Đồng hồ Greubel Forsey Double Tourbillon Technique Sapphire: Thách thức vẻ đẹp của sapphire

26/08/2020
Review
Đồng hồ Greubel Forsey

Đồng hồ Greubel Forsey Double Tourbillon Technique Sapphire: Thách thức vẻ đẹp của sapphire

Greubel Forsey mới đây cũng gia nhập vào trào lưu sử dụng vỏ Sapphire, với mẫu đồng hồ Double Tourbillon Technique Sapphire. Thiết kế siêu đặc biệt này chỉ được sản xuất với số lượng giới hạn 8 chiếc, bên trong là bộ máy ấn tượng nhất của thương hiệu độc lập.

Với những thương hiệu mới như Greubel Forsey, họ không nhất thiết phải lặp đi lặp lại những thiết kế cổ điển, thực hiện theo phong cách truyền thống. Đôi khi, họ có thể áp dụng những công nghệ mới nhất, những vật liệu lạ để biến tấu cho chiếc đồng hồ của mình. Và gần đây, vỏ Sapphire chính là xu hướng mới nhất.

Greubel Forsey đã sử dụng Sapphire trên đồng hồ trước đây, nhưng không phải trên bộ vỏ. Như mẫu Tourbillon 24 Secondes Contemporaine, chúng ta có cầu nối Tourbillon làm từ tinh thể Sapphire. Tới thời điểm hiện tại, thương hiệu độc lập này quyết định tiến thêm một bước nữa, với bộ vỏ hoàn toàn bằng tinh thể Sapphire trong suốt.

Với bộ vỏ Sapphire, chắc chắn chúng ta có rất nhiều chi tiết đáng để chú ý. Tuy nhiên, chi tiết thu hút tôi đầu tiên chính là phần càng nối dây - một bộ phận tưởng chừng rất mờ nhạt.

Thiết kế càng nối dây của chiếc Greubel Forsey Double Tourbillon Technique Sapphire thật sự phức tạp. Từng đường cong, be góc đều được thực hiện một cách chỉn chu. Chúng ta cần phải nhớ đây là Sapphire - một chất liệu vừa cứng vừa giòn và rất khó hoàn thiện. Nếu như với bộ vỏ vàng, đây sẽ là thiết kế bình thường, nhưng Sapphire thì lại khác.

Bộ vỏ đồng hồ được lắp ráp từ ba bộ phận chính, và mỗi bộ phận đều được làm từ tinh thể Sapphire trong suốt. Bạn sẽ không thể thấy tầm kim loại lớn nào, thay vào đó là Sapphire và 8 chiếc ốc vít siêu nhỏ.

Để trang trí thêm cho chiếc đồng hồ, phần cạnh bên bộ máy được chạm khắc với những câu slogan quen thuộc thường thấy trên mặt số của Greubel Forsey. Phần núm chỉnh giờ bằng Sapphire hoạt động thật sự trơn tru, đảm nhận trách nhiệm lên dây cho hai hột cót của bộ máy. 

Mẫu đồng hồ Greubel Forsey Double Tourbillon Technique Sapphire đi kèm với bộ dây cao su đen, một bộ dây cao su trong suốt và một bộ dây da cá sấu. Như bạn có thể thấy ở ảnh dưới đây, mặt trong bộ dây cũng có những dòng Slogan đặc trưng của thương hiệu.

Cả mặt trước và mặt đáy đồng hồ đều được dập khuôn, chế tác từ một tấm Sapphire nguyên khối. Tuy nhiên, phần khó nhất nằm ở chính giữa. Phần cạnh bên vỏ đồng hồ được tiện bằng máy, sau đó được hoàn thiện thủ công hoàn toàn để có thể tạo ra càng nối dây đặc biệt như tôi đã nói ở trên.

Có một điều mọi người cần phải biết, đó là tất cả những chiếc đồng hồ với vỏ Sapphire đều có phần vỏ được một đơn vị thứ ba chế tác. Và với chiếc Greubel Forsey Double Tourbillon Technique Sapphire, công ty này phải làm thực hiện rất nhiều thứ để làm hài lòng thương hiệu đồng hồ khó tính. Và với một thiết kế như thế này, đường kính 49.95mm và độ dày 17.15mm là những con số hoàn toàn chấp nhận được.

Bên trong chiếc đồng hồ vẫn là bộ máy Double Tourbillon với 393 linh kiện, trong đó sở hữu cơ chế Tourbillon 2 trục - một trục xoay 4 phút một vòng, trục thứ hai xoay 1 phút một vòng. Thiết kế này không có gì thay đổi so với những mẫu đồng hồ Double Tourbillon trước đó của Greubel Forsey, thứ duy nhất lớn hơn chỉ là bộ vỏ với chất liệu đặc biệt.

Khi lên tay, không có gì ngạc nhiên khi đường kính 49.95mm đem lại một cảm giác quá khổ. Thiết kế này thật sự nổi bật và có phần hơn khoa trương, nhưng điều này cũng không quá xa lạ với những chiếc đồng hồ của Greubel Forsey - chỉ là mức độ khoa trương được nâng thêm một tầm cao mới.

Tuy khoa trương và nổi bật như vậy, nhưng Greubel Forsey vẫn hiểu rằng cốt lõi của chiếc đồng hồ là gì. Bộ máy Double Tourbillon của họ thật sự có độ chính xác cao tới mức đã thắng giải International Chronometry một vài năm trước, với số điểm 915/1000. Sai số của bộ máy được giữ ở mức tối thiểu, dưới 1 giây mỗi ngày.

Với độ dày như vậy, bộ máy sở hữu thiết kế ba chiều thật sự ấn tượng. Từ cái nhìn đầu tiên, hẳn bạn sẽ nghĩ rằng đây là một bộ máy Skeleton, nhưng thật ra không phải vậy. Greubel Forsey sử dụng biện pháp mạnh mẽ hơn, thẳng tay loại bỏ những cầu nối và phần khung máy không cần thiết. Với cách này, bộ máy có nhiều phần trống hơn, tạo thiết kế ba chiều ấn tượng hơn.

Màu sắc cũng là cách để thương hiệu độc lập này làm nổi bật bộ vỏ sapphire. Những bề mặt lớn đều được hoàn thiện sần thủ công, tạo ra bề mặt mấp mô như bị gõ hàng ngàn lần bởi một vật nhọn. Sau đó, những góc được vát cạnh, và cuối cùng là mạ một lớp đen tuyền.

Phương pháp này rất ít khi được sử dụng, đơn giản vì nó yêu cầu quá nhiều công sức. Một phương thức hoàn thiện sần truyền thống kết hợp với mạ đen hiện đại, đây cũng là cách để Greubel Forsey nói lên triết lý thiết kế của thương hiệu.

Kết quả cuối cùng là một sự tổng hợp: nó vừa nổi bật, vừa thu hút sự chú ý một cách hơi kệch cỡm; nhưng đồng thời vừa có sự tinh tế không ai ngờ. Chất lượng và độ hoàn thiện bộ máy là điều chúng ta không thể phủ nhận với Greubel Forsey.

Là sự kết hợp với Steven Rostovsky - nhà phân phối thị trường Bắc Mỹ của Greubel Forsey, mẫu Greubel Forsey Double Tourbillon Technique Sapphire có mức giá khoảng 1,100,000 USD và chỉ được sản xuất với số lượng 8 chiếc, chỉ có thể được mua tại các cửa hàng Bắc Mỹ.

Review
Đồng hồ Greubel Forsey