Cách lựa chọn đồng hồ Rolex Submariner có màu xanh lam ưng ý

Cách lựa chọn đồng hồ Rolex Submariner có màu xanh lam ưng ý

21/07/2023
Kiến thức
Đồng hồ Rolex

Thương hiệu Rolex ngày nay có nhiều mẫu đồng hồ mang tính biểu tượng mà không phải một. Đó là Submariner, là GMT-Master, là Daytona, là Datejust,... Trong số đó, Submariner là mẫu đồng hồ lặn nổi bật nhất trong phân loại của mình, là một thiết kế tiên phong về tính hoàn hảo.

Vẻ ngoài của Submariner chắc chắn có thay đổi qua nhiều năm, được thay đổi ở vài khía cạnh đi theo xu hướng và thị hiếu từng thời nhưng không nhiều. Những đặc điểm cốt lõi làm nên một Submariner biểu tượng lại chưa bao giờ biến hoá. Thương hiệu Rolex đã thành công với công thức tạo ra chiếc Submariner hoàn chỉnh ngay từ lần đầu tiên, và hãng đủ thông minh biết mình phải làm gì tiếp theo.

Thương hiệu Rolex đã duy trì chất liệu chế tác Submariner một các phù hợp, bên cạnh tạo ra những phiên bản màu sắc được yêu thích. Trong những năm qua, Rolex vẫn thực hiện những thay đổi mang tính an toàn với các mẫu đồng hồ như Submariner, nhưng đôi khi hãng vẫn thử nghiệm với các gam màu mới.

Và có lẽ mặt số thành công nhất (ngoài mặt số đen) mà Rolex từng sản xuất là mặt số màu xanh sunburst. Đồng hồ Submariner có mặt số đã xuất hiện trong danh mục sản phẩm của Rolex từ đầu những năm 70 và luôn được lòng các nhà sưu tập, nhờ tính thẩm mỹ mới mẻ, phóng khoáng.

Năm 2019, thị trường đã chứng kiến hiện tượng giá của đồng hồ Rolex Submariner màu xanh đã qua sử dụng tăng vọt. Và khi tìm mua một chiếc đồng hồ Rolex, thật dễ để thấu hiểu tại sao đó lại luôn là lựa chọn đồng hồ hàng đầu.

Màu xanh trên đồng hồ Rolex Submariner

Thực tế, vành bezel màu xanh lam trên đồng hồ Submariner chỉ xuất hiện trên các mẫu bằng vàng vàng, vàng trắng hoặc hai tông màu (Yellow Rolesor). Thương hiệu Rolex chưa từng cung cấp một chiếc Submariner bằng thép có vành bezel màu xanh lam. 

Một cách để xác định chiếc Submariner có màu xanh hay không nếu bạn chưa từng nhìn thấy đồng hồ là nhìn vào mã hiệu. Chữ cái “LB", viết tắt của “lunette bleu”, tiếng Pháp có nghĩa là “vành màu xanh lam”.  

Tuy nhiên không phải mẫu Submariner nào có vành bezel màu xanh lam cũng có mặt số màu tương tự. Trong quá khứ, thương hiệu Rolex từng phát hành một vài mẫu Submariner có vành bezel xanh đi kèm mặt số dạng Serti có màu bạc hoặc sâm panh (vàng phớt). Serti là nickname được các nhà sưu tầm đặt cho đồng hồ có cọc chỉ giờ kim cương (và các loại đá quý khác) - Những chiếc Submariner vành màu xanh cổ điển với mặt số Serti có các viên ngọc bích màu xanh lam ở vị trí 6, 9 và 12 giờ đi kèm với những viên kim cương ở các giờ còn lại (ngoại trừ vị trí 3 giờ, nơi có cửa sổ ngày.)

Rolex đã tạo ra một tác phẩm toàn diện ngay từ lần đầu

Kể từ khi được phát hành vào năm 1953, Submariner đã trở thành biểu tượng của thương hiệu Rolex nói riêng và của cả ngành chế tạo đồng hồ nói chung. Nhắc về thiết kế, chắc chắn Submariner là một biểu tượng. Rất nhiều nhà sản xuất đã mượn điểm này hoặc điểm khác của Submariner để tạo ra thiết kế của riêng mình. Và thật thú vị, Submariner cũng là chiếc đồng hồ bị làm giả nhiều nhất trên thế giới. Số lượng đồng hồ giả còn nhiều hơn đồng hồ thật.

Trong 70 năm tồn tại, Rolex Submariner đã trải qua vô số thay đổi và nâng cấp với những lần hiện diện từ các chất liệu, màu sắc khác nhau. Mặc dù luôn là một trong những chiếc đồng hồ lặn hoàn hảo nhất, nhưng giá trị thực sự của Submariner (cũng là lý do có địa vị như ngày nay) phải là tính linh hoạt. Một chiếc Rolex Submariner có thể đeo bởi bất cứ người đàn ông nào, trong trang phục hay sự kiện bất kỳ. Rolex Submariner là một biểu tượng dễ nhận biết.

Sự khởi đầu của những năm 1970 chứng kiến ​​bước đột phá đầu tiên của Submariner với màu xanh lam. Trong thập kỷ thứ ba với tư cách là chiếc đồng hồ lặn hàng đầu thế giới, chiếc Submariner đầu tiên có màu xanh lam ra mắt. Vỏ đồng hồ bằng vàng nguyên khối trong khi vành bezel và mặt số màu xanh lam tương phản đã bùng nổ và làm khuấy đảo thị trường năm 1971.

Đồng hồ Submariner Rolesor có màu xanh dương

Rolex Submariner màu xanh lam là một sản phẩm được yêu thích trong những năm 1970, nhưng với đặc điểm mặt số và vành màu xanh lam được cung cấp độc quyền trên phiên bản vàng 18k nguyên khối, giá của một chiếc Submariner màu xanh lam nằm ngoài khả năng của nhiều người. Tuy nhiên, vào năm 1984, Rolex đã phát hành chiếc Submariner hai tông màu đầu tiên (số hiệu 16803) cũng mang màu xanh.

Mặc dù Rolesor (thuật ngữ đặc trưng của Rolex cho việc sử dụng các thành phần thép không gỉ và vàng trên một chiếc đồng hồ) có vẻ không phải là kiểu kết hợp vật liệu phù hợp cho một thiết kế đồng hồ lặn vốn cần phải cứng cáp và bền bỉ. Nhưng khả năng chống ăn mòn của vàng đối với nước mặn (thậm chí còn ưu việt hơn thép) thực sự khiến Thép/Vàng trở thành sự kết hợp ăn ý. Các bộ phận làm từ vàng mang đến cho đồng hồ cảm giác sang trọng gần giống các mẫu bằng vàng nguyên khối.

Thế hệ đồng hồ Submariner hai tông màu có sắc xanh đầu tiên cũng mang theo một số cập nhật khác cho bộ sưu tập, chẳng hạn như kính sapphire chống trầy xước, bezel giờ chỉ xoay một chiều và khả năng lặn xuống độ sâu tăng lên 300 mét. Những cải tiến tương tự này cũng được giới thiệu trên phiên bản vàng nguyên khối của Submariner màu xanh lam (ref. 16808), báo hiệu một bước tiến quan trọng cho chiếc đồng hồ lặn mang tính biểu tượng của Rolex. 

Tuy nhiên, vào cuối những năm 1980, sự ra đời của một bộ máy mới đã dẫn đến việc Submariner có một bản cập nhật khác. Vào năm 1988, thương hiệu Rolex tung ra thế hệ đồng hồ mới, giữ nguyên thiết kế cốt lõi của thiết kế trước, nhưng điểm mới đến từ bộ máy 3135. Bộ máy 3135 vẫn được sản xuất trong hơn hai thập kỷ cho đến khi Rolex cuối cùng đã cho Submariner một cuộc đại tu lớn vào năm 2008. Bất kể tham chiếu cụ thể là gì, những chiếc Submariner màu xanh lam bằng thép và vàng thường được đặt biệt danh là “Rolex Bluesy”. 

Đồng hồ Submariner vàng nguyên khối, vành gốm xanh dương

Mặc dù dòng tham chiếu 1661x của đồng hồ Rolex Submariner chỉ là phiên bản nâng cấp rất nhỏ về mặt thẩm mỹ so với thế hệ trước, nhưng chúng lại được sản xuất trong hơn 20 năm. Đến năm 2008, Rolex bắt đầu tung ra thế hệ đồng hồ Submariner mới, bao gồm một mẫu màu xanh lam hoàn toàn mới được chế tác từ vàng trắng 18k nguyên khối. 

Bên trong đồng hồ là bộ máy 3135, giống với thế hệ trước, nhưng phần lớn kết cấu bên ngoài đã được thay đổi. Vỏ 40mm của Submariner giờ đây có phần càng dày hơn, cũng như bộ phận bảo vệ núm lớn hơn. Kết quả cuối cùng là tạo nên những chiếc Submariner “Super Cases” trong giới sưu tầm. 

Ngoài ra, trong khi các miếng vành bezel trên thế hệ trước được làm từ nhôm anot hóa, thì ở thế hệ đồng hồ Submariner 2008, vành bezel lại làm từ mảnh gốm Cerachrom độc quyền, hầu như không bị trầy xước và tác động phai màu của tia UV. 

Giống như trước đây, Submariner vàng 18k nguyên khối mới được cung cấp với mặt số và vành màu đen (ref. 116618LN) hoặc xanh dương (ref. 116618LB). Tuy nhiên, tham gia vào dòng sản phẩm năm 2008 là mẫu 116619LB, cũng có mặt số màu xanh lam và đai kính bằng gốm màu xanh lam nhưng được chế tác hoàn toàn từ vàng trắng 18k nguyên khối. Submariner 116619 nhanh chóng được đặt biệt xanh là Xì trum bóng bẩy và nổi bật.

Một năm sau, vào năm 2009, Rolex đã phát hành phiên bản cập nhật của Submariner màu xanh lam với phong cách Rolesor - hai tông màu đặc trưng. Cũng giống như các phiên bản bằng vàng nguyên khối, đồng hồ Submariner hai tông màu mới được cung cấp với mặt số và vành màu đen hoặc xanh lam: phiên bản màu xanh lam được dán nhãn 116613LB, trong đó LB là viết tắt của “Lunette Bleu” (có nghĩa là “vành màu xanh” trong tiếng Pháp). 

Đồng hồ Rolex Submariner 41mm màu xanh lam mới nhất

Vào tháng 9 năm 2020, Rolex đã ngừng sản xuất tất cả các mẫu Submariner hiện có và phát hành một thế hệ đồng hồ lặn mang tính biểu tượng hoàn toàn mới. Nhìn thoáng qua, các mẫu Submariner mới trông rất giống với thế hệ trước; tuy nhiên, ngoài việc được vận hành bởi loạt chuyển động Calibre 32xx hoàn toàn mới, loạt đồng hồ Submariner mới còn có vỏ 41mm lớn hơn một chút. 

Cũng giống như trước đây, mặt số và viền màu xanh lam chỉ được cung cấp trên các phiên bản vàng nguyên khối và hai tông màu, với các mẫu mới được gọi là ref. 126618LB và 126613LB (tương ứng). Một điểm khác biệt nhỏ giữa mặt số Submariner màu xanh lam trước đây và mặt số cập nhật trên thế hệ 41mm là màu của các đoạn văn bản. Trên dòng 40mm trước đó, mặt số màu xanh lam có chữ vàng vàng, trong khi mặt số màu xanh lam trên đồng hồ Submariner 41mm mới có chữ màu trắng. 

Trong khi chiếc Submariner vàng trắng đầu tiên, chiếc ref. 116619LB “Smurf” được trang bị mặt số màu xanh để phù hợp với vành bezel Cerachrom màu xanh sáng nổi bật, thì ở mẫu thay thế: Submariner 126619LB, mặt kính lại là màu đen còn vành bezel vẫn là màu xanh lam. Do đó, thiết kế Rolex Submariner 126619LB không phải là một cậu bé “Xì trum” thực sự. Trong giới sưu tầm, chiếc Submariner 126619LB thường xuất hiện kèm biệt danh "Cookie Monster”.

Giá bán lẻ chính thức của những chiếc Submariner màu xanh sản xuất hiện tại như sau: 

  • Submariner Vàng Rolesor ref. 126613LB MSRP: 14.700 USD.
  • Submariner Vàng vàng ref. 126618LB MSRP: 37.950 USD
  • Submariner vàng trắng ref. 126619LB MSRP: 40.650 USD

Tuy nhiên, nhờ nhu cầu về Submariner màu xanh cao trong nhiều năm nên thực tế giá thị trường cao hơn một chút so với giá bán lẻ. Và mặc dù Rolex định giá các phiên bản LB và LN giống nhau khi bán lẻ, các phiên bản màu xanh lam của Submariner thường có giá cao hơn so với các phiên bản màu đen trên thị trường thứ cấp.

Kiến thức
Đồng hồ Rolex
Zalo