Chiêm ngưỡng đồng hồ được hoàn thiện thủ công từ thương hiệu độc lập Winnerl

Chiêm ngưỡng đồng hồ được hoàn thiện thủ công từ thương hiệu độc lập Winnerl

11/01/2023
Kiến thức

Winnerl - một cái tên không nhiều người biết đến, là tên của một thương hiệu sản xuất đồng hồ độc lập nhỏ rất nhỏ, nhưng những sản phẩm của hãng lại hoàn toàn xứng đáng được yêu thích hơn. Đặc biệt nếu bạn là một người đang khao khát sở hữu những chiếc đồng hồ tập trung vào kỹ thuật thủ công cùng mức độ hoàn thiện thì bạn nên tìm hiểu về Winnerl. 

Nguồn gốc sâu xa

Winnerl gợi lên một cái tên lừng lẫy, đó là nhà chế tác đồng hồ và đồng hồ bấm giờ người Áo ở thế kỷ 19, Joseph Thaddäus Winnerl. Trong thời gian học việc, Winnerl đã từng làm việc cho Georg Schmidt Fidel, Kessels, Urban Jürgensen và Breguet trước khi tự thành lập công ty của riêng mình ở Paris vào năm 1832. Tại đây, ông đã tạo dựng tên tuổi của mình bằng cách chế tạo những chiếc đồng hồ chronometer, đồng hồ chronograph và đồng hồ split-second chronograph khác nhau. Đó là những chiếc đồng hồ được sử dụng với mục đích báo giờ đặc biệt liên quan đến khoa học (quan sát thiên văn) và đi biển.

Một vài năm trước, Bernhard Zwinz, một nhà sản xuất đồng hồ độc lập của Áo được thành lập tại Vallée de Joux, đã đăng ký bản quyền với tên Winnerl và bắt đầu hành trình cá nhân nhằm hiện thực hóa những chiếc đồng hồ đeo tay hiện đại, xứng đáng với di sản của người thợ đồng hồ năm nào. Là một nghệ nhân trẻ, Zwinz là thợ đồng hồ đầu tiên làm việc cho Philippe Dufour, chế tạo ra một số chiếc đồng hồ Simplicity. Năm 2004, anh thành lập công ty và xưởng của riêng mình - L'Atelier de Joux - làm việc đằng sau cho một số tên tuổi uy tín nhất trong ngành - Greubel-Forsey, La Joux-Perret, Girard-Perregaux, MB&F, Urban Jürgensen hoặc H. Moser & Cie.

Với Bernhard Zwinz, chế tạo đồng hồ là màn trình diễn của một người. Người thợ đồng hồ độc lập tự thực hiện các công đoạn chế tạo đồng hồ theo cách truyền thống nhất. Với một bộ máy móc và công cụ cổ xưa, Bernhard Zwinz sử dụng các kỹ thuật mà hầu hết các thợ đồng hồ đương đại đã từ bỏ. Thoạt nhìn, vẻ đơn giản của những chiếc đồng hồ Bernhard Zwinz sẽ khiến chúng bị đánh giá thấp. Nhưng,.... bên dưới sự đơn giản lại là một công trình được làm ra bởi đôi bàn tay hết mực khéo léo.

Chúng ta hãy bắt đầu với chiếc chronometer Winnerl No.80 (vỏ vàng hồng, mặt số màu trắng sứ). Chiếc đồng hồ có concept của một chiếc đồng hồ chronometer (đồng hồ tập trung vào sự chính xác) cơ bản, có mặt số phụ đếm giây ở góc 12 giờ. Bộ máy lên cót tay của chiếc đồng hồ này được trang bị vành bánh xe cân bằng nghiêng 45 độ, cho phép điều chỉnh quán tính cực tốt. Cấu trúc của bộ máy bao gồm một tấm 3/4 – hay chính xác hơn hơn là một tấm 4/5, vì nó chiếm phần lớn đường kính của bộ máy đồng hồ. Thứ để lộ ra ngoài là bánh lắc cân bằng và phần cầu nối cân bằng. Bánh lắc cân bằng hoạt động ở tần số thấp - 2,5Hz. Những chiếc đồng hồ đánh dấu Founder sẽ hoạt động trong vòng 35 giờ còn với loạt đồng hồ Tremblage được nâng lên 45 giờ.

Toàn bộ đồng hồ được chế tạo thủ công một cách đáng ngạc nhiên. Mặc dù thoạt nhìn khá đơn giản, nhưng bộ máy của đồng hồ lại rất đặc biệt về mức độ hoàn thiện và chi tiết. Tấm bạc Đức chưa qua xử lý có các sọc Geneva tuyệt đẹp (chỉ cần nhìn kỹ các sọc này… là một cấp độ khác), các vân anglage tuyệt vời, hốc chứa chân kính sáng bóng cùng các chân kính cỡ lớn (Zwinz đã tạo hình cho một số bằng tay). Những chiếc đồng hồ của Winnerl là minh chứng rõ ràng cho câu nói nổi tiếng “less is more”, được kiểm chứng bởi những “khán giả” dày dặn kinh nghiệm. Thư mà Bernhard Zwinz không tin là những chiếc đồng hồ được cường điệu hoá.

Loạt đồng hồ Winnerl Founder

Winnerl No. 596 có vỏ vàng trắng cùng mặt số xám xanh đẹp tuyệt vời - một màu sắc được tạo ra từ quá trình xử lý nhiệt và áp suất linh hoạt. Mặt số có các chỉ số, thang chia phút và logo trông như là được đính nổi. Nhưng thực tế, người thợ đồng hồ đã khắc nổi các chi tiết trên một mặt số. Có thể hiểu, mặt số là một bộ phận nguyên khối, không được “lắp ráp”. Trong khi đó, bộ kim mỏng được chế tạo thủ công đều từ thép.

Winnerl No. 597 có vỏ vàng hồng và mặt số tráng men trắng. Và trên thiết kế này, các chỉ số không được in mà khắc trên đĩa bằng bạc. Khu vực lõm được phủ lên bằng lớp men đen sẽ nổi bật hơn cùng bộ kim bằng thép nung xanh.

Winnerl No. 598 có vỏ bạch kim và một mặt số tráng men đen. Ở thiết kế này, vỏ khác với No. 596 và No. 597, được đánh bóng và cả chải xước. Điểm khác nữa là bộ máy có thêm một kiểu trang trí nữa, với lớp hoàn thiện mờ gọi là grenage) kèm khắc lên bằng sáng chế của Winnerl.

Dòng đồng hồ Winnerl Tremblage

Winnerl Tremblage xuất hiện với vỏ bằng vàng trắng và mặt số vàng hồng. Có thể nhìn ra, mặt số có dạng không bằng phẳng bởi được đập bằng tay bởi công cụ có mũi khoan nhỏ ở đầu. Cách thức này tạo ra các vết lõm và vết rạch siêu nhỏ trên mặt số. Bộ kim đồng hồ cũng được chuyển sang ánh màu xanh nhờ vào nhiệt.

Chỉ có 6 chiếc Winnerl Tremblage và các chủ sở hữu tương lai có thể lựa chọn cách thức hoàn thiện bộ máy theo ý mình (các sọc Geneva hoặc bản khắc bằng sáng chế của Winnerl) khi đặt hàng với Bernhard Zwinz. Hiện cả sáu chiếc đồng hồ đã được bán hết với giá bán lẻ được công bố là 71.400 CHF (chưa bao gồm thuế) khi ra mắt.

Kiến thức
Zalo