Đánh giá chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới: Patek Philippe Grandmaster Chime 6300A-010

11/11/2019
Kiến thức
Đồng hồ Patek Philippe

Đánh giá chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới: Patek Philippe Grandmaster Chime 6300A-010

Thương hiệu nắm giữ kỷ lục những chiếc đồng hồ đắt giá nhất tại buổi đấu giá Only Watch trong nhiều năm qua lại tự vượt qua chính mình trong năm nay. Thương hiệu Patek Philippe đã mang tới một chiếc đồng hồ độc đáo nhất thuộc dòng đồng hồ đeo tay phức tạp của hãng: Grandmaster Chime ‘Only Watch’ ref. 6300A-010 trong chất liệu thép không gỉ.

Đánh giá chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới: Patek Philippe Grandmaster Chime 6300A-010

Only Watch là tên một buổi đấu giá bắt đầu từ năm 2005, mọi chiếc đồng hồ đều được tặng cho ban tổ chức bởi khoảng 50 thương hiệu. Số tiền thu được sau khi đấu giá sẽ dùng để hỗ trợ hoạt động Y học, một hành động cao cả và nhân văn. Gần như trong mọi lần diễn ra, Patek Philippe vẫn luôn là thương hiệu mang tới các cỗ máy đắt giá nhất tại Only Watch. Gần đây, năm 2017, chiếc đồng hồ Patek Philippe 5208T bằng titan được bán với giá 6,2 triệu franc còn chiếc ref. 5016A bằng thép đã được bán với giá 7,3 triệu franc tại Only Watch 2015. Còn tại năm nay, chiếc đồng hồ ref. 6300A thuộc dòng Grandmaster Chime nhưng chất liệu thép không gỉ đã được bán với mức giá 31 triệu CHF, số tiền khi búa được gõ đã gấp 10 lần số tiền ước tính ban đầu. Quá kinh khủng!


Patek Philippe Grandmaster Chime ‘Only Watch’ ref. 6300 không chỉ là là chiếc đồng hồ phức tạp nhất hãng sản xuất mà còn là chiếc đồng hồ đắt nhất trong danh mục hiện tại. 

Về nhiều phương diện, ref. 6300 là một mẫu đồng hồ thích hợp để đeo mọi ngày. Mẫu đồng hồ này mang một vẻ đẹp nửa kín nửa hở, nửa thông minh mà cũng thật thú vị, hào sảng từ chính người thợ chế tác đồng hồ lành nghề tại vùng đất thánh Geneva. Tuy nhiên, kích thước và sự phức tạp của dòng đồng hồ Grandmaster Chime lại không được coi là đẹp, mà thiên về sự ấn tượng cũng như hấp dẫn người khác nhiều hơn. Điều quan trọng là, phiên bản này được rất nhiều nhà sưu tầm đồng hồ khao khát.

Được giới thiệu lần đầu vào năm 2014 nhân lễ kỷ niệm lần thứ 175 của thương hiệu, trong bộ vỏ được chạm khắc toàn bộ với mã hiệu 5175, 6 chiếc trên toàn thế giới, Grandmaster Chime sau đó được sắp xếp lại và thêm vào catalogue hãng với ref. 6300G, ban đầu có mặt số đen, và giờ là mặt số xanh.

Bên trong mẫu đồng hồ này là bộ máy 300 GS AL 36-750 QIS FUS IRM gồm tất cả 1366 chi tiết, tích hợp 20 chức năng phức tạp. Những tính năng phức tạp quan trọng hơn gồm có điểm chuông, lịch vạn niên và cả báo thức. Song cơ chế sáng tạo hơn hẳn là điểm chuông ngay cả khi lịch ngày chuyển động. Ngày tròn chục sẽ điểm hai tiếng chuông kép, còn ngày lẻ sẽ là một tiếng vang cao. Do đó tới ngày thứ 31 trong tháng, bạn sẽ nghe thấy ba lần tiếng chuông kép và một tiếng chuông nốt cao.

Tuy nhiên, do chiếc đồng hồ sở hữu hai mặt số trước sau, người đeo không thể thấy được bất kỳ cơ chế đồng hồ ngoạn mục nào thuộc bộ máy. Hầu hết các chức năng có tại mặt số cá hồi đằng trước, còn bộ hiển thị lịch vạn niên lại đặt tại mặt sau của mẫu đồng hồ Patek Philippe ref. 6300. Để có thể xoay hai mặt số, nhà sản xuất đã trang bị cho mẫu đồng hồ ref. 6300 hệ thống càng nối dây thông minh. 

Để điều chỉnh các các tính năng, người dùng sẽ sử dụng hệ thống nút bấm nổi, và nút bấm chìm vào trong thân vỏ đồng hồ. Khá là may mắn, mọi nút bấm đều có ký hiệu riêng để dễ dàng điều chỉnh. Và cũng bởi có quá nhiều tính năng, ref. 6300 là một chiếc đồng hồ cỡ đại. Riêng bộ máy thôi đã có đường kính 37mm. Kích thước của 6300 là tương đồng với cỗ máy ref. 2499 lịch vạn niên chronograph cổ điển. Cụ thể Grandmaster Chime có kích thước 47,7mm x 16,07mm. Bộ vỏ đồng hồ bằng thép mang nhiều giá trị thực tiễn hơn, ít nhất là nhẹ hơn so với nhiều model từ vàng khác.

Bộ vỏ thép khiến tiếng điểm chuông cũng lớn hơn. Nhiều người vẫn nghe được tiếng vang điểm chuông cách khoảng 2m, dĩ nhiên Patek Philippe có nhiều mẫu đồng hồ điểm chuông xuất sắc hơn.

Bộ vỏ đồng hồ kích thước lớn như một điều kiện tuyệt vời để kỹ thuật hoàn thiện thủ công được thực hiện. Bộ vỏ đồng hồ có ít nhất là ba kiểu tạo vân guilloche chưa kể những dấu trạm trên các nút bấm nổi đều khác biệt. Tại vỏ khung, vân guilloche dạng hobnail với hình dạng tương tự trên mặt số được khắc bởi máy móc được điều chỉnh bởi chính người nghệ nhân. 

Thép được xem là kim loại mang đầy tính thời trang trong phân khúc đồng hồ cao cấp. Với Patek Philippe, chỉ những mẫu đồng hồ đặc biệt giới hạn mới được hãng chế tác từ thép không gỉ.

Trong quá khứ, đồng hồ phức tạp bằng thép rất hiếm hoi, và thậm chí chúng còn có giá trị hơn nhiều mẫu đồng hồ từ vàng. Như chiếc đồng hồ đeo tay đắt giá nhất mà Patek Philippe đã được mua với giá 11 triệu USD trong năm 2016: ref. 1518 từ thép. 

Một yếu tố khác khá hiện đại được lồng ghép trong thiết kế này, mặt số màu cá hồi, nhiều người sẽ thấy là màu hồng. Thông thường, một chiếc đồng hồ có màu cá hồi sẽ được bán với giá cao hơn nhiều màu khác. Những nhà sản xuất đồng hồ hiện nay đều biết điều đó. Mặt số còn lại có màu đen còn các chỉ số hiện lên sáng bóng. Các chỉ số sử dụng dạng số Breguet, được đặt tên theo tên người nghệ nhân nổi tiếng Abraham-Louis Breguet  (đây là người đàn ông khiến kiểu số này trở nên phổ biến, nhưng không hề sáng kiến ra chúng). Kiểu dạng số Breguet sẽ đặc tả vẻ ngoài cổ điển, xong ít được sử dụng rộng rãi trên các thiết kế đồng hồ đeo tay cổ điển. Những chiếc đồng hồ Patek Philippe hiện nay có nhiều mẫu sở hữu mặt số dạng Breguet khác như là ref. 5970/1G và 5004P.

Mặt số trước màu hồng của chiếc Grandmaster Chime làm từ vàng nguyên khối và sau đó các chỉ số được đính nổi bên trên. Còn mặt đằng sau lại có màu đen, các chỉ số sơn trắng còn bộ kim và bộ phận hiển thị lịch từ vàng hồng.

Trước khi cuộc đấu giá chính thức diễn ra, Grandmaster Chime bản thép có giá ước tính khoảng 3 triệu CHF, nhiều người dự đoán cao nhất chỉ rơi vào trên dưới 10 triệu mà thôi. Nhưng rồi, con số gõ búa cuối cùng lại là 31 triệu CHF. 

Biên dịch lại theo www.watchesbysjx.com

Kiến thức
Đồng hồ Patek Philippe