Chiếc Rolex Submariner được tìm thấy ở ngoài vùng biển tại Úc đã đoàn tụ với chủ sở hữu ban đầu 

17/07/2023
Tin tức
Đồng hồ Rolex

Chiếc Rolex Submariner được tìm thấy ở ngoài vùng biển tại Úc đã đoàn tụ với chủ sở hữu ban đầu 

Một câu chuyện kéo dài 52 năm với một kết thúc có hậu

Khoảng một tháng trước, một người yêu thích trải nghiệm lướt sóng và bảo tồn biển - Matt Cuddihy, khi đang lặn ngoài khơi bờ biển Noosa, Queensland, Úc, đã phát hiện một chiếc đồng hồ đang vùi mình trong lớp cát biển. Hoá ra đó lại là một chiếc Rolex Submariner ref. 5513. Câu chuyện này đã trở nên được quan tâm hơn khi Matt Cuddihy bắt đầu chia sẻ quá trình mình tìm được đồng hồ trên mạng xã hội cá nhân. Và một tháng sau đó, thật bất ngờ là dưới sự hỗ trợ của nhiều trang báo quốc tế, đã có diễn biến mới và một kết thúc có hậu xảy ra: Chiếc Submariner ref. 5513 đang trên đường trở về với người chủ cũ.

Đây là câu chuyện đầy đủ:

Chương 1: Một người đam mê lướt sóng và chiếc Rolex Submariner

Matt Cuddihy là một nhân viên bảo tồn của công viên và cũng là một vận động viên chuyên nghiệp, luôn có nhận thức về việc bảo vệ môi trường biển. Với Matt Cuddihy “Đại dương cho chúng ta rất nhiều thứ, và chúng ta là những người có thể sửa chữa những gì chúng ta đã phá vỡ. Thật tàn khốc khi chứng kiến ​​tác hại của nhựa đại dương và dây câu đối với các sinh vật biển. Đối với tôi, đó là những con rùa xanh mà chúng tôi cùng lướt sóng”.

Khi tìm thấy chiếc đồng hồ, Matt đã gửi nó cho một người bạn ở Melbourne để kiểm tra. “Người bạn của tôi, Dayne, sống ở Melbourne và dường như có vòng kết nối với bạn bè trong nhiều lĩnh vực. Dayne cũng là một người mê đồng hồ. Vì vậy, tôi đã gửi chiếc Rolex cho Dayne cùng bạn bè,... Chiếc đồng hồ cần phải được bảo dưỡng, và đồng hồ có thể hoạt động".

“Đó là một món hời"

“Vợ của Dayne đã gọi điện và giải thích cho tôi rằng đó là một chiếc Rolex (chính hãng). Bởi vì tôi vẫn tin rằng nó chỉ là một chiếc đồng hồ ở khu chợ Kuta”. (Ngụ ý là Matt Cuddihy khi tìm thấy đồng hồ vẫn nghĩ rằng đó là một chiếc đồng hồ fake).

Matt Cuddihy có thể im lặng giữ đồng hồ và bán đi để kiếm lời. Nhưng Matt Cuddihy lại muốn tìm ra chủ nhân ban đầu của chiếc đồng hồ, như cách Matt Cuddihy đã làm trước đây. Phía sau của đồng hồ có khắc một dòng chữ ngắn, Matt Cuddihy nghĩ rằng rất có thể đây là một món quà đặc biệt mà ai đó đã trân trọng.

Matt Cuddihy quyết định đăng hình ảnh về chiếc đồng hồ Rolex nằm trong cát lên mạng xã hội với hy vọng chủ nhân của nó sẽ thấy. Những gì xảy ra tiếp theo thật sự bất ngờ!!!

“Thật điên rồ. Một tháng này chắc chắn là khoảng thời gian điện thoại của tôi được sử dụng hết công suất. Tôi đã nhận được rất nhiều tin nhắn của những người muốn mua chiếc đồng hồ này với số tiền khủng khiếp hay có nhiều người thể hiện rằng đó là chiếc Rolex của họ”.

Chương 2: Thông điệp

Mặc dù nhận được hơn 200 tin nhắn, câu chuyện được đưa tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông và nhận được những lời đề nghị béo bở từ các nhà sưu tập nước ngoài, nhưng Matt vẫn giữ vững tinh thần. “Điều duy nhất tôi muốn là đưa chiếc đồng hồ về với chủ cũ. Tôi sẽ không bao giờ bán đồng hồ. Tôi biết nó có ỹ nghĩa rất lớn với một người nào đó. Họ có quá nhiều kỷ niệm với chiếc đồng hồ này".

Matt Cuddihy và câu chuyện về chiếc Rolex Submariner đã được nhiều tờ báo địa phương và quốc tế quan tâm cũng như hỗ trợ tìm chủ nhân ban đầu. Và thật tình cờ, Matt Cuddihy đã nhận được tin nhắn đơn giản: 

“Chào Matt, nếu chiếc đồng hồ có dòng chữ đặc biệt ở phía sau thì nó là của tôi. Tôi đã liên hệ với cảnh sát sau khi làm mất cũng như liên hệ với Rolex hỏi liệu tôi có thể tìm được đồng hồ hay không. Liệu tôi có thể nhận lại được chiếc đồng hồ không vì có những kỷ niệm rất đặc biệt với tôi. Ric".

Matt Cuddihy đã nhận được tin nhắn có nội dung bên trên từ tài khoản mạng xã hội của anh. Trước đó, Matt Cuddihy chưa hề công khai dòng chữ phía sau của chiếc đồng hồ. Và bởi vậy,...

Chương 3: Dòng chữ được khắc

Đáy đồng hồ có nội dung đơn giản “Presented 1971”. Đây được xem là chìa khoá để đi tìm chủ nhân cho chiếc đồng hồ Rolex đã nằm dưới đáy biển trong một thời gian dài. Bản thân dòng chữ rất ngắn, không nói lên nhiều điều, nhưng lại là một câu chuyện dài của một người đàn ông. Mà theo sự phối hợp của nhiều đơn vị, đó là Ric, một người dân địa phương 69 tuổi ở Sunshine Coast.

Ric được cha của mình tặng cho chiếc Rolex Submariner vào năm 1971 khi còn 18 tuổi, nhân dịp giành chiến thắng trong một cuộc đua thuyền buồm địa phương. Đối với Ric, chiếc đồng hồ đã đồng hành cùng anh trong mọi cuộc phiêu lưu kể từ đó. “Việc Matt tìm thấy chiếc đồng hồ đó đã mở ra chìa khóa cho toàn bộ câu chuyện 52 năm này” Ric nói.

Năm 1971, Ric đang học tại một trường nội trú ở Brisbane. Vào những ngày nghỉ, Ric có thói quen trở về nhà và dành nhiều thời gian cho việc lướt sóng cũng như chèo thuyền cùng các thành viên trong gia đình, đặc biệt là cha của mình. 

“Tôi lái những chiếc thuyền buồm nhỏ gọi là bướm đêm. Và tôi đã có một năm chèo thuyền thành công như vậy tại Câu lạc bộ Thuyền buồm Caloundra, tôi đã được cha tôi tặng một chiếc đồng hồ vì đạt thành tích chèo thuyền vào năm 1971. Tôi thậm chí còn giành được chức vô địch Sunshine Coast khi trên tay còn đeo đồng hồ.”

“Chiếc đồng hồ hoạt động tích cực. Tôi dùng nó để đếm ngược thời gian khi chèo thuyền, lướt sóng ở khắp mọi nơi từ quán bar ở Caloundra đến Double Island Point trong những năm 1970”.

Đó là một món quà từ người cha quá cố

Ngoài việc là một người bạn đồng hành hữu ích khi chèo thuyền và lướt sóng, chiếc đồng hồ này còn là một sợi dây liên kết giữa Ric và cha của mình. Ric kể lại, cha của mình đã từng phục vụ trong Hải quân Hoàng gia Úc và cũng là một thủy thủ. “Cha tôi đã từng là tù binh chiến tranh ở Đức trong Thế chiến thứ hai trong khoảng hơn ba năm, sau khi bị bắt ở cuộc đột kích vào St Nazaire năm 1942. Thuyền của ông bị thổi bay khỏi mặt nước, và ông  là một trong số ít người sống sót trên con tàu đó và tiếp tục trở thành tù nhân chiến tranh cho đến năm 1945. Cha tôi là một người đàn ông tuyệt vời, đã qua đời năm 2003”.

Rolex Submariner đã tiếp tục đồng hành với Ric trong nhiều cuộc phiêu lưu từ năm 1970 đến những năm 1990. Vào giữa những năm 1970, chiếc đồng hồ trở về Thuỵ Sỹ cùng với chủ nhân khi Ric đến theo học tại một trường học chuyên ngành khách sạn khoảng năm 1975. “Chính tại đây, tôi bắt đầu trượt tuyết. Tôi và một người bạn đã lái xe vòng quanh các khu nghỉ mát trượt tuyết ở châu Âu vào năm 1976 trên chiếc xe tải nhỏ. Sau đó, vào năm 1978 hoặc 1979, tôi quay về nhà và bắt đầu chơi trượt nước. Giống như trước, chiếc đồng hồ đã ở bên cạnh tôi. Chiếc đồng hồ này cũng cùng tôi chiến thắng nhiều cuộc đua thuyền ngoài trời".

Chương 4: Chiếc Rolex bị lạc trong bể phốt, và quay lại đồng hành cùng Ric đi trượt tuyết ở Mont Blanc

Đây không phải là lần đầu tiên chiếc Rolex của Ric thực hiện một chuyến phiêu lưu một mình. Năm 1980, Ric đang sửa bể phốt cho một người bạn, và chiếc đồng hồ đã không ở bên anh trong hơn 2 năm.

“Tôi tháo chiếc đồng hồ ra khỏi tay và bỏ vào túi áo khoác. Đồng hồ đã rơi xuống bể phốt khi tôi đang bận làm việc. Tôi không biết nó đã đi đâu. Đồng hồ đã ở trong bể tự hoại gần ba năm và tôi chỉ tìm lại được đồng hồ khi bể đã được dọn sạch. Chiếc Rolex vẫn hoạt động tốt nhưng lại không còn dây đeo. Sau đó, bạn tôi đã tìm thấy chiếc dây và lắp vào chiếc Tudor Submariner của anh ấy. Tôi quyết định để anh ấy giữ nó, vì vậy tôi đổi sang dây đeo vải, đó là lý do Matt tìm thấy đồng hồ mà không có dây kim loại đi kèm”.

Sau đó, chiếc đồng hồ quay trở lại Thụy Sĩ vào năm 1981 với Ric khi anh làm việc tại một khu nghỉ mát trượt tuyết với tư cách là một thợ làm bánh tập sự. “Ngày cuối cùng khi đi trượt tuyết ở đó, tôi đang làm việc cho một cửa hàng tên là Ski Service. Vào một ngày nọ, những chàng trai cùng làm việc trong cửa hàng trượt tuyết đã đặt một chuyến trực thăng lên đỉnh Mont Blanc, và chúng tôi trượt xuống Đường hầm eo biển Manche ở chân núi Mont Blanc. Đó là khoảnh khắc đáng kinh ngạc nhất với chiếc đồng hồ trên cổ tay của tôi, tôi đã chia sẻ với bạn” Ric nhớ lại một cách trìu mến. 

Câu chuyện vẫn tiếp diễn

Sau cuộc phiêu lưu ở Mont Blanc, Ric bớt “phiêu lưu” hơn. Năm 1983, Ric kết hôn và anh vẫn tiếp tục thường xuyên lướt sóng và chèo thuyền bất cứ khi nào có thể, kể cả với cha mình. 

“Năm 1988, bố tôi đóng một chiếc thuyền lớn tên là Innkeeper. Chúng tôi đã thực hiện hai cuộc đua du thuyền từ Sydney đến Maloolaba với con tàu đó và vượt qua vạch đích hai lần. Đó là một thành tích đáng kinh ngạc vì Innkeeper chỉ cao 60 foot” Ric giải thích. 

Trong suốt những năm 1990 đến những năm 2000, chiếc Rolex đã được đeo trên cổ tay của Ric khi anh tham gia một số cuộc đua thuyền buồm khác, bao gồm cuộc đua từ Brisbane đến Gladstone, thăm Canada và Hoa Kỳ để câu cá trên băng và trượt tuyết, và một lần nữa trở lại Thụy Sĩ để thực hiện chuyến đi đến kết nối lại với những người bạn cũ. “Chiếc đồng hồ đã thực hiện nhiều chuyến đi. Tôi và cả chiếc đồng hồ đã đặt chân đến nhiều quốc gia", Ric chia sẻ.

Chương 5: Vào một ngày định mệnh của năm 2019, chiếc Rolex lại mất tích

Chúng ta sẽ chuyển sang ngày 6 tháng 2 năm 2019. Ric đang lướt những con sóng nhỏ ngoài khơi Noosa và ở trong tình trạng không tốt. 

“Tôi đang lướt sóng trong công viên quốc gia, lúc này sóng rất nhỏ, chỉ khoảng 2 feet. Đó không phải là ngày tốt nhất, và tôi cảm thấy hơi lo lắng. Cố định đồng hồ trên cổ tay là dây vải Velcro, vì dây ban đầu bạn tôi vẫn còn đang giữ kể từ sự cố bể phốt trong thời gian trước. Tôi đang cưỡi trên con sóng còn tay luồn qua dây ở chân quanh đầu gối, chính sợi dây này đã giật đồng hồ ra khỏi cổ tay của tôi. Tôi thậm chí còn chưa định hình được chuyện gì đã xảy ra".

“Tôi quay về với chiếc UTE cũ của mình và đặt tấm ván của mình ở phía sau. Tôi đưa cánh tay của mình để nhìn vào cổ tay xem mấy giờ rồi, và chỉ đến lúc đó tôi mới nhận ra mình đã làm mất nó. Đó là một khoảnh khắc siêu thực. Nếu bạn có thể tưởng tượng mình đang ở trong một tình huống mà tâm trí của bạn không ghi nhận những gì đang diễn ra xung quanh, bạn sẽ có cảm giác bị sốc.”

Ric kể lại giống như một sự kết thúc toàn bộ. Thiếu thiết bị lặn khi bị mất đồng hồ, anh ấy đã liên hệ với một thợ lặn chuyên nghiệp địa phương để tìm kiếm nhưng không tìm thấy. “Tôi chỉ cảm thấy vô vọng,” Ric nói. Anh ấy đã liên hệ với sở cảnh sát địa phương, cũng như Rolex, và cung cấp thông tin chi tiết về chiếc đồng hồ, bao gồm cả số sê-ri của nó để nếu một ngày nào đó nó được tìm thấy, nó có thể được trả lại. 

Chương 6: Tháng Sáu năm 2023

Tất cả chúng ta đều biết rằng câu chuyện của Matt Cuddihy đã lan truyền rộng rãi trong tháng 6/2023. Nhưng cơ hội để Ric hoặc một trong những người bạn hoặc gia đình của anh ấy nhìn thấy câu chuyện vẫn còn tương đối nhỏ. Ric không sử dụng mạng xã hội, nhưng một người bạn của anh ấy đã xem câu chuyện vào tháng trước và đã liên lạc với anh ấy.

“Điều tiếp theo là người bạn đời của tôi đã xem câu chuyện trên mạng. Nhưng tôi thậm chí không có Instagram, vì vậy tôi không biết cách liên lạc với bất kỳ ai. Vì vậy, con gái tôi đã giúp tôi để lại lời nhắn trên câu chuyện của Fratello, cũng như tìm thấy Instagram của Matt và bắt đầu giúp tôi gửi tin nhắn cho anh ấy trong vài ngày” Ric giải thích. Matt hỏi Ric và con gái anh ấy số sê-ri của chiếc Rolex Submariner là gì. May mắn thay, Ric đã có sẵn con số đó, chiếc đồng hồ đã được Rolex bảo dưỡng vào năm 2005. 

“Tôi nhớ Matt đã hỏi liệu chúng tôi có số sê-ri không và có thể mô tả dòng chữ đó không. Khi chúng tôi trả lời, anh ấy quay lại với chúng tôi và nói: Có vẻ như những con số là giống nhau.”

“Khi tin nhắn đó đến, tôi hoàn toàn thả lỏng. Chiếc đồng hồ đã cùng tôi tạo nên rất nhiều cuộc phiêu lưu trong cuộc đời” Ric nói.

“Tôi thậm chí không thể bình tĩnh ngồi cùng con gái và vợ khi chúng tôi đang ăn tối. Tôi đứng dậy, bước ra ngoài, dựa vào một cái cột ngoài hiên và chỉ biết khóc”. Chiếc đồng hồ đã lên giá hơn bốn năm nhưng giờ đây sẽ được kết nối lại với chủ sở hữu ban đầu của nó, nhờ lòng tốt của Matt, một câu chuyện về chiếc đồng hồ đang lan truyền và một sự giúp đỡ may mắn.

Chương cuối: Tình bạn nảy nở

Ric và Matt gặp nhau lần đầu tiên cách đây vài tuần trong bữa trưa ở Noosa. Hóa ra Ric chỉ sống cách nơi Matt ở khoảng 50 km. “Tất cả đều khá khó tin. Vẫn còn những người vĩ đại trên thế giới,” Ric nói.

Đối với Matt, cuộc đời của anh là làm điều đúng đắn. “Nó thực sự rất tuyệt. Chủ sở hữu ban đầu là một huyền thoại tuyệt đối, và tôi đã có một vài cuộc trò chuyện với anh ấy qua điện thoại, sau đó chúng tôi ăn trưa ở Noosa. Anh ấy rất tình cảm, và chiếc đồng hồ có rất nhiều giá trị tình cảm. Tôi rất vui khi được trả lại cho anh ấy, và hy vọng rằng nó sẽ tiếp tục hoạt động và nằm trên cổ tay anh ấy.” Hiện tại, chiếc đồng hồ này đang nằm nằm trong trụ sở Rolex tại Úc, nhận được dịch vụ bảo dưỡng cần thiết cho một chiếc đồng hồ đã trải qua bốn năm dưới lòng đại dương.

Bài viết biên tập từ Fratello

Tin tức
Đồng hồ Rolex
Zalo