Cận cảnh đồng hồ Patek Philippe Perpetual Calendar Chronograph 5970G Vàng trắng

Cận cảnh đồng hồ Patek Philippe Perpetual Calendar Chronograph 5970G Vàng trắng

10/01/2024
chronograph
lịch vạn niên
Review
Đồng hồ Patek Philippe

Nếu Calatrava là gương mặt vàng cho những chiếc đồng hồ dresswatch thanh lịch của Patek Philippe thì đồng hồ bấm giờ lịch vạn niên là đại diện xuất sắc cho những chiếc đồng hồ có chức năng phức tạp của thương hiệu vùng Geneva. 

Patek Philippe là nhà sản xuất đầu tiên cung cấp đồng hồ đeo tay lịch vạn niên với số lượng lớn, cái mà chúng ta gọi là sản xuất hàng loạt ở hiện nay. Ra mắt lần đầu tiên vào năm 1941, Patek Philippe ref. 1518 là khuôn mẫu cho tất cả đồng hồ bấm giờ lịch vạn niên của thương hiệu trong tương lai. Những nhà sưu tầm đồng hồ sành sỏi coi ref. 1518 là một trong những chiếc đồng hồ đeo tay quan trọng nhất từng được sản xuất. Nó rất hiếm và được săn lùng ráo riết, đều được bán với mức giá cao (ngoài 1 triệu USD) trong các cuộc đấu giá gần đây. Thậm chí, vào năm 2016, đã có một chiếc Patek Philippe ref. 1518 được đơn vị Philipps bán thành công với mức giá ngoài 11.000.000 USD.

Tiếp nối ref. 1518 là các mẫu đồng hồ bấm giờ lịch vạn niên 2499, 3970 và cuối cùng là mẫu 5970, trước khi Patek Philippe có thể tự phát triển một bộ máy bấm giờ lịch vạn niên của riêng mình trong ref. 5270 vào năm 2011. Bên trong đồng hồ Patek Philippe ref. 1518 là bộ máy Valjoux. Dĩ nhiên, bộ máy này được sửa đổi theo tiêu chuẩn cao của nhà sản xuất Patek Philippe, điều khiến nó không còn vẻ ngoài công nghiệp ban đầu. Patek Philippe tiếp tục phụ thuộc vào các nhà cung cấp bộ máy bấm giờ lịch vạn niên trong 70 năm sau. Và ref. 5970 cũng là mã hiệu đồng hồ có bộ máy bấm giờ lịch vạn niên cuối cùng từ nhà cung cấp bên ngoài.

Patek Philippe 5970 ra đời với tư cách là sản phẩm kế thừa cho mẫu 3790 của thương hiệu - một chiếc đồng hồ được thiết kế bởi không ai khác ngoài ngài Philippe Stern. Vậy ai là người đứng sau thiết kế của ref. 5970. Đó chính là con trai của ông, Thierry Stern - người bắt đầu đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị, tiếp quản vị trí từ cha ông là Philippe vào năm 2009. 

Quay trở lại với ref. 5970, đây quả thực là một thử thách đối với Thierry Stern. Tuy nhiên, ông đã thành công tạo ra một chiếc đồng hồ phức tạp theo suy nghĩ mới, tăng kích thước vỏ để đáp ứng thị hiếu hiện đại, đồng thời vẫn phải giữ trọn vẹn di sản về đồng hồ bấm giờ lịch vạn niên của thương hiệu. Quá trình phát triển sản xuất Patek Philippe 5970 bắt đầu vào năm 2001, việc giao hàng bắt đầu vào năm 2004.

Chi tiết về đồng hồ Patek Philippe 5970G, phiên bản vàng trắng

Patek Philippe 5970G giữ lại nhiều đặc trưng có trong thiết kế đồng hồ Patek Philippe 1518 từ năm 1941 - chiếc đồng hồ bấm giờ lịch vạn niên đầu tiên được sản xuất bởi Patek. Đó chính là một khuôn mẫu với những đặc điểm quen thuộc mà tiếp tục được thương hiệu Patek Philippe duy trì trong nhiều mã hiệu sau đó.

Đầu tiên và quan trọng nhất, Patek Philippe 5970G có thang đo tốc độ tachymeter xung quanh mép ngoài của mặt số. Qua đó, người đeo có thể xác định tốc độ di chuyển của một vật bất kỳ. Đó không phải tất cả những gì Patek Philippe 5970 có thể làm được, chiếc đồng hồ này còn quá nhiều điều để khám phá.

Bắt đầu ở vị trí 3 giờ là mặt số phụ cho biết chức năng bấm giờ theo từng lát cắt 30 phút. Kết hợp cùng một chỗ là chỉ báo năm nhuận, một chức năng quan trọng đối với đồng hồ có chức năng lịch vạn niên. Chuyển xuống vị trí 6 giờ là các chỉ báo ngày trong tháng và lịch tuần trăng được lồng ghép với nhau. Chếch sang góc 9 giờ của mặt số là chỉ báo 24 giờ có tác dụng phân biệt giờ ban ngày và giờ ban đêm kèm với kim nhỏ báo 60 giây. Cuối cùng, không kém phần quan trọng là hai ô cửa sổ bên dưới cọc 12 giờ có biết thứ trong tuần và tháng trong năm.

Nói tóm lại, mẫu đồng hồ Patek Philippe 5970G cho biết mọi thông tin mà bạn muốn biết  quan đến lịch. Kích thước vỏ 40mm là một ưu điểm của Patek Philippe 5970G, nó làm cho mặt số có nhiều không gian hơn để thương hiệu thể hiện các chức năng một cách rõ ràng. 

Các chức năng của Patek Philippe 5970G đến từ bộ máy CH 27 với bộ máy nền từ Lemania - đây là bộ máy cơ bản cho các chức năng phức tạp của thương hiệu, bắt đầu được sử dụng từ ref. 3970. Về độ phổ biến của bộ máy Lemania này, thì Omega đã từng dùng nó để phát triển đồng hồ chronograph bên trong chiếc Speedmaster bay vào vũ trụ. 

Giống như tất cả các bộ máy Lemania đã được sửa đổi của Patek, CH 27 được sửa đổi rất nhiều và biến thành một kiệt tác trong giới đồng hồ cơ. Nó vừa đẹp lại được cải tiến mạnh mẽ. CH 27 có bánh xe cân bằng Gyromax, dây tóc được thiết kế lại hoàn toàn cùng các bánh xe dẫn động được thêm vào trong cơ chế bấm giờ,... 

Không ngoài mong đợi, bộ máy Lemania đã “thay máu” hoàn toàn với kết quả là Caliber CH 27 có thể quan sát qua kính sapphire của phía sau của đồng hồ Patek Philippe 5970G. Ở một chiếc đồng hồ chronograph lịch vạn niên như 5970G, Patek Philippe không ngại tạo ra những đường vát cạnh hoàn hảo, một trong những yếu tố khiến caliber CH 27 được trao tặng Con dấu Geneva danh giá (sau này được thay thế bằng Con dấu Patek cho các mẫu sản xuất mới khác).

chronograph
lịch vạn niên
Review
Đồng hồ Patek Philippe
Zalo