Đồng hồ Rolex Daytona mới nhất 2023 có gì mới (so sánh Daytona 126500LN và 116500LN)

Đồng hồ Rolex Daytona mới nhất 2023 có gì mới (so sánh Daytona 126500LN và 116500LN)

07/09/2023
Kiến thức
Đồng hồ Rolex

Năm nay (2023), thương hiệu Rolex đã phát hành chiếc Daytona mới nhất với bộ máy nâng cấp, khác so với thế hệ trước đó như mẫu Daytona 116500LN còn sử dụng máy 4130. Và không ngoài dự đoán, chiếc Daytona mới ra được cập nhật “ít một", khiến những người mới chơi sẽ còn lúng túng không biết Daytona 126500LN khác gì với Daytona 116500LN. Vậy khác như nào, hãy theo dõi bài viết này!

Bài viết được biên tập từ Ablogtowatch

Vỏ đồng hồ Rolex Daytona bằng thép năm 2023 khác biệt như thế nào?

Nằm trong bộ sưu tập Daytona mới nhất năm nay, model bằng thép mang mã hiệu 126500LN là phiên bản kế nhiệm của mẫu 116500LN “hot hit" ngoài thị trường xám. Nếu xem xét kỹ, bạn sẽ thấy điều này, trên phiên bản thép, bao gồm cả chiếc Daytona two-tone (vỏ thép, viền vàng), vỏ cũng không hoàn toàn đối xứng. Lí do ở đây: phần càng bên trái được thiết kế rộng hơn so với bên phải để bù lại phần “trọng lượng” của các nút bấm chronograph, núm vặn và hai tai bảo vệ vốn nằm bên phải của đồng hồ. Có lẽ điều này thật khó tự mình nhận ra nếu như không có một ai chỉ ra cho bạn. Nhưng nếu đã biết rồi, bạn sẽ có quên được.

Các phần càng nối dây nhọn, không đối xứng được sử dụng cho đến năm 2023 trên các mẫu Daytona có vỏ chính bằng thép hay cả những mẫu vàng hồng có dây kim loại. Còn phần càng nối dây dày hơn và đối xứng lần đầu được sử dụng trên các mẫu Daytona bằng vàng vàng 18k có dây da. Ngoại ra, những phần càng nối dây dài hơn còn xuất hiện trên đồng hồ Daytona vàng vàng 18k nguyên khối và Daytona có vỏ platinum.

Cho đến năm 2023, các mẫu Daytona phiên bản bằng thép và hai tông màu giờ đây đều đã được trang bị càng nối dây nhọn, đóng vai trò lớn tạo ra vẻ đẹp tinh tế cho tổng thể. Ngược lại, ở những chiếc Daytona bằng vàng nguyên khối và bạch kim, phần chân đế lại được làm phẳng, tăng thêm sức nặng cũng như sự hiện diện trên cổ tay. Còn bắt đầu từ năm 2023, tất cả đồng hồ Rolex Daytona, bao gồm cả mẫu thép và hai tông màu, đều có càng nối dây phẳng, như ở hình bên trái ngay dưới đây. 

Những người đã quen thuộc và yêu thích tỉ lệ đã được cân nhắc kỹ của đồng hồ Rolex Daytona bản thép trước năm 2023 sẽ thấy cập nhật mới trên chiếc Daytona 126500LN đã tạo ra thay đổi lớn. Mặc dù không quá khác biệt như dáng vỏ “Maxi Case" hay “Super Case" trên chiếc GMT-Master II năm 2005 và series Submariner được sản xuất trong khoảng thời gian từ 2008 đến 2010, tuy nhiên đây vẫn là lần sửa đổi đáng chú ý đối với tỷ lệ vỏ của Daytona bằng thép.

Điểm mới tiếp theo là sự có mặt của phần khung kim loại viền gốm Cerachrom của Daytona. Dĩ nhiên, cập nhật này chỉ áp dụng với những mẫu Rolex Daytona có gốm Cerachrom trên vành bezel, bởi vẫn có vài model Daytona vàng nguyên khối có vành vàng. Rolex đã xác nhận, phần vành và mảnh gốm Cerachrom trên Daytona không phải là một giống với trên mẫu GMT-Master II. Khung kim loại này đã có từ năm 1965 với sự ra mắt của mẫu Oyster Daytona thế hệ đầu, như trong 6240/6241 - hay còn gọi là Paul Newman Daytona. Rolex có thể đã nắm bắt được sức hút của Daytona Paul Newman trong những năm gần đây qua kết quả của nhiều cuộc đấu giá, và quyết định đưa đặc trưng này vào trong thế hệ Daytona hiện tại.

Cùng một cổ tay, Daytona: Chiếc mới (phía dưới) có cảm giác, hình dáng và kích thước lớn hơn, thật lạ với công bố từ hãng là cả hai đều là “40mm”.

Rolex Daytona 2023 cũng rộng hơn, chiếm nhiều không gian trên cổ tay hơn đáng kể so với phiên bản tiền nhiệm. Rolex, vì bất cứ lý do gì, thích đơn giản hóa mọi thứ quá mức và tiếp tục gọi Daytona là chiếc đồng hồ 40mm. Cái sự “rộng” hơn nhờ vào phần càng nối dây, cũng như cả phần đường kính. Khoảng chéo từ góc 2h đến 8h của chiếc 116500LN đã ngừng sản xuất chỉ là 38,88mm (không tính nút bấm), trong khi ở chiếc 126500LN mới rộng hơn chính xác là 1mm, giữ mức 39,88mm. Điều thú vị là phần mặt số vẫn giữ nguyên kích thước, điều khiến nhiều người vẫn nghĩ không có thay đổi gì ở đây.

Sự so sánh này cũng kéo theo một số thay đổi đáng chú ý khác trên Rolex Daytona 2023 bằng thép. Phần tai bảo vệ núm vặn nhọn ứng với phần càng nối dây nhọn trên các model trước cũng không còn đó. Thay vào đó, diện tích phẳng đã được tăng lên (chú ý đến phần khoanh tròn màu xanh lam). Nhìn kỹ hơn vào các nút bấm phía trên sẽ thấy rõ hơn và thực sự rộng hơn vỏ trên Rolex Daytona 126500LN mới (khoanh đỏ). Cuối cùng, được khoanh tròn màu xanh lá cây là khung kim loại xung quanh đã được đề cập ở phía trên.

Mặt đồng hồ Rolex Daytona 2023 bằng thép khác model trước như nào?

Sau khi lặng lẽ tăng kích thước vỏ, mặt số phải tuân theo để giữ nguyên tỷ lệ. Mặt số Daytona mới có khung viền của mặt số phụ mỏng hơn đáng kể. Một đặc điểm bí mật khác của Daytona, các mặt số phụ ở vị trí 3 và 9 giờ được đặt cao hơn một chút tất nhiên dòng chữ Daytona màu đỏ phía trên vị trí 6 giờ vẫn ở lại. 

Điểm mới nữa là các vạch chỉ giờ mỏng hơn, dài hơn và góc cạnh hơn trước. Nhiều nhà nghiên cứu về đồng hồ Rolex Daytona đồng tình rằng, thiết kế “mới" này dường như đã từng xuất hiện trên đồng hồ Daytona năm 1988. 

Hiện tại, chiếc Daytona bằng thép vẫn có sẵn với hai tùy chọn mặt số giống nhau, cụ thể là mặt số màu đen với mặt số phụ màu bạc và mặt số màu trắng với khung mặt số phụ màu đen có biệt danh là mặt số Panda. Các mặt số phụ vẫn giữ họa tiết có các đường tròn đồng tâm, mặc dù chi tiết này hầu như không thể được đánh giá bằng mắt thường.

Không giống như một số bản cập nhật mẫu khác, Rolex đã giữ nguyên màu xanh lam của “ chất phát quang “Chromalight” cho chiếc Daytona mới. Tương tự như vậy, kim và vạch chỉ giờ vẫn được làm bằng vàng trắng 18k. Xung quanh ngoại vi của mặt số, ở giữa các vạch giây/phút đầy đủ, có 4 đường kẻ, chia mỗi giây thành 5 phần.

Bộ máy trong đồng hồ Rolex Daytona thép năm 2023 khác biệt như thế nào?

Trong những chiếc Rolex Daytona mới nhất là bộ máy 4131, đánh dấu lần cập nhật lớn đầu tiên từ khi hãng sử dụng máy 4130 - bộ máy chronograph tự động được đánh giá cao mà Rolex thiết kế, phát triển và sản xuất từ ​​năm 2000; mặc dù trong những năm qua, một số cập nhật nhỏ, chưa được công bố đã được thêm vào trong 4130. Rolex calibre 4131 mới vẫn được ẩn giấu bởi một nắp lưng kín trên tất cả các đồng hồ Rolex Daytona ngoại trừ chiếc Daytona bạch kim.

Dưới đây là những khác biệt cụ thể giữa bộ máy Rolex 4130 và Rolex 4131:

Hệ thống lên cót tự động “Perpetual” của  caliber 4131 sử dụng số vòng bi (vòng tròn màu đỏ) nhiều gấp đôi để mang lại độ bền cao hơn và khiến quá trình lên cót tự động mượt mà hơn. 

Công bằng mà nói, Daytona được trang bị 4130 là một trong những chiếc đồng hồ chronograph yên tĩnh nhất hiện nay, hầu như không thể nghe thấy chuyển động của rôto, ngay cả khi đồng hồ bị rung lắc mạnh. 

Tiếp đến, vòng tròn màu xanh lá cây là bộ giảm xóc Paraflex, một bản nâng cấp tiềm năng từ bộ giảm xóc KIF trên 4130. Ẩn trong lòng bộ máy và được khoanh tròn màu tím là bộ thoát Chronergy, bộ thoát hiệu quả cao của Rolex.

Những thay đổi còn lại tập trung vào tính thẩm mỹ của bộ máy: Caliber 4131 mới có sọc Rolex Côtes de Genève (được đánh dấu màu xanh lam), một cải tiến đáng kể so với lớp hoàn thiện đường cong trên 4130. Rolex đã tạo ra các sọc Geneva của riêng mình bằng cách thêm một rãnh được đánh bóng giữa các sọc. Cuối cùng, chân kính hiện có một chaton vàng (màu cam) và rôto được thiết kế mở để lộ nhiều chi tiết về bộ máy hơn cũng như có thêm logo Rolex cùng dòng chữ Chronometer Perpetual (được đánh dấu màu vàng).

Bộ thoát Chronergy của Rolex

Mặc dù đã bổ sung bộ thoát Rolex Chronergy hiệu quả cao, thương hiệu Rolex không đưa ra tuyên bố nào về hiệu suất của Daytona 2023. Mức dự trữ năng lượng vẫn được công bố ở mức “khoảng 72 giờ” và chiếc Daytona mới được quy định để hoạt động với sai số cực kỳ nghiêm ngặt áp dụng cho mọi đồng hồ Rolex hiện đang được sản xuất, tức là -2/+2 giây mỗi ngày. 

Điều đó nói lên rằng, hiệu quả của bộ thoát được cải thiện để giúp chức năng chronograph vận hành chính xác hơn trong suốt quá trình dự trữ năng lượng, dù năng lượng còn ít hay nhiều cót.

Rolex hiếm khi cập nhật tính thẩm mỹ cho các bộ máy của mình, nhưng họ đã làm được điều đó một cách toàn diện với Rolex Daytona 2023 cùng caliber 4131. Mặc dù hiện nay mặt sau có kính sapphire chỉ dành riêng cho chiếc Daytona bạch kim và bộ sưu tập mới Rolex 1908, việc phát triển những bộ máy đẹp hơn đã được Rolex đưa vào lộ trình phát triển.

Đồng hồ Rolex Daytona bằng thép năm 2023 126500LN có giá 15.100 USD - tăng so với mức giá được biết gần đây nhất là 14.550 USD của mẫu trước đó.

Kiến thức
Đồng hồ Rolex
Zalo