Dự đoán về Rolex 2023 - Mẫu đồng hồ Rolex nào sắp xuất hiện tại Watches and Wonders Geneva?

Dự đoán về Rolex 2023 - Mẫu đồng hồ Rolex nào sắp xuất hiện tại Watches and Wonders Geneva?

02/03/2023
Tin tức
Đồng hồ Rolex

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa sự kiện về đồng hồ lớn nhất trong năm - Watches and Wonders Geneva 2023 sẽ chính thức bắt đầu. Đây được xem là “dịp" để các thương hiệu công bố những sản phẩm mới nhất. Tâm điểm của các thương hiệu sẽ đổ dồn về các thương hiệu lớn trước, ví như Rolex, Patek Philippe,... Riêng với Rolex, những chiếc đồng hồ mới của thương hiệu luôn là một chủ đề được đem ra thảo luận trước khi sự kiện Watches and Wonders (trước đó là Baselworld) diễn ra. Dưới đây là những dự đoán của giới truyền thông quốc tế về sự kiện ra mắt sản phẩm lớn nhất của Rolex!

Lưu ý: Bài viết toàn bộ là dự đoán, không phải chính thức từ hãng!

Rolex Submariner sẽ có một phiên bản Titanium (mã 126617LB) phối màu xanh lam nhân dịp kỷ niệm 70 năm của bộ sưu tập 

Năm nay với Rolex là một năm kỷ niệm của nhiều mẫu đồng hồ quan trọng. Một trong số đó là kỷ niệm 70 năm Submariner ra đời. Rolex đã phát hành nhiều mẫu đồng hồ kỷ niệm trong các cột mốc quan trọng trước đó. Ví dụ là sự có mặt của chiếc Submariner Kermit 16610LV có vành bezel màu xanh lá cây hay chiếc Daytona kỷ niệm 50 năm làm từ bạch kim. Tuy nhiên, không phải lúc nào các mẫu Rolex kỷ niệm cũng được sản xuất.

Vậy nếu năm nay, có một mẫu Submariner kỷ niệm 70 năm được ra mắt, nó sẽ trông như thế nào? Đó sẽ là một chiếc Submariner Date được làm từ titan?

Năm ngoái, Rolex sử dụng RLX Titanium - lần đầu tiên trên chiếc Deepsea Challenge 126067 siêu bền bỉ và chắc chắn, một trong những chiếc đồng hồ lặn thương mại ấn tượng nhất thế giới. Nên người hâm mộ hoàn toàn có lý do để tưởng tượng về sự có mặt của một chiếc Submariner x Titanium trong tương lai. Rất có thể chiếc đồng hồ sẽ có mã hiệu 126617LB theo truyền thống đặt tên của Rolex?

Chiếc đồng hồ sẽ không có thay đổi về mặt thiết kế, thông số kỹ thuật chung bởi Rolex cũng mới “tân trang" lại Submariner trong thời gian gần đây, cụ thể là năm 2020. Mẫu đồng hồ cơ sở có đường kính 41mm cùng bộ máy tự động 3235, còn cải tiến sẽ đến từ chất liệu và bảng màu mặt số mới. RLX Titanium sẽ làm vỏ và dây đeo đồng hồ còn màu sắc cũng quan trọng. Màu xanh lá đã từng đại diện cho model kỷ niệm 50 năm, vậy trong lần dự đoán này, chúng tôi dự đoán (và cũng mong đợi) một màu mới hẳn: màu xanh dương - cho cả mặt số và vành bezel.

Rolex Daytona 116509LV vàng trắng phối màu xanh lá kỷ niệm 60 năm

Ra đời năm 1963, Rolex Cosmograph Daytona sắp đón sinh nhật lần thứ 60. Vào năm 2013, model Daytona 116506 bằng bạch kim đã được phát hành, có vành bezel Cerachrom màu nâu nhạt và mặt số màu xanh băng. Nên chăng, 10 năm sau, một mẫu kỷ niệm 70 năm của Daytona cũng sắp được phát hành?

Với Daytona, chúng tôi hy vọng sẽ có một màu xanh lá cây của thương hiệu, mà còn là xanh lá từ trong ra ngoài, cả trên vành bezel lẫn mặt số đồng hồ. Nhưng không phải bằng vàng vàng, như model 116508 Loki chúng ta đã biết, mà chất liệu sẽ đổi sang vàng trắng (từ vỏ đến dây đeo). Kích thước và các tỷ lệ của chiếc đồng hồ này sẽ vẫn giữ nguyên, cùng với bộ máy 4130 bên trong. 

Một thiết kế hoàn toàn mới: Rolex Daytona 126520

Đây là một dự đoán táo bạo của nhóm chúng tôi: sẽ có một chiếc Rolex Daytona hoàn toàn mới cho năm 2023. Loại trừ các model năm 2016 có vành bezel bằng gốm Cerachrom và các vòng tròn nhỏ màu đen trên mặt số, thì Daytona vẫn chưa thực sự có đổi mới nào kể từ năm 2000.

Về mặt kỹ thuật, dù là vỏ máy hay bộ máy, các model Daytona hiện tại đều là tương tự nhau. Mẫu 116520 ra mắt năm 2000 được trang bị bộ máy tự động 4130 và bây giờ, ngoài 20 năm, Daytona vẫn sử dụng bộ máy cũ.

Vậy nếu năm 2023, Rolex phát hành Daytona mới toàn bộ, chúng ra rất có thể trông đợi vào sự xuất hiện của bộ máy mới bên trong. Điều này hoàn toàn có cơ sở, bởi năm 2020 Rolex phát hành Submariner, năm 2021 là Explorer II, năm 2022 là Air King với những bộ máy hiện đại nhất của mình.

Chiếc Daytona của năm 2023 nếu có xuất hiện, sẽ được điều chỉnh để hướng đến sự tinh tế. Càng nối dây có thể mảnh hơn, đường kính nhích lên 41mm, dây đeo nới rộng,...  Hay rất có thể vành bezel bằng kim loại sẽ trở lại, đi kèm mặt số dạng Panda dial, để gợi nhớ về một Daytona 116520. Vậy còn bộ máy bên trong? Còn có thể cải thiện gì thêm ở caliber 4130 vốn đã có dây tóc Parachrom, khớp ly hợp dọc, bánh xe cột và dự trữ năng lượng trong 72 giờ ngoài việc thêm vào một ô cửa sổ báo ngày?

Rolex Explorer 36mm 124278 bằng vàng nguyên khối nhân dịp kỷ niệm 70 năm 

Explorer cũng là một mẫu có ngày kỷ niệm trong năm nay. Explorer cũng ra đời vào năm 1953, cùng thời điểm với Submariner, sẽ kỷ niệm tuổi thứ 70 trong năm 2023. Hai năm trước, đồng hồ đã được “thay mới" với ref. 124270 làm bằng thép và ref. 124273 Rolesor nhưng lại quay trở về với kích thước 36mm cổ điển, một bước đi khá táo bạo của Rolex. Ngoài ra, đồng hồ còn có được trang bị bộ máy 3230 mới. 

Chúng tôi dự đoán đồng hồ Explorer mới sẽ khoác lên bộ vỏ bằng vàng nguyên khối. Hai năm trước đã có một phiên bản hai tông màu xuất hiện, vậy một chiếc Rolex Explorer bằng vàng nguyên khối cũng xuất hiện cũng không quá khó tin. Lần nâng cấp này sẽ chỉ thay đổi chất liệu, mà không liên quan đến các thông số kỹ thuật, tỷ lệ đồng hồ. Bởi vậy, mặt số vẫn có màu đen bóng cùng các cọc chỉ giờ bằng vàng, và giống với mặt số trên model Rolesor 124273.

Chiếc Rolex Explorer kỷ niệm 70 năm này rất có thể sẽ mang mã hiệu 124278 (8 là số liên quan đến vàng vàng trong bộ sưu tập Rolex).

Explorer Explorer 36mm - phiên bản Polar White trở lại 124270 

Dựa trên thế hệ đồng hồ Explorer 36mm mới nhất, Rolex 124270 sẽ có mặt số màu trắng, phản chiếu toàn bộ với phiên bản màu đen cổ điển. Nhưng không phải là sản phẩm của trí tưởng tượng 100% bởi thực tế, trong quá khứ Rolex đã từng phát hành Explorer có mặt số màu trắng.

Rolex Milgauss 126400GV - phiên bản nâng cấp

Năm ngoái, Air King là một mẫu được nâng cấp bộ máy. Và năm nay, trường hợp tiếp theo rất có thể sẽ là Milgauss, chiếm khả năng rất là cao. 

Milgauss hiện tại là một trong những mẫu đồng hồ cuối cùng của Rolex vẫn còn đang sử dụng bộ máy 31xx, và ngoại trừ những thay đổi nhỏ về màu sắc, model này không được cập nhật kể từ năm 2007.

Bên cạnh việc phải triển khai bộ máy 32xx, lý do chính là sự cạnh tranh cung cấp các công nghệ tiên tiến hơn để tăng khả năng chống từ tính giữa các thương hiệu. Từ tính là một vấn đề có tầm quan trọng lớn trong ngành công nghiệp ngày nay. Hiện Rolex đã bị Omega đánh bại về khả năng kháng từ trên đồng hồ với chứng nhận Master Chronometer. Omega đảm bảo mức kháng từ 15.000 gauss trên hầu hết các đồng hồ của mình, trong khi mức kháng từ mà Milgauss cung cấp giống như tên gọi được phát hành vào năm 1954 – Mille Gauss, nghĩa là 1.000 gauss.

Rõ ràng, Rolex cũng cần phải làm gì đó để đáp trả, bằng một thành tựu lớn trong lĩnh vực chế tạo đồng hồ kháng từ. Ngay cả những chiếc đồng hồ cấp thấp từ Mido, Tissot hay Hamilton cũng cung cấp khả năng chống từ tính tốt hơn với công nghệ Nivachron của Rolex, đừng quên rằng Tudor đã thử nghiệm với chứng nhận Master Chronometer. 

Bên cạnh cải tiến về mặt thẩm mỹ của Milgauss, chúng tôi kỳ vọng Rolex sẽ tung ra một thứ gì đó ấn tượng, có một sự đổi mới hoàn toàn, một chiếc đồng hồ và bộ máy hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi từ trường. Để làm được điều đó, Rolex sẽ cần điều chỉnh bộ máy 3230 của mình bằng cách sử dụng các bộ phận silicon và kim loại màu hoặc có thể phát triển một bộ máy hoàn toàn mới. Và không ai có thể đánh giá thấp sức mạnh của Rolex khi nói đến R&D.

Nhìn bề ngoài và sau bản cập nhật của Air King năm ngoái (có liên quan chặt chẽ với Milgauss), hy vọng sẽ có một chiếc Milgauss với bộ vỏ như cũ, thêm vào bộ phận bảo vệ núm xuất hiện. Đối với phần còn lại, mặt số với kim giây hình tia chớp hay kính sapphire màu xanh lá sẽ vẫn được giữ lại. Ngoài ra, phiên bản mới - rất có thể mang mã hiệu 126400GV sẽ có càng nối dây góc cạnh hơn, dây đeo nới rộng cùng mặt số mở hơn (tất cả đều được tìm thấy trên Air King). Và vì khả năng chống từ tính sẽ không còn được cung cấp bởi một vòng sắt bên trong mà được tích hợp trực tiếp vào bộ máy, điều này sẽ dẫn đến tổng thể vỏ máy mỏng hơn.

Dây đeo Tridor sẽ trở lại với Rolex Day-Date

Dự đoán cuối cùng sẽ xuất hiện trong bộ sưu tập Day-Date. Bạn đã từng quên hay còn nhớ, Rolex từng phát hành đồng hồ có bộ dây làm từ ba chất liệu khác nhau. Dây đeo Tridor xuất hiện trên những mẫu đồng hồ cổ điển từ những năm 1980. Liệu năm nay, sẽ có một chiếc Day-Date bằng vàng trắng có vành bezel rãnh, dây đeo President có mối nối giữa được làm từ ba loại vàng: vàng hồng, vàng vàng và vàng trắng.

Tại sao lại có dự đoán này? Những năm 1980 rõ ràng đang được cả giới đồng hồ quan tâm, với rất nhiều model được hồi sinh. Thứ hai, Rolex hiện đang đẩy mạnh phát triển những cỗ máy đa tông màu, với nhiều hoạ tiết, tông màu vàng. Cuối cùng, đó là xu thế: giới trẻ đang đổ xô đi tìm những món phụ kiện táo bạo và hào nhoáng, nên cuối cùng Rolex cũng phải thừa nhận điều đó mà thôi.

Dự đoán của chúng tôi sẽ là dựa trên chiếc Day-Date 40 228239 bằng vàng trắng, Rolex sẽ biến đổi vành bezel bằng chất liệu vàng Everose, thêm vào mặt số màu champagne cùng bộ dây đeo Tridor ba màu khác biệt. Xác suất nhìn thấy Tridor Day-Date này thành hiện thực là thấp, nhưng nó vẫn có sức hấp dẫn riêng.

Bài viết này được biên tập dựa trên báo Monochrome.

Tin tức
Đồng hồ Rolex
Zalo