Câu chuyện hoàn chỉnh về chiếc Patek Philippe 2499 bị mất của John Lennon (thành viên ban nhạc The Beatles)

Câu chuyện hoàn chỉnh về chiếc Patek Philippe 2499 bị mất của John Lennon (thành viên ban nhạc The Beatles)

16/09/2023
Kiến thức
Đồng hồ Patek Philippe

Một tòa án ở Geneva đã phán quyết Yoko Ono (vợ của John Lennon) là chủ sở hữu của một trong những chiếc đồng hồ có giá trị nhất thế giới, nhưng đó mới chỉ là khởi đầu cho câu chuyện tống tiền, trộm cắp và chiếc đồng hồ đã đi khắp thế giới. Bây giờ đã có thông tin về chiếc đồng hồ, và liệu công chúng có cơ hội nhìn thấy nó không?

Nếu bạn từng đam mê đồng hồ cổ điển, chắc chắn bạn đã nhìn thấy bức ảnh này. Đó là nhà sưu tập: John Lennon, một trong những người nổi tiếng nhất mọi thời đại, đeo chiếc đồng hồ Patek Philippe ref. 2499 chronograph lịch vạn niên, một trong những chiếc đồng hồ quan trọng nhất từ ​​trước đến nay. Chỉ vài tháng sau bức ảnh này, cựu thành viên ban nhạc Beatle đã bị sát hại và người ta đã không nhìn thấy chiếc đồng hồ kể từ đó. 

Nhờ một vụ kiện đang diễn ra ở Geneva, thông tin mới về chiếc đồng hồ bao gồm chuyến phiêu lưu và nơi cất giữ chiếc Patek thần thoại đã được vén lên. Nhưng vụ kiện chỉ là khởi đầu cho câu chuyện tống tiền, trộm cắp và chiếc Patek bị đánh cắp đã đi từ New York đến Thổ Nhĩ Kỳ, Đức đến Geneva và có lẽ là trở về quê nhà, cũng như di sản mà Lennon để lại. 

Nhưng trước tiên, Lennon 2499 là gì?

Lennon, tạo dáng bên chiếc Patek Philippe 2499, được Yoko Ono tặng nhân dịp sinh nhật lần thứ 40 của anh. 

Trước khi đề cập đến âm mưu quốc tế, hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu về Lennon 2499 là gì?

"Patek 2499 được nhiều người coi là chiếc Patek Philippe tối thượng, có sức quyến rũ mãnh liệt trong thế giới đồ cũ với khả năng rất phù hợp để đeo vào thời hiện tại. Chiếc Patek Philippe 2499 có lẽ cũng là chiếc Patek Philippe có chức năng bấm giờ, lịch vạn niên được tìm hiểu nhiều nhất".

Thương hiệu Patek Philippe chỉ sản xuất 349 chiếc ref. 2499 trong suốt 35 năm sản xuất. Đó là một thiết kế đồng hồ hiếm có, phức tạp và mang giá trị sưu tầm cao. Hơn hết, Patek Philippe 2499 còn có thiết kế đẹp mắt với tỷ lệ được đánh giá là hiện đại hơn so với những phiên bản tiền nhiệm vốn có kích thước nhỏ hơn. Và Lennon 2499 là cách viết tắt của “ John Lennon’s Patek Philippe 2499”.

Yoko Ono đã mua chiếc đồng hồ này nhân dịp sinh nhật lần thứ 40 của Lennon, chỉ hai tháng trước khi anh ấy bị sát hại ở thành phố New York bên ngoài căn hộ của anh và Ono. Ono đã mua chiếc Patek 2499 bằng vàng vàng tại Tiffany & Co. ở New York với chữ ký của nhà bán lẻ trên mặt số.

Ngày mua thể hiện đây là sê-ri 2499 thứ tư, sê-ri tham chiếu cuối cùng, được sản xuất từ ​​​​năm 1978 đến năm 1985 và được phân biệt với những chiếc 2499 trước đó nhờ mặt kính sapphire hiện đại.

Có một từ duy nhất được khắc ở mặt sau chiếc Lennon 2499, ám chỉ bài hát đầu tiên trong album mà Ono và Lennon sáng tác sau thời gian ngắn chia tay. Còn nó là từ gì thì vẫn chưa được công bố công khai, chỉ biết là đồng hồ Lennon 2499 vẫn ở tình trạng nguyên sơ. Khi được mang đến Christie's lần đầu tiên vào năm 2014, nó vẫn ở tình trạng như mới trên dây đeo Patek nguyên bản. Chiếc khóa cài chỉ kéo dài một lỗ duy nhất trên dây đeo lúc Lennon đeo đồng hồ.

 

Hồ sơ pháp lý từ Geneva tiết lộ rằng Lennon 2499 là đối tượng tranh chấp đang diễn ra giữa hai bên, bên thứ nhất là người vợ của Lennon, bà Yoko Ono (được mô tả là mang quốc tịch Nhật Bản, sống ở New York). Trong khi bên tranh chấp còn lại là một công dân Ý sống ở Hồng Kông (thêm thông tin ở phần sau).

Sau khi Lennon qua đời vào năm 1980, tài sản cá nhân của ông đã được thống kê chi tiết trước khi trở thành tài sản của Ono, bao gồm cả chiếc Lennon 2499.

Chương tiếp theo của câu chuyện bắt đầu vào năm 2006, khi cựu tài xế riêng của Ono, Koral Karsan, bị bắt vì cố gắng tống tiền Ono 2 triệu USD, đe dọa tung ra những đoạn băng ghi âm và hình ảnh đáng xấu hổ mà anh ta đã bí mật ghi âm, thậm chí còn đe dọa giết Ono và con trai cô ấy. Karsan cũng khai rằng anh từng có quan hệ tình dục với Ono. Cuối cùng anh ta đã nhận tội với mức tội nhẹ hơn và ngay lập tức bị trục xuất về quê hương Thổ Nhĩ Kỳ.

Kính của Lennon nằm trong số những món đồ bị đánh cắp được tìm thấy khi Auctionata phá sản vào năm 2017.

Sau đó, vào năm 2017, bằng chứng cho thấy Karsan đã ăn cắp tài sản của Lennon từ Ono xuất hiện. Sau khi Auctionata - một nhà đấu giá có trụ sở tại Berlin vừa phá sản và khi tẩu tán tài sản, luật sư và cảnh sát đã tìm thấy 86 món đồ tài sản cá nhân của Lennon trong kho của Auctionata, bao gồm kính mắt và nhật ký. Theo nhà đấu giá, một người đàn ông được cảnh sát Đức xác định danh tính là Erhan G. (ở Đức, theo thông lệ không tiết lộ họ) đã bán cho Auctionata những món đồ này. Anh ta đã mua những món đồ ăn cắp từ Karsan. Mặc dù Erhan đã từng cầm chiếc Lennon 2499 nhưng nó không nằm trong số những món đồ được cảnh sát Đức tìm thấy trong kho của Auctionata.

Theo hồ sơ tòa án Geneva, Karsan đã đưa chiếc Lennon 2499 cho Erhan vào năm 2010, đồng thời đưa cho anh ta 86 món đồ khác mà anh ta đã đánh cắp trong khoảng thời gian này. Erhan đã liên hệ với Auctionata vào năm 2013, cuối cùng đã ký kết thỏa thuận gửi hàng với Auctionata để bán chiếc đồng hồ. Erhan lưu ý trong một lá thư riêng rằng anh ta không thể đảm bảo quyền sở hữu của mình cũng Ono sẽ không thể đòi lại Lennon 2499. Điều này bắt đầu đặt ra câu hỏi về quyền sở hữu thực sự của chiếc đồng hồ là ai.

Ngay sau đó, trong một thỏa thuận được ký vào tháng 1 năm 2014, Auctionata đã đồng ý bán riêng chiếc đồng hồ cho một đại lý người Ý, hiện sống ở Hồng Kông, với giá 600.000 Euro thay vì mang nó ra đấu giá công khai. Đối với những người trong ngành, người đàn ông gốc Ý này khá đáng ngờ. Được biết, anh ta cũng nằm trong ban cố vấn của Auctionata vào thời điểm đó. Và có lẽ anh ta đã lợi dụng vị trí này để trục lợi cá nhân. Ngoài tiền mặt, đại lý cũng đồng ý bán hơn 40 chiếc đồng hồ cổ cho Auctionata như một phần của thỏa thuận.

Vài tháng sau, đại lý người Ý này đã mang chiếc đồng hồ đến Christie's Geneva để hỏi về việc bán nó. Sau khi nhận được chiếc đồng hồ vào tháng 6, Christie's đã liên hệ với luật sư của Ono vào tháng 9 năm 2014 để hỏi về chiếc đồng hồ. Điều này làm Ono ngạc nhiên. Cô ấy trả lời rằng chiếc đồng hồ chắc chắn vẫn còn ở nhà cô ấy, được khóa trong tủ cùng với những món đồ khác của Lennon. Vì cuối cùng, đây là một trong những món quà cuối cùng cô mua cho Lennon chỉ hai tháng trước khi anh qua đời. 

Nhưng sau khi mở tủ, Ono lần đầu tiên phát hiện ra rằng chiếc đồng hồ cô mua cho Lennon 35 năm trước đã không còn ở đó nữa. Theo Ono, Karsan là một trong số ít người được phép vào căn phòng nơi cô cất giữ đồng hồ và các vật dụng cá nhân khác của Lennon.

Ono đã cố gắng làm nhiều việc ở Mỹ để lấy lại chiếc đồng hồ, nhưng vì nó hiện đang được cất giữ ở Geneva nên cuối cùng cô đã nộp đơn yêu cầu bồi thường tại Geneva vào tháng 10 năm 2015, phản đối quyền sở hữu chiếc đồng hồ của đại lý Ý và nói rằng nó đã bị đánh cắp.

Sau đó, các bên đã ký một "thỏa thuận ký quỹ ký gửi" với Christie's, theo đó chiếc Lennon 2499 sẽ được luật sư đại diện cho đại lý người Ý giữ ký quỹ cho đến khi quyền sở hữu có thể được xét xử đầy đủ. Kể từ năm 2015, đây là tình trạng của Lennon 2499, nằm trong tình trạng lấp lửng về mặt pháp lý chờ tòa án quyết định quyền sở hữu nó.

Đại lý người Ý hiện là bên còn lại trong vụ kiện này, tranh chấp quyền sở hữu chiếc Lennon 2499 với Ono.

Ngay sau đó, Auctionata phá sản và cảnh sát phát hiện ra 86 món đồ khác của Lennon mà Karsan đã đánh cắp. Các thủ tục tố tụng hình sự chống lại Karsan và Erhan diễn ra sau đó. Trong quá trình tố tụng ở Đức, Ono đã làm chứng về tài sản bị đánh cắp, bao gồm cả chiếc Lennon 2499. Cô nói rằng nó chưa bao giờ là một món quà dành cho Karsan như anh ta đã từng tuyên bố.

Lennon và Ono trong chuyến đi cầu nguyện cho hòa bình ở Amsterdam

Trong báo cáo cuối cùng, các nhà điều tra Đức kết luận Erhan phạm tội nhận hàng ăn cắp, phán quyết rằng anh ta biết chiếc đồng hồ có thể đã bị đánh cắp, thậm chí đã cố gắng bán nó cho đại diện tư nhân trước khi mang nó đến Auctionata. Vào tháng 8 năm 2017, Ono đã đăng ký Lennon 2499 vào Sổ đăng ký tài sản bị đánh cắp. Erhan cuối cùng bị kết án một năm tù, trong khi Karsan tiếp tục chạy trốn, sau đó là công tố viên Berlin và Europol ban hành lệnh bắt giữ anh ta.

Từ đó, Ono và đại lý Ý đưa ra các khiếu nại chống lại nhau, cả hai đều khẳng định quyền sở hữu đối với chiếc Lennon 2499. Luận điểm của đại lý Ý về cơ bản là Karsan đã được Ono tặng chiếc đồng hồ (trong lời khai bằng tiếng Đức, Ono có nói rằng cô đã đưa cho Karsan một chiếc đồng hồ, nhưng đó là một chiếc đồng hồ rẻ tiền ngay sau khi Lennon qua đời, vì cô ấy sở hữu rất nhiều đồng hồ. Nhưng không bao giờ chiếc đồng hồ đem đi tặng lại là một món đồ ý nghĩa như vậy) và Ono cũng chưa bao giờ báo cáo rằng đồng hồ đã bị đánh cấp.

Về phía Yoko Ono, cô chỉ ra rằng, thậm chí mình còn không biết đồng hồ đã bị đánh cắp, cho tới khi nhận được liên lạc từ phía Christie's liên lạc vào năm 2014. Sau đó, cô đã nhanh chóng bắt đầu cố gắng lấy lại chiếc đồng hồ. Năm 2022, tòa án tổ chức các phiên điều trần bổ sung về vụ án.

Sau phiên điều trần, tòa án khẳng định phán quyết trước đó rằng Yoko Ono là chủ sở hữu hợp pháp của Lennon 2499, nói rằng ban đầu Karsan đã đánh cắp nó. Người ta không tìm thấy bằng chứng nào về ý định của Ono để tặng chiếc đồng hồ cho người lái xe cũ của cô ấy, như lời tuyên bố của đại lý người Ý. Tòa án Thụy Sĩ cũng chỉ ra cuộc điều tra hình sự của Đức cho thấy 86 món đồ khác của Lennon đã bị đánh cắp. Sau hơn 40 năm không sử dụng, có thể Ono sẽ sớm sở hữu lại chiếc đồng hồ này.

Đại lý người Ý có thể kháng cáo vụ việc một lần nữa trước khi có quyết định cuối cùng.

Tình yêu

Yoko Ono năm nay đã 90 tuổi. Đầu năm nay, bà đã chuyển khỏi toà nhà Dakota nổi tiếng. Yoko Ono đã sống ở đây nhiều năm. Đây cũng là nơi bà và Lennon chuyển đến lần đầu tiên vào năm 1973. Và cũng chính tại nơi đây, cựu thành viên ban nhạc Beatle đã bị bắn bi thảm ngay trước mặt.

Hiện Yoko Ono chuyển tới ngôi nhà mà bà và Lennon đã xây ở Catskills vì vấn đề sức khoẻ đã giảm trong những năm gần đây. Yoko Ono đã phải chiến đấu lâu với căn bệnh cũng như phải cần được chăm sóc y tế suốt ngày đêm. Chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng không có số tiền nào có thể cám dỗ Yoko Ono bán đi một món đồ hết sức tình cảm như Lennon 2499. Cũng như việc nhiều nhà sưu tập, nhà đấu giá có thể thấy hành trình suốt một thập kỷ mà bà đã cố gắng để giành về chiếc đồng hồ. Chưa kể đến, con trai của Ono và Lennon, Sean Lennon, đã có một sự nghiệp âm nhạc thành công theo đúng nghĩa của mình và có thể anh ấy cũng sẽ coi trọng chiếc đồng hồ hơn bất kỳ số tiền nào.

Vụ kiện tại tòa án Geneva lần đầu tiên được đưa tin bằng tiếng Pháp bởi Swiss legal blog Gotham City và được Arthur Touchot, một nhân viên của Phillips, đưa ra thế giới đồng hồ. 

Một chiếc 2499 Series thứ tư, có chữ ký của Tiffany & Co., giống như Lennon 2499 - được bán vào năm 2020 với giá 818.600 USD 

 

Thật thú vị khi một nhân viên một nhân viên tại một trong những nhà đấu giá nổi tiếng nhất lại đăng về một điều như vậy. Nói rõ hơn, Phillips không có quyền sở hữu chiếc đồng hồ. Có lẽ đó là cách của họ, được dẫn dắt bởi nhà đấu giá Aurel Bacs, người đã bán chiếc Paul Newman Paul Newman và những chiếc đồng hồ đeo tay quan trọng khác trong 20 năm qua (bao gồm cả Rolex Bảo Đại và Patek thép 1518 ), để trở thành kẻ đứng đầu ngành. 

Nếu đại lý người Ý đó bằng cách nào đó thắng kiện trong vụ này, có vẻ như Christie's sẽ có quyền đầu tiên bán chiếc đồng hồ thông qua thỏa thuận ký gửi ký gửi mà họ đã ký kết với các bên vào năm 2015 khi tranh chấp quyền sở hữu bắt đầu. Một số nhân viên tham gia vào thương vụ đó không còn làm việc tại Christie's (và một số hiện đang làm việc tại Phillips), vì vậy có lẽ điều đó sẽ không chấm dứt tranh chấp. Nhưng bây giờ có vẻ như chiếc đồng hồ sẽ trở về với Ono. Cô ấy luôn có cách làm việc của mình, vì vậy những gì cô ấy hoặc Sean có thể làm với Lennon 2499 là điều ai cũng có thể đoán được.

Góc bàn luận

Nhưng hãy thử tưởng tượng xem điều gì có thể xảy ra nếu Lennon 2499 xuất hiện trong cuộc đấu giá.

Vào tháng 12 năm 2020, Sotheby's đã bán chiếc một chiếc Patek 2499 có chữ ký của Tiffany & Co. với giá 818.600 USD. Chủ sở hữu ban đầu của chiếc đồng hồ này không phải một người quá nổi tiếng. Còn nếu Lennon xuất hiện tại một cuộc đấu giá?

“Nó có thể là chiếc đồng hồ đeo tay có giá trị nhất trên Trái đất”, đại lý Eric Wind chia sẻ. Nếu Lennon 2499 có thể truyền đi một thông điệp ý nghĩa và được tiếp thị đúng cách, nó có thể được bán thành công với giá 40 triệu USD.

Trong khi đó, một cựu chuyên gia đấu giá khác, chỉ vào chiếc Patek 2499 của Mel Blanc, được bán với giá khoảng 700.000 USD vào tháng 5. Mel Blanc là người lồng tiếng cho Bugs Bunny, một nhân vật nổi tiếng có sức hút không hề nhỏ. Xuất xứ của chiếc Lennon 2499 có giá trị cao hơn nhiều, nhưng ông cho biết nó giống một chiếc đồng hồ trị giá từ 10 đến 15 triệu USD hơn là những con số kỷ lục, khủng khiếp mà một số người đã ném ra. Một số chuyên gia nói chuyện với Bloomberg về Lennon 2499 đã đồng ý với ý kiến này.

Một trong hai chiếc 2499 bạch kim được tạo ra cho chính ông Stern vào năm 1987

Một sự so sánh khác có thể là chiếc Patek Philippe 2499 bạch kim - Philippe Stern sử dụng 2 bộ máy còn sót lại và trang bị bộ vỏ bằng bạch kim để tạo ra phiên bản độc đáo này vào năm 1987. Một chiếc thuộc về Eric Clapton và một nằm trong Bảo tàng Patek. Eric Clapton đã mua được chiếc đồng hồ này trước khi Christie's bán nó vào năm 2012 với giá 3,6 triệu USD. Bản thân chiếc đồng hồ vô cùng hiếm hoi, mà lại thuộc về sở hữu của ngôi sao nhạc rock như Eric Clapton lại càng hiếm có. 

Tất nhiên, sự so sánh cuối cùng là với Rolex Paul Newman của Paul Newman, được bán với giá 17,7 triệu USD vào năm 2017. Nhưng ngay cả ở đây, sự hấp dẫn cũng khác. Mặc dù Paul Newman Daytona không phải là một chiếc đồng hồ đặc biệt hiếm, nhưng cái tên Paul Newman đã định nghĩa một nền văn hóa sưu tập đồng hồ. Trong khi đó, chiếc 2499 có chữ ký Tiffany về mặt khách quan là rất hiếm, nhưng nó không phải là chiếc đồng hồ được xác định là của Lennon. Sức hấp dẫn của Lennon 2499 nằm nhiều hơn ở truyền thuyết về chính Lennon, và với việc Ono trao nó cho anh chỉ hai tháng trước khi anh qua đời, có cảm giác như chiếc đồng hồ là một phần nhỏ trong câu chuyện đó. Và khi những nghệ sĩ như Lennon rời bỏ chúng ta quá sớm, huyền thoại về họ dường như chỉ lớn dần theo thời gian.

Điều trớ trêu với những chiếc đồng hồ này - hai trong số những chiếc đồng hồ đeo tay cổ điển nổi tiếng và có giá trị nhất từ ​​​​trước đến nay - là chúng đến từ hai chàng trai dường như không hề bận tâm đến việc họ đang đeo cái gì trên tay. Có lẽ đó là một phần của sự hấp dẫn của họ. 

Cuối cùng, những chiếc đồng hồ khác của Beatles cũng xuất hiện trong cuộc đấu giá, tương tự nhất là chiếc đồng hồ lịch vạn niên Patek 3448 của Ringo Starr, được bán với giá 180.000 USD vào năm 2015 . Nhưng cũng trong cuộc đấu giá đó, một trong những cây đàn guitar của Lennon đã được bán với giá gần 1 triệu USD . Nó minh họa việc có The Beatles, và sau đó là John Lennon của The Beatles.

Và giờ đây, câu chuyện dài ngoằng về Lennon 2499 đã được đưa ra ánh sáng, hành trình trộm cắp của nó, từ Tiffany & Co. đến Thổ Nhĩ Kỳ đến Geneva, và tiềm năng tái xuất hiện của nó chỉ có thể làm tăng thêm sức hấp dẫn (và giá cả) mà thôi!

Nhưng ngay cả khi phiên tòa đã tiết lộ những tình tiết mới về chiếc Patek 2499 của John Lennon, vẫn có khả năng công chúng sẽ không bao giờ nhìn thấy chiếc đồng hồ này. Và điều đó cũng sẽ ổn thôi.

Kiến thức
Đồng hồ Patek Philippe
Zalo