Gặp gỡ đồng hồ Rolex Cosmograph Daytona “Le Mans” với bộ máy 4132 mới nhất

Gặp gỡ đồng hồ Rolex Cosmograph Daytona “Le Mans” với bộ máy 4132 mới nhất

12/06/2023
Tin tức
Đồng hồ Rolex

Sau khi gây ngạc nhiên với Perpetual 1908, Datejust “Bubbles” và Day-Date “Puzzles”, Rolex tiếp tục lại tạo ra bất ngờ. Đánh dấu năm thứ 100 của cuộc đua 24 Hours of Le Mans, Rolex vừa công bố phát hành Cosmograph Daytona 126529LN, là mẫu đồng hồ được phát triển dựa trên model mới ra mắt vào đầu năm nay.

Thế nhưng không chỉ đơn thuần là một chiếc đồng hồ chronograph quen thuộc, mà bên trong model còn là bộ máy 4132. Bộ máy mới khiến mặt số cũng biến động, vòng tròn phụ góc 9h là chỉ báo 24 giờ, thay cho chỉ báo 12 giờ trên mẫu tiêu chuẩn, phù hợp với cuộc đua sức bền 24 Hours of Le Mans nổi tiếng mà Rolex đã tài trợ trong hơn hai thập kỷ.

Nhưng gây ấn tượng nhất đó là phong cách thiết kế của những vòng tròn phụ trên chiếc Cosmograph Daytona 126529LN được mô phỏng theo style có trên chiếc Daytona cổ điển “Paul Newman”.

Rolex phát hành một mẫu Daytona được trang bị bộ máy mới về cơ bản không phải là một tin tức quá lớn. Đây vẫn là một chiếc Daytona, nhưng sự khác biệt đến từ việc chiếc Daytona này được giới thiệu vào thời điểm không phải rơi vào lúc hội chợ hàng năm ở Thuỵ Sỹ diễn ra. Và khi đó, chiếc đồng hồ hẳn là một sự đặc biệt.

Cosmograph Daytona 126529LN thực sự là một mẫu đồng hồ mới, phần lớn là do được trang bị bộ máy mới - nâng cấp đơn giản từ bộ máy có trong đồng hồ Daytona hiện tại. Được biết, caliber 4132 có bên trong chiếc Daytona “Le Mans” có thêm 7 thành phần khác biệt so với caliber 4131 vốn nằm bên trong những mẫu Daytona tiêu chuẩn vốn ra mắt hồi đầu năm. Không chỉ bộ máy, phần diện mạo mặt số cũng đã được thay đổi nhiều.

Bộ máy Rolex caliber 4132

Tên tuổi của tay đua kiêm diễn viên tài ba Paul Newman thường được nhắc cùng với đường đua “Le Mans”. Và có lẽ để kỷ niệm 100 năm tồn tại của cuộc đua sức bền này, chiếc đồng hồ Cosmograph Daytona 126529LN cũng được thể hiện theo phong cách đã từng xuất hiện trên nhiều mẫu đồng hồ cổ điển của hãng, vốn có biệt danh là “Paul Newman”. Thương hiệu Rolex hiếm khi làm điều tương tự trong lịch sử, vì vậy sẽ rất thú vị để xem liệu Cosmograph Daytona 126529LN có phải là một thiết kế chỉ sản xuất mỗi lần này, và không được “nhân bản” thêm trong tương lai hay không.

Về mẫu đồng hồ Rolex Cosmograph Daytona 126529LN

Daytona “Le Mans” phần lớn giống với Daytona tiêu chuẩn. Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất trên mặt số là vòng tròn phụ 24 giờ tại góc 9h và số 100 màu đỏ trên thang tachymeter, đánh dấu một trăm năm tồn tại của đường đua “Le Mans”.

Ba vòng tròn phụ trên mặt số của Daytona 126529LN có diện mạo theo phong cách có trên chiếc Daytona “Paul Newman”, đặc trưng mà những nhà sưu tập Rolex cổ điển chắc chắn sẽ đánh giá cao. Với phần còn lại của mặt số, thương hiệu Rolex giữ lại yếu tố hiện đại điển hình: nền màu xám đậm và được hoàn thiện chải tia nắng.

Thay vì có nắp đáy kín như các mẫu Daytona bằng thép hay vàng tiêu chuẩn, Cosmograph Daytona 126529LN lại có đáy sapphire (giống với model Daytona bạch kim duy nhất khác). Đặc điểm này cho phép người chơi có thể nhìn thấy một phần của bộ máy tự động Rolex cal. 4132. 

Sự khác biệt của cal. 4132 và 4131 là cal. 4132 có thêm cơ chế bổ sung đã được cấp bằng sáng chế, bao gồm bảy thành phần, có thể được ví như một bộ vi sai do Rolex thiết kế lại. Hệ thống giảm tốc bánh răng này, theo thuật ngữ kỹ thuật được gọi là bộ giảm tốc tuần hoàn, giảm một nửa tốc độ quay của bộ truyền bánh răng tác động lên kim 24 giờ. Hình thái của thiết bị cho phép nó được tích hợp mà không có một chút thay đổi nào đối với kiến ​​trúc của bộ máy gốc.

Rolex Oyster Perpetual Cosmograph Daytona 126529LN mới được phát hành dưới dạng phiên bản không giới hạn, đã nằm trong bộ sưu tập vĩnh viễn của hãng với giá  là 51.400 USD.

Tin tức
Đồng hồ Rolex
Zalo