Đơn giản là mức độ cao nhất của tinh tế - Giulio Papi, Bậc thầy đồng hồ về các chức năng phức tạp tại APRP

Đơn giản là mức độ cao nhất của tinh tế - Giulio Papi, Bậc thầy đồng hồ về các chức năng phức tạp tại APRP

08/09/2023
Kiến thức
Nghệ nhân

Câu gốc là “Simplicity is the Ultimate Sophistication” của Leonardo da Vinci, cũng có thể dịch là “Đơn giản là đỉnh cao của sự tinh tế”.

Nhiều người chơi đồng hồ tập trung vào thương hiệu của một chiếc đồng hồ, nhất là khi các thương hiệu trình làng những sản phẩm phức tạp cho đến rất phức tạp. Thế nhưng sâu xa hơn, ngôi sao đích thực là những khối óc đã nghĩ ra, thiết kế thành công về một cơ chế mới trong chế tạo đồng hồ. Giulio Papi là một trong số đó, một người mà chỉ cần nhắc đến tên thôi là những nhà sưu tập đồng hồ đã trở nên phấn khích. Và trong giới, ai cũng biết, Giulio Papi là một người đàn ông hết mực khiêm tốn khi bàn về các công trình của mình. Hãy tìm hiểu về người đàn ông ấy!

Papi hiện là Giám đốc Kỹ thuật trong nhà máy chế tạo đồng hồ của Audemars Piguet nằm tại Le Locle. Kiến trúc của nhà máy sản xuất khiến nhiều người trầm trồ ngay từ khi rục rịch thông tin xây dựng. Quay trở lại với nhân vật chính của chúng ta, trước khi vào làm tại Audemars Piguet, con đường của Papi đã được đánh dấu qua nhiều giai đoạn mà ở đó theo ông tập trung vào tính từ “đơn giản". “Renaud Papi không được sinh ra để trở thành một huyền thoại mà để chế tạo các bộ máy phức tạp,” là lời nhận xét về ông. Vào năm 1986, Renaud Papi đã hợp tác với Dominique Renaud để thành lập công ty chung của hai người.

 

Sản xuất các chức năng phức tạp trên đồng hồ, nhưng sử dụng các công cụ hiện đại

“Cho đến giữa những năm 1980, những chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp vẫn còn rất hiếm và chúng đều có một điểm chung. Các thương hiệu đã mua những bộ máy phức tạp được sản xuất cho đến những năm 1930; những thứ này đã được tháo dỡ, tân trang và hoàn thiện, nhưng phải mất rất nhiều công sức và rất nhiều kinh nghiệm để hoàn thiện và lắp bộ máy trước khi đồng hồ có thể được bán.” 

Sử dụng tiền đề đơn giản này, Giulio Papi và Dominique Renaud, khi đó đều ở Audemars Piguet, đã kết luận rằng họ có thể thành lập một đơn vị R&D chuyên sản xuất các chức năng phức tạp trên đồng hồ. Đơn vị này được trang bị những công nghệ hàng đầu thời đó: máy điều khiển số (CNC), máy tính,… “Tôi cũng được đào tạo như một chuyên viên phân tích-lập trình nên đã phát triển được chương trình CAD (các giải pháp CAD hiện tại chưa tồn tại vào thời điểm đó), điều này cho phép chúng tôi khởi nghiệp.” Điều này hiệu quả hơn nhiều so với sử dụng thước trượt và các kế hoạch được tính toán thủ công vốn được sử dụng trong nhiều thập kỷ…

Điều này cũng đánh dấu sự khởi đầu hành trình của một nhân vật hàng đầu khác được coi là “chúa tể” của ngành chế tạo đồng hồ: Günter Blümlein. Ông chủ của IWC (và Jaeger-LeCoultre) đã đặt hàng một mô-đun điểm chuông từ Renaud & Papi vào tháng 4 năm 1986 cùng một số bộ máy skeleton quan trọng. Cần nhấn mạnh Renaud & Papi thời điểm đó đã xác định được sản phẩm kinh doanh cốt lõi của mình chính là những bộ máy skeleton - điều được coi là mang phong cách rất thời trang vào thời điểm đó. Những bộ máy này đều được chế tạo độc quyền bằng tay. 

Günter Blümlein

“Không ai muốn chúng cả! Vì vậy, chúng tôi quyết định chọn Minute Repeater.”

IWC Grande Complication 3770 - Blümlein đặt hàng Papi nghiên cứu về cơ chế điểm chuông để phối hợp với lịch vạn niên và chronograph của Kurt Klaus

Được đón nhận nhiệt tình, Renaud & Papi đã phát triển mô-đun Minute Repeater/điểm chuông khác và Blümlein đã gật đầu ngay lập tức, nhưng lần này là dành cho Jaeger-LeCoultre (hai thương hiệu được điều hành bởi Mannesmann VDO dưới tên LMH – Les Manufacturings Horlogères, trước khi được mua lại bởi Richemont năm 2000).

Günter Blümlein trong buổi giới thiệu bộ sưu tập đầu tiên của A. Lange & Söhne, tại Cung điện Hoàng gia Dresden vào ngày 24 tháng 10 năm 1994.

Một dự án mang tính bước ngoặt: Sự trở lại (ra mắt) của A. Lange & Söhne

Vào thời điểm đó, ngành đồng hồ thiếu nhà cung cấp linh kiện có trong những chiếc đồng hồ đặc biệt phức tạp (Grandes Complications). Tại Schaffhausen, IWC đã bắt đầu giải quyết vấn đề bằng cách trang bị cho mình những công nghệ hiện đại, chẳng hạn như gia công phóng điện (spark erosion, tạo xói mòn do tia lửa điện). Đây là động lực thúc đẩy Renaud & Pap quyết định cung cấp cả dịch vụ R&D và sản xuất các bộ máy phức tạp cao cấp vào năm 1989. Nhu cầu rất cao: “Chúng tôi muốn mức độ hoàn thiện rất cao. Nhưng để làm được điều đó, chúng tôi phải thành lập công ty từ đầu, trang bị cho mình máy CNC, tuyển dụng thợ cơ khí, đào tạo nhân viên đảm nhiệm công đoạn hoàn thiện,…” So với việc tạo ra các bộ máy trống, chuyển dịch sang chế tạo những chức năng phức tạp khác biệt rất lớn nhưng Blümlein hiểu điều ấy. Bởi vậy, cùng năm, Günter Blümlein đã ký hợp đồng với Renaud & Papi (R&P) cho một dự án mang tính bước ngoặt:

Tourbillon “Pour le Mérite” năm 1994 được Giulio Papi tạo ra một phần, đặc biệt là bộ truyền động dây chuyền đặc biệt, mang dấu ấn riêng

Vào năm 1994, A. Lange & Söhne chính thức quay trở lại đường đua chế tạo đồng hồ cao cấp thế giới với màn “ra mắt” hoành tráng tại Glashütte. Với thương hiệu, đó là thời khắc huyền thoại, nhấn mạnh vai trò mang tính cá nhân của Blümlein trong việc đánh thức truyền thống chế tạo đồng hồ vĩ đại của khu vực (Glashütte, Đức) sau một thời gian dài ngưng trệ do chiến tranh.

Audemars Piguet và Renaud & Papi 

Bước tiếp theo của Renaud & Papi là cuộc gặp gỡ với Georges-Henri Meylan (mặt sản xuất của thương hiệu) cùng với Steve Urquhart (điều hành mảng kinh doanh), những người quản lý Audemars Piguet vào năm 1992.

“Việc thành lập một nhà máy rất tốn kém và khi đó không có nhà đầu tư”

Meylan đưa ra lời đề nghị với Renaud & Papi: Audemars Piguet sẽ phân bổ kinh phí nhưng đổi lại giữ lại 52% cổ phần của Renaud & Papi. Không gì khiên cưỡng đối với Giulio Papi và Dominique Renaud, những người đã làm việc tại AP từ năm 1984 đến năm 1986. 

“Chúng tôi đã đồng ý, mặc dù các bạn (Georges-Henri Meylan và Steve Urquhart, đại diện AP) là ông chủ, chúng tôi chỉ muốn làm việc với các công nghệ hiện đại. Nó rất phù hợp với chúng tôi; chúng tôi thích phát triển các chức năng phức tạp. Vào thời điểm đó, AP vẫn đang hoạt động với cách tiếp cận tới các phương pháp của những năm 1930. Mặt khác, chúng tôi hiện đã có công cụ sản xuất hiện đại”.

Đây là lúc mọi thứ thay đổi: R&P bắt đầu tạo ra những bộ máy có kích thước phù hợp với đồng hồ đeo tay từ đầu mà không sao chép các bộ máy từ đồng hồ bỏ túi chuyển về kích thước nhỏ hơn. “Chúng tôi đã phát triển các giải pháp cơ khí mới bằng cách chế tạo một số bộ phận nhất định, chẳng hạn như đòn bẩy, đáng tin cậy hơn. Đó là công thức thành công của chúng tôi.”

Thật trùng hợp, R&P cũng bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến các vật liệu và màu sắc mới. “Georges-Henri Meylan không quan tâm”. Nhưng sau đó Richard Mille đã xuất hiện và nói “Tôi cần một cái gì đó nhẹ nhàng mà phải có khả năng chống sốc. Các anh phải loại bỏ tất cả những thứ nặng nề. Richard Mille muốn khởi động hoạt động sản xuất của riêng mình và khẳng định vị thế của mình trong thế giới cơ khí”.

Đây là cách R&P bắt đầu hợp tác với Richard Mille, cung cấp các giải pháp như bộ chọn trạng thái qua núm vặn để kích hoạt các chức năng như cài đặt thời gian và cơ chế lên dây cót. “Chúng tôi lấy cảm hứng từ bảng điều khiển trên vô lăng, thứ mới xuất hiện vào thời điểm đó.” Sự phát triển mang tính đổi mới và tiện dụng phản ánh tinh thần của R&P: thoát khỏi các giải pháp truyền thống, đảm bảo tính tin cậy và khả năng ứng dụng nhanh trong trong thế giới hiện đại.

Tài năng, tài năng và rất nhiều tài năng

Richard Mille rất quan trọng nhưng đừng quên những đối tác khác của Renaud & Papi. R&P cũng đứng sau nhiều tên tuổi lớn trong làng chế tạo đồng hồ độc lập. Ví dụ, Robert Greubel và Stephen Forsey, những người từng làm việc với Giulio Papi, đã rời công ty vào năm 2000 để thành lập thương hiệu cùng tên. Andreas Strehler, anh em nhà Grönefeld, Peter Speake Marin, Christophe Claret, Carole Forestier Kasapi, Anthony de Haas (A. Lange & Söhne)… “Họ đều học được rất nhiều điều từ tôi; và điều ngược lại cũng đúng!”

Tại thời điểm này, R&P đã hợp nhất một bước nữa với Audemars Piguet. “Hợp nhất là quá trình hoàn toàn tự nhiên và hợp lý.” Đó là lý do APRP (Audemars Piguet Renaud Papi) ra đời, ngay cả khi Dominique Renaud đã rời công ty vào thời điểm đó. Kể từ thời điểm này, APRP bắt đầu sản xuất các bộ máy phức tạp cho nhiều thương hiệu. Ví dụ như Chanel và Parmigiani Fleurier, nhưng cũng có những đối tác lịch sử như Richard Mille và tất nhiên là Audemars Piguet.

Grande Complication Universelle: tầm nhìn của Giulio Papi

Giulio Papi là người đứng đằng sau Grande Complication Universelle, một sáng tạo mà ông tự hào và minh họa cho bản chất triết lý của ông. “Tôi cố gắng hướng tới sự đơn giản trong sự phức tạp lớn. Nó trông giống như một chiếc đồng hồ bấm giờ, nhưng bạn phải thêm Grande Sonnerie, đồng hồ bấm giờ chia giây, tourbillon, lịch vạn niên và lịch bán Gregorian, cùng những loại khác. Nhưng kim giờ và kim phút vẫn được đặt ở vị trí truyền thống ở trung tâm.” 

Đúng như tôn chỉ của ông, việc cài đặt các chỉ báo cực kỳ dễ sử dụng: “Chỉ cần quay lại nếu có lỗi trên màn hình. Không cần phải thực hiện lại toàn bộ chu trình” như trường hợp của hầu hết những chiếc đồng hồ có độ phức tạp này. Và mặc dù có mức độ cơ học ấn tượng, chiếc đồng hồ này chỉ có đường kính chỉ 42mm lại có khả năng chống sốc, chống thấm nước, tóm lại là được thiết kế để đeo hàng ngày. Nó có đánh dấu lần đầu tiên trong ngành chế tạo đồng hồ không? 

“Universele của AP là một trong những chiếc đồng hồ phức tạp nhất còn tồn tại. Nó cũng mang đến một trong những âm thanh tốt nhất trong danh mục sonneries, với soundboard có khả năng truyền âm thanh đến khoảng cách 35 cm.” 

Guilio Papi thích trích dẫn Leonardo da Vinci, người đã tuyên bố rằng “Đơn giản là sự tinh tế tối thượng”.

Mối quan hệ hợp tác giữa R&P với Audemars Piguet lại được nâng cao vào năm 2018 khi Audemars Piguet bày tỏ mong muốn mua lại cổ phần của Giulio Papi. Papi, người có quãng thời gian chung lịch sử với thương hiệu với không dưới 145 bộ máy được phát triển chung, cho biết: “Nếu mọi người đều vui vẻ thì không sao cả, cơ sở dữ liệu lớn nhất về các bộ máy trong lịch sử chế tạo đồng hồ!”

Giulio Papi sẽ đưa ra lời khuyên gì cho các nhà sưu tập ngày nay khi thị trường đồng hồ – các mẫu đồng hồ phức tạp, các mẫu mang tính biểu tượng - đang sôi động với các cuộc đấu giá và giá tăng cao đối với một số loại trong số đó? “Hãy cứ mua thứ gì đó khiến bạn phấn khích!” Lời khuyên hữu ích từ một người đã từng giải quyết mọi vấn đề phức tạp có thể tưởng tượng được.

Phức tạp một cách đơn giản

Đối với Giulio Papi, định hướng rất rõ ràng: một số chức năng hiện có vẫn có thể được cải thiện và cơ giới hóa để giúp chúng dễ sử dụng và điều chỉnh hơn. Grande Complication Universelle là model tham khảo cho những phát triển trong tương lai. 

“Bây giờ chúng tôi sẽ làm việc theo hướng này tại Audemars Piguet. Vâng, có đủ loại chức năng phức tạp, nhưng trong bộ vỏ mỏng hơn và sử dụng đơn giản hơn. Đây là xu hướng, tinh thần của thời đại ngày nay”. Sau nhiều năm sản xuất những chiếc đồng hồ quá khổ, không thể đeo được, Giulio Papi vẫn chưa khiến chúng ta ngừng ngạc nhiên.

Kiến thức
Nghệ nhân
Zalo