Cận cảnh đồng hồ Patek Philippe Grand Complications 5013R vàng hồng

Cận cảnh đồng hồ Patek Philippe Grand Complications 5013R vàng hồng

27/05/2024
Review
Đồng hồ Patek Philippe

Khi Patek, Czapek & Cie thành lập thương hiệu của cả hai vào năm 1839, rất ít người sẽ tin rằng xưởng chế tác còn khiêm tốn tại Quai de Bergues, Geneva về sau trở thành nhà cung cấp đồng hồ cao cấp hàng đầu trong ngành. Patek Philippe ngày nay chính là thương hiệu danh giá, cung cấp những chiếc đồng hồ chất lượng nhất trong ngành.  

Có thông tin rằng, trong 5 tháng đầu tiên hoạt động, thương hiệu vùng Geneva đã bán được 18 chiếc đồng hồ. Và vào lần thứ 19, đó là một chiếc Minute Repeater (có chức năng điểm chuông báo giờ). Được bán vào ngày 4 tháng 9 với giá 450 Franc Thụy Sĩ, một số tiền lớn, đồng hồ Patek Philippe điểm chuông là một huyền thoại của thương hiệu, cho tới nay vẫn là một trong những dòng sản phẩm được yêu thích và ngưỡng mộ bởi các nhà sưu tầm.

Một trong những thế mạnh của thương hiệu Patek Philippe là đưa ra các phương pháp tiếp cận phong cách khác nhau cho cùng một tính năng. Chức năng điểm chuông cũng không phải ngoại lệ. Trong khi đồng hồ điểm chuông được cho là có dáng tròn sẽ phù hợp nhất để chế tạo thì vào năm 1992, thương hiệu Patek Philippe đã tạo ra một sự bất ngờ. Patek Philippe phát hành chiếc Grand Complications 5013 có kèm chức năng điểm chuông nhưng với dáng vỏ tonneau. Điều đó chưa đủ, đồng hồ Patek Philippe 5013 còn có thêm chức năng lịch vạn niên - một thế mạnh khác mà Patek Philippe nắm vững bên cạnh điểm chuông. Trên thực tế, Patek Philippe Grand Complications 5013 là mẫu đồng hồ đeo tay phức tạp nhất mà thương hiệu Patek Philippe cung cấp vào thời điểm nó ra mắt, trước khi ngôi vương bị soán mất bởi chiếc Sky Moon Tourbillon 5002.

Có 515 bộ phận, trên thực tế, Patek Philippe 5013 có nhiều điểm giống với ref. 5016, kể về cả kiểu dáng. Sự khác biệt ở đây là Patek Philippe 5013 là sự kết hợp của hai chức năng lịch vạn niên và điểm chuông trong khi ref. 5016 có lịch vạn niên và lồng tourbillon. Phức tạp hơn nữa, cả hai đều có thêm chỉ báo ngày dạng retrograde, một cơ chế yêu cầu những tính toán về mặt năng lượng tài tình.

Chi tiết về đồng hồ Patek Philippe Grand Complications 5013R vàng hồng

Patek Philippe mã hiệu 5013 là một trong những chiếc đồng hồ phức tạp ấn tượng nhất được sản xuất. Đồng hồ được giới thiệu vào năm 1992 và tiếp tục kéo dài đến khoảng năm 2010-2011. Bên trong đồng hồ có những kỹ thuật tiên tiến nhất của thương hiệu. Và theo ước tính, có khoảng 101 chiếc  Grand Complications 5013 từng được tạo ra trong khi 45 chiếc làm từ bạch kim. Đã hơn 30 năm ra mắt, trên thực tế Patek Philippe Grand Complications 5013 đem lại cảm giác rõ ràng về một chiếc đồng hồ cổ điển đích thực, và nó không hề bị lỗi thời so với tiêu chuẩn của ngày nay.

Như chiếc Patek Philippe Grand Complications 5013 hiện tại, vỏ đồng hồ được làm từ vàng hồng với kiểu dáng tonneau. Đồng hồ có kích thước 36mm x cao 46,4mm và mặt sau là một đáy cùng chất liệu kèm kính sapphire để lộ bộ máy với rotor nhỏ bằng vàng được trang trí bắt mắt. Vỏ đồng hồ vốn được đánh bóng toàn bộ và phần vành bezel cao hơn so với khung giữa khiến nó trở nên hấp dẫn và không bị nhàm chán.

Là một chiếc đồng hồ phức tạp, cái Grand Complications 5013R không thiếu là các nút bấm và một cần gạt cho chơ chế điểm chuông. Như một lẽ thường, Patek Philippe lựa chọn bố trí nút bấm chìm ở cạnh đồng hồ để tạo ra tỉ lệ hoàn hảo nhất cho phần vỏ của Grand Complications 5013R.

Bên trong đồng hồ là mặt số màu đen của mẫu Patek Philippe Grand Complications 5013R. Sự kết hợp vàng vàng và mặt số đen đem đến một hiệu quả về một chiếc đồng hồ cao cấp theo hơi hướng cổ điển rõ ràng. Mặt số màu đen và các cọc số Ả Rập tông vàng vàng. Để tối ưu diện tích, thương hiệu đã không dùng các vòng tròn để báo thứ và tháng mà sắp xếp hai ô cửa sổ ở góc 9 và 3 giờ. Ngay bên dưới vị trí 12 giờ là một ô cửa sổ khác cho biết số năm, tương ứng với chu kỳ năm nhuận. Như đã nhắc đến ở trên, ngày được thể hiện thông qua vòng cung retrograde. Kim Breguet là lựa chọn phù hợp cho thiết kế với phong cách cổ điển như Patek Philippe Grand Complications 5013R. Ở vị trí 6 giờ là một bộ đếm giây nhỏ cùng chung không gian với chu kỳ lịch tuần trăng. Xung quanh kiệt tác mặt số này, dọc theo viền, có một đường ray báo phút.

Cung cấp năng lượng cho chiếc đồng hồ này là bộ máy tự động với khả năng dự trữ năng lượng 48 giờ với 41 chân kính. Nằm trong phân loại Grand Complication, bộ máy R 27 PS QR có lịch vạn niên, có điểm chuông, những thế mạnh đã làm nên tên tuổi của Patek Philippe trong nhiều năm qua. 

 

Review
Đồng hồ Patek Philippe
Zalo