Giai điệu Westminster: Âm vang của quá khứ

Giai điệu Westminster: Âm vang của quá khứ

17/05/2021
Kiến thức
Đồng hồ Hermle

Như bao lĩnh vực khác, ngành công nghiệp đồng hồ cũng có lịch sử phát triển với nhiều sự kiện chính. Hiện tại là giai đoạn hoàng kim của đồng hồ đeo tay, nhưng nếu đi ngược lại, chúng ta sẽ thấy có thời điểm của đồng hồ bỏ túi, của đồng hồ để bàn các loại (như đồng hồ cây, đồng hồ grandfather, đồng hồ mantel,...).

Những chiếc đồng hồ đầu tiên là đồng hồ gắn trên tháp chuông đồng hồ, chúng sẽ chỉ báo âm thanh cho toàn bộ người dân. Công đoạn thu nhỏ các linh kiện và tạo ra đồng hồ để bàn, đồng hồ cây,... diễn ra mạnh mẽ trong suốt thế kỷ 19. 

Tính năng điểm chuông, báo giờ trên đồng hồ là gì?

Trên những chiếc đồng hồ cây, đồng hồ để bàn cao cấp thường được tích hợp với chức năng điểm chuông, báo giờ. Mục đích những người thợ đồng hồ tạo ra tính năng này trên đồng hồ để phục vụ vào cuộc sống hàng ngày của con người. Trước khi đèn điện và hệ thống điện được phát triển rộng khắp, con người vẫn phải sử dụng đèn dầu (hoặc đèn khác tuỳ xã hội) để thắp sáng vào ban đêm và ngay cả nếu có nhu cầu nắm bắt thời gian, con người cũng phải thắp đèn.

Với mục đích nhận biết thời gian không cần ánh sáng hỗ trợ, những chiếc đồng hồ điểm chuông, báo giờ ra đời. Những chiếc đồng hồ điểm chuông báo giờ đầu tiên vô cùng đơn giản, chúng chỉ có thể đánh giờ bằng số tiếng tương ứng.

Về sau, những chiếc đồng hồ có thể điểm chuông theo các quãng 15 phút, 30 phút, 45 phút và 60 phút, kéo sau đó là số giờ. Không chỉ đánh tiếng đơn thuần, những người thợ chế tác tài năng còn tạo ra đồng hồ đặc biệt có thể điểm chuông theo giai điệu của một bản nhạc. Nổi tiếng trong số đó là giai điệu Westminster, hiện đang được sử dụng phổ biến trên mọi chiếc đồng hồ để bàn, đồng hồ cây, đồng hồ hộc tủ từ nhà sản xuất Hermle.

nhà sản xuất đồng hồ Hermle.

Nguồn gốc giai điệu Westminster trên đồng hồ điểm chuông

Westminster là giai điệu chuông đánh nổi tiếng nhất. Theo nhiều nguồn tin, rất nhiều người nghĩ rằng giai điệu Westminster xuất phát từ tháp đồng hồ Victoria thuộc Tòa nhà Nghị viện London. Nhưng chiếc đồng hồ thuộc St Mary the Great - nhà thờ, kiêm trường đại học tại Cambridge, Anh đã phát ra âm thanh của giai điệu Westminster trên thế giới vào năm 1793. Giai điệu  Westminster bắt đầu được biết đến nhiều hơn và tiếng tăm lan rộng kể từ khi nó được trang bị vào chiếc đồng hồ thuộc Cung điện Westminster (cũng gọi là Tòa nhà Nghị viện). Về sau toà tháp kèm đồng hồ đã có tên gọi đầy đủ là: Tháp đồng hồ của cung điện Westminster, còn chúng ta thường gọi với cái tên Big Ben. 

Tháp đồng hồ của cung điện Westminster

Tuy đã xác định được chiếc đồng hồ đầu tiên phát ra giai điệu Westminster đầu tiên nhưng ai là người sáng tác ra tiếng chuông trên đồng hồ vẫn là điều bí ẩn. Hiện đang có tranh cãi giữa hai cái tên: một là Ngài Revd Joseph Jowett (người là Giáo sư Luật Dân sự tại Đại học Cambridge vào thời điểm ông mới được nhận công việc) hoặc một trợ lý (Tiến sĩ John Randall, Giáo sư Âm nhạc hoặc một sinh viên đại học sinh viên tên là William Crotch). 

Đồng hồ Hermle và giai điệu Westminster 

Thương hiệu đồng hồ Hermle là thương hiệu có nguồn gốc từ nước Đức, nguồn gốc cho những chiếc đồng hồ chính xác nhất trên thế giới. Với việc phát triển thêm nhà máy sản xuất tại Mỹ, Hermle là công ty đồng hồ phát triển toàn cầu với hơn 100 quốc gia và 500 công nhân làm việc. Đồng hồ Hermle nổi tiếng với vẻ ngoài tinh xảo cùng bộ máy cơ học được sản xuất với độ chính xác cao, không tốn nhiều công sức bảo dưỡng khi sử dụng trong thời gian dài. 

Đồng hồ Hermle

Giai điệu Westminster được tạo ra bởi bốn búa gõ vào chuông lớn từng nhịp trên đồng hồ Hermle

Giai điệu Westminster trên đồng hồ Hermle vang lên theo từng khoảng thời gian. Khi tròn giờ, giai điệu hoàn chỉnh, gồm 16 nốt sẽ vang lên.

Những chiếc đồng hồ có chức năng điểm chuông Westminster là đồng hồ Hermle cao cấp, được sản xuất theo tiêu chuẩn cao nhất, chất liệu tốt nhất. Một số mẫu đồng hồ Hermle có điểm chuông Westminster được đánh giá cao nhất là:

Đồng hồ Hermle Chigwell 22801740352

Hermle Chigwell là một chiếc đồng hồ để bàn sang trọng, phù hợp thiết kế nhà theo phong cách hiện đại. Ngoài chức năng báo giờ theo mặt số chính cỡ lớn, điểm chuông báo giờ là cơ chế đặc biệt quyến rũ trên chiếc đồng hồ Hermle Chigwell 22801740352. Hiện mọi chiếc đồng hồ Hermle đều được bảo hành 2 năm từ nhà sản xuất.

Đồng hồ Hermle Chigwell 22801740352

Đồng hồ Tellurium II 22823740352

Phù hợp với một gian phòng khách sang trạng, chiếc đồng hồ Tellurium II là một tuyệt tác đồng hồ để bàn được tạo ra bởi thương hiệu Hermle. Bộ máy đồng hồ Tellurium II được bảo vệ bởi trụ kính chắc chắn trong khi lớp kính vòm bên trên bảo hộ cho bộ hiển thị gồm Mặt Trời - Trái Đất - Mặt Trăng đang chuyển động liên tục và chính xác.

https://bizweb.dktcdn.net/thumb/2048x2048/100/175/988/files/hermle-00109.jpg?v=1620301289561

Đồng hồ Tellurium II 22823740352

Đồng hồ Hermle Tellurium III 22948Q10352

Sở hữu bộ vỏ từ gỗ sồi được xử lý đặc biệt, Hermle Tellurium III 22948Q10352 là chiếc đồng hồ khoác lên mình phong cách cổ điển, thật phù hợp với tiếng chuông Westminster nhà thơ vang vọng. Chiếc đồng hồ Hermle Tellurium III 22948Q10352 hứa hẹn sẽ là món đồ trang trí nội thất không thể thiếu trong một gian phòng được thiết kế với phong cách cổ điển.

Đồng hồ Hermle Tellurium III 22948Q10352

https://bizweb.dktcdn.net/thumb/2048x2048/100/175/988/files/hermle-tellurium-iii-22948q10352-clock-00005.jpg?v=1620441708522

 CEO Gia Bảo - Mr Nguyen Minh Hiep ghé thăm trụ sở sản xuất của Hermle tại Đức

Hiện tại mọi đồng hồ Hermle đều được Gia Bảo Luxury phân phối chính hãng với toàn bộ đãi ngộ từ phía công ty. Khách hàng có thể lựa đặt mọi chiếc đồng hồ Hermle có trên catalogue hãng một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Gia Bao Luxury phân phối chính thức đồng hồ để bản Hermle

Kiến thức
Đồng hồ Hermle
Zalo