Đánh giá chuyên sâu đồng hồ Rolex Daytona Panda ref. 116500LN

Đánh giá chuyên sâu đồng hồ Rolex Daytona Panda ref. 116500LN

22/09/2020
Review
Đồng hồ Rolex

Những chiếc đồng hồ Rolex Daytona bằng thép không gỉ luôn nằm top model rất khó để sở hữu trực tiếp, đặc biệt là với mẫu Rolex Daytona Panda ref. 116500LN. Tại sao lại khẳng định như vậy? Mẫu đồng hồ này có đặc điểm gì nổi bật mà khiến biết bao người lao đao tìm kiếm? Hãy cùng Gia Bảo Luxury tìm hiểu ngay trong bài viết này!

Giá cả, độ sẵn có của Rolex Daytona Panda ref. 116500LN

Chiếc đồng hồ Rolex Daytona đầu tiên xuất hiện vào năm 1963 nhưng đó không phải điều chúng ta sẽ bàn đến kỹ càng. Giai đoạn có những cải tiến vượt trội trong dòng đồng hồ này phải kể đến năm bắt đầu của thiên niên kỷ mới. Vào năm 2000, thương hiệu Rolex công bố bộ máy chronograph được sản xuất in-house đầu tiên của thương hiệu: caliber 4130. Bộ máy này hạ màn bên trong bộ vỏ của mẫu đồng hồ 116520 và được trang bị lần đầu cùng với dây tóc kháng từ Parachrom (tại thời điểm này, dây tóc chưa có màu xanh). 

Đánh giá chuyên sâu đồng hồ Rolex Daytona ref. 116500LN

Caliber 4130 là một bộ máy hiện đại, vẫn được sử dụng cho tới bây giờ. So với bộ máy 4030, khả năng trữ cót của bộ máy này đã được tăng lên tới 72 giờ cùng khả năng kháng sốc tốt hơn do có thêm cơ chế free-sprung cùng những đinh ốc Microstella trên bánh xe cân bằng. Sau 57 năm kể từ khi chiếc Cosmograph xuất hiện, Rolex mới có một bộ máy chronograph thực thụ của riêng mình, do đó, thời điểm năm 2000 là một dấu ấn đáng nhớ.

Đánh giá chuyên sâu đồng hồ Rolex Daytona ref. 116500LN

16 năm tồn tại, tới năm 2016, model 116520 đã hoàn toàn ngưng sản xuất bởi sự có mặt của ref. 116500. Để một năm sau đó, cỗ máy Rolex Daytona với biệt danh Paul Newman của chính diễn viên Paul Newman được bán đấu giá với số tiền là 17,75 triệu USD đã đẩy vị trí của dòng đồng hồ này lên một tầm cao mới. Không chỉ những chiếc Daytona Paul Newman bỗng dưng có mức giá cao kỷ lục, tất cả những mẫu đồng hồ Daytona đều được săn lùng và có một mức giá khác hẳn trước đây. Với mặt số nền màu trắng, mặt số phụ màu đen (và ngược lại) những chiếc đồng hồ Daytona cổ điển với ref. 6263 hoặc 6265 là những molde Daytona Panda đầu tiên của Rolex. Đồng hồ Daytona Paul Newman là Daytona Panda cực kỳ nổi tiếng và được săn lùng ráo riết.

Chúng ta đã chứng kiến giai đoạn những model Daytona thép không gỉ như ref. 116500LN có mức giá bán ngoài thị trường thứ cấp gấp đôi giá bán chính hãng. Ở thời điểm hiện tại, giá bán của Rolex Daytona Panda 116500LN có thể tìm thấy là ngoài 25.000 USD, với những chiếc được bảo toàn tốt tình trạng, con số này có thể lên tới 30.000 USD. Do đó, không ít những trang báo khẳng định đồng hồ thép như một loại “vàng" có thể đầu tư sinh lợi nhuận cao, và Rolex Daytona 116500LN là một trong số những ứng viên sáng giá.

Đánh giá chuyên sâu đồng hồ Rolex Daytona ref. 116500LN

Ở mức giá retail, Daytona là chiếc đồng hồ chronograph tuyệt vời nhất trên thị trường nhưng với mức giá ngoài thị trường thứ cấp, càng có thêm nhiều sự lựa chọn được cho là tốt hơn đến từ Audemars Piguet hay Vacheron Constantin. Tuy nhiên muốn đặt một chiếc Rolex Daytona Panda ref. 116500LN tại cửa hàng chính hãng, bạn sẽ cần tới một khoảng thời gian chờ đợi khá lâu, tính theo năm.

Đánh giá chuyên sâu đồng hồ Rolex Daytona ref. 116500LN

Về mẫu đồng hồ Rolex Daytona Panda ref. 116500LN

Rolex Daytona Panda ref. 116500LN là phiên bản đồng hồ theo đuổi vẻ đẹp thể thao tuần tuý. Bộ vỏ đồng hồ đều làm từ thép không gỉ Oystersteel trong kích thước 40mm x 12,2mm. Đi kèm với bộ vỏ có thể kháng nước 100m nhờ núm vặn xoắn screw-down là vành bezel từ gốm cerachrom và dây đeo thép.

Đánh giá chuyên sâu đồng hồ Rolex Daytona ref. 116500LN

Sự có mặt của vành bezel gốm ceramic (phiên bản mặt số trắng hiện tại thì vành bezel có màu đen) là điểm khiến mộ điệu chờ đợi trong nhiều năm, bởi trước đó, Rolex đã trang bị vành bezel gốm cho những mẫu đồng hồ bằng kim loại quý như vàng everose hay platinum mà chưa hề ứng dụng lên bộ vỏ thép không gỉ.

Chi tiết vành gốm ceramic mang tính cải tiến vượt trội hơn hẳn thép, cụ thể là về khả năng chống trầy xước. Dĩ nhiên, sản xuất hay xử lý chất liệu gốm ceramic cũng khó khăn hơn nhiều so với thép. Nhưng cuối cùng, thành quả đem lại cực kỳ mỹ mãn. Vành gốm ceramic xuất hiện trên nhiều thiết kế chuyên dụng khác của Rolex và thậm chí có những màu sắc sáng rỡ hơn các tông màu đen hay trắng truyền thống. 

Đánh giá chuyên sâu đồng hồ Rolex Daytona ref. 116500LN

Vành bezel màu đen trên chiếc Rolex Daytona Panda ref. 116500LN không hề trơn mà có thêm một thang đo tachymeter với những con số được khắc và lấp kín bằng platinum thông qua quá trình phủ PVD. Nên cuối cùng về mặt thẩm mỹ, cả chiếc đồng hồ Rolex Daytona ref. 116500LN trông có vẻ rất hiện đại mà mang đến cảm giác là một sản phẩm của công nghệ cao.

Không chỉ được nâng cấp về mặt chất liệu, những con số trên vành bezel của thiết kế 116500LN cũng đã được đổi mới, ví như chữ số được làm tròn hơn thay vì phông chữ hẹp và thẳng đứng. Không còn đứng thẳng theo mắt nhìn mà thang đo tachymeter đã được thiết kế chạy xoay tròn mặt số đồng hồ. Và theo quan điểm cá nhân, tôi thích cách bố trí của thang đo tachymeter trên mẫu Daytona Panda 116500LN hơn cách sắp xếp có phần cổ điển trên những thiết kế trước đó, ví như ref. 116520.

Đồng Hồ Rolex Cosmograph Daytona 116520

Đánh giá chuyên sâu đồng hồ Rolex Daytona ref. 116500LN

Với tất cả những chiếc đồng hồ được tung ra, mặt số và bộ kim là những chi tiết được thương hiệu Rolex tập trung hoàn thiện hàng đầu. Sự chính xác về việc bố trí, hoàn thiện từng chi tiết đến vấn đề in ấn lên trên mặt số (đây được xem là một trong những dấu hiệu cơ bản tiết lộ đâu là một chiếc Rolex fake dễ dàng nhất bởi thương hiệu Rolex luôn đặt nỗ lực đảm bảo tính chính xác lên hàng đầu) đều hướng tới sự hoàn hảo, chính xác, dễ đọc. 

Đánh giá chuyên sâu đồng hồ Rolex Daytona ref. 116500LN

Tính ra, trên mặt số của chiếc Daytona 116500LN có khá nhiều chi tiết nhỏ. Có thể kể đến những cọc số bằng vàng trắng được đính nổi xen kẽ từng vạch kẻ phút thanh mảnh nhưng rõ ràng, hay đó là bộ kim trung tâm xuất hiện với những mặt cắt rõ ràng đã được phủ lên chất phát quang trong hai màu đen và trắng. Đặc biệt, Daytona 116500LN còn rất nổi danh trong giới sưu tầm với tên gọi là Daytona Panda bởi thiết kế mặt số có đôi phần giống gương mặt của một chú cấu trúc. 

Đánh giá chuyên sâu đồng hồ Rolex Daytona ref. 116500LN

Trên nền mặt số trắng, những vòng tròn bao quanh mặt số phụ màu đen vừa đảm bảo tính dễ nhìn mà lại vừa ăn khớp với vành bezel gốm bên ngoài. Dựa theo cách đặt các số chỉ bên trên lớp đệm, có thể dễ dàng nhận ra, vòng tròn nhỏ góc 3 và 9 đảm nhiệm chỉ báo phút và giờ cho chức năng chronograph trong khi vòng tròn góc 6 giờ phụ trách đếm 60 giây riêng lẻ, phối hợp với kim phút và giờ tại trung tâm hiển thị thời gian.

Giống nhiều thiết kế chronograph trên thị trường, muốn kích hoạt kim chronograph cần bấm vào núm bấm tại góc 2 giờ trong khi dừng lại và reset lại ở nút bấm 4 giờ bên ngoài bộ vỏ.

Đánh giá chuyên sâu đồng hồ Rolex Daytona ref. 116500LN

Như đã nhắc tới bên trên, caliber 4130 chính là bộ máy cung cấp năng lượng cho tất cả những mẫu đồng hồ Daytona được sản xuất trong thời điểm hiện tại. Bộ máy này đạt chuẩn Superlative Chronometer lưu hành nội bộ cho những mẫu đồng hồ Rolex tự mình sản xuất. Nó đảm bảo chiếc đồng hồ hoạt động với sai số ±2 giây/ngày trong khi tiêu chuẩn thông thường của COSC là -4/+6 giây/ngày.

Đánh giá chuyên sâu đồng hồ Rolex Daytona ref. 116500LN

Dĩ nhiên, caliber 4130 đã được đưa đến kiểm định tính chính xác tại COSC trước và sau đó mới quay trở về Rolex tiếp tục kiểm định với tiêu chuẩn Superlative Chronometer sau khi đã được đóng vỏ. Bộ máy này có khả năng trữ cót kéo dài khoảng 70 giờ, mức dự trữ đáng kể hiện tại.

Đánh giá chuyên sâu đồng hồ Rolex Daytona ref. 116500LN

Khi đeo lên tay, Rolex Daytona Panda ref. 116500LN cực kỳ chắc chắn và đầm tay. Bộ dây đeo bằng thép đã được Rolex xử lý từng góc cạnh để tạo cảm giác thoải mái mặc dù tất cả các mối nối đều từ thép. Chúng linh hoạt phối hợp với nhau theo chuyển động của người đeo. Trọng lượng đồng hồ không đáng kể nhưng phân bố đều trên cổ tay, nên việc đeo  Daytona ref. 116500LN cả ngày cũng không gây nên cảm giác khó chịu nào khác.

Đánh giá chuyên sâu đồng hồ Rolex Daytona ref. 116500LN

Khi đeo một chiếc Daytona bằng thép bạn sẽ cảm nhận một trang lịch sử đầy biến động của dòng đồng hồ này và sức mạnh lan tỏa mà bạn có thể nhận được từ Daytona. Rolex Daytona là một trong những mẫu đồng hồ dễ nhận diện nhất trong làng chế tác. Có lẽ không còn một sự lựa chọn nào mà đem về nhiều ấn tượng đầu tiên như Daytona, ngoại trừ chiếc Day-Date 36 vàng vàng.

Giá bán tại Gia Bảo Luxury:

Review
Đồng hồ Rolex
Zalo