Bạn sẽ chọn mặt số đồng hồ Rhodium hay Thiên thạch của Rolex?

Bạn sẽ chọn mặt số đồng hồ Rhodium hay Thiên thạch của Rolex?

09/09/2019
Kiến thức
Đồng hồ Rolex

Trong kỷ nguyên mới, những chiếc đồng hồ cao cấp với rất nhiều cải tiến về mặt kỹ thuật và chất lượng đã thay thế hoàn toàn những kiểu mẫu cổ điển xưa cũ. Đi đầu xu hướng này chính là những thương hiệu lớn như đồng hồ Rolex, Hublot, Audemars Piguet… và thậm chí là cả ông hoàng Patek Philippe.

Mặc dù mỗi thương hiệu đều có lối phát triển riêng nhưng chung quy tt cả đều có sự thay đổi để phù hợp với thời thế hơn (chất liệu, kích thước, bộ máy…). Đơn cử như với Rolex, khách hàng của Gia Bảo Luxury đã được trải nghiệm những chiếc đồng hồ với phiên bản hoàn toàn mới, chất liệu vô cùng đặc biệt như Daytona Rainbow 116595RBOW, Daytona 116589SALV, Daytona 116589SACI

Đấy là với những mẫu đồng hồ thể thao của nhà Rolex, còn với những chiếc đồng hồ mang phong cách Classic chúng ta cũng có thể thấy sự thay đổi trên dòng Datejust, Day-Date. Ngoài việc cho ra đời những mẫu Day-Date 36 mới như Ombre thì ở dòng Day-Date 40 cũng có sự thay đổi hoàn toàn. Việc những chiếc Day-Date II với kích thước 41mm (được sản xuất trong khoảng thời gian 2008-2015) không chinh phục được người chơi đồng hồ trên toàn Thế Giới, kể từ năm 2016 dòng Day-Date 40 được ra đời với thiết kế bắt mắt hơn, dễ đeo hơn và…ăn đứt dòng Day-Date II trước đó.

Trong bài viết này, chúng tôi xin được so sánh hai mẫu đồng hồ thuộc dòng Day-Date 40, đó chính là chiếc Day-Date 40 228239 mặt số thiên thạch và Day-Date 40 228239 mặt số Rhodium họa tiết sọc. Những năm trở lại đây, Rolex dường như đã khôn ngoan hơn trên thị trường khi không tung ra hàng loạt những chiếc đồng hồ cùng mã hiệu. Mặc dù model Day-Date 40 đã được trình làng vào năm 2016 nhưng phải đến 2018 mẫu 228239 mặt số thiên thạch mới được giới thiệu và mẫu mặt số Rhodium họa tiết sọc được giới thiệu sau đó khá lâu.

Review đồng hồ Rolex Day-Date 40 228239

Cả hai mẫu đồng hồ này đều sở hữu kích thước 40mm, có bộ vỏ và dây đeo President bằng vàng trắng 18k. Chúng ta chưa thấy dây đeo Oyster trên mẫu Day-Date 40mm, có thể sẽ được hãng giới thiệu vào vài năm nữa, cũng có thể Rolex chỉ dành cho thiết kế Day-Date 40 bộ dây đeo President “độc quyền”. Bộ dây đeo President vẫn đi kèm khóa ẩn Crownclasp. Bộ dây này có 3 mối nối chính (dây Oyster cũng có 3 mối nối nhưng các mối nối to bản hơn), mối nối ở giữa được đánh bóng còn 2 mối nối 2 bên lại được chải xước tỉ mỉ để tạo độ tương phản cho chiếc đồng hồ.

Rolex Day-Date 40 ref. 228239: Còn mãi với thời gian

Những chiếc đồng hồ Day-Date 40 đều được trang bị bộ máy tự động lên dây cót cal.3255 với mođun chỉ báo giờ và lịch ngày cùng với lịch các thứ trong tuần. Bộ máy này đã được tối ưu cao nhất ở thời điểm hiện tại với hệ thống chống shock và dây tóc chống nhiễm từ Parachromi. Điều này mang lại cho chiếc đồng hồ độ chính xác gần như tuyệt đối và khó có những chiếc đồng hồ cơ nào có thể vượt qua được độ sai lệch chỉ +-2s/ ngày. Đầu tiên, tôi xin đề cập đến chất liệu Rhodium. Đây là chất liệu mới được Rolex phát hiện và sử dụng thời gian gần đây, hầu như chỉ có trong những model mới như Datejust 36 126281RBR mà Gia Bảo Luxury đã từng giao lưu với khách hàng. Rhodium là một chất liệu cứng và bền, không bị ăn mòn và Oxy hóa, ít bị mờ và trầy xước. Chất duy nhất có thể ăn mòn được Rhodium chính là Axit Sulfuric.

Review Đồng hồ Rolex Day-Date 228239 Mặt số Rhodium kẻ sọc

Trong tự nhiên, Rhodium không tồn tại ở dạng nguyên chất, nó được tìm thấy pha lẫn các chất khác trong các quặng platinum hay niken với số lượng rất ít. Vì thế mà giá thành của Rhodium cao gấp khoảng 6 lần vàng. Nam Phi là nơi xuất khẩu Rhodium chính, hơn 80% số lượng Rhodium trên thế giới sau đó đến Nga. Tổng sản lượng trên toàn thế giới mỗi năm khoảng 25 tấn. 

Chúng ta có thể thấy Rhodium cũng là một nguyên liệu rất hiếm và có giá thành rất cao, chính vì vậy chiếc đồng hồ Rolex Day-Date 40 228239 mặt số Rhodium cũng có giá trị sưu tầm rất cao.

Review đồng hồ Rolex Day-Date 40 228239

Còn với mặt số thiên thạch, đây cũng là nguyên liệu đắt đỏ trong việc chế tác mặt số đồng hồ vì số lượng của nó ngày càng ít. Hàng năm cũng có vô số mảnh đá thiên thạch rơi vào địa cầu, tuy nhiên thì không phải mảnh thiên thạch nào cũng khai thác để làm nguyên liệu chế tác. Đá thiên thạch mà Rolex sở hữu chính là đá Gibeon nổi tiếng. Viên thiên thạch này được đặt tên theo thị trấn Gibeon tại Namibia, đã rơi xuống Trái Đất từ thời tiền sử.

Rolex rất yêu thích những đường vân trên viên thiên thạch Gibeon, và đã quyết định sử dụng chất liệu này trên mặt số của mình. Họ xử lý chất liệu này bằng một loại axit đặc biệt, giúp những đường vân trở nên nổi bật hơn nữa. Tuy nhiên, ngày nay đất nước Namibia đã ra đạo luật cấm việc thu thập những viên thiên thạch Gibeon. Do đó, những chiếc Rolex với mặt số thiên thạch cũng sẽ chỉ được sản xuất với số lượng cực kỳ hạn chế. 

Chiếc Day-Date 228239 mặt số thiên thạch đã được Rolex sử dụng thêm những viên kim cương cắt Baguette để khảm vào vị trí các cọc số chỉ giờ. Như chúng ta được biết, khâu đầu vào của nguyên vật liệu được Rolex tuyển chọn vô cùng khắt khe, chính vì vậy để tìm được lỗi cực kì nhỏ trên kim cương hoặc độ sáng không đều nhau là điều không thể. 

Rolex Day-Date 40 ref. 228239: Còn mãi với thời gian

Còn chiếc mặt số Rhodium họa tiết sọc lại được sử dụng các cọc số chỉ giờ hình gậy có phủ chất dạ quang. Những cọc số này với các gờ cao nổi bật (nếu nhìn theo góc nghiêng) sẽ vô cùng hợp lý khi đặt trên nền của mặt số với những đường rãnh được “cố ý” tạo ra để khiến cho chiếc đồng hồ trở nên nổi bật hơn rất nhiều.

Review Đồng hồ Rolex Day-Date 228239 Mặt số Rhodium kẻ sọc

Cả hai mẫu đồng hồ Day-Date 228239 trên đều sử dụng những nguyên liệu quý giá và đắt đỏ để chế tác, chính vì vậy cả hai mẫu này cũng đều mang tính chất sưu tầm cao, các thị trường bán lẻ cũng không thể có nhiều. Bất cứ người chơi đồng hồ nào sở hữu 1 trong 2 (cũng có thể là cả 2) thì đây quả thực là một điều vô cùng may mắn.

Kiến thức
Đồng hồ Rolex