Cuối cùng thì “Royal Oak Jumbo can fly”!

07/04/2022
Tin tức
Đồng hồ Audemars Piguet

Cuối cùng thì “Royal Oak Jumbo can fly”!

Vào đầu năm nay, thương hiệu Audemars Piguet (AP) đã tung ra một số lượng lớn đồng hồ, chính xác là 34 model để kỷ niệm cột mốc quan trọng trong lịch sử hãng - 50 năm chiếc Royal Oak xuất hiện. 

Trong số 34 đồng hồ mới được phát hành, từ chronograph đến flying tourbillon, kích thước 37mm hay 41mm, loạt sản phẩm Royal Oak Jumbo 39mm vẫn được chú ý nhiều nhất. Không làm fan hâm mộ thất vọng, AP tung ra Royal Oak có mã hiệu 16202 với những thay đổi tinh tế, hướng đến cảm nhận tuyệt vời nhất khi đeo trên tay của khách hàng. 

Nhưng không dừng ở đó, nhà sản xuất gạo cội của Thuỵ Sĩ vừa công bố một mẫu đồng hồ vào đầu tháng 4, không ít lâu sau khi 34 chiếc đồng hồ mới được phát hành. Royal Oak RD #3 - một chiếc đồng hồ flying tourbillon tự động sở hữu bộ vỏ của cỗ máy Jumbo quen thuộc.

Loạt đồng hồ có nhãn “RD" đề cập đến đồng hồ đặc biệt được thương hiệu Audemars Piguet sản xuất ở mức độ tập trung cao nhất. Hai chiếc RD#1RD#2 phát hành trước đó đều đã từng đoạt giải thưởng tại Grand Prix d'Horlogerie de Genève (GPHG). Nếu cỗ máy RD#1 thể hiện cơ chế minute repeater xuất sắc nhất mà AP có thể tạo ra (tập trung cải thiện âm lượng, chất lượng và sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các tiếng chuông) trên đồng hồ đeo tay như với đồng hồ bỏ túi, thì RD#2 lại hình thành với cơ chế lịch vạn niên siêu mỏng.

Đến với RD#3, Audemars Piguet quyết định đánh cược với cơ chế tourbillon. Hãng đã dành ra 5 năm để phát triển, và thật tuyệt là thời điểm chiếc đồng hồ ra mắt cũng trùng với khoảnh khắc vàng của chiếc Royal Oak. Nhưng liệu chiếc Royal Oak trong kích thước nào sẽ phù hợp để chứa đựng một trong những cải tiến hàng đầu của Audemars Piguet?

Jumbo chính là chiếc đồng hồ đã được gọi tên. Jumbo có đường kính 39mm và Audemars Piguet quyết định nghiên cứu và phát triển một bộ máy hoàn toàn mới, thay vì sử dụng bộ máy flying tourbillon 2950 mà hãng đang có sẵn (phù hợp với kích thước 41mm).

Bộ máy mới có tên là 2968, đã được AP nghiên cứu phát triển cùng bộ máy 7121 (có trong thiết kế Royal Oak Jumbo mới nhất, model 16202). Hai bộ máy có chung cấu trúc (các bộ phận như hệ thống điều khiển, hệ thống bánh xe). Để giữ độ mỏng 3,4mm (chỉ hơn 0,2mm so với caliber 7121), AP đã tập trung thiết kế lại lồng tourbillon truyền thống.

Giống mẫu đồng hồ Audemars Piguet Tourbillon Selfwinding Ra từ năm 1986, thương hiệu sử dụng titan cho phần lồng tourbillon. Lược bỏ bánh răng thứ tư nằm bên dưới bộ thoát và bộ phận cân bằng, thay thế bằng hệ thống truyền động phía ngoài, AP đã giảm được bề dày của bộ máy đồng hồ để có thể “nhét vừa" bộ vỏ của chiếc Jumbo 39mm. 

Việc sử dụng titan trong thành phần tourbillon được cho là khiến hoạt động của nó ổn định hơn khi quay. Bộ thoát cũng được thiết kế lại để lộ nhiều không gian hơn cho bộ máy. Tất cả điều chỉnh đều hướng cảm giác nhẹ nhàng và thông thoáng, tôn lên sự mảnh mai của vỏ máy đồng hồ Jumbo - vốn chỉ chứa đựng bộ máy 3 kim 1 lịch thường thấy.

Phía sau đồng hồ, đáy sapphire để lại cơ hội tuyệt vời cho người chơi ngắm nhìn bộ máy đã được thiết kế skeleton một phần. Cầu nối đã không còn được được trang trí theo kiểu Côtes de Genève truyền thống mà là những đường thẳng hiện đại hơn. Ngược lại, đường vát được đánh bóng tinh tế của các cạnh bên ngoài và thậm chí đối với các góc bên trong của các bộ phận tiết lộ chuyên môn của AP trong các kỹ thuật hoàn thiện thủ công cổ điển. Rotor đồng hồ cũng được thiết kế dạng skeleton với con số 50 năm - tuyên bố dành riêng cho đồng hồ Royal Oak được sản xuất vào năm 2022.

Nếu bộ máy của RD#3 có những cập nhật mới thì mặt số của mẫu đồng hồ này lại đậm chấn Royal Oak nguyên bản. Lồng flying tourbillon nằm ở góc góc 6 giờ, thay cho logo “AP” như trên chiếc Royal Oak 16202. Nền mặt số được trang trí bằng họa tiết guilloche Petite Tapisserie có màu Bleu Nuit, Nuage 50, màu xanh đêm khói như trên chiếc Royal Oak nguyên bản 5402.

AP sử dụng bể mạ để tạo ra màu xanh lam có xu hướng bị ôxy hóa theo thời gian cho phần mặt số, nhưng những chiếc Jumbo mới có mặt số màu xanh lam thu được từ quá trình lắng đọng hơi vật lý (PVD). Quá trình PVD giúp lớp màu được đồng đều và giữ lâu hơn trên mặt số. Phương pháp tạo hoạ tiết Tapisserie không còn được dạy trong các trường học chế tác đồng hồ và sẽ tiếp tục là một nét thẩm mỹ thiết kế dành riêng cho đồng hồ của AP.

Bên trên mặt số là các cọc chỉ giờ và bộ kim hình que dài được bo tròn các góc. Chất phát quang phủ vào chính giữa cọc chỉ giờ trong khi tên thương hiệu đầy đủ được in trực tiếp trên mặt số đồng hồ.

Quan điểm cá nhân

Mẫu đồng hồ Royal Oak Selfwinding Flying Tourbillon RD # 3, xét về mặt giá trị, có thể không quá đổi mới về mặt kỹ thuật như hai thiết kế RD#1 và RD#2. Tuy nhiên, sản phẩm mới công bố này hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu RD khi xét về kỹ thuật và thẩm mỹ bên ngoài. Sự nhẹ nhàng và thoáng đãng của tourbillon kết hợp bộ máy skeleton đã được đặt bên trong bộ vỏ đồng hồ Jumbo mảnh mai - phù hợp với thiết kế nguyên bản của Gerald Genta ra đời 50 năm trước. Tầm nhìn thiên tài của Gerald Genta lại được chứng thực.

Tuy nhiên, Royal Oak Selfwinding Flying Tourbillon RD # 3 lại là một chiếc đồng hồ được gọi là “concept", có nghĩa là nó sẽ không được sản xuất đại trà. Nhưng bù lại, các nghiên cứu hướng về tính siêu mỏng của đồng hồ sẽ được ứng dụng trên phiên bản Royal Oak 37mm, phát hành tháng 9 năm nay. Hãy cùng đón chờ tin vui cùng Gia Bảo Luxury!

Tin tức
Đồng hồ Audemars Piguet
Zalo