Audemars Piguet Royal Oak Selfwinding Perpetual Calendar Ultra-Thin đạt giải thưởng danh giá nhất tại GPHG 2019

Audemars Piguet Royal Oak Selfwinding Perpetual Calendar Ultra-Thin đạt giải thưởng danh giá nhất tại GPHG 2019

08/11/2019
Tin tức
Đồng hồ Audemars Piguet

Grand Prix d’Horlogerie de Genève (GPHG) - “giải thưởng Oscars” trong làng chế tác đã tung ra kết quả cuối cùng vào ngày 7/11 (còn tại Việt Nam, là sáng ngày 8/11). Và ngôi vương cho vị trí sáng giá nhất của năm 2019, giải thưởng mang tên “Aiguille d’Or” đã được trao cho mẫu đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Selfwinding Perpetual Calendar Ultra-Thin. Với mục đích tôn vinh những sáng tạo, cải tiến và kỹ nghệ chế tác đang thay đổi không ngừng, lần lượt 14 hạng mục đã xướng tên “người chiến thắng” trong lễ trao giải diễn ra ngày 7/11.

Mọi hạng mục của giải thưởng Grand Prix có xu hướng trao giải cho những mẫu đồng hồ đặc biệt phức tạp (và cả đắt đỏ). Sự kiện GPHG 2019 cũng không nằm ngoài truyền thống đó. Tất cả những mẫu đồng hồ đạt giải đều được chế tác bởi đội ngũ thợ chế tác có tay nghề nhất trong ngành công nghiệp đồng hồ. Chúng ta sẽ nhớ lại GPHG 2018 là năm lên ngôi của các thương hiệu đồng hồ độc lập, năm nay là năm của các thương hiệu lớn (Audemars Piguet, Bvlgari, Vacheron hay cả Seiko). Dưới đây là toàn bộ những mẫu đồng hồ đoạt giải thưởng:

Giải thưởng danh giá Aiguille d’O - Audemars Piguet Royal Oak Selfwinding Perpetual Calendar Ultra-Thin

Phiên bản thương mại của chiếc đồng hồ nói trên là Royal Oak RD#2 đã ra mắt công chúng vào năm 2018, tại sự kiện SIHH. Mẫu đồng hồ Royal Oak RD#2 được làm từ platinum nguyên khối trong khi mẫu đồng hồ chiến thắng tại GPHG 2019 lại làm từ titanium còn vành bezel cùng dây đeo từ platinum.

Tương tự RD#2, mẫu đồng hồ chiến thắng Royal Oak Selfwinding Perpetual Calendar Ultra-Thin có đường kính 41mm x 6,3mm. Bên trong là bộ máy lịch vạn niên chỉ dày 2,89mm. Bộ máy chỉ có một tầng chi tiết thay vì 3 tầng như truyền thống nên gây ấn tượng thực sự với Grand Prix. Trong nhiều năm qua, dĩ nhiên Audemars Piguet cũng mang ít nhiều giải thưởng từ GPHG song 2019 lại là năm đầu tiên mà hãng đạt được danh hiệu cao quý nhất.

Giải thưởng đồng hồ nữ - Chanel J12

Chanel J12 là mẫu đồng hồ được lựa chọn cho hạng mục của những chiếc đồng hồ nữ. Bắt kịp xu hướng hiện đại, mẫu đồng hồ Chanel J12 được hoàn thiện từ gốm ceramic trắng. Bên trong mẫu đồng hồ này là bộ máy có nền tảng từ bộ máy do Tudor sản xuất.

Giải thưởng đồng hồ nữ phức tạp - MB&F Legacy Machine FlyingT

Hạng mục này dành cho mẫu đồng hồ nữ ấn tượng nhất về tính sáng tạo cũng như tính phức tạp. Mẫu đồng hồ nữ đầu tiên do MB&F sản xuất nghiễm nhiên giật ngay giải thưởng này về. Chúng ta thật sự nên thán phục tới Max Büsser!

Giải thưởng đồng hồ nam - Voutilainen 28TI

Thực tế, trong danh sách đề cử của năm nay chỉ gồm những mẫu đồng hồ có bộ hiển thị đơn giản (không thấy có các tính năng phức tạp). Và mẫu đồng hồ 28TI đến từ thương hiệu độc lập Kari Voutilainen đã nhận về giải thưởng này. Voutilainen 28TI sở hữu mặt số đồng hồ với bộ máy hiển thị ngay trên đó cho phép người đeo chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời được thực hiện bởi kỹ thuật hoàn thiện thủ công.

Giải thưởng đồng hồ nam phức tạp - Audemars Piguet Minute Repeater Supersonnerie CODE 11.59

Giải thưởng này tôn vinh mẫu đồng hồ nam ấn tượng nhất về mặt cơ học cũng như phức tạp. Audemars Piguet tiếp tục vinh dự giật ngay giải thưởng này với mẫu đồng hồ thuộc bộ sưu tập CODE 11.59 - vốn gây xao động giới chế tác hồi đầu năm. Tuy nhiên, mẫu đồng hồ CODE 11.59 giành chiến thắng lại được nâng cấp với tính năng điểm chuông ở cả chất lượng âm thanh lẫn chất lượng đồng hồ. Mặt số đồng hồ có màu xanh gradient (chuyển sắc) trong chất liệu gốm ceramic.

Giải thưởng đồng hổ biểu tượng - Audemars Piguet Royal Oak “Jumbo” Extra-thin mặt số cá hồi

Tại GPHG 2019, Giải thưởng đồng hổ biểu tượng là hạng mục hoàn toàn mới. Xuất hiện trong danh mục đề cử giải thưởng này gồm tất cả những mẫu đồng hồ thuộc các bộ sưu tập biểu tượng của nhiều thương hiệu. Những mẫu đồng hồ đều có nguồn ảnh hưởng sâu rộng tới lịch sử của giới chế tác và thị trường đồng hồ ít nhất là trong 25 năm, có nghĩa các bộ sưu tập phải xuất hiện từ trước năm 1994.

Phiên bản đồng hồ Royal Oak “Jumbo” Extra-thin ref. 15202 trong bộ vỏ vàng trắng cùng mặt số cá hồi đã đánh bật các đối thủ khác và dành về chiến thắng thuyết phục. Và mẫu đồng hồ này xác lập cú hat-trick ấn tượng của AP tại GPHG.

Giải thưởng đồng hồ Chronometry - Chronométrie Ferdinand Berthoud

Chronométrie Ferdinand Berthoud đã đánh bại những chiếc đồng hồ sở hữu ít nhất một lồng tourbillon hoặc bộ thoát đặc biệt hay cơ chế chống lại trọng lực khác trong cùng hạng mục đồng hồ đồng hồ Chronometry được định ra bởi GPHG. Thực tế, Chronométrie Ferdinand Berthoud đã mang về giải thưởng tương tự tại GPHG 2016, và năm nay lại quay trở lại và tiếp tục chiến thắng trong một mức giá mới mà thôi.

Giải thưởng đồng hồ chỉ báo lịch và thiên văn - Hermès Arceau L’heure de la lune

Hermès Arceau L’heure de la lune là mẫu đồng hồ được giới thiệu đầu năm 2019, không chỉ có vẻ ngoài trang nhã, thiết kế đặc biệt hấp dẫn mà cơ chế lịch tuần trăng kép còn rất ấn tượng. Mẫu đồng hồ này chiến thắng hạng mục gồm có những mẫu đồng hồ có ít nhất một lịch hoặc các tính năng thiên văn phức tạp khác (ví dụ như thứ, lịch thường niên, lịch vạn niên, phương trình thời gian, lịch tuần trăng,...)

Giải thưởng đồng hồ cơ khí khác biệt - Genus GNS1.2

Giải thưởng này bao gồm những cơ chế đặc biệt mới lạ như sở hữu bộ hiển thị cải tiến hoặc phức tạp, cơ chế rối khí, chức năng điểm chuông, hay bất cứ bộ máy phi truyền thống nào. Với hạng mục này, GPHG đã đón chào một thương hiệu mới của làng đồng hồ: Genus. Chiếc đồng hồ Genus GNS1.2 có mặt số hiển thị thời gian thực khác biệt. Với một con rết (theo cách gọi của chính Genus) sẽ chạy qua các bộ hiển thị phút đặt hai đầu trên dưới.

Giải thưởng đồng hồ chronograph - Bvlgari Octo Finissimo Chronograph GMT Automatic

Với giải thưởng đồng hồ chronograph xuất sắc nhất năm 2019, GPHG đã trao cho mẫu đồng hồ thuộc về thương hiệu Bvlgari, chiếc Octo Finissimo. Đây là mẫu đồng hồ chronograph mỏng nhất mà Bvlgari chế tạo có thêm bộ hiển thị GMT cũng như nhiều thành tựu khác.

Giải thưởng đồng hồ lặn - Seiko Prospex LV Line Diver’s

Về mặt chức năng, chất liệu, thiết kế phù hợp với hoạt động lặn có lẽ trong hạng mục đồng hồ lặn tuyệt vời nhất thì Seiko chắc hẳn là tốt nhất. Tại lễ trao giải GPHG 2019, chiếc đồng hồ chuyên nghiệp Prospex LX Line Diver’s với công nghệ Spring Drive đã chiến thắng.

Giải thưởng đồng hồ trang sức - Bvlgari Serpenti Misteriosi Romani

Hạng mục này gồm những chiếc đồng hồ được phát triển dựa trên sự kết hợp giữa đồng hồ và kim hoàn.

Giải thưởng đồng hồ thủ công - Voutilainen Starry Night Vine

Thương hiệu đồng hồ độc lập Kari Voutilainen tiếp tục giành thêm giải thưởng thứ hai với mẫu đồng hồ Starry Night Vine (lấy nguồn cảm hứng từ tác phẩm của họa sỹ Van Gogh). Hạng mục này gồm những chiếc đồng hồ được chế tác với nhiều kỹ thuật hoàn thiện thủ công như tráng men, trạm khắc, tạo vân guilloché, hay skeleton hóa,...

Giải thưởng Petie Aliguille - Kudoke 2

Hạng mục này gồm tất cả những chiếc đồng hồ có mức giá từ 4.000 CHF - 10.000 CHF (xét về giá retail. Kudoke, một thương hiệu độc lập khá kín tiếng Kudoke đã dành chiến thắng trong hạng mục này.

Giải thưởng Challenge Watch - Tudor Black Bay P01

Tudor Black Bay P01 là chiếc đồng hồ xuất sắc nhất có mức giá retail dưới 4000 CHF.

Giải thưởng đột phá - Vacheron Constantin Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar

Giải thưởng trên hướng đến chiếc đồng hồ tốt nhất, cho thấy tầm nhìn mới lạ về cách đo đếm thời gian (đề cập tới kỹ thuật, thiết kế, chất liệu), đồng thời mở ra một hướng phát triển khác lạ trong giới chế tác. Giải thưởng này không hề cố định và phụ thuộc vào chính ban giám khảo.

Năm nay, giải thưởng này thuộc về mẫu đồng hồ VC Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar có cơ chế lịch vạn niên đi kèm 2 bộ điều chỉnh, cùng được điều khiển bởi một nút bấm tại cạnh bên của mẫu đồng hồ. VC Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar có khả năng trữ năng lượng trong vòng 65 ngày và tự mình nhảy lịch cho chính xác, thậm chí, rất nhiều người tin rằng đây sẽ là mẫu đồng hồ giành về giải thưởng Aiguille d’Or trong năm nay.

Giải thưởng Audacity - Urwerk AMC

Quy tụ những mẫu đồng hồ được chế tác một cách khác lạ, không thông dụng cũng như hướng tiếp cận độc đáo, tại hạng mục Audacity, GHPG 2019 đã vinh danh mẫu đồng hồ   Urwerk AMC. Đây cũng là một trong những hạng mục không cố định tại khuôn khổ sự kiện.

Giải thưởng Revelation - MING 17.06 Copper

Giải thưởng với tên gọi gọi Revelation dành cho những chiếc đồng hồ được tạo ra bởi các thương hiệu trẻ tuổi (thường là dưới 10 năm xuất hiện). MING 17.06 đã giật về giải thưởng này.

Giải thưởng Special Jury, người có đóng góp đặc biệt - Luc Pettavino

Tại hạng mục Special Jury, GPHG 2019 đã trao giải cho một cá nhân có đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp chế tác đồng hồ cao cấp. Dĩ nhiên, giải thưởng này không trao cho một chiếc đồng hồ nhất định, một thương hiệu cụ thể. Luc Pettavino - người đàn ông, người sáng lập Only Watch, sự kiện đấu giá đồng hồ diễn ra liên tục 2 năm một lần kể từ năm 2015 đã nhận về giải thưởng này.

Trong thời gian tới, Gia Bảo Luxury sẽ cập nhật thêm thông tin chi tiết về từng chiếc đồng hồ đặc biệt nhất, hãy đón chờ thông tin từ chúng tôi!

 

Tin tức
Đồng hồ Audemars Piguet