Franck Muller Giga Tourbillon - Đồng hồ đeo tay sở hữu cơ chế tourbillon lớn nhất

13/01/2021
Kiến thức
Đồng hồ Franck Muller

Franck Muller Giga Tourbillon - Đồng hồ đeo tay sở hữu cơ chế tourbillon lớn nhất

Franck Muller là thương hiệu đồng hồ độc lập được thành lập vào năm 1991, tức là năm nay thương hiệu này đã tròn 30 tuổi. Trong những năm qua, Franck Muller đã khiến những người đam mê và sưu tầm đồng hồ phải kinh ngạc với những bộ sưu tập và nhiều model táo bạo và độc biệt.

Những người đam mê đồng hồ kỳ cựu chắc hẳn sẽ nhớ sự ra mắt của cỗ máy bom tấn Aeternitas Mega 4 vào năm 2010, một chiếc đồng hồ siêu phức tạp có 36 chức năng khác nhau và hơn 1.400 linh kiện cấu thành. Và một năm sau, chiếc đồng hồ Franck Muller Giga Tourbillon cũng xuất hiện vội gây chú ý tới công chúng. Cho tới ngày hôm nay, đồng hồ Franck Muller Giga Tourbillon vẫn tự hào là một trong những chiếc đồng hồ sở hữu cơ chế tourbillon lớn nhất trên đồng hồ đeo tay, vì vậy chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về vài mẫu đồng hồ này ngay bên dưới!

Thương hiệu Franck Muller đã phát hành chiếc đồng hồ Giga Tourbillon đầu tiên của hãng vào năm 2011. Sự xuất hiện của chiếc đồng hồ này đã phô diễn khả năng tài tình của thương hiệu Franck Muller trong việc thiết kế cũng như sản xuất những bộ máy đồng hồ khác biệt. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì chiếc đồng hồ Franck Muller Giga Tourbillon có sở hữu một lồng tourbillon kích thước lớn. 

Nếu bạn thắc mắc, Gia Bảo Luxury sẽ tiết lộ ngay tới bạn, lồng tourbillon trên chiếc đồng hồ Giga Tourbillon  có đường kính khổng lồ, 20mm. Đó là kích thước gần gấp đôi so với hầu hết các tourbillons được tìm thấy trong các đồng hồ của nhiều thương hiệu khác, hay bạn nghĩ mà xem, 20mm là nó gần bằng một nửa đường kính của nhiều đồng hồ, thậm chí là hơn ½ đường kính của chiếc Rolex Day-Date 36, lấy ví dụ vậy cho bạn đọc dễ hiểu! Một chi tiết ấn tượng khác là lồng tourbillon trên chiếc Giga Tourbillon được đánh dấu bằng tên viết tắt của thương hiệu, FM.

Khi xem xét về lượng năng lượng cần thiết để khiến lồng tourbillon di chuyển trên chiếc Giga Tourbillon, chúng ta buộc phải khẳng định đó là một thành tựu đáng kinh ngạc đến từ phía thương hiệu Franck Muller. Để giải quyết vấn đề năng lượng cho cơ chế tourbillon, Pierre-Michel Golay, người thợ đồng hồ bậc thầy tại thương hiệu Franck Muller, đã quyết định rằng ông phải lắp không ít hơn bốn hộp cót vào bộ máy. 

Không chỉ vậy, các bộ máy còn phải lớn hơn những hộp cót thông thường, và cuối cùng, mỗi hộp cót có đường kính hơn 16mm, gần như tương đương với đường kính của chính tourbillon. Bốn hộp được liên kết với nhau, đảm bảo cho bộ máy có khả năng dự trữ năng lượng kết quả là 240 giờ hoặc 10 ngày, điều mà tôi nghĩ bạn sẽ đồng ý là thực sự ấn tượng khi xem xét kích thước đáng kể của tourbillon.

Bộ máy bên trong đồng hồ Franck Muller Giga Tourbillon được đặt tên là FM 2100, và nó được cấu thành từ 240 chi tiết, 29 chân kính, đảm bảo 18.000 dao động mỗi giờ. Bộ máy FM 2100 đã được thiết kế theo phong cách skeleton để thể hiện từng chuyển động nhịp nhàng bên trong. Đồng thời, thương hiệu Franck Muller quyết định tạo ra một thứ ấn tượng hơn nữa với bộ máy FM 2100 đó là sắp xếp lại các chi tiết theo hướng ngược lại. Cụ thế, cơ chế lên cót được quan sát ở mặt sau đồng hồ còn các cầu cấu đã được di dời tới phía trước, mặt số của đồng hồ. Hơn cả sự mong đợi, tất cả các biến thể của bộ máy FM 2100 đều đã được hoàn thiện ở tiêu chuẩn cao với phương pháp hoàn thiện chải xước trên những tấm cầu, các cạnh vát xiên và đầu vít được đánh bóng.

Kết quả cuối cùng, đồng hồ Franck Muller Giga Tourbillon sở hữu bộ máy thực sự ấn tượng và tuyệt đẹp. Bộ máy trông hợp mắt nhiều hơn nữa khi được đặt trong vỏ có hình tonneau Cintrée Curvex đặc trưng của Franck Muller trong các chất liệu khác nhau. Và tôi, nghĩ, đây là chiếc Giga Tourbillon nổi bật nhất, chiếc đồng hồ mang mã hiệu 8889 TG SQT BR5N.

Với quan điểm cá nhân, model từ vàng hồng như 8889 TG SQT BR5N là biến thể đẹp nhất của đồng hồ Franck Muller Giga Tourbillon mà thương hiệu cung cấp. Chiếc đồng hồ sở hữu vẻ đẹp hài hòa khi nhà sản xuất kết hợp vật liệu và màu sắc đơn giản. Bạn thấy đấy, đồng hồ Franck Muller ref. 8889 TG SQT BR5N có vỏ bằng vàng hồng 18k, kết hợp với bộ máy bằng vàng hồng và dây đeo cá sấu màu nâu mật ong. Kim đồng hồ được làm màu đen để tăng thêm độ tương phản cũng như nhằm mục đích cải thiện độ dễ đọc (dù sao thì đó cũng là một chiếc đồng hồ được thiết kế dạng skeleton, nên phải cẩn trọng về khía cạnh tính dễ xem giờ). Cuối cùng các chữ cái đầu FM trên lồng tourbillon cũng có màu đen nổi bật.

Khi đeo lên tay tay, đồng hồ Franck Muller Giga Tourbillon mã hiệu 8889 TG SQT BR5N gây cảm giác rõ rệt, ý tôi là kích thước đồng hồ lớn nên bạn sẽ luôn có cảm giác đang đeo một thứ gì đó trên cổ tay, không dễ dàng bị quên đi. Kích thước đồng hồ cụ thể là rộng 44mm, dài 60mm và dày 14mm, nhìn kỹ từng thông số thì Giga Tourbillon không dành cho đại đa số nam giới châu Á. Tóm lại, Franck Muller Giga Tourbillon mã hiệu 8889 TG SQT BR5N là một chiếc có thể khiến bạn trở nên nổi bật giữa đám đông.

Nếu bạn thích thứ gì đó nhẹ nhàng hơn, hãy chuyển sang mẫu đồng hồ Franck Muller Giga Tourbillon 8889 TG SQT BR NR. Về cơ bản, Franck Muller Giga Tourbillon 8889 TG SQT BR NR có các thông số y hệt như model 8889 TG SQT BR5N đã nói ở trên, nhưng trên phiên bản này, vỏ lại được làm bằng thép không gỉ và có phủ PVD màu đen chải xước. Franck Muller Giga Tourbillon 8889 TG SQT BR NR chắc chắn ít hào nhoáng hơn, bớt đi vẻ sang trọng quý tộc, nhưng lại thêm phần nam tính. Ở phiên bản này, tôi cảm nhận khả năng xem giờ khó hơn chiếc vàng hồng bởi bộ kim phủ bằng chất phát quang màu trắng và không mang lại nhiều độ tương phản so với màu bạc của dây cót nằm bên. Dù vậy, bộ máy có phủ đen của Franck Muller Giga Tourbillon 8889 TG SQT BR NR cũng thật đáng lưu tâm.

Và nếu bạn thích một chiếc đồng hồ vỏ tròn truyền thống hơn, nhưng vẫn muốn có tourbillon lớn, hãy tìm đến thiết kế Franck Muller Round Giga Tourbillon. Mẫu đồng hồ Round Giga Tourbillon được ra mắt vào năm 2012, vẫn được trang bị cùng bộ máy FM 2100 với đồng hồ Franck Muller Giga Tourbillon đi kèm vỏ Cintrée Curvex.

Model Round Giga Tourbillon trong ảnh mang mã hiệu 7048 TG SQT BR NR, thực sự chỉ là phiên bản tròn của đồng hồ mã hiệu trước đó 8889 TG SQT BR NR. Do có vỏ tròn truyền thống hơn nên Franck Muller Round Giga Tourbillon cũng ít gò bó hơn trên cổ tay và dễ đeo hơn một chút so với Franck Muller Giga Tourbillon đi kèm dáng vỏ Cintrée Curvex. 

Mẫu đồng hồ Franck Muller 7048 TG SQT BR NR sở hữu bộ vỏ thép không gỉ, phủ PVD màu đen được đánh bóng với bộ máy phủ đen tương ứng. Tôi vẫn phải nhắc lại, tính dễ đọc trên thiết kế đồng hồ này có phần bị ảnh hưởng do  nhà sản xuất sử dụng kim PVD màu đen đi kèm chất liệu phát quang màu trắng. Các phối màu kiểu này chỉ đơn giản là không cung cấp đủ độ tương phản so với các hộp cót bên dưới.

Những chiếc đồng hồ Giga Tourbillon của thương hiệu Franck Muller, cho dù là trong vỏ Cintrée Curvex đặc biệt hơn hay vỏ tròn truyền thống hơn, chắc chắn là những chiếc đồng hồ rất bắt mắt trong giới chế tác. Lồng tourbillon vô cùng lớn, chiếm gần một nửa đường kính của đồng hồ, đã thu hút vô vàn sự chú ý, khiến người bên ngoài không khỏi tò mò về thứ kỳ lạ bạn đang sở hữu trên cổ tay.

Model Franck Muller Giga Tourbillon mã hiệu 8889 TG SQT BR5N, vàng hồng, được bán lẻ với mức giá 238.000 USD. Hai model phủ PVD đen, Franck Muller Giga Tourbillon mã hiệu 8889 TG SQT BR NR và Round Giga Tourbillon mã hiệu 7048 TG SQT BR NR được bán lẻ với mức giá 218.000 USD.

Kiến thức
Đồng hồ Franck Muller