Biểu tượng rồng thiêng châu Á đã được các nhà sản xuất đồng hồ phương Tây thể hiện như nào?

13/12/2020
Kiến thức
Đồng hồ Arnold & Son
Đồng hồ Franck Muller
Đồng hồ Patek Philippe
Đồng hồ Richard Mille
Đồng hồ Vacheron Constantin

Biểu tượng rồng thiêng châu Á đã được các nhà sản xuất đồng hồ phương Tây thể hiện như nào?

Trong truyền thuyết cả phương Tây lẫn phương Đông, hình tượng loài rồng luôn có một sự hấp dẫn lạ kỳ. Tuy vậy, trong mỗi một nền văn hóa, loài rồng lại tượng trưng cho những điều khác biệt. Trong văn hóa phương Tây, rồng tượng trưng cho sự tàn phá, tượng trưng cho sức mạnh tàn ác. Ngược lại, trong văn hóa phương Đông, rồng là một trong những Thánh thú, là biểu tượng của bậc đế vương.

Trong bài viết này, Gia Bảo Luxury xin giới thiệu tới các bạn những mẫu đồng hồ sử dụng hình tượng rồng trên mặt số. Chính vì sự khác biệt trong văn hóa ở trên, phần lớn các thiết kế sẽ dùng hình tượng rồng châu Á, với những đặc trưng riêng biệt. Loài rồng thần châu Á có thân dài như rắn, vẩy giống cá chép, sừng của hươu và móng vuốt của đại bàng.

Qua bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân, hình tượng rồng thần được thể hiện theo nhiều phương thức khác biệt trên mặt số đồng hồ. Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những mẫu đồng hồ này nhé.

Vacheron Constantin Ornate Traditionnelle 14-Day Tourbillon “Dragon”

Mẫu đồng hồ đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu là chiếc Vacheron Constantin Ornate Traditionnelle 14-Day Tourbillon “Dragon”. Đây là phiên bản giới hạn chỉ được sản xuất với số lượng 8 chiếc, với mặt số và vỏ đồng hồ được chạm khắc vô cùng tỉ mỉ.

Đồng hồ Vacheron Constantin Ornate Traditionnelle 14-Day Tourbillon “Dragon”

Bộ vỏ đồng hồ đường kính 42mm được chế tác từ vàng hồng nguyên khối, với tất cả bề mặt đều được chạm khắc biểu tượng đám mây. Đây giống như một khoảng trời để cho thần rồng có thể tung hoành. Và tất nhiên, hình tượng này được đặt ở chính giữa mặt số. 

Mặc dù có kích thước rất nhỏ, nhưng những chi tiết bằng vàng được chạm trổ hết sức công phu. Chúng ta có thể thấy rõ từng chiếc vẩy trên thân rồng, cùng với đó là bộ móng sắc nhọn.

Đồng hồ Vacheron Constantin Ornate Traditionnelle 14-Day Tourbillon “Dragon”

Không chỉ đặc biệt ở hình tượng rồng vàng, chiếc đồng hồ này còn sở hữu thêm cơ chế Tourbillon phức tạp. Lồng Tourbillon được tạo hình giống với logo của Vacheron Constantin, quay với vận tốc một phút một vòng. Chi tiết này được cố định bởi cầu nối được hoàn thiện bóng loáng, phía trên có một cây kim giây bằng vàng khối.

Patek Philippe Nautilus 5720/1 “Dragon”

Với chiếc Nautilus 5720/1 “Dragon”, thương hiệu Patek Philippe đã đẩy giá trị và cả phương thức hoàn thiện đồng hồ lên một tầm cao mới. Đây là phiên bản đặc biệt được thiết kế riêng cho cửa hàng chính hãng của thương hiệu tại Thượng Hải. Địa điểm này là đại lý lớn nhất của thương hiệu tại thị trường châu Á.

Đồng hồ Patek Philippe Nautilus 5720/1 “Dragon”

Vẫn là bộ vỏ quen thuộc của Nautilus, nhưng toàn bộ bề mặt đồng hồ được nạm kín kim cương. Điều này có nghĩa là vỏ, mặt số và cả dây đeo đồng hồ đều có vẻ lấp lánh khiến bất cứ ai cũng phải chú ý. Patek Philippe vốn không nổi tiếng với việc chế tác đồng hồ kim hoàn, nhưng điều đó không có nghĩa là họ không thể làm ra những chiếc đồng hồ đính kim cương đẹp mắt.Đồng hồ Patek PhilippeNổi bật phía trên nền kim cương là hình tượng rồng thần được chế tác bằng phương pháp tráng men thủ công. Người thợ phải quét từng lớp men lên mặt số, sau đó đem nung ở nhiệt độ phù hợp. Công đoạn này sẽ được lặp đi lặp lại hàng chục lần, cho tới khi ra được tông màu như mong muốn. 

Chỉ một sai sót nhỏ trong quá trình nung đã đủ để khiến chiếc mặt số bị hư hại. Vì lẽ đó, phương pháp tráng men yêu cầu độ chính xác rất cao. Không chỉ mặt số, vành bezel của chiếc Nautilus này cũng được tráng men một số chi tiết, đó là phần đuôi rồng và tay rồng đang cầm viên ngọc. Hai chi tiết này kết nối trực tiếp với thân rồng trên mặt số, tạo thành một bức tiểu họa hoàn chỉnh.

Arnold & Son True Beat Gold Dragon

Nhìn qua, chiếc True Beat Gold Dragon của Arnold & Son có khá nhiều điểm tương đồng với thiết kế của Vacheron Constantin. Tuy nhiên, lần này mặt số giờ phút được đặt lệch qua một bên, với kim giây kích thước lớn ở chính giữa mặt số.

Đồng hồ Arnold & Son True Beat Gold Dragon

Cây kim giây của chiếc đồng hồ này có một điểm rất đặc biệt, liên quan tới cái tên True Beat. Thông thường, kim giây của đồng hồ cơ học sẽ di chuyển với nhiều nhịp nhỏ, tùy theo tần số dao động của bánh xe cân bằng. Tuy nhiên, với chiếc True Beat, kim giây đồng hồ sẽ di chuyển theo nhịp một giây một lần, giống với đồng hồ pin.

Đồng hồ Arnold & Son

Hình tượng rồng vàng được chế tác từ vàng hồng nguyên khối, được chạm trổ hết sức tinh vi. Nếu so sánh, có lẽ rồng của Arnold & Son còn chi tiết và thật hơn so với thiết kế của Vacheron Constantin. Cụ thể hơn, chúng ta có thể thấy được phần mắt rồng thể hiện rất có hồn, cùng với đó là từng chiếc vẩy uốn lượn theo thân thể dài như rắn. 

Franck Muller Vanguard V 45 SC DT D DRG CD (5N.NR)

Mẫu đồng hồ Franck Muller Vanguard V45 cũng sử dụng hình tượng rồng vàng, nhưng tiếp cận theo một cách khác biệt. Từng lớp vẩy rồng được tạo từ kim cương cao cấp, đem đến một diện mạo lấp lánh và rực rỡ. Để thực hiện được điều này, người nghệ nhân phải tính toán và sắp xếp những viên kim cương hết sức cẩn thận, một sai sót nhỏ cũng làm mất đi sự cân đối của thiết kế.

Được sản xuất với số lượng giới hạn chỉ 8 chiếc, chiếc đồng hồ này vẫn sở hữu bộ vỏ Cintree Curvex quen thuộc của thương hiệu Franck Muller. Bộ vỏ đồng hồ bằng vàng hồng nguyên khối cũng được nạm kín kim cương, chỉ lộ ra phần rãnh ở cạnh bên vỏ theo đúng phong cách của dòng Vanguard.

Điểm quan trọng nhất khiến cho chiếc Franck Muller Vanguard V45 Dragon trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người chơi chính là mức giá. Thay vì phải bỏ hàng trăm ngàn cho tới hàng triệu đô để sở hữu một chiếc đồng hồ phiên bản giới hạn với vỏ vàng khối, chúng ta chỉ cần đầu tư khoảng gần một tỷ đồng cho chiếc đồng hồ này.

Richard Mille RM 57-03 Sapphire Dragon

Mẫu đồng hồ cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu tới từ thương hiệu Richard Mille. Đây là một thiết kế cực kỳ ấn tượng, sử dụng các chất liệu tiên tiến trên cả vỏ và mặt số đồng hồ. Bộ vỏ được làm từ Carbon NTPT với trọng lượng siêu nhẹ và có độ cứng cao, còn các chi tiết trên mặt số còn đặc biệt hơn thế nữa.

Review đồng hồ Richard Mille RM 57-03 Tourbillon Sapphire Dragon - Siêu phẩm rồng thiêng

Hình tượng rồng thần trên mặt số của chiếc RM 57-03 Sapphire Dragon được ghép lại từ tinh thể Sapphire và vàng hồng. Mọi người đều biết rằng Sapphire có độ cứng rất cao, đi kèm với đó là độ giòn. Vì vậy, việc chạm khắc thân rồng với từng vảy nhỏ bằng Sapphire tốn rất nhiều công sức.

Giống với các mẫu đồng hồ ở trên, phiên bản đồng hồ của Richard Mille cũng được thiết kế để phục vụ cho thị trường châu Á. Mẫu đồng hồ này được sản xuất với số lượng giới hạn 60 chiếc, với nhiều chất liệu khác nhau.

 

Kiến thức
Đồng hồ Arnold & Son
Đồng hồ Franck Muller
Đồng hồ Patek Philippe
Đồng hồ Richard Mille
Đồng hồ Vacheron Constantin