Cận cảnh đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Concept Laptimer Michael Schumacher 26221FT.OO.D002CA.01

Cận cảnh đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Concept Laptimer Michael Schumacher 26221FT.OO.D002CA.01

11/12/2023
Review
Đồng hồ Audemars Piguet

Nếu thích những thiết kế đồng hồ mới lạ, bạn đừng ngại thử những chiếc đồng hồ trong dòng Royal Oak Concept của thương hiệu Audemars Piguet. Từ khi được giới thiệu lần đầu tiên cho tới nay, thương hiệu có tiếng tại vùng Le Brassus luôn lấy Royal Oak Concept để thử nghiệm những bộ máy phức tạp nhất và sáng tạo nhất họ sở hữu.

Fan đồng hồ sao có thể quên Royal Oak Concept Minute Repeater Supersonnerie RD#1 với danh hiệu đồng hồ điểm chuông, tạo âm thanh tốt nhất ra mắt năm 2015 hay loạt đồng hồ hấp dẫn về mặt thị giác Royal Oak Concept Tourbillon theo các nhân vật, hình tượng mang tính đại chúng như Black Panther và Spider-Man? Một sản phẩm phức tạp không kém, được xem là thiết kế đồng hồ bấm giờ đỉnh cao vào thời điểm nó ra mắt chính là chủ đề chính trong bài viết này: Audemars Piguet Royal Oak Concept Laptimer Michael Schumacher 26221FT.OO.D002CA.01 được sản xuất giới hạn 221 chiếc.

Năm 2010, thương hiệu Audemars Piguet hợp tác với huyền thoại của giải đua F1, Michael Schumacher để tạo ra chiếc đồng hồ Royal Oak Offshore Chronograph Michael Schumacher. Sự kết hợp này có thành quả chính thức là vào năm 2015. 

Tuy nhiên, thay vì chỉ tạo ra một chiếc đồng hồ có màu sắc mới hay vật liệu mới, vào cuối năm 2010, tay đua Michael Schumacher còn đặt ra một yêu cầu hữu ích cho các kỹ sư tại Audemars Piguet: liệu có thể tạo ra một chiếc đồng hồ cơ được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong môn đua xe thể thao để có thể đo và ghi lại thời gian cho những vòng đua liên tiếp, kéo dài không?

Mục tiêu của Michael Schumacher và Audemars Piguet là tạo ra một chiếc đồng hồ dành cho những người ngoài đường đua, không phải trên chiếc xe đang tham chiến tranh giải. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đưa nó vào thực tế lại yêu cầu quá trình nghiên cứu phức tạp hơn nhiều so với dự tính. Thông thường, những người ngoài đường đua theo dõi các vòng tính giờ với loạt máy bấm giờ được xếp nối tiếp. Ngay sau khi chiếc đồng hồ đầu tiên dừng lại để ghi lại thời gian một chiếc xe chạy quanh đường đua, thì chiếc đồng hồ thứ hai sẽ được sử dụng cho vòng đua tiếp theo. Tuy nhiên, làm thế nào nếu chỉ có một chiếc đồng hồ?

Có lẽ nhiều người sẽ nghĩ tới đồng hồ bấm giờ chia giây, chính là đồng hồ rattrapante chúng ta biết đến, hay tại A Lange & Sohne có Double Split vậy. Tuy nhiên, loạt đồng hồ này có nhược điểm là không tính được thời gian của các vòng đua liên tiếp nhau. Để làm được điều đó, bạn sẽ cần phải dừng, đặt lại và bắt đầu lại đồng hồ bấm giờ (việc này sẽ tốn nhiều thời gian khi phải nhấn nhiều nút). Vấn đề bên trên lại được giải quyết với đồng hồ flyback-chronograph chỉ với một cái nháy mắt.

Kết hợp cả “rattrapante” và “flyback-chronograph” chúng ta có giải pháp cho câu hỏi của tay đua Michael Schumacher năm nào, chính xác hơn là Audemars Piguet có câu trả lời cho chính họ. Đây chính xác là những gì Audemars Piguet Royal Oak Concept Laptimer Michael Schumacher thể hiện.

Phức tạp chỉ có trong Audemars Piguet Royal Oak Concept Laptimer Michael Schumacher 

Khi ra mắt, Royal Oak Concept Laptimer Michael Schumacher là chiếc đồng hồ bấm giờ duy nhất có hai kim giây được được điều khiển độc lập thông qua ba nút bấm. Hai trong số các nút bấm này thì fan đồng hồ không quá ngạc nhiên: nút đầu tiên ở vị trí 2 giờ được sử dụng để bắt đầu và tạm dừng đồng hồ bấm giờ trong khi nút thứ hai ở vị trí 4 giờ được sử dụng để đặt lại đồng hồ bấm giờ về 0. Tuy nhiên, có một nút bấm thứ ba nằm ở phía bên kia của vỏ, ở vị trí 9 giờ. Đây là yếu tố khiến cho Royal Oak Concept Laptimer Michael Schumacher trở nên đặc biệt.

Dưới đây là diễn giải chu trình bấm giờ phức tạp của Royal Oak Concept Laptimer Michael Schumacher thông qua 3 bước:

Bước 1: bắt đầu bấm giờ bằng nút bấm ở vị trí 2h: hai kim giây bắt đầu chạy (cả hai đều nằm trên trục trung tâm và chạy chồng lên nhau).

Bước 2: nhấn nút bấm góc 9h: một trong hai kim giây sẽ dừng lại, và kim còn lại quay về vị trí 0 giờ, bắt đầu hành trình đếm thời gian mới. 

Bước 3: Bạn đọc thời gian và ước tính vòng đua mà bạn vừa thực hiện trong khi vẫn theo dõi một vòng đua khác.

Như đã nhắc đến ở bên trên Royal Oak Concept Laptimer Michael Schumacher là một tiến bộ của thương hiệu Audemars Piguet, là thiết kế pha trộn giữa đồng hồ bấm giờ chia giây và đồng hồ bấm giờ flyback kèm cơ chế lưu trữ bổ xung. Điều ấn tượng nhất với chiếc Audemars Piguet Royal Oak Concept Laptimer Michael Schumacher này vẫn rất thân thiện với người đeo, dễ sử dụng, dễ theo tác, được thực hiện qua 3 nút bấm có trên vỏ. 

Những điều nhìn có vẻ đơn giản như vậy thường lại yêu cầu một bộ máy cực kỳ phức tạp, điều thật đúng với dòng đồng hồ mang tính tiên phong như Royal Oak Concept.

Ở Royal Oak Concept Laptimer Michael Schumacher, bộ máy đồng hồ có không dưới 3 bánh xe cột. Bánh xe cột đầu tiên ở vị trí 6 giờ là loại cổ điển và điều khiển trình tự bấm giờ (bắt đầu, tạm dừng, đặt lại). Hai cái khác (cái này chồng lên cái kia), nằm ở vị trí 12 giờ, kiểm soát trình tự thời gian của các vòng đua, hơi giống đồng hồ bấm giờ chia giây.

Bộ máy bên trong đồng hồ Royal Oak Concept Laptimer Michael Schumacher là Calibre 2923, được phát triển bởi APRP (Audemars Piguet Renaud Papi, nhà sản xuất bộ máy chất lượng cao của thương hiệu. Nó thực sự là một kiệt tác cơ khí với 413 thành phần gói tất cả trong kích thước 34,6mm x 12,7mm. Cần tới 2 hộp cót đặt song song, bộ máy này giúp đồng hồ tự chủ năng lượng trong vòng 80 giờ. Thậm chí APRP đã bổ sung một cơ chế khớp nối bánh răng mới để giúp bộ máy không bị rung lắc khi người dùng thao tác dừng hoặc bắt đầu chức năng bấm giờ.

Cấu trúc và độ hoàn thiện của cỗ máy cơ khí này có nhiều yếu tố hiện tại, nó phù hợp phong cách có trên bộ máy khác mà APRP tạo ra. Phía dưới của kính sapphire tại mặt đáy là tấm khung chính và cầu nối chính được trang trí bởi các vân tròn phủ đen. Cầu nối phía trên bằng titan phủ đen, màu sắc chính của các thành phần máy khác.

Thiết kế của Audemars Piguet Royal Oak Concept Laptimer Michael Schumacher 

Về mặt diện mạo, thiết kế đặc biệt như Royal Oak Concept Laptimer Michael Schumacher vẫn đi theo phong cách quen thuộc của những chiếc Royal Oak Concept. Ở đây, chúng ta vỏ đồng hồ với kích thước lớn, 44mm. Cấu trúc khiến cho phần vỏ toát ra cảm giác thể thao và nam tính rõ rệt.

Về phần vật liệu, vỏ đồng hồ được làm từ carbon rèn ở trung tâm trong khi vành bezel bát giác, vỏ sau được là từ titan. Cạnh đồng hồ có các nút bấm làm từ gốm đen và vàng hồng.

Mặt số hiện diện với phong cách openworked để lộ những yếu tố kỹ thuật phức tạp, ví như bánh xe cột ở góc 12 giờ. Các kim giờ và phút và hai kim giây đều đặt tại trục chính, một bộ đếm 30 phút xuất hiện ở góc 3 giờ và một kim giây nhỏ tại góc 9 giờ. 

 

Đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Concept Laptimer Michael Schumacher là một phiên bản đồng hồ được sản xuất giới hạn 221 chiếc, ghi nhận số lượng các cuộc đua mà Michael Schumacher đã giành chức vô địch thế giới trong sự nghiệp của mình. 

Được bán với giá bán lẻ 229.5000 USD (năm 2015), Audemars Piguet Royal Oak Concept Laptimer Michael Schumacher xuất hiện trong cuộc đấu giá nhà Antiquorum ngày 25/11/2023 vừa qua và về với tay chủ nhân mới với giá 1.075.000 HKD.

Review
Đồng hồ Audemars Piguet
Zalo