Cận cảnh đồng hồ Patek Philippe Gondolo 10 Day Tourbillon 5101P bạch kim

Cận cảnh đồng hồ Patek Philippe Gondolo 10 Day Tourbillon 5101P bạch kim

19/12/2023
Review
Đồng hồ Patek Philippe

Patek Philippe là một nhà sản xuất đồng hồ vĩ đại với lịch sử phát triển phi thường về các chứng năng phức tạp. Ngày nay, Patek Philippe vẫn là cái tên được nhắc đến về những chiếc đồng hồ phức tạp hàng đầu trong ngành. Bên trong đồng hồ Patek Philippe là những bộ máy tinh tế mà tìm mỏi mắt trong ngành cũng chỉ có ít đối thủ cạnh tranh. Ở Patek Philippe, đồng hồ có tính đặc biệt quả thực không phải là điều gì hiếm gặp, nó phản ánh quá khứ, là di sản phong phú của thương hiệu Thuỵ Sĩ đã hơn 180 năm tuổi này.

Trong số những mẫu đồng hồ đặc biệt nhất của thương hiệu phải có Patek Philippe Gondolo 10 Day Tourbillon 5101P, một dấu ấn quan trọng trong thiên niên kỷ mới. Năm 2003, thương hiệu Patek Philippe phát hành ref. 5101P có lồng tourbillon. Mẫu đồng hồ này có giá ngoài 300.000 USD, khi đó là giá ngang với một căn nhà. Tuy nhiên, điều làm cho Patek Philippe Gondolo 5101P được giới sưu tầm đánh giá cao là bộ máy đồng hồ có những chi tiết hoàn thiện tuyệt vời, cần tới những cái nhìn cận cảnh mới thấy rõ. Điều đó sẽ được tiết lộ ở phần sau của bài viết này.

Quan điểm ban đầu

Ngành chế tạo đồng hồ đã thay đổi rất nhiều trong 20 năm qua. Rất nhiều kiểu dáng, chất liệu mới xuất hiện, đánh bật cái gọi là chuẩn mực của ngành chế tạo đồng hồ truyền thống. Tourbillon ngày nay không còn là điều hiếm gặp. Thậm chí, đã còn có tourbillon hai trục, hay ba trục,... được phát triển cho những loạt sản phẩm ấn tượng nhất. Nhưng nếu quay trở về năm 2003, khi chiếc Patek Philippe 5101P ra mắt, tourbillon vẫn là một thứ gì đó xa tầm với của đại đa số. Mặc dù trên thực tế, tourbillon đã tồn tại hơn hai thế kỷ nhưng khi tiến vào trong đồng hồ đeo tay, nó thật sự không được ưa chuộng trong một thời gian dài.

Lý do rất đơn giản, tourbillon có tác dụng trong đồng hồ bỏ túi, nhưng với đồng hồ đeo tay thì không còn nhiều. Tourbillon có trong đồng hồ bỏ túi với mục đích cân bằng những sai số được tạo ra bởi bộ máy khi đồng hồ đặt nằm ngang. Tuy nhiên, vấn đề này lại không xuất hiện trên đồng hồ đeo tay bởi đồng hồ sẽ đồng hành cùng với cổ tay của người đeo chuyển động cả một ngày, và do đó đồng hồ sẽ nhận được lực hấp dẫn đồng đều ở mọi vị trí. 

Về lý thuyết, một chiếc đồng hồ đeo tay hoàn toàn không cần đến cơ chế tourbillon để đạt được độ chính xác. Có thể hiểu như này, đồng hồ vẫn sẽ hoạt động nếu không có rotor, hay máy ảnh ngày nay không cần đến đến phim,... Nhưng nếu có, nó vẫn cho kết quả tốt hơn. Ví như tourbillon bên trong đồng hồ Patek Philippe Gondolo 10 Day Tourbillon 5101P nó quả thực có tác dụng, nhất là nếu bàn tới khả năng trữ cót lên tới 10 ngày.

Được thể hiện rất rõ, trên mặt số đồng hồ Patek Philippe 5101P có chữ 10 days, thể hiện nó có thể trữ cót trong vòng 10 ngày liên tiếp. Vào thời điểm ra mắt, 10 ngày là một thứ gì đó điên rồ mà Patek Philippe đã tạo ra trong ngành chế tạo đồng hồ.

Đầu thế kỷ này, Rolex, A. Lange & Söhne, Blancpain và F.P. Journe đã tạo ra những chiếc đồng hồ có thể trữ cót trong ba, bốn đến năm ngày. Có một ngoại lệ là IWC đã thành công với bộ máy 5000 trữ cót trong vòng 7 ngày, nhưng nó không thực sự hoàn hảo. IWC đã phải đánh đổi tính chính xác của bộ máy này để có được 7 ngày dự trữ năng lượng. 

Patek Philippe có những tham vọng lớn với những bước đi mạo hiểm trong ngành. Trong một phân khúc mà các thương hiệu cao cấp chưa thể đưa ra một chiếc đồng hồ nổi bật về tính chính xác nào, thì Patek Philippe Gondolo 10 Day Tourbillon 5101P đã được công nhận tính chính xác bởi C.O.S.C - chứng nhận của Thụy Sĩ. 

Không giống như bộ máy 5000 từ IWC sẽ chạy nhanh tầm chục giây chỉ sau một đêm khi lên cót đầy đủ và hụt thêm nhiều giây nữa khi gần hết cót, calibre 28-20/222 của Patek Philippe được thiết kế để duy trì tính đẳng thời cho toàn bộ thời gian. Thương hiệu Patek Philippe đã thêm vào hộp cót đôi, điều thừa hưởng từ bộ máy có trong đồng hồ ref. 5100 ra mắt năm 2000 và kết hợp với tourbillon để được ref. 5101 như chúng ta đã thấy.

Bộ máy 28-20/222 của đồng hồ Patek Philippe Gondolo 10 Day Tourbillon 5101P

Nằm bên trong đồng hồ Patek Philippe 5101P là bộ máy TO28-20 REC 10J PS IRM với hai yếu tố chính đều được thể hiện rõ trên mặt số đồng hồ: khả năng trữ cót 10 ngày (10 days) và lồng tourbillon. Khác với hiện tại, các thương hiệu sẽ cố gắng khoe lồng tourbillon ngay trên mặt số, nhưng Patek Philippe Gondolo 5101P lại không giống vậy, chỉ có chữ “tourbillon" trên mặt số. 

Có lẽ dùng từ “chỉ" hơi khắt khe, bởi đưa tourbillon vào trong bộ máy ban đầu (có trong ref. 5100) không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Bộ máy gốc 28-20/220 nằm bên trong đồng hồ 5100 ra mắt vào năm 2000, có khả năng trữ cót trong vòng 10 ngày. Về diện mạo, ref, 5100 và ref. 5101 có khá nhiều điểm tương đồng. Để duy trì khả năng trữ cót trong vòng 10 ngày, caliber 28-20/220 cần có hộp cót đôi, và điều này đã chiếm một diện tích lớn không gian. Do đó, Patek Philippe đã phải thay đổi cấu trúc triệt để để khiến lồng tourbillon vừa khít với kích thước 20mm x 28mm của bộ máy. 

Đầu tiên, toàn bộ các bánh răng truyền năng lượng từ nguồn tới các kim được hoán đổi sang phần mặt số để không che khuất tourbillon (ở phía sau). Bắt đầu từ điều đó, Patek Philippe đã phát triển lồng tourbillon một cách đặc biệt. Bộ thoát cũng ở đây và sự có mặt của tourbillon sẽ triệt tiêu các vấn đề liên quan đến trọng lực. Mặc dù có tới 72 chi tiết bên trong nhưng lồng tourbillon chỉ nặng 0,3 gam - bằng trọng lượng của một que diêm.

Phần thực sự khó khăn lại nằm ở phần mà thương hiệu Patek Philippe làm tốt nhất: hoàn thiện. Từng chi tiết của lồng tourbillon đều được hoàn thiện ở tiêu chuẩn cao nhất. Lật mặt sau và phóng lens máy ảnh vào, bạn sẽ thấy đánh bóng, vát mép, sọc, hạt,.... nhưng không chỉ dừng ở số lượng, mà chất lượng hoàn thiện đều cao, đồng đều.

Cũng không thiếu các chaton vàng bọc lấy chân kính chắc chắn nằm rải rác trong khi xung quanh là tấm khung được chải sọc Geneva đều đặn. Patek Philippe đã chia sẻ, hai phần trụ đỡ của lồng tourbillon được làm tròn đều bằng tay, điều mà một người thợ đồng hồ bậc thầy có kinh nghiệm phải mất hai ngày liên tục để hoàn thành.

Hơn nữa, chỉ mất 3 năm thương hiệu Patek Philippe đã hoàn hảo đặt lồng tourbillon vào trong bộ máy ban đầu một cách hoàn chỉnh. Và Patek Philippe cũng khiến người ta phải tò mò về thành quả ấy hơn cả khi chỉ đặt chữ tourbillon trên mặt số. Nó giống như một lời mời gọi, hãy nhấc tôi lên và khám phá những gì được che dấu bên dưới.

Về vỏ, mặt số đồng hồ Patek Philippe Gondolo 10 Day Tourbillon 5101P

Diện mạo bên ngoài của Patek Philippe 5101P quả thực có sức hút riêng nếu đặt cạnh những chiếc đồng hồ hôm nay. Với kích thước 30mm x 51mm, dày 12,2mm, Patek Philippe Gondolo 10 Day Tourbillon 5101P khá lớn với những cổ tay nhỏ nhắn. 

Vỏ đồng hồ được thiết kế theo phong cách Art Deco táo bạo. Vỏ đồng hồ sắc nét và được uốn cong nhẹ nhàng, điều này khiến cho nó khá thoải mái hơn khi được đeo trên cổ tay. Được làm từ bạch kim, bạn sẽ cảm thấy cổ tay khá có “trọng lượng” với Patek Philippe 5101P. Và bạn sẽ tìm thấy một viên kim cương Top Wesselton nằm giữa các càng ở vị trí 6 giờ, dấu hiệu đặc trưng của vỏ đồng hồ bằng bạch kim.

Kết hợp với vỏ bạch kim của Patek Philippe 5101P là mặt số màu hồng cá hồi, mà ngày nay đang có xu hướng quay trở lại với ngành đồng hồ. Mặt số toát lên một vẻ đẹp cổ điển với các chữ số Ả Rập nhưng theo phông chữ Breguet đính nổi. Các cọc số có màu đen dễ chịu và nó tạo sự tương phản cá tính trên nền màu cá hồi của Patek Philippe 5101. 

Đồng hồ có các chức năng được sắp xếp đem đến cái nhìn thoải mái. Chỉ báo năng lượng đặt nửa trên của mặt số và vòng tròn báo giây độc lập đặt ở nửa dưới của mặt số. Thú vị là bên trong của vòng tròn phụ báo giây có thêm một con số, đây là số serial của phần mặt số.

Thương hiệu Patek Philippe đã bắt đầu sản xuất ref. 5101P từ năm 2003 và kết thúc ở khoảng năm 2012, 2013. Thương hiệu cũng cung cấp ref. 5101 với nhiều phiên bản bằng kim loại quý khác nhau nhưng phiên bản bằng bạch kim vẫn là nguyên bản nhất. Có lẽ có khoảng dưới 500 chiếc Patek Philippe 5101P được tạo ra.

Nếu Patek Philippe phát hành 5101P ngày hôm nay, sẽ không đủ để thu hút cộng đồng yêu đồng hồ. Phong cách trang trí trên chiếc đồng hồ này khá là cổ điển và truyền thống. Nhưng vào năm 2003, lúc này Greubel Forsey thậm chí còn chưa xuất hiện hay Urwerk và Richard Mille vẫn còn ở giai đoạn bắt đầu thì Patek Philippe Gondolo 10 Day Tourbillon 5101P đã ở đỉnh cao.

Review
Đồng hồ Patek Philippe
Zalo