trước đó, phiên bản của năm 2016 cũng có kích thước rất lớn. Vỏ đồng hồ được làm từ vàng trắng có đường kính 51mm và dày gần 17mm. 

Được đánh số “3/10”, mẫu Histoire de Tourbillon 7 có giá ước tính khoảng 152.900 - 229.300 USD trong cuộc đấu giá nhà Sotheby’s.

Lô 2334: Đồng hồ Harry Winston Histoire de Tourbillon 9

Ra mắt hai năm sau chiếc đánh số “7” phía trên trên, Histoire de Tourbillon 9 được thương hiệu Harry Winston cắt giảm bớt một lồng tourbillon. Thay vào đó, nhà sản xuất lại đem đến một tourbillon cực lớn, cực kỳ phức tạp, chiếm nửa dưới của mặt số. Về bản chất, đó là một tourbillon vận hành theo 3 trục.

Không giống như nhiều mẫu Histoire de Tourbillon, phiên bản đánh số 9 này có thiết kế gần như đối xứng nhờ hai bộ hiển thị dạng retrograde cho báo giờ và báo phút tách riêng.

Được đánh số “8/10”, Histoire de Tourbillon 9 là một phần trong số 20 chiếc được sản xuất giới hạn chia thành 2 loại vỏ vàng hồng và titan. Mẫu đồng hồ hiện tại có giá ước tính khoảng 127.400 - 254.800 USD.

Lô 2181: Đồng hồ Jaeger-LeCoultre Atmos du Millénaire 

Được phát minh gần một thế kỷ trước, Atmos vẫn là một mẫu đồng hồ để bàn ấn tượng và đặc biệt thông minh cho đến ngày nay nhờ vào cơ chế lên dây cót gần giống với khái niệm của một cỗ máy chuyển động vĩnh cửu. Dựa vào sự thay đổi của nhiệt độ xung quanh, chiếc đồng hồ nhà Jaeger-LeCoultre sẽ tự lên dây cót. Và phát minh tài tình này đã thực sự đưa tên tuổi của Atmos lên cao trong ngành sản xuất đồng hồ.

Atmos du Millénaire Marqueterie là một trong những chiếc đồng hồ Atmos lớn nhất từng được Jaeger-LeCoultre sản xuất. Chiếc đồng hồ này không chỉ báo thời gian thông thường, mà nó là một cỗ máy vận hành ngàn năm, được thể hiện rõ qua hậu tố “du Millénaire” phía sau tên bộ sưu tập.

Được sản xuất vào năm 1999 để đánh dấu bước ngoặt của thiên niên kỷ, đồng hồ có chức năng lịch vạn niên kéo dài 1000 năm. Hầu hết các mẫu đồng hồ lịch vạn niên (trên đồng hồ đeo tay) có thể hoạt động chính xác đến năm 2100 do còn có thêm yếu tố năm nhuận xen vào. Tuy nhiên, Atmos du Millénaire đã giải quyết vấn đề trên, đồng hồ có thể vận hành chuẩn xác cho đến năm 3000. 

Nhưng nghệ thuật thực sự trong Atmos du Millénaire là ở chiếc tủ chứa cơ chế điều khiển hoạt đồng hồ. Nhà sản xuất đã sử dụng nhiều loại gỗ kỳ lạ và tiếp tục khảm gỗ cẩm thạch mô tả hoạ tiết Art Nouveau lấy cảm hứng từ tác phẩm của Alphonse Mucha lên chiếc tủ nhỏ. 

Lô 2299: Đồng hồ Glashütte Original Tourbillon Regulateur

Trong khi những chiếc đồng hồ đeo tay được liệt kê trong bài viết này đều phức tạp và đi kèm với kích thước lớn, Glashütte Original Tourbillon Regulateur lại là một chiếc đồng hồ nhỏ gọn và xuất hiện cùng phong cách thiết kế tối giản. Thực chất, Glashütte Original Tourbillon Regulateur cũng là chiếc đồng hồ duy nhất có vỏ ngoài 40mm trong danh sách này.

Đừng để vẻ ngoài sang trọng đậm chất Đức và mặt số có nhiều khoảng trống đánh lừa, Tourbillon Regulateur không phải là một chiếc đồng hồ đơn giản. Chiếc đồng hồ Glashütte Original này có lồng tourbillon và giờ dạng retrograde (bật ngược lại). 

Bộ máy đồng hồ đã được phát triển riêng để tạo dựng mặt số có trật tự. Kết quả cuối cùng, Glashütte Original Tourbillon Regulateur là chiếc đồng hồ một vẻ ngoài sạch sẽ và hấp dẫn, đồng thời cũng dễ đọc một cách đáng ngạc nhiên. Lật ngược đồng hồ là đĩa số ba phần tư được chạm khắc hoàn toàn bằng tay với những đường cong hoa mỹ, trong khi cầu tourbillon cong được đánh bóng tráng gương.

Đi kèm với hộp và giấy tờ gốc, Tourbillon Regulator có giá ước tính khoảng 20.400-30.600 USD. 

Lô 2321: Đồng hồ Jaeger-LeCoultre Master Gyrotourbillon 1

Mặc dù một số tourbillon đa trục đã xuất hiện phía trên, Jaeger-LeCoultre (JLC) Gyrotourbillon 1 là vẫn là một mẫu đồng hồ tiên phong trong chủ đề của bài viết này. Nhà JLC phát hành chiếc đồng hồ này vào năm 2004, gần hai thập kỷ trước, và trước hẳn các mẫu đồng hồ khác.

Jaeger-LeCoultre Master Gyrotourbillon 1 về cơ bản là một chiếc tourbillon hai trục và lồng chứa hình cầu phong cách ba chiều. Gyrotourbillon là một trong những chiếc đồng hồ đeo tay tourbillon đa trục đầu tiên và nhanh chóng trở thành một mẫu đồng hồ đặc trưng của thương hiệu. Kể từ đó, rất nhiều chiếc Gyrotourbillon khác nhau được phát hành trong thời gian sau đó có trang bị bộ máy phức tạp hơn.

Jaeger-LeCoultre Master Gyrotourbillon 1 là mẫu đồng hồ thế hệ đầu tiên, nhưng không có nghĩa cỗ máy này đơn giản. Chiếc đồng hồ có chỉ báo dự trữ năng lượng, lịch vạn niên và phương trình thời gian, mỗi thứ được chỉ báo bằng kim retrograde. Trên hết, bộ máy tự hào có thời gian hoạt động lâu trong tám ngày.

Ban đầu được tung ra với chất liệu bạch kim và sau đó là vàng hồng, Gyrotourbillon 1 thường có mặt số màu xám, nhưng chiếc đồng hồ được Sotheby’s rao bán lại đặc sắc hơn. Mặt số đồng hồ được khảm aventurine và tráng men, trong khi vỏ được làm bằng bạch kim với những viên kim cương cắt hình baguette.

Được đánh số “2/8”, mẫu đồng hồ hiện tại là một trong những phiên bản hiếm gặp nhất của  Gyrotourbillon 1 và cũng có lẽ là xa hoa nhất. Mẫu đồng hồ này có giá ước tính khoảng 152.900 - 229.300 USD, chỉ là một phần nhỏ so với giá bán lẻ ban đầu (giải thích một phần là do thiếu hộp và giấy tờ gốc).

Lô 2344: Đồng hồ Ulysse Nardin Grand Deck Marine Tourbillon

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là chiếc Ulysse Nardin Grand Deck Marine Tourbillon được đơn vị Sotheby’s rao bán trong lô sản phẩm 2344. Mẫu đồng hồ này có lồng flying tourbillon. Nhưng đó không phải tất cả, Ulysse Nardin Grand Deck Marine Tourbillon thu hút sự chú ý của giới sưu tầm nhờ vào bộ hiển thị thời gian độc đáo, được điểm xuyết bằng những trang bị trên một con thuyền.

Thoạt nhìn, có vẻ giống như một mặt số dạng retrograde thường gặp, nhưng các dây cáp mảnh chạy dọc toàn bộ mặt số thực sự có sợi dây liên kết với kim chỉ phút. Các dây cáp tạo thành một phần của hệ thống ròng rọc tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động bật ngược diễn ra.

Mặt khác, Ulysse Nardin duy trì chủ đề thuyền buồm của chiếc đồng hồ hiện tại hơn khi trang trí thủ công cho phần mặt số. Cụ thể hơn, mặt số của chiếc Ulysse Nardin Grand Deck Marine Tourbillon được khảm bằng vân gỗ tạo thành từ các dải gỗ hẹp được sắp xếp theo kiểu tuyến tính để bắt chước boong gỗ tếch của một con tàu.

Được đánh số “3” trong 18 chiếc được sản xuất giới hạn, Grand Deck bằng vàng trắng có giá ước tính khoảng 114.700 - 152.900 USD. 

Tin tức
Đấu giá
Zalo