Audemars Piguet Royal Oak 5402 - Chiếc đồng hồ đắt ngang với một chiếc Jaguar vào năm 1972

17/01/2022
Kiến thức
Đồng hồ Audemars Piguet

Audemars Piguet Royal Oak 5402 - Chiếc đồng hồ đắt ngang với một chiếc Jaguar vào năm 1972

Vào ngày trước của Hội chợ Basel 1971, Georges Golay, giám đốc điều hành của Audemars Piguet lúc bấy giờ, đã háo hức gọi điện cho Gérald Genta, nói rằng anh ta cần phải cho các nhà bán lẻ Ý của mình thấy "một chiếc đồng hồ thép chưa từng có" trong ngày đầu tiên tại hội chợ.

Trong cuộc điện thoại với Gérald Genta, Georges Golay đặt yêu cầu về một chiếc đồng hồ sành điệu, có thể chinh phục được khách hàng đến từ Ý - những người luôn có gu về thời trang. Đồng thời, đó sẽ không nên là một chiếc đồng hồ quá cổ điển. Đó phải là một sản phẩm toát ra hơi thở hiện đại, phải có tính linh hoạt, một chiếc đồng hồ có thể sáng đeo đi làm mà chiều tham gia một buổi tiệc hoành tráng không cần thay ra.

Georges Golay, ông chủ của AP (được gọi là “Uncle George” của gia đình Bottinelli, một trong những gia đình đứng sau sự thành công của thương hiệu)

Georges Golay, ông chủ của AP (được gọi là “Uncle George” của gia đình Bottinelli, một trong những gia đình đứng sau sự thành công của thương hiệu) và là một nhà lãnh đạo xuất sắc thực sự trong suốt cuộc Khủng hoảng đồng hồ Quartz

Không cần phải nói, thời gian không phải là thứ mà Genta có nhiều, đúng một đêm trước thềm Hội chợ Basel năm ấy diễn ra. Nhưng như vậy cũng là đủ, những hình ảnh về thơ ấu của Gérald Genta chợt trỗi dậy. Gérald Genta đang ở Pont de la Machine, Geneva, và chuyên chú vào chiếc mũ của thợ lặn lúc đó.

8 đinh ốc trên miếng kính che mặt của mũ lặn đã khơi gợi trí tưởng tượng của nhà thiết kế tài năng. Gérald Genta bắt đầu vẽ ra bản phác thảo của một trong những biểu tượng quan trọng nhất của ngành chế tác đồng hồ chỉ trong đúng một đêm. 

Tài liệu bằng sáng chế cho Royal Oak được trao cho Audemars Piguet vào năm 1971

Trong một năm còn lại, thương hiệu Audemars Piguet bắt đầu tạo ra những mẫu đồng hồ đầu tiên trên bản phác thảo của Gérald Genta. Những mẫu đồng hồ đầu tiên được làm từ vàng trắng bởi chất liệu này mềm hơn, dễ xử lý bề mặt như là chải xước và đánh bóng hơn so với thép. Việc đánh bóng vàng ở nhiều cạnh khá tốn kém, nhưng vẫn đơn giản, đỡ tốn kém hơn khi ngay lập tức ứng dụng trên thép không gỉ.

Cuối cùng, kết quả sau nỗ lực của Audemars Piguet đã được giới thiệu tại Hội chợ Basel 1972. Không chỉ của Golay's mà còn rất nhiều người khác trong công ty đều bày tỏ nỗi lo lắng liệu mẫu đồng hồ mới có mang về thành công như mong đợi. Bởi vậy, chỉ có  1000 chiếc đồng hồ được sản xuất.

Audemars Piguet Royal Oak 5402ST năm 1972, trong chất liệu thép không gỉ

Một vé vào cửa Baselworld 1972, nơi Royal Oak lần đầu tiên được giới thiệu với thế giới với giá chào bán là 3.650 franc Thụy Sĩ, với số tiền này bạn thực sự có thể mua một chiếc Jaguar

Trong năm đầu tiên, Audemars Piguet sẽ phân phối 400 chiếc đồng hồ tại thị trường Thụy Sĩ và Ý. Còn 200 chiếc còn lại sẽ được thực hiện khi 800 chiếc đầu tiên được bán.

Trong những năm đầu tiên, sức mua đồng hồ Royal Oak là rất thấp, điều này được giải thích là do vấn đề văn hoá. Vào đầu những năm 1970, nam giới vẫn giữ thói quen đeo đồng hồ kích thước nhỏ. Đặc biệt là tại Ý, nam giới thậm chí còn thích đeo đồng hồ nữ. Khi đó, Royal Oak có đường kính 39mm không thể hấp dẫn nhóm khách hàng này, mặc dù sự phức tạp và quá trình xử lý thủ công trên vỏ đồng hồ là hoàn toàn nổi trội.

Thêm nữa, việc Audemars Piguet định giá cho chiếc Royal Oak 5402ST được cho là rất táo bạo. Đây là một chiếc đồng hồ hoàn toàn bằng thép không gỉ, nhưng giá lại là 3.650 franc Thụy Sĩ, bạn thực sự có thể mua một chiếc Jaguar.

Sau đó cần làm gì để thay đổi một tư duy văn hóa như vậy? Tất nhiên là một nhà cách mạng văn hóa đã xuất hiện. Năm 1974, có người nhìn thấy chiếc Audemars Piguet Royal Oak đã được đeo trên cổ tay của một người, Giovanni Agnelli - biểu tượng phong cách, ông trùm kinh doanh và ông chủ của hãng mô tô FIAT.

Gianni Agnelli là một người đàn ông nổi bật trong những năm 50. Gianni Agnelli được biết đến về sự ăn chơi. Hình ảnh của ông gắn với chiếc xe siêu sang rong ruổi trong đêm. Đó là những câu chuyện tình lãng mạn và không thể thiếu sự có mặt của biệt thự rộng lớn vùng French Riviera

Nhu cầu về những chiếc Royal Oak 5402ST tăng vọt. Audemars Piguet buộc phải sản xuất thêm hàng nghìn chiếc Royal Oak 5402ST nữa. Để phân biệt, thương hiệu Audemars Piguet gọi đó là đồng hồ Royal Oak Series A, B-series và C-series,... Nhưng không cần phải bàn cãi, Royal Oak Series A vẫn là một trong những chiếc đồng hồ được thèm muốn nhất từ ​​trước đến nay.

Bởi vì số lượng sản xuất hữu hạn, Royal Oak Series A rất được săn đón trong các cuộc đấu giá ngày nay. Ví dụ, tại cuộc đấu giá Đồng hồ Phillips vào tháng 11 năm 2021 ở Geneva, tại lot 210 là một chiếc Royal Oak 5402ST có vỏ đánh A 40. Đây là chiếc đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak thứ bốn đã được sản xuất, kể từ năm 1972. Chiếc đồng hồ này được bán với giá 132.300 CHF (dưới 145.000 USD một chút).

Những chiếc Royal Oak 5402 thuộc dòng A được đánh dấu bằng số chữ Alpha trên đáy (Ảnh: phillips.com)

Với dòng Royal Oak 5402ST Series A, Audemars Piguet đã thống nhất sản xuất 2000 chiếc, và tất cả chúng đều được sản xuất vào đầu những năm 1970. Bởi vậy, chúng đều sẽ sẽ có ít nhất là 50 năm tuổi đời. Điều này khiến việc tìm được một chiếc Royal Oak 5402ST Series A trong tình trạng tốt là một thách thức lớn.

Để biết quỹ đạo về giá của A-series 5402, chúng ta có thể xem xét giá bán của chúng trong các cuộc đấu giá. Một chiếc Royal Oak 5402ST Series A đã được bán với giá 69.300 CHF tại cuộc đấu giá mùa xuân nhà Phillips nhà Geneva. Mẫu đồng hồ được nhắc đến nằm trong lô 153 với đáy khắc chữ A840.

Đơn vị Phillips từng nhắc đến một chiếc đồng hồ khác nằm trong lô 27 của đợt bán mùa xuân năm 2021. Đó là một chiếc Royal Oak 5402ST không có số seri nằm trên đáy thép. Mà chiếu theo lưu trữ từ Audemars Piguet, số lượng ít (dưới 100 chiếc) của mẫu đồng hồ trên đã được sản xuất giữa dòng A và B vào năm 1975 và được cho là những mẫu chuyển tiếp. Đồng hồ được bán với giá 81,900 CHF.

Một lô nhỏ dưới 100 chiếc 5402 được sản xuất giữa dòng A và B vào năm 1975 với chữ A trên nắp đáy (Ảnh: phillips.com)

Christie's đã bán một chiếc A-series tại cuộc bán đấu giá ở Hồng Kông vào tháng 11 năm 2021 với giá 1.187.500 HKD (hơn 150.000 USD một chút). Christie's tuy nhiên đã không công bố số sê-ri chữ-số trong trường hợp này. Cũng là Christie's, tại cuộc đấu giá tháng 12, đơn vị Sotheby ở New York đã bán một chiếc Royal Oak 5402ST với giá 113.400 USD. 

Nhà đấu giá cuối cùng, Antiquorum đã bán một chiếc Royal Oak 5402ST Series A 120 vào tháng 11 năm 2021 tại Geneva với giá 118.750 CHF và số A 1521 với 88.750 CHF.

Xu hướng về một chiếc Royal Oak 5402ST Series A được bán với giá ngày một tăng là quá rõ ràng, và hoàn toàn có cơ sở vượt lên mức ngoài 100.000 USD trong thời gian tới. Năm 2022 là năm kỷ niệm thứ 50 của Royal Oak, cũng là năm Audemars Piguet ngừng cung cấp chiếc Royal Oak 15202 bản thép, mặt số màu xanh blue. Liệu mẫu đồng hồ thay thế có tạo ra tính bước ngoặt và kỷ lục mới nào sẽ xuất hiện?

Kiến thức
Đồng hồ Audemars Piguet
Zalo