Đừng nhận mình là fan của đồng hồ Daytona nếu bạn không biết 12 điều bên dưới

01/10/2020
Kiến thức
Đồng hồ Rolex

Đừng nhận mình là fan của đồng hồ Daytona nếu bạn không biết 12 điều bên dưới

Khi đứng giữa cuộc trò chuyện của những người đam mê đồng hồ Daytona bạn có bao giờ cảm thấy lạc lõng? Tại sao lại có sự xuất hiện của “panda", gấu trúc thì liên quan gì tới biểu tượng đường đua như Rolex Daytona?

Daytona là chiếc đồng hồ chronograph được Rolex phát hành vào năm 1963 và giờ đây nó là một biểu tượng trong ngành công nghiệp đồng hồ. Lịch sử phát triển của Daytona không hề giống với bất kỳ mẫu đồng hồ khác, và theo đó sẽ có những thuật ngữ, những cái tên cho các model đặc biệt xuất hiện trong cuộc trò chuyện của những fan hâm mộ đồng hồ Daytona chân chính. Để chuẩn bị tiến sâu vào thế giới mang tên “Rolex Daytona", Gia Bảo Luxury sẽ trang bị tới bạn bước đệm hữu ích ngay bên dưới!

Rolex Daytona Big Red

Không phải những phiên bản hiện đại mới nhất, Daytona vintage là đồng hồ đắt nhất và được săn đón nhất vì mức độ hiếm có của nó ngoài thị trường. Một trong những chiếc đồng hồ Daytona được yêu thích nhất có ký hiệu chữ “DAYTONA" in trong màu sơn đỏ, ngay bên trên mặt số phụ đếm giờ góc 6 giờ. 

Rolex Daytona Big Red

Chúng ta có thể tìm thấy các phiên bản mặt số đen và mặt số bạc trong model mang mã hiệu 6263 hay 6265. Những mẫu đồng hồ này đi kèm nút bấm dạng screw-down để tăng khả năng kháng nước. Và với dòng chữ màu đỏ cỡ lớn, những model này có nickname là “Big Red” trong cộng đồng người sưu tầm đồng hồ Rolex Daytona. 

Rolex Daytona Big Red

Rolex Daytona Double Swiss

Được tìm thấy trên những model Cosmograph Daytona sớm nhất hạ màn năm 1963, cái tên “Double Swiss” ám chỉ những chiếc đồng hồ Daytona có mặt số được đóng dấu tới hai lần. Những chiếc Cosmograph (chưa có Daytona trên mặt số) có sử dụng mặt số là được đóng dấu “Swiss" theo thiết kế của chiếc pre-Daytona - ref. 6238 nhưng chữ bởi phần vành bezel của chiếc Cosmograph có kích thước lớn nên che khuất phần lớn chữ Swiss.

Rolex Daytona Double Swiss

Do đó, Rolex buộc phải tiến hành in lại những mặt số này với một chữ “Swiss” khác dễ nhìn hơn. Và giờ đây, Rolex Daytona Double Swiss cực kỳ được săn lùng, chúng là đại diện cho những thiết kế Daytona đầu tiên, ref. 6239.

Đừng nhận mình là fan của đồng hồ Daytona nếu bạn không biết 12 điều bên dưới

Rolex Daytona "Floating”

Trong quá khứ, có tồn tại những mẫu đồng hồ Daytona mà theo đó một dòng chữ in trên mặt số được làm nổi, khác hẳn với các ký tự xung quanh. Đó có thể là chữ Rolex, chữ Cosmograph hay Daytona. Những mẫu đồng hồ với dòng “Daytona" nổi lên cũng nhận được sự săn đón từ phía người sưu tầm vì không có nhiều mẫu xuất hiện với đặc tính tương tự.

Rolex Daytona 'The Greystone' Ref. 6240

Rolex Daytona JPS

JPS đại diện cho "John Player Special” và đây là chiếc Daytona sở hữu bộ vỏ bằng vàng vàng đi kèm mặt số “Paul Newman" màu đen cùng dòng chữ vàng. Model này phi thường hiếm và đẹp một cách cổ điển.

Đừng nhận mình là fan của đồng hồ Daytona nếu bạn không biết 12 điều bên dưới

Rolex Daytona John Player Special Ref. 6241

Thực tế, Rolex Daytona JPS không có chút liên quan nào tới John Player Special mà cộng đồng sưu tầm quyết định sử dụng cái tên này bởi tông màu sử dụng trên thiết kế này đã gợi nhớ tên cách phối màu màu tương tự trên chiếc xe đua Lotus Formula 1 từ thập niên 1970 - về sau nhận tài trợ của nhà sản xuất xì gà Imperial Tobacco chủ sở hữu của cái tên John Player & Sons.

Rolex Daytona "Oyster Sotto"

Sotto là một từ gốc tiếng Ý, mà nghĩa của nó là "Oyster Underneath". Và đây là cách các nhà sưu tầm lại sử dụng cái tên này: Những chiếc Daytona Paul Newman có thêm dòng chữ Oyster ngay bên dưới chữ Cosmograph. Nghe thì có vẻ cơ bản, nhưng sự xuất hiện của chi tiết này là minh chứng cho một trong những chiếc đồng hồ có mặt số phong cách Paul Newman sớm nhất được trang bị bộ vỏ Oyster.

 

Rolex Daytona "Oyster Sotto"Rolex Daytona Oyster Sotto Ref. 6263 (bên phải)

Rolex Daytona "Oyster Split"

Rõ ràng, những dòng chữ xuất hiện trên đồng hồ Rolex Daytona thực sự làm fan của chính chúng “phát điên". Bên trên chúng ta đã đề cập đến những con chữ trôi nổi, thì dưới đây là trường hợp các chữ phân tách thành hai bên xa hẳn nhau. Đồng hồ Rolex Daytona "Oyster Split" như này cũng có rất ít trên thị trường.

Rolex Daytona "Oyster Split"

Rolex Daytona Staccato Ref. 6263

Rolex Daytona Paul Newman

Đồng hồ Daytona có mặt số Paul Newman là chiếc đồng hồ đặc biệt trong cả lịch sử phát triển của bộ sưu tập chronograph ra đời năm 1963 này. Mặt số dạng Paul Newman là sản phẩm của nhà sản xuất chuyên nghiệp Singer. Và không phải chỉ có một mặt số Paul Newman, có rất nhiều phong cách khác nhau.

Với đồng hồ thép, mặt số có màu trắng còn các vòng tròn phụ thì màu đen hoặc ngược lại. Những mặt số Paul Newman khác với những mặt số cổ điển ở nhiều điểm, từ phông chữ sử dụng, các chữ số, vạch đếm giây thanh mảnh màu đỏ (chỉ có trên những thiết kế đầu tiên). 

Đừng nhận mình là fan của đồng hồ Daytona nếu bạn không biết 12 điều bên dưới

Sở dĩ có cái tên Paul Newman là vì diễn viên người Mỹ cùng tên đã đeo chiếc Daytona 6239 trên cổ tay. Chiếc đồng hồ do chính nam diễn viên sở hữu đã được bán đấu giá vào năm 2017, và đạt con số kỷ lục là 17,8 triệu USD - xác lập chiếc đồng hồ Rolex đắt nhất trên thế giới cho tới tận bây giờ.

Rolex Daytona Panda

Ngày nay, từ 'Panda' được sử dụng để mô tả bất kỳ mặt số chronograph nào có màu trắng với các vòng tròn màu đen, vì những đó giống khuôn mặt của một con gấu trúc, nhưng khi nói đến Daytona (được định nghĩa bằng cách sử dụng màu đen và trắng tương phản), thuật ngữ chỉ đích danh cho các model có mã hiệu 6263 hoặc mã hiệu 6265 vốn được trang bị mặt số Paul Newman màu trắng với mặt số phụ màu đen và vạch giây bên ngoài màu trắng. Chỉ có như vậy thôi! Những chiếc đồng hồ Daytona khác có cấu hình tương tự có lẽ không nên được gọi theo tên Panda.

Rolex Daytona Panda

Rolex Daytona 6263

Rolex Daytona Tiffany & Co

Ở một số chiếc đồng hồ Daytona được bán bởi những nhà bán lẻ uy tín, tên của nhà bán lẻ sẽ xuất hiện trên mặt số. Tiffany & Co là cái tên được biết đến nhiều nhất.

Rolex Daytona Tiffany & Co

Thực tế, cũng có nhiều nhà bán lẻ nổi tiếng khác có bán đồng hồ Rolex, ví như nhà bán lẻ Serpico Y Laino tại Venezuela và nhà bán lẻ Joyeria Ricciardi tại Argentina nhưng không phải tất cả mẫu đồng hồ được bán ra đều có dấu hiệu thương hiệu của nhà bán lẻ trên đó, điều khiến những chiếc đồng hồ Daytona Tiffany & Co đặc biệt giá trị và thu hút.

Rolex Daytona Sigma

“Sigma Dial” ám chỉ tới mặt số đồng hồ mà theo đó từng cọc chỉ giờ và bộ kim đều được là từ vàng nguyên khối. Đó có thể là một mẫu đồng hồ Daytona vàng hoặc Daytona thép không gỉ. Trên mặt số đồng hồ luôn có ký hiệu Sigma nhỏ bằng chữ Hy Lạp bên trên.

Rolex Daytona Sigma

Rolex Daytona Tropical 

Gán cho nickname Tropical là những chiếc đồng hồ có mặt số chuyển từ màu đen sang màu nâu. Về mặt kỹ thuật, thì đây được xem là vấn đề hư hỏng đối với mặt số đồng hồ do độ ẩm, tia UV nhưng nhiều nhà sưu tầm lại yêu thích sự “tiến hoá" tự nhiên này trên những chiếc đồng hồ.

Rolex Daytona Tropical 

Không phải tất cả mặt số sẽ chuyển mình sang dạng “tropical” do đó, Rolex Daytona Tropical lại là của hiếm trong đó.

Rolex Daytona Underline

Underline - dấu gạch chân, rất dễ nhận ra ký hiệu này bên dưới dòng chữ Rolex Cosmograph theo hình ảnh bên dưới. Không ai dám chắc nguyên nhân tại sao Rolex tung ra những chiếc đồng hồ có mặt số như này nhưng thời điểm chúng xuất hiện trùng với thời điểm Rolex sử dụng chất phát quang tritium trên mặt số đồng hồ.

Rolex Daytona Underline

Kiến thức
Đồng hồ Rolex