6 Mẫu đồng hồ của thương hiệu độc lập gây ấn tượng tại Sotheby's: Important Watches I

Thu Huyền

30/09/2022
Tin tức
Đấu giá

6 Mẫu đồng hồ của thương hiệu độc lập gây ấn tượng tại Sotheby's: Important Watches I

Phiên đấu giá mùa thu của đơn vị Sotheby’s sắp tới sẽ diễn ra vào đầu tháng 10 với tên gọi Important Watches I - Hong Kong quy tụ 249 lô sản phẩm, nhưng có thể tạm phân thành 3 phân loại: đồng hồ phức tạp, đồng hồ thể thao ít được biết đến và đồng hồ của thương hiệu độc lập.

Trong bài viết này, Gia Bảo muốn đề cập đến danh sách những chiếc đồng hồ của các thương hiệu độc lập như Philippe Dufour, F.P. Journe,... 

Lot 2178: Đồng hồ Philippe Dufour Simplicity 34 mm

Là một nhà sản xuất đồng hồ nổi tiếng với việc tập trung cao độ vào trang trí bộ máy, Philippe Dufour chỉ sản xuất một số ít các mẫu đồng hồ trong suốt sự nghiệp kéo dài 5 thập kỷ, nhưng ông thường được coi là một trong những người vĩ đại nhờ cách tiếp cận thủ công đối với chế tác đồng hồ Vallee de Joux cổ điển.

Mặc dù Philippe Dufour đã từng làm ra nhiều chiếc đồng hồ phức tạp hơn, nhưng được biết đến nhiều nhất phải là Simplicity - chiếc đồng hồ chronograph có vẻ ngoài đơn giản nhưng bộ máy lại được hoàn thiện đến hoàn hảo.

Xuất hiện trong cuộc đấu giá nhà Sotheby’s tháng 10 là một phiên bản cổ điển của Simplicity. Chiếc đồng hồ gần giống với chính cỗ máy mà ngài Philippe Dufour đeo. Nó được thiết kế theo chủ nghĩa thuần tuý. Đường kính đồng hồ là 34mm, vỏ bằng vàng trắng, kết hợp với mặt số guilloche có những cọc chỉ giờ dạng số Ả Rập. Phiên bản Simplicity 34mm sẽ hiếm gặp hơn phiên bản 37mm - do được sản xuất để phục vụ thị hiếu của khách hàng hiện đại.

Được đánh số “167” trên bộ máy, mẫu hiện tại được phân phối vào năm 2011, khiến nó trở thành một trong số ít những chiếc đồng hồ cuối cùng trong số 200 chiếc đồng hồ ban đầu. Đồng hồ được rao bán cùng giấy tờ gốc cùng hộp đựng bằng gỗ với giá ước tính trong khoảng 445.900 - 636.900 USD. 

Lot 2146: Đồng hồ F.P. Journe Octa Jour et Nuit Ruthenium

Một trong những phiên bản giới hạn sớm nhất được phát hành bởi F.P. Journe, bộ sưu tập Ruthenium gồm một loạt năm mẫu chấm dứt kỷ nguyên của những chiếc đồng hồ có bộ máy bằng đồng thau khi thương hiệu chuyển sang bộ máy bằng vàng nguyên khối. Các mẫu đồng hồ Ruthenium cũng đều có vỏ 40mm, thay vì 38mm tiêu chuẩn của thời kỳ đó, khiến chúng nằm trong số những chiếc F.P 40mm đầu tiên. 

Trong số đó, Jour et Nuit Ruthenium là ít được biết đến nhất. Đặt cạnh Octa Reserve de Marche, Jour et Nuit vẫn giữ nguyên thiết kế và chức năng, ngoại trừ được bổ sung một đĩa ngày và đêm màu xanh lam với bảy giờ đồng hồ phù hợp hoàn hảo với mặt số màu xám đậm.

Đáng chú ý, Jour et Nuit - tiếng Pháp có nghĩa là “ngày và đêm” là sáng tạo hoàn toàn mới duy nhất trong dòng Ruthenium, trái ngược với việc là một biến thể của mẫu tiêu chuẩn đã có từ trước. Jour et Nuit thực sự là một mẫu đồng hồ chỉ xuất hiện một lần.

Mặc dù có nhãn Ruthenium, nhưng vỏ của Jour et Nuit được làm bằng bạch kim, trong khi mặt số và bộ máy được mạ ruthenium, dẫn đến lớp hoàn thiện màu xám đen làm cho những chiếc đồng hồ này khác biệt với các mặt số vàng hoặc bạc thông thường. Kết quả là một chiếc đồng hồ khác biệt đã ra đời, song phong cách nhưng vẫn rất tinh túy của F.P. Journe.

Được đánh số “23/99”, hoàn chỉnh với hộp và giấy tờ, mẫu F.P. Journe Octa Jour et Nuit Ruthenium hiện tại đã được bán tại Sotheby’s gần đúng một năm trước với giá gần 225.000 USD, bao gồm cả phí. Còn hiện tại, giá ước tính của đồng hồ chỉ là 89.200 - 121.000 USD.

Lot 2139: Đồng hồ F.P. Journe Centigraphe Souverain Black Label

Trong vũ trụ F.P. Journe, Black Label đề cập đến những chiếc đồng hồ được sản xuất giới hạn có mặt đồng hồ màu đen và mặt số phụ màu trắng, được phân phối chính thức tại các boutique của hãng. Phương pháp xử lý này có thể được áp dụng cho bất kỳ mẫu đồng hồ hiện tại nào, bao gồm cả Tourbillon và Resonance mang tính biểu tượng, nhưng số lượng được giới hạn ở mức tối đa hai chiếc Black Label cho từng mẫu tại mỗi cửa hàng mỗi năm. Và những chiếc đồng hồ này chỉ có thể được bán cho những khách hàng đã từng mua đồng hồ F.P từ trước.

Centigraphe Souverain là chiếc đồng hồ chronograph hàng đầu của thương hiệu. So với các mẫu Black Label khác chủ yếu là đơn sắc, Centigraphe nổi bật với các điểm nhấn màu đỏ làm tăng tính chất thể thao của đồng hồ. Mặt số có thêm các mặt số phụ kích thước lớn, điểm lên các các vạch đếm màu đỏ. Xuất sắc hơn là đồng hồ có thể cho thấy 1/100 giây, nhờ kim giây tia chớp ở góc 10h tạo ra 60 vòng mỗi phút.

Đi kèm với hộp và giấy tờ nguyên bản, Centigraphe Souverain Black Label có giá ước tính khoảng 82.800 - 165.600 USD.

Lot 2163: Đồng hồ F.P. Journe Tourbillon Souverain Ruthenium

Ở vị trí 2163 là một thiết kế phức tạp đến từ thương hiệu F.P. Journe. Về thiết kế, mẫu đồng hồ này sở hữu mặt số màu xám đậm, phân biệt rõ ràng với các mặt số cổ điển bằng vàng, trắng hoặc vàng hồng. Không chỉ mặt số được phủ ruthenium, bộ máy bằng đồng thau cũng được xử lý tương tự, một lần nữa khiến cỗ máy này trở nên khác biệt so với các bộ máy đồng thau mạ rhodium trước đó, cũng như các bộ chuyển động bằng vàng nguyên khối sau này.

Ngoài mặt số và màu chuyển động khác thường, chiếc đồng hồ hiện tại là tourbillon đầu tiên của thương hiệu có vỏ 40mm và tourbillon 40mm duy nhất sở hữu bộ máy bằng đồng thau.

Được đánh số “28/99”, Tourbillon Souverain Ruthenium được rao bán với hộp và giấy tờ gốc. Giống như chiếc Ruthenium Jour et Nuit bên trên, cỗ máy này đã được bán tại cuộc đấu giá mùa thu năm ngoái của Sotheby’s với giá 513.600 USD, và bây giờ nó có giá ước tính trong khoảng 356.700 - 509.600 USD.

Lot 2318: Đồng hồ Ulysse Nardin Anchor Tourbillon độc bản có mặt số cloisonne 

Mặc dù Ulysse Nardin không phải là một nhà sản xuất đồng hồ độc lập quy mô nhỏ như Dufour hay Journe, nhưng thương hiệu này không còn thuộc sở hữu của một tập đoàn xa xỉ nữa. Điều đó khiến Ulysse Nardin trở thành thứ hiếm có trong ngành sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ - một thương hiệu độc lập, tầm trung.

Mặc dù quy mô nhỏ, Ulysse Nardin tự hào có mức độ sản xuất nội bộ ấn tượng, ví dụ chứng minh là chiếc Ulysse Nardin Anchor Tourbillon này. Bên trong đồng hồ là bộ máy in-house được trang bị tourbillon và remontoir, trong khi mặt số tráng men cloisonné được chế tạo bởi Donze, công ty con của Ulysse Nardin. 

Anchor Tourbillon là một chiếc đồng hồ ấn tượng về mặt cơ học. Trên thực tế, cỗ máy này là một trong những tourbillon remontoir sáng tạo nhất của kỷ nguyên hiện đại, nhờ vào Bộ thoát neo độc đáo có trong tourbillon.

Chiếc đồng hồ này có mặt số tráng men cloisonné mô tả một con đại bàng đôi có cánh dang rộng, cao vút trên một dãy núi. Mặc dù chủ đề có vẻ hướng Mỹ, nhưng mặt số đồng hồ lại có thêm ký tự Trung Quốc được giấu kín đáo trên núi lúc góc chín giờ - rất có thể là họ của nhà sưu tập đã đặt chiếc đồng hồ.

Được hoàn thành vào khoảng năm 2018, chiếc Ulysse Nardin Anchor Tourbillon độc bản  này có giá ước tính khoảng 38.200 - 63.700 USD.

Lot 2155: Đồng hồ F.P. Journe Octa Perpétuelle Anniversaire Tokyo

Octa Perpétuelle Anniversaire Tokyo được giới thiệu vào năm 2009 nhân kỷ niệm năm năm thành lập boutique Tokyo, cửa hàng đầu tiên của thương hiệu. Giống như Octa Jour et Nuit Ruthenium ở trên, đây là một mẫu hoàn toàn mới được sản xuất dưới dạng phiên bản giới hạn và không bao giờ được tái sản xuất về sau.

F.P. Journe Octa Perpétuelle Anniversaire Tokyo là chiếc đồng hồ lịch vạn niên đầu tiên của thương hiệu và có lẽ là cỗ máy lịch vạn niên thanh lịch nhất với các cửa sổ nhỏ và kim thon dài cho chỉ báo ngày. Các mẫu lịch vạn niên tiếp theo của thương hiệu có bộ máy hoàn toàn khác và mặt số mới được thiết kế rõ ràng hơn để dễ đọc.

Giống như các phiên bản Tokyo Boutique khác, Octa Perpétuelle sở hữu vỏ bằng titan với các bộ máy cùng các bộ phận như núm vặn và nút bấm bằng vàng hồng 18k. Và mặt số được hoàn thiện ruthenium màu xám, kết hợp với các điểm nhấn bằng vàng hồng trên kim và chữ in. Thiết kế không quá cổ điển cũng không thể thao, sự kết hợp giữa màu xám và vàng hồng vẫn là duy nhất của thương hiệu, chỉ được tìm thấy trong các phiên bản boutique kỷ niệm.

Được đánh số “12/99”, Octa Perpétuelle Anniversaire Tokyo được sản xuất vào năm 2010 và sau đó được bán lại một lần nữa vào năm 2018 bởi F.P. Journe’s Patrimonie - đơn vị chuyên về đồng hồ đã qua sử dụng được chứng nhận. Chiếc đồng hồ này hiện có giá ước tính nằm trong khoảng 76.400-101.900 USD.

Tin tức
Đấu giá
Zalo