Cận cảnh đồng hồ Patek Philippe Chiming Jump Hour 5275P

Cận cảnh đồng hồ Patek Philippe Chiming Jump Hour 5275P

25/12/2023
Review
Đồng hồ Patek Philippe

Từ lâu, những dịp kỷ niệm luôn là thời điểm phù hợp nhất để các thương hiệu đồng hồ phát hành những sản phẩm đặc biệt. Đó có thể là những sản phẩm hoàn toàn mới chưa từng xuất hiện, cũng có thể là một sản phẩm cơ khí đặc biệt phức tạp nào đó được sản xuất với số lượng cực kỳ giới hạn,... Và với năm 2014, Patek Philippe đã thực hiện tất cả, thương hiệu giới thiệu bộ sưu tập “175th Anniversary Collection” gồm những mẫu sản phẩm mang lại nhiều tiếng vang cho thương hiệu.

Ở “175th Anniversary Collection”, người hâm mộ cảm thấy nghẹt thở với Grandmaster Chime ref. 5175R - chiếc đồng hồ đeo tay Patek Philippe phức tạp và đắt nhất từng có tại thời điểm, hay chiếc World Time Moonphase ref. 5575 với vẻ đẹp lộng lẫy bí ẩn. Nhưng cũng không thể không nhắc đến chiếc đồng hồ mang vẻ đẹp cổ điển của trường phái Art Deco - Chiming Jump Hour 5275P.

Mẫu đồng hồ với bộ máy mới có tới bốn bằng sáng chế

Patek Philippe Chiming Jump Hour mã hiệu 5275, một trong những chiếc đồng hồ đặc biệt được tạo ra nhân dịp kỷ niệm 175 năm thành lập của thương hiệu là sự tôn kính của Patek Philippe dành cho truyền thống chế tạo đồng hồ điểm chuông. Số lượng đồng hồ thực sự hạn chế, chỉ có 175 chiếc được phát hành. 

Tuy nhiên số lượng hạn chế không phải điều duy nhất khiến Patek Philippe Chiming Jump Hour 5275 được nhiều nhà sưu tầm mỏi mắt tìm kiếm. Mà bản thân của Patek Philippe Chiming Jump Hour 5275 đã là một điểm nhấn hiếm hoi. Đồng hồ có chức năng điểm chuông theo giờ, có nghĩa là cứ mỗi khi sang một giờ mới, Patek Philippe Chiming Jump Hour 5275 sẽ phát ra tiếng chuông rõ ràng, ngắn gọn. Để làm được điều đó, thương hiệu vùng Geneva đã trang bị bộ máy hoàn toàn mới bên trong chiếc đồng hồ này. Bộ máy này thậm chí có tới 4 bằng sáng chế mới, đó là: 

1. Cách li cơ chế đánh chuông giờ (cho phép vô hiệu hóa và ngắt kết nối cơ chế đánh chuông giờ khỏi bộ máy).

2. Cơ cấu giây nhảy bằng những bánh răng đồng trục (đối với giây nhảy - điều khiển những chuyển động của giây thông qua hệ thống bánh răng thay vì hệ thống dây tóc và đòn bẩy tiêu chuẩn).

3. Cơ chế giờ nhảy bằng những bánh răng đồng trục (đối với giờ nhảy - tương tự như bằng sáng chế ở trên, nhưng áp dụng cho giờ).

4. Cơ chế đồng bộ hóa hai chỉ báo “nhảy” (cho phép hiển thị giây và phút thay đổi đồng thời mà không có bất kỳ độ trễ nào).

Cụ thể, bên trong đồng hồ là bộ máy 32-650 HGS PS gồm có 538 linh kiện được chế tạo tỉ mỉ. Khi một giờ mới vừa qua, chiếc búa sẽ đánh vào cồng và tạo ra âm thanh rõ ràng. Đặc biệt là âm thanh được tạo ra hoàn toàn đồng bộ với ô cửa sổ báo giờ trên mặt số. Bộ máy 32-650 HGS PS được thương hiệu phát triển đặc biệt để các chỉ số có thể “nhảy" (jumping) trên mặt số. Tất cả đều nhảy từ kim giây tới kim phút và cả đĩa báo giờ ở góc trên cùng. Thực tế, việc phát triển một chiếc đồng hồ có ba chỉ báo nhảy cộng với đánh chuông báo giờ là một thành tựu đáng chú ý về mặt quản lý năng lượng.

Patek Philippe Chiming Jump Hour mã hiệu 5275 đã thể hiện di sản ngày càng phong phú của thương hiệu Patek Philippe đồng thời nắm bắt những tiến bộ hiện đại trong công nghệ chế tạo đồng hồ.

Về thiết kế của mẫu đồng hồ Patek Philippe Chiming Jump Hour 5275P

Xét về chức năng, cơ chế mới Patek Philippe Chiming Jump Hour mã hiệu 5275 là một sản phẩm sáng tạo tân tiến, thế nhưng phong cách bên ngoài mà mẫu đồng hồ mang tới lại trái ngược toàn bộ. Từ vỏ cho tới mặt số của đồng hồ đều được trang trí bằng hoạ tiết hoa cổ. Và tất cả đều được thực hiện thủ công. Đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân trực tiếp điều chỉnh những chiếc máy tiện mà không có sử dụng bất kỳ sản phẩm công nghệ cao nào. Đó là yếu tố để Patek Philippe là một cái tên sáng giá trong những nhà sản xuất đồng hồ cao cấp hiện nay, luôn tôn trọng truyền thống.

Patek Philippe Chiming Jump Hour 5275P sở hữu vỏ dáng tonneau vuông trong chất liệu bạch kim. Vỏ đồng hồ được đánh bóng toàn bộ và chất liệu bạch kim khiến nó trở bên bóng bẩy hơn bao giờ hết. Thanh gạt chức năng điểm chuông được đặt ở bên cạnh trái trong khi núm vặn điều chỉnh thời gian được đặt phía bên phải của vỏ.

Phía bên dưới của kính sapphire, mặt số Patek Philippe Chiming Jump Hour 5275P được thể hiện thời gian với ba bộ hiển thị khác nhau. Từ trên xuống là chỉ báo giờ qua ô cửa sổ trên cùng, đến vòng tròn lớn nhất và kim dài nhất sẽ cho biết phút và bên dưới là vòng tròn nhỏ hơn báo giây. Mặt số được trang trí bởi loạt hoạ tiết đan xen lẫn nhau, thể hiện sự đầu tư của thương hiệu. Nổi bật trên nền màu vỏ trứng là các chữ số Ả Rập và kim màu đen.

Khi chiếc đồng hồ này vận hành, bạn sẽ thấy kim giây sẽ nhảy từ vạch kẻ này tới vạch kẻ khác, thay vì lướt đi trơn chu. Khi kim giây chạm đến số 60, cũng là lúc kim phút nhảy từ chấm tròn này sang chấm tròn khác. Và cuối cùng, khi kim phút hoàn thành một vòng, đĩa giờ bên dưới ô cửa sổ tại vị trí cao nhất cũng dịch chuyển. Đúng lúc này, âm thanh sẽ vang lên báo giờ. Có thể sử dụng thanh trượt nhỏ ở cạnh vỏ bên trái để bật/tắt tính năng điểm giờ tự động.

Hơi đáng tiếng, đồng hồ Patek Philippe Chiming Jump Hour 5275P được trang bị nắp đáy kín, do đó chuyển động mê hồn của bộ máy 32-650 HGS PS không lộ diện trước người hâm mộ. Phía sau đồng hồ là dòng chữ mềm mại "PATEK PHILIPPE GENEVE 175e Anniversaire 1839 - 2014" được khắc ở đáy.

Được biết, khi phát hành, Patek Philippe Chiming Jump Hour 5275P có giá 310.000 CHF, nằm trong top những sản phẩm có giá cao nhất của thương hiệu.

Review
Đồng hồ Patek Philippe
Zalo