Bắt đầu bước chân vào phân khúc đồng hồ độc lập? - Đây là những cái tên bạn phải biết (Phần 2)

Bắt đầu bước chân vào phân khúc đồng hồ độc lập? - Đây là những cái tên bạn phải biết (Phần 2)

18/01/2023
Kiến thức

Nối tiếp phần một về thế giới của ngành chế tác đồng hồ độc lập với tên tuổi của các huyền thoại sống, phần tiếp theo sẽ về:

Và những ngôi sao đang nổi lên

Konstantin Chaykin

Danh tiếng của Konstantin Chaykin gắn liền với mẫu đồng hồ Joker. Đây là một thiết kế trông có vẻ ngớ ngẩn, nhưng lại đem đến một làn gió mới cho thế giới đồng hồ đã có phần già cỗi và quá nghiêm túc. Thời gian lên ý tưởng và cho ra mắt chiếc đồng hồ chỉ kéo dài 4 tháng, với các tính năng không quá phức tạp. Tuy nhiên, điểm nhấn ở đây chính là hai chỉ báo giờ và phút được đặt vào tròng mắt của tên hề trên mặt số.Phan Mạnh Quỳnh vào mấy năm trước chỉ được mọi người biết đến với bài “Vợ người ta” có phần nhảm nhí, mà quên đi các bài hát sâu lắng được anh sáng tác. Và điều này cũng tương tự với Konstantin Chaykin, nhiều người chỉ nhớ tới chiếc Joker mà không biết ông cũng còn nhiều tác phẩm mang tính đột phá với cơ chế đặc biệt.

Danh sách sản phẩm của Konstantin Chaykin tương đối dài, thế nhưng cái tên đáng được nêu lên nhất chính là Cinema. Như cái tên đã thể hiện, mẫu đồng hồ này có thêm cơ chế “chiếu phim”, giúp người dùng có thể xem một đoạn hoạt họa ngắn. Bên cạnh đó, ông còn có chiếc đồng hồ Computus với khả năng hiển thị lịch Orthodox Easter - cơ chế lịch rất khó thể hiện với chu kỳ 532 năm.

Karsten Frässdorf, Montres KF

Vào năm 2016, nghệ nhân đồng hồ người Đức Karsten Frässdorf đã thành lập nên thương hiệu Montres KF. Đây là thương hiệu chuyên sản xuất các mẫu đồng hồ được đặt hàng dựa trên bộ máy Tourbillon của ông - một cỗ máy thời gian với cơ chế cực kỳ đặc biệt.

Được lấy cảm hứng rất nhiều từ những chiếc đồng hồ hàng hải, vậy nên sáng chế vĩ đại nhất của Karsten Frässdorf cũng liên quan tới thiết kế này. Ông đã tái dựng thành công cơ chế bánh lắc của đồng hồ hàng hải, vốn đóng vai trò quan trọng trong việc xác định kinh tuyến trên biển.

Đoạn phía sau sẽ liên quan rất nhiều tới kỹ thuật, vậy nên nếu bạn không thích thì có thể bỏ qua nhé!

Điểm đặc biệt nhất bên trong bộ máy của Karsten Frässdorf chính là cơ chế đặt trên bánh lắc. Thanh này có thể kéo dài ra khi nhiệt độ thay đổi và làm cho khung của bánh lắc bị co vào một chút. Với đường kính ngắn hơn, dao động của bánh lắc sẽ được đẩy nhanh hơn, bù trừ lại việc dây tóc bị yếu đi. Về cơ bản, điều này giúp cho bánh lắc luôn di chuyển với một vận tốc không đổi, đảm bảo độ chính xác của đồng hồ.

Bernhard Lederer

Một trong những mẫu đồng hồ cơ học ấn tượng nhất trong khoảng thời gian gần đây là sáng tạo của Bernhard Lederer. Nghệ nhân đồng hồ người Đức này là một trong những thành viên đầu tiên của AHCI, sở hữu sự nghiệp gắn liền với những cơ chế đồng hồ phức tạp.

Điều đó được thể hiện rất rõ qua mẫu Central Impulse Chronometer của Bernhard Lederer. Ông sử dụng cơ chế bộ thoát hiệu quả nhất, không sử dụng dầu bôi trơn để đảm bảo việc đếm thời gian chính xác. Chưa hết, như để đảm bảo thêm, ông còn gắn thêm cơ chế Remontoire để đảm bảo bộ thoát đấy không bao giờ được phép chạy sai.

Rémi Maillat, Krayon

Remi Maillat là một nghệ nhân đồng hồ nổi tiếng với các tính năng liên quan tới thiên văn học. Trong đó, sản phẩm ấn tượng nhất có lẽ là chiếc đồng hồ đeo tay với cơ chế hiển thị giờ mặt trời mọc và mặt trời lặn. Mặc dù không có nhiều tính hữu dụng trong thực tế, nhưng đây cũng là một tính năng khiến người ta phải ngạc nhiên vì những gì một cỗ máy cơ khí nhỏ bé có thể làm được.

Khác với những nghệ nhân độc lập thông thường, thương hiệu của Remi Maillat không mang tên của ông. Thay vào đó, đứa con tinh thần của Remi Maillat là Krayon, được thành lập vào năm 2013. Đây là bước tiến đầu tiên của ông vào thế giới đồng hồ độc lập, sau khi dành nửa thập kỷ làm việc ở thương hiệu Cartier.

Giờ chúng ta hãy cùng nhắc tới mẫu đồng hồ Everywhere, sản phẩm đặc biệt nhất của thương hiệu Krayon. Thiết kế thông minh của bộ máy đồng hồ cho phép ta nắm được thông tin mặt trời mọc, mặt trời lặn tại bất cứ địa điểm nào trên Thế Giới. Tất nhiên, trước đó thì người dùng cũng phải chỉnh sẵn vị trí tọa độ cho cỗ máy cơ học được biết.

Với cơ chế đặc biệt như thế, hẳn nhiên bộ máy đồng hồ của chiếc Krayon Everywhere không hề đơn giản chút nào. Cỗ máy này được lắp từ tổng cộng 595 linh kiện, với mỗi linh kiện đều được hoàn thiện đẹp tuyệt vời.

Serge Michel và Claude Greisler, Armin Strom

Armin Strom là một trong những thương hiệu hiếm hoi ngày nay có khả năng sản xuất hàng loạt những chiếc đồng hồ với cơ chế cộng hưởng. Thương hiệu này được thành lập vào năm 1967, nhưng tới năm 2006 đã được mua lại bởi Serge Michel. Tới bây giờ, Armin Strom đang được điều hành bởi Serge Michel và người bạn thân của ông - Claude Greisler.

Nếu như Serge Michel là người xây nên trụ cột tài chính vững chắc cho thương hiệu, thì Claude Greisler chính là người vẽ nên thiết kế và trực tiếp bắt tay hoàn thiện từng bộ máy. Và với sự kết hợp tuyệt vời đó, chúng ta có mẫu đồng hồ Armin Strom Mirrored Force Resonance được ra đời vào năm 2016, sở hữu cơ chế cộng hưởng được gia cố chắc chắn hơn, bền bỉ hơn rất nhiều.

Raúl Pagès

Raúl Pagès bắt đầu công việc chế tác độc lập vào năm 2012, sau một thời gian dài làm ở những thương hiệu danh tiếng. Chúng ta có thể kể tới công việc phục chế đồng hồ tại Parmigiani, và đồng thời là làm tại Viện bảo tàng Patek Philippe. 

Xuất phát điểm của Raul Pages không phải là đồng hồ đeo tay, mà lại là một con rối cơ khí. Sản phẩm này được chế tác từ vàng khối kèm theo lớp tráng men đẹp mắt. Ngoài ra, bộ máy bên trong của con rối cũng hết sức phức tạp, có tới 352 món linh kiện lớn nhỏ.

Régulateur à Détente RP1

Tiếp theo thành công bước đầu, anh đã cho ra mắt mẫu đồng hồ đeo tay đầu tiên của mình mang tên Soberly Onyx - sử dụng bộ máy của đồng hồ bỏ túi Cyma. Đây là một sản phẩm đẹp, nhưng chưa thật sự khiến người khác phải trầm trồ.

Đến thời điểm gần đây, Raul Pages mới được nhiều người biết tới nhờ mẫu đồng hồ mang tên Régulateur à Détente RP1. Thiết kế này sử dụng bộ thoát chốt chặn được nâng cấp, đảm bảo hoạt động bền bỉ và cũng cực kỳ chính xác. 

Gaël Petermann và Florian Bédat, Petermann Bédat

Thương hiệu Petermann Bédat được thành lập bởi hai người thợ đồng hồ là Gaël Petermann và Florian Bédat. Bộ đôi này vốn đã có mối quan hệ khăng khít từ khi học chung trường đồng hồ tại Geneva. Sau đó, họ lại tiếp tục dành nhiều năm để làm việc và phát triển kỹ năng tại A. Lange & Söhne. Và khi đã đạt đủ độ chín, họ đã thành lập Petermann Bédat và đặt xưởng ở Renens, ngay cạnh Renaud et Papi. Nếu như bạn chưa biết thì Renaud et Papi chính là công ty con của Audemars Piguet, chuyên sáng tạo những bộ máy cơ học đặc biệt.

Nhờ sự giúp đỡ của Dominique Renaud - nhà sáng lập Renaud et Papi, hai người thợ đồng hồ trẻ tuổi đã có thể xây dựng bộ máy riêng cho mẫu đồng hồ 1967 Deadbeat Seconds của mình. Bên cạnh cơ chế nhảy kim giây ấn tượng, thiết kế này còn có cơ chế lực bất biến Remontoir, cùng với đó là một bộ máy được trang trí và hoàn thiện tuyệt hảo.

Sylvain Pinaud

Sau thời gian dài làm trong bộ phận phát triển của nhiều thương hiệu lớn, Sylvain Pinaud đã quyết định phát triển thương hiệu riêng vào năm 2019. Sản phẩm đầu tay của ông là chiếc Monopoussoir Chronograph với cơ chế Chronograph một nút bấm và mặt số Skeleton tuyệt đẹp. 

Trong năm 2022, Sylvain Pinaud đã đem đến cho giới mộ điệu thiết kế thứ hai mang tên Origine. Thiết kế này chỉ có tính năng hiển thị giờ, nhưng được hoàn thiện ở mức tinh xảo và có một mặt số lệch hết sức lạ mắt. Ở góc 6 giờ lộ ra bánh lắc, cho người dùng thấy được “quả tim” của chiếc đồng hồ đang đập không ngừng nghỉ.

Rexhep Rexhepi, Akrivia

Rexhep Rexhepi đã trở thành một nghệ nhân đồng hồ cực kỳ thành công và nổi tiếng ở tuổi 35 - một mức tuổi quá trẻ so với ngành nghề đặc thù này. Anh bắt đầu sự nghiệp khi mới 15 tuổi bằng việc làm tập sự tại Patek Philippe. Sau đó, Rexhepi tiếp tục sự nghiệp tại các thương hiệu danh tiếng khác như BNB Concept và F.P. Journe. 

Tới năm 2012, Rexhep Rexhepi đã thành lập thương hiệu Akrivia của riêng mình, bắt đầu bằng việc sản xuất các bộ máy Tourbillon kèm những tính năng phức tạp khác. Đó vốn đã là những việc ít người có thể thực hiện được, nhưng anh chưa dừng lại ở đó. Tới năm 2018, bước đột phá mang tên Chronomètre Contemporain mới thật sự được ra mắt.

Mẫu đồng hồ này sở hữu một bộ vỏ dáng cổ điển, đi kèm một bộ máy ba kim không quá phức tạp. Tuy nhiên, chính mặt số tráng men tuyệt đẹp, độ hoàn thiện tỉ mỉ và thiết kế chỉn chu của nó đã khiến nhiều nhà sưu tập đồng hồ phải săn đón. Ngay từ khi ra mắt, chiếc đồng hồ này đã luôn cháy hàng và trở thành cú hit lớn.

Không chỉ giỏi trong việc chế tác đồng hồ, Rexhepi còn là một doanh nhân thông thái và giúp công ty có những bước phát triển tột bậc. Trong năm 2019, Rexhepi cùng với Jean-Pierre Hagmann - một trong những thợ chế tác vỏ hàng đầu - đã thành lập một xưởng riêng, mang tham vọng tự thiết kế và sản xuất tất cả vỏ đồng hồ của riêng mình.

Thành tựu gần đây nhất của Rexhep Rexhepi chính là chiếc Akrivia Chronomètre Contemporain II. Là một mẫu đồng hồ ba kim tưởng chừng đã rất quen thuộc, nhưng nó lại có tới hai hệ thống bánh răng truyền lực. Mỗi một hệ thống truyền động lại được kết nối với hộp cót riêng, giúp điều khiển việc đếm giờ và cơ chế kim giây giật đặc biệt.

Roger W. Smith

Roger W. Smith là thợ đồng hồ duy nhất có cơ hội học việc và làm việc cùng huyền thoại George Daniel. Và đương nhiên, ông cũng đã cho mọi người thấy được tài năng của mình bằng những mẫu đồng hồ tuyệt đẹp, sử dụng phương thức riêng của George Daniel.

Trong gần hai thập kỷ, ông đã làm việc trong môi trường biệt lập tại Đảo Man, chỉ sản xuất tối đa 10 chiếc đồng hồ mỗi năm. Cũng trong thời gian này, ông đã cải tiến cơ chế bộ thoát Co-Axial vốn đã được phát minh bởi người thầy vĩ đại của mình. Với cải tiến trên bánh xe gai, bộ thoát giờ có trọng lượng nhẹ hơn, truyền động tốt hơn và đồng thời cũng đảm bảo độ ổn định cao hơn rất nhiều.

Những cái tên sẽ sớm được nhiều người biết tới

Théo Auffret

Nổi lên trong cuộc thi tài năng trẻ của thương hiệu F.P. Journe vào năm 2018, Théo Auffret đã tiếp nối thành công đó với việc cho ra mắt mẫu Tourbillon à Paris. Điểm ấn tượng nhất của cỗ máy thời gian này chính là bộ máy cơ học được thiết kế ấn tượng và hoàn thiện tinh xảo. Chính bộ máy này cũng đóng vai trò chính làm nên vẻ đẹp của mặt số đồng hồ.

Và gần đây nhất, Théo Auffret đã cho ra mắt chiếc Tourbillon Grand Sport, sở hữu mặt số lộ cơ hoàn toàn. Kèm với đó, ta có một bộ vỏ đi theo xu hướng hiện đại, sở hữu dây đeo tích hợp. Về tính năng, chiếc đồng hồ này có thêm cơ chế hiển thị thời lượng cót ở góc 4 giờ, cùng với kim giây nhỏ ngay phía trên lồng Tourbillon.

Cyril Brivet-Naudot

Cyril Brivet-Naudot là một trong những nghệ nhân đồng hồ hiếm hoi đi theo phong cách tự cung tự cấp. Điều đó có nghĩa rằng ông tự sản xuất TẤT CẢ CHIẾC ĐỒNG HỒ, không nhập ở bên ngoài.

Mẫu đồng hồ đầu tiên được giới thiệu bởi Cyril Brivet-Naudot mang tên Eccentricity, tiếp theo đó là mẫu Eccentricity Réserve de Marche được giới thiệu vào năm 2021. Cả hai sản phẩm đều mang phong cách đặc biệt với mặt số Regulator, thể hiện mỗi một chỉ báo trên một mặt số riêng biệt. Trong đó, mặt số chỉ phút đặc biệt nhất được làm từ Sapphire, hoàn thiện một vòng quay trong 1 giờ và được hiển thị qua cây kim cố định màu xanh.

Không chỉ đặc biệt với thiết kế mặt số, cả hai cỗ máy thời gian đều sở hữu cơ chế bộ thoát lệch tâm, giúp giảm độ ma sát xuống mức tối đa. Chỉ riêng cơ chế nhỏ bé này cũng đã được cấu thành từ 19 linh kiện, và tất cả những linh kiện đó đều được Cyril Brivet-Naudot tự chế tác hoàn toàn.

Rémy Cools

Mặc dù mới chỉ 25 tuổi, Rémy Cools đã là một cái tên được nhiều người đam mê đồng hồ biết tới. Nghệ nhân người Pháp này là một trong ba người giành giải cao nhất trong cuộc thi tìm kiếm tài năng trẻ của thương hiệu F.P. Journe, với mẫu đồng hồ để bàn Mechanica Tempus Pendulette Tourbillon.

Tới năm 2020, Rémy Cools đã cho ra mắt chiếc đồng hồ mang tên Tourbillon Souscription. Đây là phiên bản cải tiến của thiết kế mà anh đã tạo ra khi đang học trong trường đồng hồ. Thiết kế này sở hữu mặt số 3D ấn tượng, kèm với đó là bánh lắc được điều chỉnh chính xác bằng những quả nặng, không cần chỉnh độ dài dây cót. 

Chưa hết, thay vì núm vặn, nó sẽ có hai lẫy ở phía sau giúp lên dây cót và chỉnh thời gian. Bộ máy cơ học được hoàn thiện đặc biệt tinh xảo, tất cả các chi tiết đều được vát cạnh thủ công, kể cả các lỗ đặt chân kính.

Kết luận

Và thế là đã hết danh sách hàng chục cái tên bạn nên biết khi bắt đầu tìm hiểu những thương hiệu đồng hồ độc lập. Bạn thấy ấn tượng với nghệ nhân nào nhất? Hãy để lại bình luận để Gia Bảo được biết nhé!

Kiến thức
Zalo