Đồng Hồ Patek Philippe Grand Complications 5270G-019

Giá liên hệ
Đồng Hồ Patek Philippe Grand Complications 5270G-019
Đồng Hồ Patek Philippe Grand Complications 5270G-019
Đồng Hồ Patek Philippe Grand Complications 5270G-019
Đồng Hồ Patek Philippe Grand Complications 5270G-019
Đồng Hồ Patek Philippe Grand Complications 5270G-019
Đồng Hồ Patek Philippe Grand Complications 5270G-019
Order
Trung bình
Tốt
Rất tốt
Như mới
Chưa sử dụng
Star icon Mới
Bảo hành chính hãng 2 năm trên toàn cầu

Giới thiệu đồng hồ Patek Philippe Grand Complications 5270G-019

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển thì việc sở hữu những món đồ có giá trị như biệt thự, xe sang… không còn là vấn đề khó khăn. Cùng với sự thành công của vị chủ nhân thì đồng hồ chính là món phụ kiện không thể thiếu, khẳng định đẳng cấp và sự thành đạt của mỗi người.

Bộ sưu tập Grand Complications nói riêng và thương hiệu Patek Philippe nói chung luôn có những bước tiến vượt bậc trong công cuộc làm mới bản thân, đưa ra thị trường thế giới những chiếc đồng hồ đẳng cấp, xứng đáng với vị thế đầu bảng trong ngôi làng đồng hồ thế giới. Chiếc đồng hồ Patek Philippe 5270 Perpetual Calendar Chronograph phiên bản vàng trắng mặt số xanh mà chúng tôi muốn đề cập đến trong ngày hôm nay sẽ là một chiếc đồng hồ rất đặc biệt, chiếc đồng hồ của người đứng đầu.

Lịch vạn niên và Chronograph đã là những tính năng rất phức tạp của đồng hồ cơ học. Tuy nhiên, khi kết hợp hai tính năng đó, độ phức tạp không phải tính theo cấp số cộng mà là cấp số nhân. Việc sắp xếp làm sao cho phù hợp, vừa vặn số lượng linh kiện khổng lồ vào trong một chiếc đồng hồ nhỏ bé là điều không dễ dàng chút nào - nhưng lại là điều Patek Philippe thực hiện rất thành công.
Xem thêm
Thu gọn

Thông số kỹ thuật đồng hồ Patek Philippe Grand Complications 5270G-019

Tình trạng Order, New 100%, full set
Xuất xứ Patek Philippe, Thụy Sĩ
Kích thước Size 41mm
Ref 5270G-019
Movement Lên dây cót tay, CH 29-535 PS Q
Chức năng Giờ, Phút. Giây, thứ, ngày, tháng, lịch vạn niên, hiển thị năm nhuận, chronograph, tachymeter
Chất liệu vàng trắng nguyên khối 18k, khoá gập
Giá retail 176,300 $

Gia Bảo giúp khách hàng có nhu cầu gửi đồng hồ trực tiếp tới trung tâm bảo hành chính hãng của Patek Philippe. Được cấp giấy chứng nhận của hãng sau khi bảo hành. Xem chi tiết tại đây.

Đánh giá đồng hồ Patek Philippe Grand Complications 5270G-019

Đồng hồ Patek Philippe Grandmaster của diễn viên Sylvester Stallone được bán với giá 5,4 triệu USD và …

Đồng hồ Patek Philippe Grandmaster của diễn viên Sylvester Stallone được bán với giá 5,4 triệu USD và …

Đăng bởi Thu Huyền

Chiếc Patek Philippe Grandmaster Chime của diễn viên gạo cội Sylvester Stallone được bán với giá 5,4 triệu USD tại Sotheby's vào đầu tháng 6, cao hơn giá bán lẻ vài triệu USD.

Có một số người thể hiện sự kinh ngạc khi biết việc nghệ sĩ Stallone bán chiếc Patek Philippe Grandmaster Chime chỉ ba năm sau khi mua nó. Giám đốc điều hành Patek Thierry Stern cũng nằm trong số đó. Ông nói: “Tất nhiên, chúng tôi không thích điều đó, nhưng nó có thể xảy ra,” trong lần phỏng vấn với WatchPro về ref. 6300G của Stallone. "Tôi không thể kiểm soát tất cả mọi người. Thật không công bằng cho một khách hàng có thể đã chờ đợi tác phẩm này trong nhiều năm và sau đó lại thấy nó được bán đi."

Không còn nghi ngờ gì nữa, ông Stern và các khách hàng tiềm năng sẽ rất khó chịu khi thấy một trong số rất ít những chiếc Grandmaster Chimes mà Patek Philippe sản xuất hàng năm rơi vào tay một người đã bán nó khá nhanh. Trong cuộc phỏng vấn đó (với WatchPro), về cơ bản, ông Stern đã ngụ ý rằng Stallone sẽ không bao giờ mua một chiếc Patek mới nữa.

Còn về phía chúng ta, những người bình thường thì có vẻ như ông Stallone không làm gì sai cả. Ông ấy đã bỏ ra vài triệu đô la để mua một chiếc đồng hồ và ông ấy có quyền làm bất cứ điều gì mình muốn với chiếc đồng hồ ấy. Tất nhiên, các hành động đều có hậu quả. Chỉ là không biết hậu quả sẽ còn mang tới tác động như thế nào trong tương lai. Có một điều chắc chắn nhất là, Patek Philippe Grandmaster Chime đã được bán với giá 5,4 triệu USD tại Sotheby's.

Đấu giá ở New York: Về các đơn vị đấu giá

Tháng 6 trong lĩnh vực đấu giá đồng hồ, không có nơi nào nóng như tại New York. Các nhà đấu giá lớn hoạt động tích cực ngay từ những tuần đầu tiên. Trong số đó, doanh thu dẫn đầu thuộc về đơn vị đấu giá Phillips, với tổng trị giá 23,4 triệu đô la, Sotheby's 21 triệu đô la (trực tiếp và trực tuyến) và Christie's 13,2 triệu đô la, cùng với vài triệu đô la nữa nếu tính cả đợt bán online. Quan trọng hơn, website của đơn vị Christie's không bị hack trong tháng này. Để tham khảo, tổng giá trị dẫn đầu thị trường của Phillips là 26,4 triệu USD vào tháng 6 năm ngoái, vì vậy các con số đã giảm, nhưng đó vẫn là một số tiền rất lớn trong ngành đồng hồ.

Đơn vị Sotheby's thông báo rằng ông Sam Hines (trái) đã gia nhập lại nhà đấu giá, đồng thời chuyển đổi vị trí cho ông Geoff Hess (phải). 

Về mặt nhân sự, đơn vị Sotheby's cũng thông báo rằng ông Sam Hines đã trở lại vị trí Chairman of Watches, trong khi ông Geoff Hess đã được thăng chức lên vị trí Global Head of Watches, một bước tiến vượt bậc so với vị trí dẫn đầu khu vực Châu Mỹ. Thông báo này được đưa ra khoảng một năm sau khi ông Hess gia nhập Sotheby's, trước đây từng là chuyên gia tại đơn vị Phillips. Động thái này đã được dự kiến ​​​​trong vài tháng - ông Hines rời Sotheby's để gia nhập nhà đấu giá trực tuyến Loupe This vài năm trước, nhưng vẫn là nhà tư vấn cho Sotheby's và đảm bảo một số món đồ cao cấp để ký gửi trong thời gian đó.

So sánh ba chiếc Patek 1463 rất khác nhau

Xem xét kỹ hơn ba chiếc Patek 1463 vàng vàng đã được bán trong hai tháng qua, từ Antiquorum (328.500 USD), Christie's (163.800 USD) và Phillips (107.950 USD)

Chúng ta có thể tiếp tục nói về những con số và kết quả, nhưng tôi có cảm giác điều đó thường nhàm chán nên chúng ta hãy thử làm một điều gì đó khác biệt, bay sang Geneva và quay ngược trở lại tháng trước. Một trong những mẫu Patek Philippe 1463 tốt nhất đã được tung ra thị trường (Lô 134, Antiquorum Geneva). Giám đốc điều hành của đơn vị đấu giá Antiquorum, Julien Schaerer cho biết chiếc Patek Philippe 1463 có lẽ là tuyệt vời nhất mà ông từng gặp. Khi các đại lý Eric Ku và Justin Gruenberg xuất hiện trên podcast ngay sau phiên đấu giá kết thúc, tất cả đều đồng tình và cho rằng con số 328.500 USD là có chút gây thất vọng. Nói rõ hơn thì số tiền đó vẫn là một số tiền rất lớn đối với một chiếc 1463 vàng vàng. Có tin rằng vị đại lý người Ý thắng được chiếc Patek 1463 đã tỏ ra khá hài lòng.

Hai mẫu đồng hồ 1463 bằng vàng nữa đã xuất hiện ở New York vào tuần trước và cả hai đều được bán với giá thấp hơn nhiều - chưa đến một nửa! Vì vậy, trong phần tóm tắt cuộc đấu giá này, chúng ta sẽ có được thông tin siêu chi tiết và xem xét cả ba mẫu Patek Philippe 1463 và xem liệu chúng ta có thể cố gắng hiểu tại sao một chiếc 1463 lại được bán với giá khoảng 100.000 đô la, một chiếc với giá 160.000 đô la và một chiếc có giá 1463 hơn 300.000 đô la.

Nếu bạn quen thuộc với đồng hồ cổ điển, bạn sẽ biết liên quan đến giá đồng hồ chỉ có một từ: tình trạng. Vì vậy, hãy cùng xem xét kỹ tình trạng có ý nghĩa như thế nào đối với một chiếc đồng hồ cổ điển.

Đầu tiên, bạn cần biết về thông tin chung của mẫu Patek Philippe ref. 1463. Trên nhiều diễn đàn về đồng hồ, nhiều người đã đồng tình rằng, ref. 1463 là một trong những chiếc Patek cổ điển quyến rũ nhất từng được tạo ra. Đây là chiếc đồng hồ bấm giờ Patek cổ điển duy nhất có vỏ chống thấm nước, cấu trúc vỏ chắc chắn và tỷ lệ của nó (khoảng 35mm), nút bấm "Tasti Tondi" được khắc và sự hiếm có khiến Patek 1463 trở thành một trong những sản phẩm đích cuối cùng cho bộ sưu tập của mỗi người. Người ta ước tính có khoảng 400 chiếc được làm bằng vàng vàng, mặc dù chỉ có chưa đến 200 chiếc xuất hiện công khai ngoài thị trường.

Patek Philippe 1463: Mặt số

Nhìn kỹ hơn về mặt số Patek Philippe cổ điển với chữ ký tráng men 

Hầu hết mọi mặt số Patek cổ điển đều đã được làm sạch, ít nhất là ở một mức độ nào đó. Và điều này hoàn toàn ổn và có thể chấp nhận được! Patek đã chế tạo mặt số để chúng có thể được làm sạch và tồn tại mãi mãi. Không giống như mặt số hiện đại, các chi tiết trên những mặt số này được chạm khắc nổi - cụ thể là chữ ký Patek và các vạch bên ngoài – sau đó được phủ men cứng. Đó là một quá trình tốn nhiều thời gian và phần lớn được hoàn thành bằng tay, nhưng điều này có nghĩa là chữ ký và rãnh bên ngoài được phủ một lớp men cứng bền lâu, ngay cả khi mặt số được chà nhám và làm sạch.

Khi những chiếc đồng hồ này được gửi đến Patek Philippe để bảo trì, chúng sẽ được làm sạch cẩn thận. Mức độ của quá trình làm sạch này có thể dao động từ rửa nhẹ và chà nhám mặt số cho đến phục hồi gần như hoàn toàn và tráng men lại, tùy thuộc vào tình trạng của mặt số. Các chỉ số cũng thường được xử lý trong quá trình làm sạch này. 

Mặc dù mặt số được thiết kế để tồn tại lâu dài nhưng mỗi lần làm sạch liên tiếp đều để lại dấu hiệu hao mòn: lớp men bị mất; các đường dọc xuất hiện trên mặt số; các lỗ trống nơi cố định các cọc số trở nên mòn và lớn hơn, thậm chí có thể nhìn thấy được dưới các cọc số; và các chỉ số bị sai lệch khi đính lại. Còn có các đường cắt của ô cửa sổ mặt số phụ và lịch có thể có đường nét mềm mại hơn.

Tất cả những điều này có thể khó nhìn thấy trong ảnh, thậm chí còn khó nhìn thấy hơn khi sử dụng hình ảnh danh mục từ một nhà đấu giá bởi nó chắc chắn đã được chỉnh sửa. Tất cả đều mang tính chủ quan và có thể khác nhau tùy theo từng mặt số - hãy nhớ rằng việc chế tạo và làm sạch mặt số phần lớn được hoàn thành bằng tay. 

Khi đánh giá những chiếc đồng hồ như thế này, có thể hữu ích khi bắt đầu bằng cách xem xét một mẫu nguyên bản, nguyên sơ để hiểu nó "nên" trông như thế nào. Hãy bắt đầu với chiếc Patek 1463 tại Antiquorum mà nhiều người đã nói là một trong những chiếc tốt nhất họ từng thấy:

Đầu tiên, hãy lưu ý rằng lớp men ở vạch và rãnh ngoài hoàn toàn đồng đều và không bị mất đi ở bất kỳ vị trí nào. Chữ ký tráng men "Patek Philippe" được nâng lên nhưng gần sát với mặt số. Khi mặt số đã được làm sạch nhiều, chữ ký này có thể trông nổi lên giống như gờ vì vật liệu mặt số bị chà nhám đi nhưng chữ ký vẫn còn. Các đường nét phụ trông sắc và nét.

Một chiếc Patek 96 với "chữ ký dài" có chữ "A bị thổi mất", dấu phẩy bị mất ở Patek, Philippe & Co cũng như mất dấu phía trên chữ "E" ở Genève

Mặt số đồng hồ Patek 439 cổ điển có các đường sọc dọc và có vẻ như đã được tráng men lại một phần - hãy lưu ý lớp men không đồng đều trên các chữ ký. Tuy nhiên, đây là một chiếc Patek vuông bạch kim đặc biệt và hiếm có 

Khi mặt số được làm sạch, phần tráng men đầu tiên bị mất thường là điểm nhấn nhỏ phía trên chữ “E” ở Genève và thanh ngang nối phần trên của chữ “A” mà thường được gọi là chữ A bị thổi bay. Trong các chữ ký dài trước năm 1948 - có chữ ký của Patek, Philippe & Co - dấu phẩy cũng thường bị mất. Những điều này vẫn còn nguyên vẹn với chiếc 1463 tại Antiquorum, một bằng chứng thể hiện là mặt số chưa được làm sạch.

Chiếc Patek Philippe 1463 nguyên sơ từ Antiquorum

Với hình ảnh chiếc 1463 này, chúng ta hãy nhìn vào hai chiếc 1463 khác được bán ở New York. Đầu tiên, mẫu được cung cấp bởi đơn vị Phillips:

Cận cảnh mặt số đồng hồ Patek 1463 tại đơn vị Philipps

Chiếc 1463 này được bán với giá 107.950 USD và thoạt nhìn về cơ bản nó là cùng một mẫu đồng hồ. Bản trích lục cho những chiếc đồng hồ này thậm chí còn thể việc sản xuất chúng chỉ cách nhau một năm. Nhưng hãy phóng to chữ ký Patek Philippe và bạn sẽ bắt đầu nhận thấy một số điểm khác biệt. Chữ ký này đã mất dấu phía trên chữ "E" đầu tiên ở Genève, dấu hiệu đầu tiên của việc “làm sạch” lại mặt số. Bạn cũng sẽ nhận thấy lớp men trên chữ ký không đồng đều ở nhiều chỗ. Có hiện tượng mất một phần men, đặc biệt đáng chú ý ở chữ "E" khác. Bạn cũng sẽ thấy một số lớp men mờ dần trên các chữ số bên ngoài. Tất cả vẫn còn đó, nhưng hãy so sánh điều này với mẫu Patek 1463 được cung cấp bởi đơn vị Antiquorum ở trên.

Tiếp theo, nhìn vào các chỉ số và bộ kim. Đầu tiên, bạn sẽ nhận thấy chúng có lớp gỉ ấm áp mà theo đánh giá cá nhân, nó thực sự thấy hấp dẫn, nhưng cũng có vẻ như có một số vết xước khi xử lý. Dưới một vài chỉ số, có vẻ như bạn có thể bắt đầu thấy vết chờm ra ở phần chân. Đặc biệt, bạn cũng sẽ nhận thấy rằng kim giờ có một số vết xước cũng như kim phút có màu tối hơn kim giờ. Ở một vài cọc số có lớp gỉ nên sẽ thật khó để xác định liệu đây có phải là nguyên bản hay không. Cuối cùng, các mặt số phụ có đường nét mềm mại hơn một chút so với mẫu trước, cho thấy chúng đã được mài mòn theo thời gian.

Cuối cùng, chúng ta hãy nhìn vào chiếc 1463 bằng vàng thứ ba được bán với giá 163.800 USD bởi đơn vị Christie's. Giống như ví dụ trước, bạn có thể thấy phần lớp men mờ trên chữ ký và rãnh bên ngoài. Sự có mặt của các sọc dọc mờ đại diện cho quá trình chà nhám và nó thật dễ nhận thấy trong hình ảnh này. Nhưng hãy nhìn kỹ và có vẻ như một vài chỉ số hơi lệch và không đối xứng, cho thấy chúng đã bị nhấc lên và đặt lại trong quá trình vệ sinh. 

Thú vị là, Everywatch đã cung cấp thông tin là giá bán trung bình của một chiếc đồng hồ vàng 1463 trong năm qua là 163.000 USD. Như vậy chiếc Patek 1463 tại Christie’s đã được bán với một mức giá "trung bình”.

Patek 1463: Phần vỏ

Chi tiết về mặt số của đồng hồ Patek Philippe 1463 có nhiều khía cạnh để khai thác trong khi phần vỏ sẽ có vài điểm chính. Giống như mặt số, những chiếc vỏ Patek cổ điển được đánh bóng khi mang đi bảo dưỡng để loại bỏ vết trầy xước. Tuy nhiên, ngày nay, các nhà sưu tập lớn lại thích những chiếc vỏ có đường nét nguyên bản, sắc nét và hoàn chỉnh. 

Mẫu Patek Philippe ref. 1463 tại Antiquorum thật ấn tượng vì nó có tất cả những điều sau:

 

Đặc biệt, hãy chú ý đến các đường nét sắc nét trên khung bezel, càng nối dây và lỗ

Điều đầu tiên ông Schaerer của Antiquorum chỉ ra là cần phải nhìn vào vành bezel của đồng hồ Patek 1463 này. Hãy nhìn xem vành bezel phẳng như thế nào và các đường nét sắc nét ở hai bên khi nó tiệm cận xuống phần giữa và mặt số. Những đường này này mềm mại hơn nhiều khi đặt cạnh hầu hết những chiếc 1463 khác. Hãy xem khung vành bezel trông tròn hơn bao nhiêu trong các mẫu khác:

So sánh viền phẳng và các cạnh sắc của đồng hồ giữa mẫu Patek 1463 Antiquorum (trái) với hình dạng tròn hơn của mẫu Patek 1463 Phillips (phải và bên dưới), dấu hiệu của lớp sơn bóng. 

Tiếp đến là quan sát cạnh bên và độ dày của càng nối dây

So sánh độ dày của phần càng và độ sắc nét của các cạnh trong mẫu Patek Philippe 1463 từ Antiquorum và Christie's (tương ứng bên trái và bên phải). Bạn có thể thấy ví dụ đầu tiên có càng nối dây dày hơn và các cạnh sắc nét hơn. 

Khi nhìn vào đồng hồ vàng, người ta thường bắt đầu bằng dấu triện. Việc nhìn thấy những dấu hiệu này là quan trọng và nó nói lên rất nhiều điều. Lấy ba chiếc đồng hồ này làm ví dụ: Tất cả chúng đều có những đặc điểm nổi bật, nhưng xem xét cẩn thận, tình trạng tổng thể rất khác nhau. Đầu tiên, bạn có thể thấy các dấu hiệu được khắc trên phía sau của càng nối dây, và chúng đều tương đối sắc nét:

Các dấu triện được đục trên càng nối dây phía sau sau của mỗi chiếc 1463 vẫn có thể nhìn thấy được, ngay cả khi chúng đã được đánh bóng ở mức độ nào đó. Antiquorum (trái); Phillips (trên cùng); Christie's (dưới). 

Những chiếc 1463 này còn có một dấu ấn khác tại phần vỏ giữa, nằm giữa núm vặn và nút bấm chronograph. Nhưng ngay cả trên những chiếc đồng hồ có dấu hiệu được đánh bóng ở nơi khác, những dấu hiệu này khó có thể bị công cụ đánh bóng chạm tới. Người thợ đánh bóng vỏ máy sẽ không tháo núm vặn hoặc nút bấm để có thể tiếp cận được tất cả các ngóc ngách đó. Tại sao lại bắt đầu loay hoay với những thứ ảnh hưởng đến bộ máy khi công việc của bạn chỉ là hoàn thiện lại phần bỏ?

Mặc dù việc vẫn nhìn thấy những dấu triện này là điều tốt nhưng điều quan trọng là phải xem xét toàn bộ vỏ máy khi đánh giá tình trạng.

Mặc dù những chiếc 1463 có thể thể hiện nhiều mức độ đánh bóng khác nhau, dấu triện giữa núm vặn và nút bấm sẽ vẫn còn sau khi đánh bóng - không chắc rằng công cụ đánh bóng sẽ lọt vào các ngóc ngách của vỏ. Antiquorum (trái); Christie's (phải). 

Kết luận về vấn đề tình trạng của đồng hồ

Cho dù đó là Patek, Rolex, Cartier hay thậm chí là Movado và Mido giá cả phải chăng hơn mà những người mua hàng tại eBay đang tìm kiếm, việc đánh giá tình trạng đã trở thành yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc khi mua đồng hồ cổ điển. Điều quan trọng hơn việc một chiếc đồng hồ có "hiếm" hay không là hình dạng của nó. 

Nói rõ hơn, không phải là một chiếc đồng hồ được làm sạch hoặc đánh bóng đột nhiên trở nên mất giá trị. Tất cả đều vẫn là những chiếc Patek có giá sáu con số! Nhưng điều quan trọng là bạn cần có đủ kiến thức để đánh giá giá trị của một chiếc đồng hồ cổ điển thực sự đến từ đâu và bạn thích điều gì ở một chiếc đồng hồ cổ điển: có người thích vẻ đẹp nguyên bản, có người thích một chiếc đồng hồ được giữ gìn, có người lại say mê với lớp gỉ sét,... 

 

21/06/2024
So sánh những huyền thoại đồng hồ Chronograph - Phần 1: Patek Philippe 5170G-010

So sánh những huyền thoại đồng hồ Chronograph - Phần 1: Patek Philippe 5170G-010

Đăng bởi Nguyễn Hiệp

Cho dù công nghệ có tiến bộ đến đâu chăng nữa, những chiếc đồng hồ Chronograph lên cót tay, được hoàn thiện thủ công vẫn có sự hấp dẫn riêng. Với bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn ba mẫu đồng hồ đến từ ba cái tên đứng đầu: A. Lange & Söhne, Vacheron ConstantinPatek Philippe. Những chiếc đồng hồ này sẽ được so sánh theo những hạng mục: thiết kế, hoàn thiện, cảm nhận lên tay và khả năng sưu tầm. 

Có một điều chúng ta cần để ý, đó là ở đây không có lựa chọn sai. Cả ba mẫu đồng hồ đều rất đẹp, có mức giá ngang ngang nhau và đều là các mẫu Chronograph lên cót tay, với bộ máy được sản xuất in-house và hoàn thiện thủ công. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ phân tích kỹ về điểm mạnh và điểm yếu của từng chiếc đồng hồ.

Lịch sử của những chiếc Chronograph lên cót tay In-house

Điều đầu tiên chúng ta cần hiểu về những chiếc Chronograph là chúng rất khó đạt sự hoàn hảo. Mặc dù có nhiều thương hiệu lớn cho ra đời những chiếc Chronograph tuyệt phẩm, nhưng phần lớn số còn lại vẫn chỉ dùng chung một loại máy cơ bản. 

Nếu đi sâu hơn: phải tới năm 2005, Patek Philippe mới lần đầu giới thiệu bộ máy Chronograph lên cót tay của họ (27-252 PS bên trong chiếc 5959P và 5950A). Patek Philippe không có một chiếc Chronograph lên cót tay nào có mức giá dưới 100,000 USD cho tới khi chiếc 5170J được giới thiệu.

Đồng hồ Patek Philippe

Đồng hồ Patek Philippe 1463 sử dụng máy Ebauche của Valjoux

Cả Patek Philippe và Vacheron Constantin đều không sản xuất máy Chronograph lên cót tay trong thời gian hơn 150 năm. Breguet thì mua lại bộ máy khi tập đoàn Swatch thâu tóm thương hiệu Lemania, trong khi đó Audemars Piguet đến ngày nay vẫn chưa có một bộ máy nào như vậy. Vì thế, bạn cũng có thể hiểu được sự đặc biệt của những mẫu đồng hồ này.

Những thương hiệu cực lớn như Patek hay VC không đầu tư vào máy Chronograph lên cót tay cho tới đầu thế kỷ 21 vì một lý do - thị trường đồng hồ thay đổi. Vào khoảng 60 năm trước, việc kết hợp giữa các thương hiệu là hết sức bình thường, và thậm chí trở thành một yêu cầu tất yếu. Vậy tại sao phải đầu tư thật nhiều tiền vào một tính năng phức tạp, với thị trường nhỏ bé (không thật sự nhiều người cần sử dụng tính năng Chronograph) khi chúng ta có thể mua lại máy của một bên khác như Valjoux hay Lemania? Chiếc Rolex Daytona đầu tiên và chiếc Heuer Carrera đầu tiên không chỉ sử dụng chung máy Valjoux 72, mà còn có bộ vỏ, kim và mặt số khá giống nhau. Và các thương hiệu đồng hồ lúc đó đang phải chật vật xoay sở để tồn tại, có thể là bằng việc kinh doanh cả những ngành khác. Thập niên 60 là thời kỳ như vậy, nên việc không đầu tư vào máy Chronograph cũng rất dễ hiểu.

Đồng hồ Patek Philippe

Đồng hồ Patek Philippe

Trong thế giới đồng hồ rộng lớn với muôn vàn tính năng, nhưng máy Chronograph lên cót tay chỉ chiếm một phần rất nhỏ, có thể đếm trên đầu bàn tay. Cùng một bộ máy Caliber 2310 của Lemania, nhưng được dùng trên những chiếc Omega Speedmaster 2915 ra đời năm 1957, hay những chiếc Patek philippe 3970 ra đời những năm 80, rồi những chiếc Roger Dubuis Chronograph ở thập niên 90, và còn cả những chiếc Breguet Chronograph lên cót tay ở thời điểm hiện tại. 

Lemania nay được sở hữu bởi Breguet, và dòng máy Chronograph 2310/2320 đã có tuổi đời gần 80 năm. Tuy nhiên, đến giờ những bộ máy đó vẫn hoạt động hiệu quả, vậy tại sao phải sửa hay thay đổi gì? Đó là lời nói của người Thụy Sĩ, nhưng người Đức lại nghĩ khác.

Đồng hồ Patek Philippe

Tại Baselworld 1999, một thương hiệu đồng hồ Đức nhỏ bé (thậm chí phải chia sẻ gian hàng với ông lớn IWC) đã giới thiệu một chiếc đồng hồ mang tính cách mạng. Theo tôi, thậm chí chiếc đồng hồ này còn thay đổi cả ngành công nghiệp chế tác đồng hồ hiện đại. Chiếc đồng hồ đó mang tên Datograph, và thương hiệu “nhỏ bé” kia là A. Lange & Sohne.

Đồng hồ Patek Philippe

Bộ máy Datograph đã được phát triển ngay từ khi A. Lange & Sohne bắt đầu hồi sinh vào năm 1994. Họ đã làm chấn động cả giới đồng hồ Thụy Sĩ với các thiết kế như Lange 1 hay Pour Le Merite Tourbillon, và mẫu Datograph với vỏ Platinum nguyên khối thật sự lại là một quả bom.

Tất cả đều cực kỳ ấn tượng, từ chiều sâu, các góc cạnh, thiết kế và cả cầu nối được chạm trổ thủ công. Đây là bộ máy mới hoàn toàn, và là bộ máy Chronograph lên cót tay đầu tiên nhắm tới phân khúc siêu cao cấp. Nên nhớ rằng chiếc Datograph chỉ ra đời 1 năm sau khi Patek giới thiệu mẫu 5070 - chiếc Chronograph đầu tiên của họ sau hơn 35 năm, và sử dụng bộ máy đã 56 năm tuổi. Dù được hoàn thiện cực kỳ tinh xảo, nhưng chiếc 5070 đó về cơ bản vẫn sử dụng chung máy với một chiếc Speedmaster có giá khoảng 1,500 USD.

Mẫu Datograph như một lời thách thức, và tất nhiên các thương hiệu Thụy Sĩ phải tìm câu trả lời. Phải mất một vài năm, nhưng cuối cùng Patek cũng có lời đáp trả với chiếc 5950A. Vacheron mất nhiều thời gian hơn một chút, nhưng cũng ra mắt bộ máy Caliber 3300 để ngang tầm với hai đối thủ. 

Và chính ba cái tên này đã đưa chúng ta tới bài viết hôm nay. Hãy cùng tìm hiểu ba mẫu đồng hồ và ba bộ máy Chronograph lên cót tay cao cấp này.

Đồng hồ Vacheron

Đồng hồ Alange

Đồng hồ Patek Philippe 5170G

Đồng hồ Patek Philippe 5170G

Cảm nhận đầu tiên

Khi làm bài so sánh ba mẫu đồng hồ này, quy tắc “Thử trước khi mua” thật sự phù hợp. Trên giấy tờ, chiếc Patek Philippe 5170G giống với hai đối thủ còn lại - là một chiếc đồng hồ đẹp mắt với bộ máy In-house. Tuy nhiên, khi đeo lên cổ tay, bạn thấy chiếc Patek có ít tính năng hơn một chút so với hai chiếc kia, nhưng bù lại là độ thoải mái khi đeo.

Đồng hồ Patek Philippe 5170G

Chiếc Lange sở hữu tính năng Flyback Chronograph với lịch ngày lớn, Vacheron Constantin là một mẫu Mono-Pusher Chronograph. Nhưng Patek Philippe bù lại bằng bộ vỏ mảnh mai hơn (hai chiếc còn lại dày hơn khoảng 2mm) - đây là sự khác biệt lớn về độ dày, và cũng là điểm cộng dành cho chiếc Patek Philippe 5170G.

Đồng hồ Patek Philippe 5170G

Chiếc Patek Philippe 5170 đầu tiên được giới thiệu vào năm 2010, trong lớp vỏ vàng vàng. Thiết kế mới này có nhiều thay đổi từ người tiền nhiệm 5070, bao gồm kích thước nhỏ hơn (39.4mm so với 42mm), mặt số được sửa lại và quan trọng nhất là bộ máy In-house. Vào năm 2013, chiếc đồng hồ chúng ta đang nói tới xuất hiện, mang mã hiệu 5170G với bộ vỏ vàng trắng.

Mặt số

Đồng hồ Patek Philippe 5170G

Trước khi đeo thử chiếc đồng hồ một tuần, tôi đã có những ngần ngại vì thiết kế mặt số của chiếc Patek khá rối rắm và khó đọc nếu chỉ lướt nhanh qua. Tuy nhiên, sau một tuần thì điều này đã thay đổi. Mặt số rất dễ nhìn trong nhiều điều kiện ánh sáng, và còn có sự nhã nhặn đặc biệt khác với hai thiết kế Chronograph còn lại.

Nói vậy, nhưng tôi vẫn tin rằng Patek Philippe có thể làm tốt hơn nữa. Một phiên bản khác của mẫu đồng hồ này ra đời vào năm 2015 với mã hiệu 5170G-010. Phiên bản này sở hữu mặt số đen, loại bỏ thang Pulsometer giúp bố cục trở nên thoáng đãng hơn, mặt số phụ lớn hơn… Đây là một sự cải tiến cần thiết và khiến nhiều người hài lòng.

Đồng hồ Patek Philippe 5170

Mặt số đồng hồ thật sự đẹp hơn khi không có thang Pulsometer, vì tính năng này thật sự không hữu ích. Trước hết, chúng ta phải biết Pulsometer là gì đã. Đây là một cơ chế giúp đo nhịp tim, và nếu bạn không phải bác sĩ thì tính năng này khá vô dụng. Còn nếu bạn thực sự là một bác sĩ, chắc chắn bạn sẽ có thiết bị chuyên dụng khác để đo nhịp tim, nên độ vô dụng vẫn giữ nguyên.

Đồng hồ Patek Philippe 5170G

Tất nhiên, vẫn có nhiều người thích thang Pulsometer vì nó đem lại một cảm giác cổ điển trên mặt số. Tuy nhiên, nếu nhìn vào phiên bản không có thang Pulsometer (5170G-010) thì bạn sẽ thấy được sự khác biệt đáng kể.

Đồng hồ Patek Philippe 5170G

Tiếp đến, chúng ta sẽ cùng nói về bộ kim. Trên mặt số của chiếc 5170G có 6 cây kim: giờ/phút/giây đếm thời gian và phút/giây đếm Chronograph. Kim đếm thời gian thì có màu nhạt hơn một chút so với kim Chronograph, nhưng khác biệt không quá rõ ràng trong một số điều kiện ánh sáng.

Nhiều người kêu ca rằng hai cây kim giờ/phút được thiết kế quá đơn điệu, nhưng tôi lại thích điều này vì nó tạo cảm giác đây là một thiết bị đếm thời gian chuyên dụng. Tuy nhiên, điểm trừ của chúng là cây kim phút hơi thiếu độ dài, đặc biệt là khi mặt số phụ đã chèn lên một số chi tiết của thang đếm phút.

Bộ máy

Đồng hồ Patek Philippe 5170G

Quay chiếc đồng hồ lại, bạn có thể thấy bộ máy In-house với mã hiệu Caliber 29-535 PS qua mặt đáy Sapphire. Đây là một bộ máy tuyệt đẹp với cấu trúc nhiều tầng lớp tạo nên chiều sâu ấn tượng, cùng những góc cạnh được đánh bóng. Tuy đẹp là như vậy, nhưng tôi vẫn phải đánh giá cao chiếc Datograph hơn. Nếu như bạn nhìn vào bộ máy của Datograph mà không bị ngợp, chắc hẳn bạn không phải là một người yêu thích bộ máy cơ học.

Đồng hồ Patek Philippe 5170G

Đồng hồ Patek Philippe 5170G

Bên cạnh vẻ đẹp bên ngoài, bộ máy của Patek còn sở hữu rất nhiều cơ chế kỹ thuật ấn tượng. Với bánh xe cột Column Wheel, việc vận hành Chronograph trở nên cực kỳ trơn tru. Độ nảy của nút bấm Chronograph, độ căng khi lên cót, tất cả đều đem lại trải nghiệm tuyệt vời đúng với một chiếc đồng hồ 81,000 USD.

Chiếc đồng hồ vận hành ở tần số 4Hz và có thời lượng cót 65 giờ, điều này có nghĩa là bạn có thể đổi đồng hồ vào ngày cuối tuần mà không cần quá quan tâm về việc lên dây cót. Kim phút Chronograph được thiết kế nhảy từng phút cũng là một cơ chế ấn tượng và giúp người dùng dễ quan sát, tăng độ chính xác khi sử dụng.

Đồng hồ Patek Philippe 5170G

Tôi sẽ dành phần phân tích và so sánh bộ máy của ba chiếc đồng hồ ở dưới, khi chúng ta hiểu rõ về cả ba thiết kế. Tuy nhiên, thứ dễ nhận thấy nhất chính là bộ máy của Patek Philippe có vẻ ngoài đơn giản và đúng bản chất Chronograph nhất. Vacheron Constantin sẽ có một vài điểm mới mẻ với người dùng, còn chiếc A. Lange & Sohne thì quá ấn tượng và choáng ngợp, nhưng lại đi kèm một cái giá. 

Bộ vỏ

Đồng hồ Patek Philippe 5170G

Bộ vỏ đồng hồ là chi tiết khiến mẫu Patek thật sự nổi bật, cụ thể hơn là kích thước vỏ. Chiếc Patek 5170G không chỉ có có đường kính nhỏ hơn 1.5 tới 2.5mm so với hai thiết kế còn lại, mà còn mỏng hơn từ 1.9 tới 2.5mm. Điều này có nghĩa là chiếc Patek mỏng hơn chiếc Lange tới gần 20% - một con số đáng kể.

Chiếc Patek khi lên tay cũng rất vừa vặn, có thể trượt vào tay áo sơ mi một cách dễ dàng. Đây là một thiết kế tập trung vào tính thoải mái, có thể đeo hàng ngày.

Đồng hồ Patek Philippe 5170G

Mặt đáy đồng hồ được cố định bằng cách vặn ren - và một vài người cho rằng thiết kế này không thanh lịch bằng mặt đáy bình thường được cố định bởi đinh ốc. Ở tầm giá này, chúng ta hoàn toàn có thể săm soi từng chi tiết nhỏ, nhưng đối với tôi thì vấn đề này không quá quan trọng.

Đồng hồ Patek Philippe 5170G

Chiếc Patek Philippe 5170G đi kèm với khóa hoa thị bằng vàng trắng, thay vì khóa cài đơn giản. Nghe thì không quá đặc biệt, nhưng bạn phải hiểu rằng chỉ bộ khóa này cũng có mức giá gần 4 ngàn USD - và đây là một điểm cộng rất lớn.

Đồng hồ Patek Philippe 5170G

Về hai chiếc đồng hồ đến từ thương hiệu A. Lange & Söhne và Vacheron Constantin, Gia Bảo sẽ phân tích trong phần tiếp theo.

09/06/2024
Cận cảnh đồng hồ Patek Philippe Grand Complications 5013R vàng hồng

Cận cảnh đồng hồ Patek Philippe Grand Complications 5013R vàng hồng

Đăng bởi Thu Huyền

Khi Patek, Czapek & Cie thành lập thương hiệu của cả hai vào năm 1839, rất ít người sẽ tin rằng xưởng chế tác còn khiêm tốn tại Quai de Bergues, Geneva về sau trở thành nhà cung cấp đồng hồ cao cấp hàng đầu trong ngành. Patek Philippe ngày nay chính là thương hiệu danh giá, cung cấp những chiếc đồng hồ chất lượng nhất trong ngành.  

Có thông tin rằng, trong 5 tháng đầu tiên hoạt động, thương hiệu vùng Geneva đã bán được 18 chiếc đồng hồ. Và vào lần thứ 19, đó là một chiếc Minute Repeater (có chức năng điểm chuông báo giờ). Được bán vào ngày 4 tháng 9 với giá 450 Franc Thụy Sĩ, một số tiền lớn, đồng hồ Patek Philippe điểm chuông là một huyền thoại của thương hiệu, cho tới nay vẫn là một trong những dòng sản phẩm được yêu thích và ngưỡng mộ bởi các nhà sưu tầm.

Một trong những thế mạnh của thương hiệu Patek Philippe là đưa ra các phương pháp tiếp cận phong cách khác nhau cho cùng một tính năng. Chức năng điểm chuông cũng không phải ngoại lệ. Trong khi đồng hồ điểm chuông được cho là có dáng tròn sẽ phù hợp nhất để chế tạo thì vào năm 1992, thương hiệu Patek Philippe đã tạo ra một sự bất ngờ. Patek Philippe phát hành chiếc Grand Complications 5013 có kèm chức năng điểm chuông nhưng với dáng vỏ tonneau. Điều đó chưa đủ, đồng hồ Patek Philippe 5013 còn có thêm chức năng lịch vạn niên - một thế mạnh khác mà Patek Philippe nắm vững bên cạnh điểm chuông. Trên thực tế, Patek Philippe Grand Complications 5013 là mẫu đồng hồ đeo tay phức tạp nhất mà thương hiệu Patek Philippe cung cấp vào thời điểm nó ra mắt, trước khi ngôi vương bị soán mất bởi chiếc Sky Moon Tourbillon 5002.

Có 515 bộ phận, trên thực tế, Patek Philippe 5013 có nhiều điểm giống với ref. 5016, kể về cả kiểu dáng. Sự khác biệt ở đây là Patek Philippe 5013 là sự kết hợp của hai chức năng lịch vạn niên và điểm chuông trong khi ref. 5016 có lịch vạn niên và lồng tourbillon. Phức tạp hơn nữa, cả hai đều có thêm chỉ báo ngày dạng retrograde, một cơ chế yêu cầu những tính toán về mặt năng lượng tài tình.

Chi tiết về đồng hồ Patek Philippe Grand Complications 5013R vàng hồng

Patek Philippe mã hiệu 5013 là một trong những chiếc đồng hồ phức tạp ấn tượng nhất được sản xuất. Đồng hồ được giới thiệu vào năm 1992 và tiếp tục kéo dài đến khoảng năm 2010-2011. Bên trong đồng hồ có những kỹ thuật tiên tiến nhất của thương hiệu. Và theo ước tính, có khoảng 101 chiếc  Grand Complications 5013 từng được tạo ra trong khi 45 chiếc làm từ bạch kim. Đã hơn 30 năm ra mắt, trên thực tế Patek Philippe Grand Complications 5013 đem lại cảm giác rõ ràng về một chiếc đồng hồ cổ điển đích thực, và nó không hề bị lỗi thời so với tiêu chuẩn của ngày nay.

Như chiếc Patek Philippe Grand Complications 5013 hiện tại, vỏ đồng hồ được làm từ vàng hồng với kiểu dáng tonneau. Đồng hồ có kích thước 36mm x cao 46,4mm và mặt sau là một đáy cùng chất liệu kèm kính sapphire để lộ bộ máy với rotor nhỏ bằng vàng được trang trí bắt mắt. Vỏ đồng hồ vốn được đánh bóng toàn bộ và phần vành bezel cao hơn so với khung giữa khiến nó trở nên hấp dẫn và không bị nhàm chán.

Là một chiếc đồng hồ phức tạp, cái Grand Complications 5013R không thiếu là các nút bấm và một cần gạt cho chơ chế điểm chuông. Như một lẽ thường, Patek Philippe lựa chọn bố trí nút bấm chìm ở cạnh đồng hồ để tạo ra tỉ lệ hoàn hảo nhất cho phần vỏ của Grand Complications 5013R.

Bên trong đồng hồ là mặt số màu đen của mẫu Patek Philippe Grand Complications 5013R. Sự kết hợp vàng vàng và mặt số đen đem đến một hiệu quả về một chiếc đồng hồ cao cấp theo hơi hướng cổ điển rõ ràng. Mặt số màu đen và các cọc số Ả Rập tông vàng vàng. Để tối ưu diện tích, thương hiệu đã không dùng các vòng tròn để báo thứ và tháng mà sắp xếp hai ô cửa sổ ở góc 9 và 3 giờ. Ngay bên dưới vị trí 12 giờ là một ô cửa sổ khác cho biết số năm, tương ứng với chu kỳ năm nhuận. Như đã nhắc đến ở trên, ngày được thể hiện thông qua vòng cung retrograde. Kim Breguet là lựa chọn phù hợp cho thiết kế với phong cách cổ điển như Patek Philippe Grand Complications 5013R. Ở vị trí 6 giờ là một bộ đếm giây nhỏ cùng chung không gian với chu kỳ lịch tuần trăng. Xung quanh kiệt tác mặt số này, dọc theo viền, có một đường ray báo phút.

Cung cấp năng lượng cho chiếc đồng hồ này là bộ máy tự động với khả năng dự trữ năng lượng 48 giờ với 41 chân kính. Nằm trong phân loại Grand Complication, bộ máy R 27 PS QR có lịch vạn niên, có điểm chuông, những thế mạnh đã làm nên tên tuổi của Patek Philippe trong nhiều năm qua. 

 

27/05/2024
Review đồng hồ Patek Philippe Gondolo Calendario 5135G

Review đồng hồ Patek Philippe Gondolo Calendario 5135G

Đăng bởi Nguyễn Hiệp

Một trong những lời khuyên hữu ích nhất khi đi mua đồng hồ là bằng mọi giá hãy đeo thử đồng hồ trên cổ tay để xem mẫu đồng hồ đó có phù hợp với bạn và nhu cầu của bạn hay không. Một bức ảnh trên mạng internet có thể khơi gợi trí tưởng tượng của bạn, nhưng đôi khi va chạm trực tiếp với chiếc đồng hồ đó lại có thể dẫn đến kết quả thất vọng. Đó có thể lời mô tả một mẫu đồng hồ nào, mà không phải Patek Philippe Gondolo Calendario Reference 5135G. Sẽ không có bức ảnh nào có thể truyền tải được vẻ đẹp của chiếc đồng hồ này. 

Patek Philippe Gondolo Calendario 5135G chứa đựng hai yếu tố tuyệt vời đến từ thương hiệu Patek Philippe. Một là model 5135G thuộc về bộ sưu tập Gondolo, một bộ sưu tập mang tính độc quyền rất riêng biệt của thương hiệu vùng Geneva. Và thứ hai, ref. 5135 có chức năng lịch thường niên, yếu tố làm nên tên tuổi và cũng là thế mạnh của Patek Philippe.

Yếu tố đầu tiên: chức năng lịch thường niên

Tại sao Patek Philippe lại đặc biệt? Tại vì họ làm ra thứ (hoặc những thứ) khác biệt. Tại hội chợ triển lãm Basel năm 1996, cả ngành công nghiệp đồng hồ ngạc nhiên với Patek Philippe Annual Calendar ref. 5035. Chiếc đồng hồ “đơn giản" này đưa đến một khái niệm mới: “đồng hồ lịch thường niên", điều chưa từng có trước đây, có nghĩa là cỗ máy này sẽ tự động điều chỉnh lịch cho các tháng dù là 30 hay 31 ngày. Người dùng chỉ cần điều chỉnh ngày mỗi năm một lần vào tháng Hai. Đứng sau cơ chế hữu ích này là khối óc thiên tài: bộ phận thiết kế và kỹ thuật của Philippe Stern và Patek Philippe.

Đồng Hồ Patek Philippe Gondolo 5135G-010

Đầu những năm 1990, ngành công nghiệp đồng hồ cơ đang dần hồi phục sau những tác động tiêu cực từ sự phát triển mạnh mẽ của đồng hồ quartz. Sức quan tâm của người tiêu dùng tới đồng hồ có chức năng phức tạp ngày một tăng, cũng nhờ một phần vào việc thương hiệu Patek Philippe giới thiệu “siêu máy tính" caliber 89 (để kỷ niệm 150 năm thành lập vào năm 1989). Chiếc đồng hồ này ngay sau đó tạo tiếng vang lớn ở trong ngành và cả trên thế giới. 

Nhiều nhà sản xuất đồng hồ được khuyến khích quay trở lại sản xuất, nhưng Philippe Stern - người đứng đầu thương hiệu nhận ra rằng để duy trì tăng trưởng trong thời kỳ mong manh này, ông cần giới thiệu một điều gì đó thật mới mẻ trong ngành. Vị doanh nhân có tầm nhìn này luôn đánh giá cao tiềm năng của khách hàng, luôn muốn mở rộng hoạt động kinh doanh bằng cách phát triển các tính năng phức tạp dễ tiếp cận hơn, không chỉ về mặt tài chính mà còn về mặt dễ sử dụng.

Đồng Hồ Patek Philippe Gondolo 5135G-010Đồng Hồ Patek Philippe Gondolo 5135G-010

Kết quả của quá trình này là sự ra đời của cỗ máy mang tên 5035, tiền thân đầu tiên của ref. 5135. Vào mùa thu năm 1996, ref. 5035 được tạp chí Montres Passion của Thụy Sĩ trao danh hiệu “Đồng hồ của năm”. Ban giám khảo nhất trí rằng ngoài tiêu chuẩn cao về thẩm mỹ và thành tựu kỹ thuật phù hợp với những gì được mong đợi từ Patek, ref. 5035 mang đến một chức năng hữu ích, đơn giản và hoàn toàn mới. Ref. 5035 được bán lẻ vào năm 1996 với giá 17.500 USD và nổi tiếng ngay lập tức bởi lý do: nó có giá nằm giữa những chiếc Patek đơn giản có giá 13.000 USD và một mẫu lịch vạn niên có giá 45.000 USD. Cỗ máy có chức năng lịch thường niên này không chỉ được săn đón bởi những người đam mê đồng hồ muốn sở hữu một chiếc Patek phức tạp mà còn cả những nhà sưu tập lâu đời yêu thích bộ máy mới và tính thẩm mỹ đơn giản, thanh lịch.

Từ đó, đồng hồ lịch thường niên tiếp tục được phát triển và duy trì là một trong những dòng sản phẩm chính của thương hiệu cho đến ngày hôm nay, là một sản phẩm rất ăn khách. 

Mẫu Patek Philippe Gondolo Calendario 5135G là một trong những chiếc lịch thường niên đặc biệt trong dòng Annual Calendar của thương hiệu. Đây cũng là chiếc đồng hồ Gondolo đầu tiên có chứa bộ máy lịch thường niên đầy mới mẻ (thời điểm nó ra mắt).

Yếu tố thứ hai: Gondolo

Không có nhiều mẫu đồng hồ như Complications, Grand Complications, Calatrava hay Nautilus, Gondolo vẫn giữ một vị trí đặc biệt trong danh mục đồng hồ của thương hiệu lâu năm. Bộ sưu tập Gondolo được đặt theo tên của nhà bán lẻ Brazil Gondolo & Labouriau, đơn vị chịu trách nhiệm bán lẻ đồng hồ cho Patek Philippe từ năm 1902 đến năm 1930. Patek Philippe thống nhất những mẫu đồng hồ trong bộ sưu tập này có thiết kế lấy cảm hứng theo phong cách nghệ thuật Art Deco, đề cao vẻ đẹp sang trọng tinh tế. 

Khi Patek Philippe hồi sinh lại bộ sưu tập đồng hồ Gondolo cho cả nam và nữ vào năm 1993, nó đã đánh thức sự thanh lịch tinh tế của phong cách Art Deco với những chiếc đồng hồ hình đệm/hình chữ nhật, rất khác biệt so với phần còn lại.

Về mẫu đồng hồ Patek Philippe Gondolo Calendario 5135G

Gondolo Calendario 5135G là một cỗ máy đếm thời gian cao cấp sở hữu bộ vỏ bằng vàng trắng nguyên khối có kích thước 38mm, gọn gàng và thanh lịch. Bề mặt vỏ được hoàn thiện bằng phương phát đánh bóng trơn láng. Bên trong đồng hồ là mặt số có hình dạng nương theo với lớp vỏ.

Đặt vào hoàn cảnh ra mắt, vỏ của Gondolo Calendario 5135 được đánh giá là rất cải tiến. Dáng vỏ này thể hiện tinh thần tôn trọng truyền thống của đồng hồ Patek Philippe có từ những năm 1930. Thực tế, vỏ vàng của Gondolo Calendario 5135 là một thành tựu mang tính kỹ thuật, dĩ nhiên là phải xét vào đúng thời điểm của chiếc đồng hồ. Rất phức tạp để tạo ra kiểu dáng vỏ cũng như hoàn thiện bề mặt vỏ. 

Chiếc Gondolo Calendario 5135 có mặt số xám đá phiến, với phần hoàn thiện mang tính tương phản dễ nhận thấy. Trung tâm của mặt số là các hoa văn hình tròn đồng tâm. Nhưng không dễ dàng như thế, sự liền mạch của các đường tròn này bị ngắt quãng bởi bộ hiển thị lịch tuần trăng ở góc 6 giờ. Trong khi đó, phía ngoài rìa mặt số được trang trí bởi các đường chải tia đều đặn và bắt mắt. Sự kết hợp giữa hai hình thức hoàn thiện này khiến cho mặt số đồng hồ Gondolo Calendario 5135 trở nên lung linh hơn nhờ hiệu ứng hai tông màu.

Trên mặt số, các chi tiết được sắp xếp một cách trật tự để tăng khả năng xem giờ cho một cỗ máy có chức năng lịch thường niên. Ví như các cọc chỉ giờ có đầu mũi tên đều được là từ vàng trắng và sau đó đính nổi trên mặt số. Để tiện theo dõi thời gian, cọc 3 và 9 giờ lại là dạng số Ả Rập. Kết hợp cùng các cọc số là bộ kim dauphine với tỉ lệ phù hợp. Nằm ở nửa trên của mặt số là ba ô cửa sổ hiển thị thứ/tháng và ngày (được viền bằng vàng trắng) và trên mặt số phụ ở vị trí 6 giờ, bạn có thể thấy chỉ báo 24 giờ và tính năng tuần trăng. Cách bố trí các chức năng này thậm chí đến giờ vẫn còn được Patek ứng dụng trên nhiều mẫu đồng hồ mới nhất.

Bên trong đồng hồ là bộ máy cơ học có chức năng lịch thường niên tân tiến: calibre 324 S QA LU 24H, có rôto bằng vàng 21k và có thể nhìn thấy qua nắp sapphire. Bộ máy này có vô số yếu tố sáng tạo (vẫn là phải tính vào thời điểm đồng hồ được sản xuất).

Bộ máy này vận hành ở tần số 4 hertz, tương đương với việc tạo ra 28.800 rung động mỗi giờ. Tốc độ này đủ nhanh để đảm bảo tốc độ ổn định nhưng đủ vừa phải để ngăn dầu văng ra khỏi vòng bi. Để nâng cao hiệu suất của dây cót, rotor được tăng kích thước, và do đó, khối lượng tăng thêm. 

Ở thời điểm hiện tại Gondolo Calendario 5135 là một mẫu đồng hồ đã ngừng được cung cấp mới bởi thương hiệu Patek Philippe. Tuy nhiên, trong lòng người sưu tập, cỗ máy này luôn là hình mẫu cho vẻ đẹp cổ điển, thanh lịch nhưng không hề thiếu đi tính chất đổi mới mà họ khao khát.

27/05/2024
Đồng hồ Patek Philippe Cloisonné World Time ref. 605 HU DE “World Map”

Đồng hồ Patek Philippe Cloisonné World Time ref. 605 HU DE “World Map”

Đăng bởi Admin

Một kiệt tác đếm thời gian quan trọng và nguyên bản sắp được rao bán đấu giá bởi đơn vị Antiquorum.

Tại Việt Nam đang là mùa hè, nhưng trong ngành đấu giá đồng hồ, lại đang là “mùa đấu giá mùa xuân". Và đây cũng luôn được xem là thời điểm vàng để những nhà sưu tầm đồng hồ lựa cho mình các tác phẩm chất lượng nhất. Một trong những sản phẩm đáng để mắt đến trong mùa đấu giá mùa xuân sắp diễn ra tại thiên đường đồng hồ Geneva, Thuỵ Sĩ là chiếc đồng hồ Patek Philippe World Time cực hiếm, được rao bán bởi đơn vị Antiquorum. 

Về nguồn gốc, chiếc đồng hồ này được uỷ quyền bởi gia đình của chủ sở hữu ban đầu. Đó là một chiếc Patek Philippe World Time Cloisonné “World map” ref. 605 HU DE, hiện có tình trạng tốt. Điểm nổi bật của mẫu đồng hồ này là mặt số thể hiện “bản đồ thế giới" đặc sắc bằng men cloisonné với màu sắc khác thường và kim đồng hồ kiểu “observatory” đời đầu.

Patek Philippe 605 HU là một trong những mẫu đồng hồ sớm nhất của Patek Philippe được trang bị cơ chế giờ thế giới do ngài Louis Cottier phát minh và số lượng được sản xuất khá ít. Việc sản xuất bắt đầu vào khoảng năm 1937 và có lẽ chưa đến 100 chiếc được sản xuất trong khoảng thời gian 30 năm.

Được sản xuất trong khoảng ba thập kỷ từ khoảng năm 1937 đến những năm 1950, chiếc Patek Philippe ref. 605 HU (viết tắt của heure Universelles hay “giờ phổ thông”) là một mẫu World Time kiểu Louis Cottier thuần tuý. Phiên bản đeo tay của mẫu đồng hồ có thể tạm xem là chiếc ref. 2523 HU. Chỉ hơn 80 chiếc được sản xuất trong thời gian nó được cung cấp, trong số đó ⅔ là được làm từ vàng vàng và phần còn lại trong chất liệu vàng hồng. Điều thú vị là, những chiếc đồng hồ được ngài Louis Cottier chế tạo trong xưởng của ông ở Geneva theo cách thủ công, dẫn đến việc có các phiên bản khác nhau của mẫu này đã được tạo ra.

Hầu hết các mẫu Patek Philippe ref. 605 HU đồng hồ đều mang mặt số kim loại thông thường. Nhưng từ năm 1940 trở đi, thương hiệu bắt đầu cung cấp mẫu ref. 605 HU với mặt số tráng men cloisonné. Theo số liệu tìm được, không có nhiều hơn 20 chiếc ref. 605 HU là sở hữu mặt số tráng men cloisonné, và phần lớn trong số chúng là thể hiện một bản đồ nào đó. Một số ít, có thể chỉ hai, là sở hữu mặt số là một hình tượng gì đó, đơn cử như mẫu ref. 605 HU trong Bảo tàng Patek Philippe với thần biển Hy Lạp Neptune trên mặt số (đơn vị Antiquorum đã bán năm 1989).

Một mẫu HU 605 khác

Còn mẫu Patek Philippe Cloisonné World Time Ref. 605 sắp được bán đấu giá bởi đơn vị Antiquorum là thể hiển bản đồ “toàn thế giới". Và đây cũng là mẫu Patek Philippe Cloisonné World Time Ref. 605 duy nhất bằng vàng hồng đi kèm mặt số cloisonné “bản đồ thế giới” và đĩa thành phố màu hồng tương ứng. Hơn nữa, phần mặt số cloisonné được thể hiện bằng một bộ màu không phổ biến, cụ thể là xanh lục và cam đậm, trái ngược với các mẫu Ref. 605 đã từng lộ diện trước đây, vốn có nhiều màu sắc đa dạng hơn.

Chiếc đồng hồ sắp được bán đấu giá là một ví dụ tương đối sớm của mẫu ref. 605 HU có mặt số cloisonné ref. 605 HU. Nó được sản xuất vào năm 1943 và được bán vào năm 1946. Một vài số liệu quan trọng của mẫu đồng hồ này là, số đánh trên bộ máy “930'364” tiết lộ nó còn xuất hiện sớm hơn chiếc ref. 605 HU “Neptune” với số hiệu bộ máy “930'365”.

Theo Antiquorum tiết lộ, chiếc Patek Philippe ref. 605 HU “được cất giữ trong két sắt” để thể hiện rằng đồng hồ vẫn có tình trạng tốt.

 

 

Tên các thành phố đều bằng tiếng Pháp, trong khi hầu hết các mẫu ref. 605 HU đã biết có vòng tròn thành phố tiếng Anh.

Giống như hầu hết các đồng hồ cao cấp trong thời kỳ đó, chữ trên mặt số được tráng men champleve, mang lại cho mỗi tên thành phố vẻ ngoài đặc trưng khác biệt. Phần mặt số nguyên bản nên nhìn chung, các cọc số vẫn được bảo quản tốt. Giống như các mẫu ref. 605 HU, biểu tượng Mặt trời và Mặt trăng được chạm khắc thủ công trên đĩa 24 giờ để biểu thị thời gian ban ngày và ban đêm.

Xét về giá, một chiếc Patek Philippe ref. 605 HU mặt số cloisonné đã từng được bán với giá cao nhất là 16,05 triệu đô la Hồng Kông bao gồm phí, tương đương khoảng 1,86 triệu CHF bởi nhà đấu giá Christie's Hồng Kông hai năm trước. Đó là một mẫu bằng vàng vàng, và cũng là một trong hai chiếc Patek Philippe ref. 605 HU được biết đến bằng vàng vàng có bản đồ thế giới, trong khi chiếc này có bản đồ thế giới khác và có màu vàng hồng.

Được cung cấp kèm theo bản trích xuất kho lưu trữ và hộp đựng tương thích, chiếc ref này. 605 HU DE nằm trong lô sản phẩm 591 và sẽ được bán vào ngày 12 tháng 5 năm 2024 bởi đơn vị đấu giá Antiquorum. Nó có giá ước tính trong khoảng 1 triệu - 2 triệu CHF.

Hiện tại, Gia Bảo là đại diện chính thức của nhà đấu giá Antiquorum tại Việt Nam. Quý khách hàng nếu có nhu cầu đấu giá, ký gửi đồng hồ lên sàn đấu giá Antiquorum hoặc nghiên cứu chuyên sâu về đồng hồ có thể liên hệ Gia Bảo để có thêm thông tin chi tiết. 

02/05/2024
Đồng hồ Patek Philippe 3974P: một huyền thoại

Đồng hồ Patek Philippe 3974P: một huyền thoại

Đăng bởi Thu Huyền

Nếu bàn về mẫu đồng hồ biểu tượng nhất mà Patek Philippe sở hữu, phải có tên Nautilus, nhưng nếu bàn chức năng đồng hồ nào khiến thương hiệu vùng Geneva trở nên nổi tiếng trong ngành thì phải nhắc đến điểm chuông, lịch vạn niên và lịch thường niên. Đó là những chức năng mà Patek Philippe tiên phong phát triển cũng như thành thạo, duy trì cho đến các tác phẩm đếm thời gian ngày hôm nay. Vậy nếu kết hợp hai chức năng phức tạp như điểm chuông và lịch vạn niên thì sao? Đó là công thức thương hiệu thành lập năm 1839 đã thực hiện để tạo ra mẫu đồng hồ Patek Philippe 3974P.

Nguồn gốc đồng hồ Patek Philippe 3974

Quay trở lại năm 1989, nhân dịp kỷ niệm 150 năm thành lập thương hiệu, Patek Philippe đã phát hành một chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp có đường kính tinh gọn, chỉ 36mm. Patek Philippe ref. 3974, có chức năng lịch vạn niên hữu ích, điểm chuông phức tạp và lịch tuần trăng nên thơ này là một trong những mẫu đồng hồ đeo tay phức tạp nhất vào thời điểm đó. Được xem là đỉnh cao của đồng hồ đeo tay khi ra mắt, Patek Philippe ref. 3974 được sản xuất trong các chất liệu quý như vàng vàng, vàng hồng và vàng trắng và một số lượng rất nhỏ từ bạch kim, đi kèm mặt số màu bạc, đen hoặc thậm chí là màu cá hồi.

Ngày nay, Patek Philippe ref. 3974 là một mẫu đồng hồ có giá trị sưu tầm cao, và mỗi khi nó xuất hiện trong cuộc giá nào đều gây thương nhớ cho các nhà sưu tầm. Đây là một chiếc đồng hồ ra mắt vào thời điểm công chúng bắt đầu quay lại với niềm đam mê đồng hồ cơ, sau cơn bão quét của đồng hồ quartz của thời gian trước. Lúc này, có một cơn sốt về đồng hồ cổ điển mang hơi hướng cổ xưa. 

Vẫn luôn là một thương hiệu nhạy bén với thời cuộc, Patek Philippe đã bắt nhịp được xu hướng đương thời. Thương hiệu nhận thức được tiềm năng rất lớn về những mẫu đồng hồ cổ điển của mình. Do đó, hãng quyết định kỷ niệm 150 năm thành lập của mình với một loạt đồng hồ đặc biệt. Trong số đó, chiếc đồng hồ đeo tay như Patek Philippe ref. 3974 mang trong mình hai chức năng được các nhà sưu tập đánh giá cao nhất là điểm chuông và lịch vạn niên.

Với tổng số chỉ khoảng 160 chiếc từng được sản xuất (thời gian sản xuất từ 1989 đến 2002), Patek Philippe ref. 3974 không chỉ là một trong những chiếc hiếm nhất mà còn là một trong những chiếc Patek Grand Complications phức tạp nhất về mặt kỹ thuật trong thời kỳ này. Theo thông tin từ nhà đấu giá Phillips, Patek Philippe ref. 3974 chủ yếu được sản xuất trong chất liệu vàng vàng, không có hơn 20 chiếc làm từ vàng hồng và chưa đến 12 chiếc từ vàng trắng và bạch kim. 

Mới đây, một chiếc Patek Philippe ref. 3974P, phiên bản có vỏ từ chất liệu bạch kim, lại có vỏ được thực hiện bởi bậc thầy chế tạo vỏ Jean-Pierre Hagmann đã xuất hiện trong cuộc đấu giá Phillips Hong Kong Watch Auction: XVII diễn ra trong hai ngày 24 và 25 tháng 11. Chiếc đồng hồ đã về với chủ nhân mới theo mức giá cao, là 14.365.000 HKD.

Đồng hồ Patek Philippe 3974P

Độ hiếm có

Là một chiếc đồng hồ nguyên bản, Patek Philippe 3974P xuất hiện trong cuộc đấu giá đi theo phong cách cổ điển. Dấu ấn của bậc thầy Jean-Pierre Hagmann đến từ dấu triện tại mặt đáy và càng nối dây phía dưới của đồng hồ. Thực tế, Jean-Pierre Hagmann chỉ tham gia làm vỏ cho những chiếc Patek Philippe 3974 đầu tiên, về sau là trách nhiệm của Atelier Reunis.

Những chiếc Patek Philippe 3974 trong chất liệu bạch kim, với hậu tố “P" phía sau được cho là hiếm có hơn cả. Trước đó, vào năm 2020, đã có một chiếc Patek Philippe 3974P ở giai đoạn sau lộ diện tại thị trường và được bán bởi nhà đấu giá Philipps. Phiên bản này có số serial 4'129'601, điều thể hiện nó nằm trong loạt đồng hồ Patek Philippe 3974 cuối cùng được sản xuất, cũng như phiên bản cuối cùng có vỏ được ngài Jean-Pierre Hagmann phụ trách.

Bên phía đơn vị Phillips cung cấp thêm: họ mới chỉ tìm thấy 8 mẫu Patek Philippe 3974P (chưa tính mẫu trong cuộc đấu giá Hong Kong Watch Auction: XVII) bằng bạch kim đã từng được đưa ra đấu giá. Và chỉ có hai trong số đó là được trang bị cọc số Breguet, như mẫu hiện tại. 

Chính ngài Jean-Pierre Hagmann đã từng chia sẻ, bạch kim không phải chất liệu phù hợp nhất cho một chiếc đồng hồ có chức năng điểm chuông, nó sẽ làm giảm âm thanh của chuông được phát ra. Nhưng với cải tiến từ phía Patek Philippe cũng như ngài Jean-Pierre Hagmann, âm lượng, nhịp điệu, hoà âm của chiếc Patek Philippe 3974P đã được cân bằng.

Điểm để phân biệt những chiếc Patek Philippe 3974P trên thị trường đến từ phần mặt số. Chiếm nhiều nhất là các phiên bản Patek Philippe 3974P có mặt số dạng cọc que với một đầu nhọn hướng tới trung tâm, và hiếm có hơn là cọc Breguet. Chi tiết thì:

Mặt số màu trắng đục và cọc số que

  • Bộ máy số 1'906'081, Vỏ đánh số 2'954'678 Khoảng năm 1992
  • Bộ máy số 1'906'082, Vỏ đánh số 2'854'679 Khoảng năm 1992
  • Bộ máy số 1'906'092, Vỏ đánh số 2'946'954 Khoảng năm 1994
  • Bộ máy số 1'906'094, Vỏ đánh số 2'946'953 Khoảng năm 1994
  • Bộ máy số 1'906'095, Vỏ đánh số 2'946'955 Khoảng năm 1994
  • Bộ máy số 1'906'113, Vỏ số 4'129'601 vào khoảng năm 2001 (Yêu cầu riêng có mặt số màu đen bổ sung với cọc số Breguet)

Mặt số màu đen, cọc Breguet

  • Bộ máy số 1'906'099 Vỏ đánh số 2'972'570 Khoảng năm 1999
  • Bộ máy số 1'906'106 Vỏ đánh số số 2'972'567 Khoảng năm 2009 (Yêu cầu đặc biệt về mặt số màu trắng đục bổ sung với cọc số Breguet)

Mặt số Breguet trắng đục

  • Bộ máy số 1'906'110 Vỏ đánh số 4'129'600 Khoảng năm 2001 (Mẫu hiện tại)


Vô cùng quan trọng và có tính hấp dẫn cao, chiếc 3974P hiện tại là mẫu duy nhất được biết đến với mặt số màu trắng đục và cọc Breguet. Không chỉ vậy, chính mẫu này còn mang một sê-ri là 4'129'600, khiến đây là chiếc 3974P, ngay trước mẫu được bán đấu giá năm 2020 (đã nhắc ở bên trên). Như đã xác nhận từ Patek Philippe Extract Archives, đồng hồ được tạo ra trong giai đoạn cuối của quá trình sản xuất. Mẫu này được sản xuất vào năm 2001 và được bán vào tháng 9 năm đó.

Mặt số, vỏ, bộ máy đồng hồ

Patek Philippe 3974P thể hiện sự độc quyền đến từ thương hiệu hàng đầu tại Thuỵ Sĩ. Bàn về kích thước, Patek Philippe 3974P là một chiếc đồng hồ nhỏ gọn so với mong muốn của nhiều khách hàng ngày nay, nhưng khi đeo lên cổ tay, nó lại thật vừa vặn.

Có kích thước khiêm tốn tưởng chừng sẽ là trở ngại với một chiếc đồng hồ có chức năng phức tạp, bao gồm: điểm chuông, lịch vạn niên, lịch tuần trăng như Patek Philippe 3974P. Nhưng thực tế, Patek Philippe đã sắp đặt các chi tiết rất tài tình. Nó có cách bố trí cổ điển, đưa các tính năng lịch bao gồm báo thứ, báo 24 giờ, báo năm nhuận, báo tháng vào hai mặt số phụ nằm đối xứng tại góc 9 và 3 giờ. Trong khi bên dưới là bộ hiển thị lịch tuần trăng kèm chỉ báo 31 ngày rất dễ nhìn.

Mặt số được thiết kế đối xứng của Patek Philippe 3974P khá đẹp mắt trong khi vỏ bạch kim với viền bezel bậc thang lại khiến cho đồng hồ có sức hấp dẫn vượt thời gian. Nhà sản xuất bố trí núm vặn ở bên phải trong khi cần gạt điểm chuông lại ở bên trái - yếu tố mà người sành đồng hồ nhìn qua cũng biết nó đại diện cho điều gì.

Những chiếc vỏ được tạo ra bởi bậc thầy Jean-Pierre Hagmann được coi là tiêu chuẩn trong lĩnh vực làm vỏ. Ông chắc chắn chính là nghệ nhân còn sống có tay nghề cao nhất trong lĩnh vực này. Với Patek Philippe, Jean-Pierre Hagmann hợp tác từ rất sớm, và chịu trách nhiệm cho những mẫu đồng hồ đặc biệt cao cấp và phức tạp cho hãng như: ref. 3974, 3979, 5016 và 5029, đều là các mẫu thuộc dòng “Grand Complication” của công ty. Những chiếc Patek Philippe có vỏ do ngài Jean-Pierre Hagmann cung cấp luôn được mô tả rất rõ ràng trong từng cuộc đấu giá mỗi khi nó xuất hiện.

Bên trong đồng hồ là bộ máy R27Q tinh xảo, là thành tựu của Patek Philippe trong thời điểm đó. Có một micro-rotor bằng vàng nguyên khối kèm được trang trí bởi vân guilloche, bộ máy này đã đạt được con dấu Geneva Hallmark đáng tự hào,

Bộ máy R27Q có tới 467 linh kiện nhỏ, bao gồm 39 chân kính. Đây cũng là bộ máy tự động kết hợp hai chức năng điểm chuông và lịch vạn niên đầu tiên của thương hiệu. Chúng ta sẽ thấy phong cách hoàn thiện của bộ máy này cũng vẫn được giữ lại trên những chiếc đồng hồ hiện tại của thương hiệu.

Tổng hợp tại tất cả, Patek Philippe 3974 đã trở thành một mẫu đồng hồ cổ điển, nhưng chứa đựng nhiều điểm mới mẻ của thương hiệu, là hình ảnh thu nhỏ cho một chiếc đồng hồ đeo tay cực kỳ phức tạp của Patek Philippe.

29/04/2024
Đồng hồ Patek Philippe mới nhất tại triển lãm Watches & Wonders 2024

Đồng hồ Patek Philippe mới nhất tại triển lãm Watches & Wonders 2024

Đăng bởi Admin

Cùng với nhiều thương hiệu khác tại triển lãm Watches & Wonders 2024 được tổ chức tại Geneva, Patek Philippe đã công bố những sản phẩm mới nhất. Rất nhiều đồng hồ đã được phát hành, nhưng có vẻ trong năm nay, thương hiệu vùng Geneva đang hướng sự tập trung vào dòng đồng hồ travel time và worldtimer của mình. Một điểm nhấn gây ngạc nhiên khác trong bộ sưu tập đồng hồ mới nhất năm 2024 đó là thương hiệu Patek Philippe mang đến một thiết kế đồng hồ Golden Ellipse đầy duyên dáng.

Patek Philippe Calatrava Pilot Alarm Travel Time ref. 5520RG

Có chức năng điểm chuông báo thức và múi giờ thứ hai, mã hiệu đồng hồ Patek Philippe ref. 5520 ra mắt lần đầu tiên vào năm 2019. Để đồng hồ thực hiện loạt chức năng phức tạp một cách chính xác, thương hiệu đã trang bị bộ máy AL 30-660 SC FUS hiện đại. 

Ở phiên bản mới nhất năm nay, thương hiệu đã mang đến cảm giác sang trọng khi sử dụng vỏ từ hai chất liệu: vàng trắng và vàng hồng. Phần lớn vỏ đều được làm từ vàng hồng, còn vàng trắng xuất hiện trong các bộ phận rất nhỏ, ví như trong các nút bấm. Ngoài ra, mặt số sunburst màu xám là một kết quả của quá trình xử lý đầy phức tạp và mang tính kỹ thuật cao.

Patek Philippe Rare Handcrafts Retrograde Perpetual Calendar ref. 5160/500R

Vỏ có bản lề (đáy kép, đáy kín có thể bật mở) với càng nối dây thẳng là một đặc sản trong đại gia đình đồng hồ Patek Philippe, nó là một trong những tinh hoa được chế tạo bởi những nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm tại xưởng sản xuất của thương hiệu. 

Từ phiên bản 5160 bằng vàng trắng ra mắt năm 2016, năm nay Patek Philippe đã phát hành một phiên bản mới bằng vàng hồng được chạm khắc thủ công với hoạ tiết tán lá và dây xoắn hết sức kỳ công. Những chi tiết chạm khắc khiến vàng hồng toát lên một vẻ đẹp đầy quyền lực. Bên trong đồng hồ là bộ máy 26-330 S QR với nhiều cải tiến để tăng hiệu suất cũng như tính chính xác cho chức năng lịch vạn niên trong cuộc sống hàng ngày.

Patek Philippe Perpetual Calendar ref. 5236P

Ra mắt lần đầu vào năm 2021, ref. 5236 đã có thêm phiên bản mới. Trong năm nay, đó là một chiếc đồng hồ bằng platinum với mặt số màu hồng cá hồi được yêu thích những năm gần đây. 

Về cơ bản, vỏ đồng hồ Patek Philippe Perpetual Calendar 5236P kế thừa sự hoàn chỉnh của thiết kế 3448 biểu tượng (cũng là chiếc lịch vạn niên được sản xuất số lượng lớn của Patek Philippe từ năm 1962). Trong khi phiên bản ref. 5236 đầu tiên có mặt số màu xanh lam đậm hơi hướng hiện đại thì mặt số hồng cá hồi của chiếc ref. 5236P lại toát lên vẻ đẹp cổ điển. Sự kết hợp giữa platinum và mặt số cá hồi luôn là hoàn hảo. Điều không thay đổi ở thiết kế mới nhất năm nay là bộ máy 31-260 PS QL mảnh mai, được trang bị một mô-đun được thiết kế thông minh cho phép thể hiện các chức năng lịch chính theo một đường thẳng. 

Patek Philippe World Time Date ref. 5330G

Lần đầu tiên bộ máy Calibre 240 HU C của Patek Philippe có chức năng giờ thế giới cùng báo ngày ra mắt là tại triển lãm Grand Exhibition tại Tokyo với số lượng hạn chế. Giờ đây, bộ máy này đã nằm trong danh mục sản xuất thông thường của hãng với mẫu Patek Philippe World Time Date 5330G. 

Ở trong thiết kế này, chúng ta tìm thấy mặt số có màu xanh xám kết hợp dây đeo bằng da trông có vẻ giống với chất liệu denim. Phần mặt số ghi dấu ấn mạnh hơn với hoạ tiết guilloche sọc thành những ô vuông, mà thường được gọi là hoạ tiết “carbon" đã xuất hiện trong nhiều thiết kế trước của thương hiệu. Nó phảng phất nét quyến rũ của thời đại cũ và phong cách thiết kế hiện đại.

Patek Philippe Annual Calendar Moon Phases ref. 5396G

Khác với màu xanh xám như ở thiết kế bên trên, thương hiệu Patek Philippe đã dùng màu xanh lam đậm nét hơn để làm rõ khả năng chuyển sắc của phần mặt số trong mẫu 5396G mới ra mắt. Không phải thiết kế mới lạ nhưng sự kết hợp giữa màu sắc, cách thức chế tạo mặt số và cọc chỉ giờ bằng kim cương baguette của Patek Philippe Annual Calendar Moon Phases 5396G khiến nó hấp dẫn hơn trong mắt người hâm mộ. Điều đáng nhắc đến, bộ máy bên trong phiên bản này, caliber 26-330 S QA LU 24H là bản nâng cấp của các bộ máy có trong phiên bản đồng hồ trước đó. Nó có thêm chức năng hack giây cũng như các cải tiến khác, dường như tập trung vào cơ chế lên dây cót. 

Patek Philippe Golden Ellipse ref. 5738/1R

Dấu ấn về dòng đồng hồ Golden Ellipse sang trọng của thập niên 70 đã tăng lên trong những năm gần đây và thực tế, nó cũng chưa bao giờ biến mất khỏi danh mục sản xuất của thương hiệu Patek Philippe. Năm nay, bộ sưu tập Golden Ellipse đón chào một thành viên mới đặc biệt hấp dẫn, mẫu đồng hồ có mã hiệu ref. 5738/1R. Điểm nhấn của thiết kế này là phần dây đeo được thiết kế cực kỳ công phu, bao gồm 363 chi tiết, trong đó hơn 300 mắt xích là được gắn thủ công, một điều không hề dễ gặp trong ngành chế tạo đồng hồ hiện nay. Hơn hết, đồng hồ rất mỏng, chỉ cỡ 5,9mm khẳng định ref. 5738/1R là chiếc đồng hồ mỏng nhất trong danh sách đồng hồ hiện thời của Patek Philippe. 

Patek Philippe Nautilus Flyback Chronograph ref. 5980/60G

Mặc dù sức hot đến điên cuồng về mẫu Nautilus của Patek Philippe đã dịu đi phần nào trong vài năm gần đây, nhưng nó vẫn luôn là một trong những mẫu đồng hồ được săn đón nhất trong ngành công nghiệp đồng hồ. Điều này không phải ngoại lệ với cỗ máy Patek Philippe Nautilus Flyback Chronograph ref. 5980. Giống như một thiết kế đồng hồ giới thiệu bên trên, Patek Philippe Nautilus Flyback Chronograph ref. 5980 sở hữu dây đeo giả denim, có vẻ nó là chủ đề trong năm nay của thương hiệu khi bàn về dây đeo. Trên thực tế, phần dây đeo làm từ da bê có hoạ tiết denim, rất thời trang. Đi kèm với mẫu Nautilus Flyback Chronograph ref. 5980/60G này là mặt số màu xanh dám, cũng phù hợp với phong cách denim được tìm thấy trên dây đeo.

Patek Philippe Aquanaut Travel Time ref. 5164G

Cùng một chủ đề màu xanh nhạt với các thiết kế bên trên, mẫu đồng hồ mới ra mắt Aquanaut Travel Time 5164G được làm từ vàng trắng. Ref. 5164G không phải thiết kế hoàn toàn mới, hãng đã phát hành các phiên bản khác từ trước đó ví như 5164R-001 bằng vàng hồng còn chiếc 5164A-001 bằng thép được người hâm mộ yêu thích rất tiếc sẽ rời khỏi danh mục.

Patek Philippe Aquanaut Travel Time ref. 5269R

Một trong những bổ sung gần đây cho dòng Aquanaut là mẫu Travel Time có phiên bản mới với kích thước nhỏ hơn 38,8mm, bên trong là một bộ máy quartz chính xác, dễ sử dụng. Ưu điểm của bộ máy quartz là khiến đồng hồ mỏng một cách đáng kể. Thú vị là, bộ máy quartz của Patek Philippe không hề tầm thường, vẫn có các sọc perlage và sọc Geneva.

Patek Philippe Aquanaut Luce Haute Joaillerie 5268/461G

Những năm gần đây, thương hiệu Patek Philippe thể hiện rất rõ rằng mình có chuyên môn cao kỹ thuật cao về xử lý đá quý, không hề thua kém các thương hiệu kim hoàn. Minh chứng là hàng năm, hãng đều phát hành những phiên bản đồng hồ bling-bling được nạm đầy đá quý. Những chiếc đồng hồ thể thao cũng đón nhận xu hướng ấy, được gia tăng vẻ lấp lánh khi được nạm vào rất nhiều các loại đá quý.

Mẫu đồng hồ mới ra mắt trong năm nay, Aquanaut Luce Haute Joaillerie 5268/461G được trang trí bởi 72 viên ngọc bích cắt baguette, 38 viên kim cương cắt baguette và 160 viên kim cương brilliant-cut. Tất cả đều nằm trong vỏ bằng vàng trắng sang trọng. Sự kết hợp của mỗi yếu tố tạo ra một hiệu ứng đáng kinh ngạc, màu xanh và trắng xen kẽ tạo nên vẻ đẹp rạng rỡ cho thiết kế mặt số đồng hồ Aquanaut. Thậm chí, riêng một vài viên kim cương trên móc gập bằng vàng trắng đã được cấp bằng sáng chế.

16/04/2024
Một chiếc Patek Philippe chronograph một nút bấm từng được đeo bởi hai người nổi tiếng Henry Segrave và Amelia Earhart sắp được bán đấu giá 

Một chiếc Patek Philippe chronograph một nút bấm từng được đeo bởi hai người nổi tiếng Henry Segrave và Amelia Earhart sắp được bán đấu giá 

Đăng bởi Thu Huyền

Trong hiện tại, những chiếc đồng hồ bấm giờ một nút bấm đã không còn được sản xuất phổ biến, thậm chí nếu đó lại là một chiếc Patek Philippe thì không còn được sản xuất nữa. Và sắp tới sẽ có một cỗ máy như vậy xuất hiện tại Monaco, trong một cuộc đấu giá!

Tập đoàn Monaco Legend Group sẽ mang tới cho các nhà sưu tập một chiếc đồng hồ trong mơ vào mùa đấu giá sắp tới. Đó là chiếc đồng hồ tuyệt vời đi kèm một câu chuyện hấp dẫn. Khi đi sâu vào tìm hiểu, bạn sẽ thấy, chiếc đồng hồ này đã ghi lại một số khoảnh khắc quan trọng nhất trong lịch sử ngành hàng không và ngành đua xe thể thao của Mỹ từ cuối những năm 1920 đến những năm 1930. Nhà đấu giá Monaco Legend, với sự dẫn dắt bởi chủ tịch bộ phận đồng hồ Davide Parmegiani, gọi đây là một trong những chiếc đồng hồ Patek Philippe cổ điển quan trọng nhất được bán đấu giá trong thời gian gần đây.

Đó là một chiếc đồng hồ Patek Philippe bấm giờ chia giây, một nút bấm được đặt hàng riêng bởi Harry Gordon Selfridge, ông trùm kinh doanh người Mỹ, người sáng lập cửa hàng bách hóa Selfridges có trụ sở tại London, trong một chuyến đi trượt tuyết ở St. Moritz vào mùa đông năm 1928/1929. Ông Selfridge đã bị thu hút bởi người anh hùng trong môn đua xe thể thao, đặc biệt là các kỷ lục về tốc độ của ông, ngài Henry O'Neal de Hane Segrave. Chiếc đồng hồ Patek Philippe này được khắc ở mặt sau để kỷ niệm tình bạn của họ.

Rõ ràng, chiếc đồng hồ mà ông trùm Selfridge đặt hàng không phải là một chiếc đồng hồ bấm giờ thông thường. Từ năm 1923 đến năm 1939, thương hiệu Patek Philippe đã sản xuất 11 chiếc đồng hồ bấm giờ chia giây một nút bấm được biết đến, hai trong số đó được Patek sản xuất cho (và có chữ ký của) Cartier. Không giống như ref. 1436 được sản xuất hàng loạt vốn có hai nút bấm, những chiếc đồng hồ một nút bấm này dường như được sản xuất hoàn toàn theo đơn đặt hàng. 

Có khoảng 140 chiếc Patek Philippe ref. 1436 split-seconds chronograph đã lộ diện (mẫu này có chung thiết kế mặt số và vỏ với mẫu đồng hồ ref. 130 bấm giờ đơn giản) được sản xuất từ ​​​​năm 1938 đến năm 1971. Trong khi đó, những chiếc Patek Philippe bấm giờ chia giây một nút bấm được đặt hàng lại là một thứ gì đó hoàn toàn khác. Đồng hồ một nút bấm tùy chỉnh sử dụng máy ébauche Victorin Piguet đặt bên trong vỏ đồng hồ hình tròn và hình đệm (cushion). Trong số này, chỉ có năm chiếc là vỏ hình đệm, hai trong số đó đang nằm trong bảo tàng Patek Philippe. Thiết kế một nút bấm khiến đồng hồ trở nên cực kỳ hiếm - và cũng chỉ Patek mới thực hiện thiết kế này trên đồng hồ bấm giờ chia giây vào cuối những năm 20. Đây có thể là thiết kế cuối cùng của thời đại.

Henry Segrave vào ngày xảy ra tai nạn thảm khốc, đeo chiếc Patek. Bức ảnh này lần đầu tiên được tìm thấy bởi @niccoloy trên Instagram 

Segrave là một cái tên huyền thoại trong lĩnh vực đua ô tô thể thao. Ông đã giành chiến thắng trong cuộc đua ô tô sức bền đầu tiên ở Anh vào năm 1921 trước khi chuyển hướng sang chạy theo các kỷ lục tốc độ trên đất liền và trên biển. Vào ngày 16 tháng 3 năm 1926, Segrave lập kỷ lục tốc độ trên đất liền ở mức 152,33 dặm/giờ, sau đó trở thành người đầu tiên phá vỡ tốc độ 200 dặm/giờ chỉ hơn một năm tại Bãi biển Daytona. Vài tháng sau khi được phong tước hiệp sĩ, Segrave đã cố gắng lập kỷ lục tốc độ trên mặt nước ở mức 98,76 mph, nhưng ở lần vượt qua thứ ba, chiếc thuyền bị rơi một cách kinh hoàng và bị kéo lên khỏi mặt nước. Segrave cố gắng duy trì để biết rằng mình đã phá kỷ lục nhưng không thể vượt qua tai nạn đó. Ông đã qua đời do xuất huyết phổi cấp tính. Theo lời kể của Selfridge trong tiểu sử của Amelia Earhart (do chồng bà là George Putnam viết năm 1939), chiếc Patek đã ở trên cổ tay Segrave khi ông qua đời và được trả lại cho Selfridge. Về sau, Selfridge cũng đeo chiếc đồng hồ này trong một khoảng thời gian.

Earhart xuất hiện trong câu chuyện này thể hiện rõ việc Selfridge có những mối quan hệ với những ai nổi tiếng nhất trong cuộc sống lúc bấy giờ. Cho những ai chưa biết, Amelia Earhart là một trong những nữ phi công đầu tiên một mình bay qua Đại Tây Dương. Amelia Earhart hình thành tình bạn thân thiết với Selfridge với minh chứng là một chiếc đồng hồ có câu chuyện riêng.

Tại một thời điểm nào đó, khi đến thăm Earhart ở Mỹ, Selfridge đã tặng Amelia Earhart chiếc đồng hồ Segrave, và đổi lại, bà đã tặng Selfridge chiếc Longines mà bà đang đeo trong hai chuyến bay xuyên Đại Tây Dương phá kỷ lục của mình. Ngoài ra Amelia Earhart đưa đề nghị rằng, bất cứ khi nào cô ấy muốn bà ấy muốn đổi lại chiếc Longines của mình, vì chiếc đồng hồ rõ ràng là rất có ý nghĩa với bà.

Về đồng hồ Patek Philippe bấm giờ chia giây một nút bấm

Thương hiệu Patek Philippe đã cố gắng mua những chiếc đồng hồ bấm giờ chia giây một nút bấm để đặt trong bảo tàng của hãng. Ví như model có số vỏ 124.824, chiếc đồng hồ đeo tay chia giây đầu tiên lộ diện trước công chúng của Patek Philippe đã được bán tại Sotheby's vào năm 2014 với giá 2.965.000 USD - thu hẹp cơ hội sở hữu những chiếc đồng hồ quan trọng này cho các nhà sưu tập. Trên thực tế, Patek Philippe cũng coi đồng hồ bấm giờ chia giây một nút bấm là nguồn cảm hứng cho nhiều mẫu đồng hồ hiện tại, ví như chức năng bấm giờ chia giây trong chiếc ref. 5959 hay vỏ cushion cho chiếc ref. 5950.

Đồng hồ Patek Philippe có số vỏ 124.824

Chiếc đồng hồ đã từng được đeo bởi ông Henry Segrave và bà Amelia Earhart được ký gửi bởi chủ sở hữu người Mỹ. Ông nội của chủ sở hữu đã mua chiếc đồng hồ này vào những năm 1960. Điểm quan trọng về chiếc đồng hồ này, đã được Dan Hodge đề cập trên blog của riêng mình 28DaysEarlier rằng, George Putnam (chồng của bà Amelia Earhart) viết trong cuốn sách xuất bản năm 1939 (và cả ông trùm Selfridge cũng tin vậy) là bà Earhart đã đeo đồng hồ Selfridge/Segrave khi mất tích vào năm 1937. Rõ ràng, nếu đúng như vậy thì chúng ta sẽ không thể nhìn thấy chiếc đồng hồ ở đây vì máy bay và thi thể của bà Amelia Earhart chưa bao giờ được tìm thấy. 

Nhưng những hình ảnh được phát hiện trong kho lưu trữ của Purdue bởi Conor O'Reilly, người thực hiện phần lịch sử của “Deep Study”, cho thấy bà Earhart đeo một chiếc đồng hồ vỏ tròn có thiết kế khác (có thể là đồng hồ bấm giờ ba kim với mặt số hai tông màu) trong một số hình ảnh cuối cùng chụp cô khi dừng chân ở Venezuela trước chuyến bay xấu số.

Chiếc đồng hồ đã trải qua hai lần phục hồi. Lần đầu tiên là ngay sau khi Segrave được kéo lên khỏi mặt nước và Selfridge đã gửi chiếc đồng hồ trở lại Patek để bảo trì và phục hồi – xét cho cùng thì đó không phải là một chiếc đồng hồ chống nước. Lần phục hồi thứ hai được Patek hoàn thành vào năm 2015, đưa chiếc đồng hồ (và mặt số) về tình trạng như bạn thấy ngày nay. Chiếc đồng hồ này là ví dụ duy nhất thuộc loại này có mặt số Breguet, thang đo tachymeter được tráng men (được chính Patek Philippe xác nhận).

Đồng hồ sẽ được bán đấu giá trong cuộc đấu giá mùa xuân của Tập đoàn Monaco Legend vào ngày 20-21 tháng 4 kèm cuốn sách tài liệu "Deep Study" của Tortella & Sons. Ước tính giá của đồng hồ nằm trong mức 500.000-1.000.000 €, một mức ước tính mang tính lôi kéo những nhà đặt thầu. Trước đây, các mẫu vỏ tròn từng được bán với giá lên tới 3.000.000 CHF. Còn mẫu Patek Philippe với một lịch sử quan trọng này, có lẽ con số còn hơn thế!

26/03/2024