Đệ đơn kiện nhà bán lẻ vì không bán đồng hồ Patek Philippe sau khi đã tích lũy lịch sử mua hàng lên đến 220.000 USD

Đệ đơn kiện nhà bán lẻ vì không bán đồng hồ Patek Philippe sau khi đã tích lũy lịch sử mua hàng lên đến 220.000 USD

19/06/2023
Tin tức
Đồng hồ Patek Philippe

Một nhà sưu tập đồng hồ tên Ali Rezaei, đã đệ đơn kiện nhà bán lẻ Bay Area Shreve & Co. với lý do: Rezaei cáo buộc rằng Ali Rezaei đã hứa sẽ phân bố một chiếc Patek Philippe 5980/1R-001 trị giá 109.000 USD sau khi có “lịch sử mua hàng thích hợp”. Nhưng sau khi tích lũy được 220.000 USD trong lịch sử mua hàng, Razaeli chưa bao giờ nhận được khoản phân bổ như “đã được hứa”, khiến nhà sưu tập này đệ đơn kiện

Câu chuyện này xuất hiện lần đầu trên website SiliconValley.com và nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội với hashtag #watchfam trên Instagram. Danh sách chờ mua đồng hồ là một bí ẩn mà khách hàng không thể làm được điều gì hơn ngoài chờ đợi. Nên việc người mua trở nên tức giận vì phải chờ đợi quá lâu là điều dễ hiểu.

Nhiều người tin rằng xây dựng lịch sử mua hàng là cách tăng cơ hội để có được chiếc đồng hồ mà mình muốn có (và cả những người khác cũng muốn) tại một cửa hàng bán lẻ. Tuy nhiên, như Ali Rezaei chia sẻ, con đường này dường như cũng không rõ ràng.

Vì mong muốn mua chiếc đồng hồ Patek Philippe Nautilus 5980/1R-001 (một model được săn đón trên thị trường), Ali Rezaei đã đến đại lý ủy quyền Patek Philippe tại địa phương. Chiếc đồng hồ có giá bán lẻ là 108.820 USD. Và không khó để biết kết quả, yêu cầu mua chiếc Nautilus 5980/1R-001 của Ali Rezaei bị từ chối. Hầu hết những người khác cũng đã/đang gặp phải tình huống tương tự. Nhà bán lẻ sẽ có xu hướng cung cấp một mẫu đồng hồ đang hot như vậy cho khách hàng/nhà sưu tập trung thành, đã có lịch sử mua hàng từ trước đó.

Theo đơn kiện được đệ trình lên Tòa Thượng thẩm Hạt San Francisco, Rezaei cáo buộc rằng anh ta đã được thông báo: “Rằng nếu anh ta xây dựng được lịch sử mua hàng bằng cách mua đủ số lượng mặt hàng khác dần dần... thì họ (nhà bán lẻ) sẽ phân phối chiếc đồng hồ mà Rezaei mong muốn.” Vì vậy, với mục tiêu sẽ được phân phối chiếc đồng hồ yêu thích, Rezaei đã mua các mặt hàng từ Shreve & Co với trị giá 220.000 USD.

Ethan Baron của SiliconValley.com giải thích: “Rezaei đã mua từ trước một chiếc đồng hồ Patek Philippe bằng vàng từ đơn vị Shreve, với giá 71.000 USD. Sau đó, Rezaei tiếp tục mua hai mẫu mẫu Patek Philippe có giá lần lượt là 50.000 USD và 47.000 USD. Vào tháng 3 năm ngoái, Rezaei tiếp tục mua một chiếc vòng cổ bằng vàng có nạm kim cương từ Shreve & Co có giá 53.000 USD (cũng là mặt hàng cuối cùng). Sau đó, một nhân viên tại cửa hàng đã đảm bảo với Rezaei rằng Shreve “sẽ tặng chiếc đồng hồ mong ước vào cùng năm”. Thế nhưng, kết quả thì như chúng ta biết là Rezaei đã đệ đơn kiện Bay Area Shreve & Co.

Các nhà sản xuất đồng hồ có xu hướng hứa hẹn dưới mức và cung cấp quá mức. Ví dụ: hầu hết các đồng hồ đều được kiểm tra khả năng kháng nước với độ sâu lớn hơn với độ sâu cam kết hay ở vài trường hợp, đồng hồ còn có thể vận hành chính xác hơn các thông số đã được nêu trước đó. Tuy nhiên, các đơn vị bán lẻ lại có xu hướng làm ngược lại. 

Tốt nhất, một nhà bán lẻ sẽ không khiến khách hàng hy vọng quá nhiều, mà chỉ nên đưa ra thông báo rằng những chiếc đồng hồ được săn đón trên thị trường thường sẽ dành riêng cho những khách hàng trung thành và chi tiêu cao nhất của họ. Trong Trong trường hợp này, đơn vị Shreve & Co. có thể đã hứa hẹn “quá tay" rằng sẽ phân phối tới Rezaei vào “cuối năm” để đổi lấy lịch sử mua hàng tích lũy như vụ kiện cáo buộc.

Tuy nhiên, câu chuyện này lại có một bước ngoặt thú vị, tại một thời điểm 18 tháng mà Rezaei chi tiêu 220.000 USD, Shreve & Co không còn là đại lý uỷ quyền của Patek Philippe.

Ethan Baron giải thích: “Shreve - công ty vào năm 1887 đã trở thành nhà kim hoàn thứ hai tại Hoa Kỳ đại diện cho Patek Philippe, theo công ty - ngay từ tháng 11 năm 2021, khi bán cho anh ấy chiếc đồng hồ nữ, thương hiệu đã mất đi vai trò này nên không thể bán chiếc 5980/1R-001.

Vậy rốt cuộc Rezaei đang buộc tội họ điều gì? Và, anh ta đang tìm kiếm sự đền bù nào? Ethan Baron giải thích: “Vụ kiện của anh ấy cáo buộc Shreve phạm các tội bao gồm lừa đảo, thất hứa, vi phạm hợp đồng và cố ý và cẩu thả xuyên tạc. Anh ấy đang muốn lấy được 500.000 USD tiền đền bù thiệt hại".

Dù không phải là luật sư, vì vậy tôi không thể nói về khả năng thắng hay thua của vụ kiện. Nhưng, điều tôi có thể chắc chắn là Rezaei có cả cộng đồng đam mê đồng hồ ủng hộ anh ấy!

Tin tức
Đồng hồ Patek Philippe
Zalo