Đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Concept Flying Tourbillon GMT: Táo bạo một cách khác biệt 

06/03/2021
Review
Đồng hồ Audemars Piguet

Đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Concept Flying Tourbillon GMT: Táo bạo một cách khác biệt 

Trong số những sáng tạo mang tính phức tạp mà thương hiệu Audemars Piguet đã từng cung cấp trong các năm vừa qua, công chúng khó lòng bỏ qua một thiết kế kỳ lạ và táo bạo như cỗ máy Audemars Piguet Royal Oak Concept Flying Tourbillon GMT ra mắt năm 2018 cho sự kiện SIHH. Rõ ràng, đây không phải cỗ máy chứa đựng công nghệ đột phá hay một thiết kế hoàn toàn mới, nhưng Audemars Piguet Royal Oak Concept Flying Tourbillon GMT là chiếc đồng hồ chứa lồng flying tourbillon đầu tiên của thương hiệu kèm vài cập nhật liên quan đến kiểu dáng đồng hồ.

Chiếc đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Concept xuất hiện từ năm 2002 và nó trở thành thiết kế nền tảng của nhiều mẫu đồng hồ trong tương lai, tiên phong của thương hiệu. Nhìn vào thiết kế, Audemars Piguet Royal Oak Concept lấy “táo bạo" làm nền tảng và theo đó, nhà sản xuất đã đem đến nhiều thiết kế đồng hồ thú vị sau này dành cho cả nam và nữ giới. Ví như cỗ máy Audemars Piguet Royal Oak Concept Tourbillon GMT ra mắt vào năm 2011 và tiếp tục được nâng cấp với lồng flying tourbillon mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết này.

 Audemars Piguet Royal Oak Concept Flying Tourbillon GM

 Audemars Piguet Royal Oak Concept Flying Tourbillon GM

Cơ chế flying tourbillon được phát minh tại Đức từ năm 1920, và là một biến chứng từ lồng tourbillon cơ bản. Lồng flying tourbillon sẽ được giữ ở mặt trong nên trong mắt của chúng ta nó như đang chuyển động lơ lửng. Không có cầu nối cố định, mặt trước của lồng tourbillon sẽ không bị cản trở và do đó, hiệu quả thẩm mỹ sẽ càng tăng cao. Sự tinh vi của lồng flying tourbillon cũng khiến công đoạn chế tác trở nên khó khăn, phức tạp hơn nên giá đồng hồ có chứa cơ chế này cũng cao hơn đồng hồ chứa lồng tourbillon cơ bản. 

 Audemars Piguet Royal Oak Concept Flying Tourbillon GM

Lồng flying tourbillon không phải điểm khác biệt duy nhất có trên mẫu đồng hồ Royal Oak Concept Flying Tourbillon GMT của năm 2018. Các thay đổi đáng nhắc đến còn liên quan đến thiết kế và chất liệu cấu thành đồng hồ. Trong những cỗ máy Royal Oak Concept trước đó, nhà sản xuất đã sử dụng nhiều loại gốm cùng vật liệu lạ trong bộ máy đồng hồ như sợi carbon. 

 Audemars Piguet Royal Oak Concept Flying Tourbillon GM

Ở thiết kế đồng hồ Royal Oak Concept Flying Tourbillon GMT 2018, các cầu nối trung tâm của mặt số đồng hồ được làm từ titan có bề mặt chính diện được hoàn thiện bằng phương pháp phun cát mịn rất dễ nhận ra trong khi cạnh bên lại được đánh bóng và có thêm mạ vàng. Vàng và titan phủ hạt màu đen đem đến sự đối lập rõ ràng và theo tôi, chi tiết tinh tế này thực sự là điểm nhấn ấn tượng trên mặt số đồng hồ. Thiết kế mặt số dạng skeleton của mẫu đồng hồ Royal Oak Concept Flying Tourbillon GMT 2018 cũng cho phép bạn và tôi nhìn thoáng qua vài chi tiết thuộc về bộ máy 2954 của mẫu đồng hồ Audemars Piguet thông qua các khe hở giữa các cọc chỉ khác nhau.

 Audemars Piguet Royal Oak Concept Flying Tourbillon GM

Bên cạnh việc hiển thị thời gian hiện tại cùng có lồng tourbillon tại góc 9 giờ, chiếc đồng hồ Royal Oak Concept Flying Tourbillon GMT 2018 còn thể hiện múi giờ thứ hai qua một đĩa tròn nhỏ nằm tại vị trí 3 giờ. Với chiếc đồng hồ này, nhà sản xuất mở rộng diện tích cho tính năng chỉ báo ngày với việc hiển thị cả ngày trước lẫn sau của ngày hiện tại.

 Audemars Piguet Royal Oak Concept Flying Tourbillon GM

Chiếm một phần diện tích lớn trên mặt số là bộ hiển thị có hình dạng lạ mắt gồm ba chữ H - N - R tại góc 6 giờ trên mặt số đồng hồ. Với những fan hâm mộ đồng hồ truyền thống, bạn sẽ khó lòng biết 3 chữ cái này đại diện cho điều gì. Còn với những ai có cơ hội tiếp xúc với đồng hồ hiện đại của nhiều thương hiệu mới như Richard Mille hay Audemars Piguet, điều này không làm khó được bạn. Bộ ba chữ H, N. R đại diện cho trạng thái hiện thời của núm vặn điều chỉnh. H là viết tắt của chữ “heures", nghĩa là giờ trong tiếng Pháp, và khi ở trạng thái này, núm vặn sẽ dùng để thiết lập thời gian (điều chỉnh bộ kim). Chữ N viết tắt cho neutre (trung tính), khi đó, mọi chức năng đều đã được thiết lập ổn thỏa trong khi chữ R viết tắt cho remontoir (winder), lúc này đây, người dùng đã có thể lên cót cho bộ máy đồng hồ.

 Audemars Piguet Royal Oak Concept Flying Tourbillon GM

Sự phức tạp này chưa từng có trên những chiếc đồng hồ Royal Oak Concept Tourbillon GMT trước đây. Ngoài thể hiện tính kỹ thuật, bộ hiển thị dạng đĩa này cũng đã được chỉnh lý để phù hợp với tổng thể thiết kế của mẫu đồng hồ mới ra. Ban đầu có thể bạn chưa quen, nhưng khi tìm hiểu về sáng tạo này, bạn cũng dễ bị thuyết phục hơn mà thôi. 

Điểm giữ lại giống các thiết kế đồng hồ Royal Oak truyền thống là phần vành bezel được làm từ gốm có kiểu dáng là hình bát giác với 8 đinh ốc được căn chỉnh ấn tượng bên trên. Tuy nhiên, bộ vỏ đồng hồ của những chiếc Royal Oak Concept lại xuất hiện một cách hoàn toàn lạ lẫm với những chiếc Royal Oak truyền thống. 

 Audemars Piguet Royal Oak Concept Flying Tourbillon GM

Trên mẫu đồng hồ Royal Oak Concept Flying Tourbillon GMT 2018, vỏ được làm từ titan và nhà sản xuất hoàn thiện bằng phương pháp phủ bề mặt cát mịn lên trên. Vỏ đồng hồ cũng xuất hiện với hình dạng như những tấm cầu trên mặt số. Những mặt cắt lớn hơn xuất hiện gây hiệu ứng mạnh về mặt thị giác, trông giống như một sản phẩm chỉ có thể có mặt trong những bộ phim viễn tưởng đầy cảm hứng. Với kích thước 44mm x 16,1mm, chiếc đồng hồ Royal Oak Concept Flying Tourbillon GMT 2018 có thể kháng nước ở mức 100m. Nhưng có vẻ vỏ đồng hồ khá dài và dây đeo cao su vượt khỏi càng nối dây nên nếu bạn có cổ tay chu vi vừa tầm nên cân nhắc kỹ. 

 Audemars Piguet Royal Oak Concept Flying Tourbillon GM

Một trong những điểm mới trên dòng đồng hồ Royal Oak Concept GMT / tourbillon là bộ phận bảo vệ núm vặn cùng các nút bấm đã được thay đổi kiểu dáng sang góc cạnh hơn kiểu dáng tròn cũ. Nút bấm trên đồng hồ sẽ đẩy kim GMT lên một nấc.

Nếu tại mặt trước đồng hồ, lồng flying tourbillon chuyển động đầy mê hoặc, thì phần mặt sau nó hầu như không có đất diễn, nhường chỗ cho sự xuất hiện ngoạn mục của của bộ máy cơ học được thiết kế dạng skeleton có các tấm cầu hoàn thiện dạng phun cát mịn. Cũng không khó để quan sát bộ máy có tới hai hộp cót, điều đảm bảo cho cả chiếc đồng hồ có thể vận hành trong một khoảng thời gian đáng kinh ngạc. Cụ thể, bộ máy AP caliber 2954 có thể trữ cót trong khoảng 237 giờ (khoảng 10 ngày) liên tục. 

 Audemars Piguet Royal Oak Concept Flying Tourbillon GM

 Audemars Piguet Royal Oak Concept Flying Tourbillon GM

Với chức năng flying tourbillon siêu phức tạp, chiếc đồng hồ Royal Oak Concept Flying đã thể hiện tinh thần cạnh tranh mạnh mẽ từ nhà sản xuất Audemars Piguet tới các thương hiệu tên tuổi khác như Richard Mille, Roger Dubuis, Hublot ở cùng phân khúc đồng hồ. Khi được ra mắt, đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Concept Flying Tourbillon GMT (ref. 26589IO.OO.D002CA.01) có mức giá 170.000 USD.

Review
Đồng hồ Audemars Piguet