Bộ sưu tập Montre à Tact của Andersen Geneve - Xem giờ mà không cần xoay cổ tay

Kiến thức
Review
Đồng hồ Andersen Geneve

Bộ sưu tập Montre à Tact của Andersen Geneve - Xem giờ mà không cần xoay cổ tay

Việc liên tục kiểm tra giờ trong một buổi họp, hay một buổi hẹn hò từ xưa tới nay vẫn luôn là một điều cấm kỵ. Điều này sẽ khiến người đối diện rất khó chịu, vì họ sẽ nghĩ rằng mình không tôn trọng họ, không muốn tiếp tục ngồi nói chuyện với họ nữa. Tuy nhiên, vấn đề gì cũng sẽ có cách để giải quyết, và chúng ta có thể xử lý vấn đề nói ở trên bằng mẫu đồng hồ Montre à Tact của Andersen Geneve.

Trước hết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu lịch sử của thiết kế này. Hóa ra nhu cầu xem giờ một cách kín đáo không phải mới xuất hiện, mà đã có từ cuối thế kỷ 18. Vào năm 1899, ngài Abraham Louis Breguet đã giới thiệu một mẫu đồng hồ giúp người dùng có thể "cảm nhận" thời gian, Médaillon Montre à Tact.

Vào thế kỷ 18 thì mọi người vẫn chỉ sử dụng đồng hồ bỏ túi, và việc lấy chiếc đồng hồ quả quýt ra để xem giờ khá là lộ liều và dễ bị phát hiện. Hiều được điều đó, vào năm 1799, ngài Breguet đã sáng tạo nên thiết kế đồng hồ với một cây kim lớn ở mặt đáy, giúp người dùng có thể chạm vào và cảm nhận khoảng thời gian một cách tương đối.

Sau gần 200 năm, cùng với ý tưởng này, ngài Svend Andersen đã đưa ra một giải pháp mới. Bộ sưu tập Montre à Tact của Andersen Geneve cũng có thể giúp người dùng quan sát thời gian một cách kín đáo, nhưng theo một phong cách khác.

Trong thời điểm hiện tại, mọi người đều đã chuyển sang đồng hồ đeo tay, đồng hồ bỏ túi đã là chuyện của quá khứ. Tuy nhiên, việc xem giờ trên đồng hồ đeo tay vẫn cần một thao tác xoay cổ tay nho nhỏ, và điều này cũng sẽ gây chú ý. Với bộ sưu tập Montre à Tact, người dùng sẽ không phải thực hiện thao tác này nữa.

Điểm đặc biệt nhất trên những chiếc Montre à Tact chính là một cửa sổ nho nhỏ ở góc 6h, giúp người dùng có thể xem giờ mà không cần xoay cổ tay. Đây là một thiết kế khá thông minh và ít khi xuất hiện trên đồng hồ đeo tay. Tất nhiên, thiết kế này cũng sẽ yêu cầu một số điểm dặc biệt trên bộ vỏ đồng hồ.

Yêu cầu đầu tiên liên quan tới vỏ đồng hồ là phần cạnh bên phải được thiết kế phẳng, không được vát thon như nhiều mẫu đồng hồ hiện nay. Vì vậy, những chiếc Montre à Tact trông sẽ khá đồ sộ và có phần hơi thô cứng. Với bộ vỏ dày như vậy, càng nối dây cũng phải làm ngắn và quặp xuống giúp ôm lấy cổ tay người dùng, đây cũng là yêu cầu thứ hai liên quan tới bộ vỏ.

Mặt số đồng hồ cũng chỉ sử dụng một cửa sổ nhỏ để hiển thị thời gian. Với thiết kế này, người dùng sẽ chỉ có thể quan sát thời gian một cách tương đối, chứ không thể chính xác tới từng phút, từng giây. Bù lại, chúng ta có một mặt số rộng thênh thang với rất nhiều diện tích để tùy biến theo ý thích của mình.

Là một thương hiệu độc lập, mỗi năm chỉ sản xuất vài chục chiếc đồng hồ, bởi vậy phần lớn thiết kế của Andersen Geneve đều được làm theo đơn đặt hàng của khách. Vì vậy, mỗi chiếc đồng hồ đều mang một dấu ấn riêng của người chủ sở hữu. Với những chiếc Montre à Tact, người dùng có thể yêu cầu nghệ nhân của thương hiệu thực hiện những bức tiểu họa hay chạm khắc bất cứ hình ảnh gì mà họ muốn.

Thông thường, những bộ máy đồng hồ chỉ được thiết kế để hiển thị thời gian trên một mặt số duy nhất. Do đó, để hiển thị thời gian ở cạnh bên như những chiếc Montre à Tact, Andersen Geneve đã phải sáng chế thêm một cơ chế độc quyền, gắn thêm vào bộ máy tự động chất lượng cao. 

Để tạo sự đối xứng hoàn hảo cho bộ vỏ, núm chỉnh giờ được Andersen Geneve sắp xếp và đặt ở mặt đáy đồng hồ. Cơ chế hoạt động của núm chỉnh giờ cũng không có gì phức tạp: người dùng chỉ cần vặn qua vặn lại sao cho đúng với thời gian thực tế, không cần thực hiện những thao tác rút núm như những chiếc đồng hồ thông thường.

Với Andersen Geneve, người dùng có thể dễ dàng tùy biến những chi tiết trên chiếc đồng hồ. Vì lẽ đó, việc tùy biến bộ dây đeo sẽ trở thành một chuyện cực kỳ đơn giản. Bạn có thể chọn bất cứ chất liệu nào theo ý thích, kết hợp với khóa cài hay khóa gập, đó là quyền lựa chọn của bạn.

Kiến thức
Review
Đồng hồ Andersen Geneve