H. Moser & Cie - Quá khứ huy hoàng và tương lai tươi sáng

H. Moser & Cie - Quá khứ huy hoàng và tương lai tươi sáng

Kiến thức
Đồng hồ H. Moser & Cie

Có thể không nhiều người tại Việt Nam biết tới thương hiệu H. Moser & Cie, nhưng thực tế cái tên này vốn đã rất nổi tiếng tại Thụy Sĩ trong khoảng hơn 200 năm trước. Thương hiệu này được thành lập bởi nghệ nhân Heinrich Moser, một con người có rất nhiều đóng góp cho sự phát triển của Thụy Sĩ nói chung, và sự phát triển của ngành đồng hồ Thụy Sĩ nói riêng. Đế chế của Moser ngày xưa lớn mạnh đến nỗi thương hiệu IWC cũng đã từng phải thuê đất của họ để có thể khởi nghiệp.

Do Heinrich Moser bắt đầu sự nghiệp tại Nga, vậy nên cách mạng Nga cũng ảnh hưởng lớn tới công việc kinh doanh của Moser, và vì thế thương hiệu này dần lụn bại. Tới năm 2012, gia tộc Meylan đã mua lại tên thương hiệu và hồi sinh lại cái tên Moser với thương hiệu H. Moser & Cie.

Công ty Moser Watch Holding được chia thành hai công ty nhỏ: công ty sản xuất đồng hồ H. Moser & Cie với 43 nhân sự gồm thợ chế tác đồng hồ và các kỹ sư; công ty nghiên cứu và phát triển linh kiện đồng hồ Precision Engineering AG với 12 nhân viên. Tổng số nhân sự của hai công ty này chỉ có 55 người, nhưng thật sự những gì họ cống hiến được cho thế giới đồng hồ lại trái ngược hoàn toàn với số lượng nhân viên ít ỏi đó.

Với việc sở hữu đội ngũ nghiên cứu và phát triển riêng biệt, cùng với hệ thống phân xưởng sản xuất chuyên biệt, H. Moser không chỉ đảm bảo rằng họ có thể tự sản xuất tất cả các bộ phận bên trong chiếc đồng hồ, mà họ còn có thể dễ dàng kiểm soát chất lượng của từng sản phẩm, thay vì phải dựa vào một đơn vị nào khác.

Precision Engineering AG là đơn vị chuyên sản xuất dây tóc cũng như bánh xe cân bằng, và thực tế thì những công ty có thể sản xuất những linh kiện này chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Tất cả những linh kiện trên đều yêu cầu độ chính xác rất rất cao, và phải được sản xuất bằng những thiết bị máy móc đặc biệt, và đây cũng là những linh kiện phức tạp nhất, thiết yếu nhất bên trong một chiếc đồng hồ cơ học.

Công ty sản xuất đồng hồ H. Moser & Cie có trách nhiệm kế thừa những di sản của nghệ nhân Heinrich Moser. Tất cả những mẫu đồng hồ đều được thiết kế, phát triển và cải tiến in-house hoàn toàn bên trong nhà máy tại Neuhansen. Tất nhiên, trong đó có cả bộ phận quan trọng nhất của chiếc đồng hồ: Bộ máy. Không cần nói có lẽ mọi người cũng biết rằng người anh em Precision Engineering AG sẽ cung cấp dây tóc và bánh xe cân bằng cho H. Moser.

Tại Moser, tất cả sản phẩm đều bắt đầu với công việc thiết kế, nghiên cứu và phát triển. Điều này cũng sẽ yêu cầu việc áp dụng các công nghệ đồ họa, thiết kế 3D và cả dựng nhiều bản thử nghiệm với nhiều kích thước khác nhau, tất cả nhằm đưa ra sản phẩm chất lượng nhất.

Việc sản xuất các linh kiện được thực hiện ở tầng trệt, nơi đặt những cỗ máy khổng lồ và hoạt động với công suất lớn. Tất cả những linh kiện này đều phải trải qua quá trình kiểm tra chất lượng ngặt nghèo, chỉ những sản phẩm hoàn hảo nhất mới được bước qua quá trình hoàn thiện và xuất hiện trên bàn làm việc của những nghệ nhân đồng hồ.

Chúng ta có một cỗ máy riêng biệt được sử dụng để tạo những đường vân sọc đặc trưng của Moser. Những chi tiết này sẽ làm cho bộ máy của H. Moser trở nên đặc biệt hơn hẳn so với những bộ máy thông thường với vân sọc Cotes de Geneve quen thuộc. Tất cả những góc cạnh đều được vát tạo thành đường cong mềm mại, sử dụng những công cụ đặc biệt với đầu kim cương để có độ chính xác cao nhất.

Có một điểm hay của Moser đó chính là họ thường sử dụng bộ thoát dạng module, có nghĩa là toàn bộ bộ thoát sẽ được lắp ráp và thử nghiệm trước khi lắp vào bộ máy hoàn chỉnh (thời gian thử nghiệm trung bình vào khoảng 10 ngày). Điều này sẽ đảm bảo bộ thoát hoạt động ổn định nhất, giúp chiếc đồng hồ có thể chạy thật chính xác.

Ở phòng lắp ráp của H. Moser & Cie KHÔNG HỀ có một máy điều hòa nhiệt độ nào, vì những người nghệ nhân đồng hồ muốn làm việc trong môi trường tự nhiên tại Schaffhausen. Vào mùa hè khi nhiệt độ lên cao, họ tình nguyện bắt đầu làm sớm và nghỉ sớm, thay vì sử dụng điều hòa nhiệt độ.

Sau khi bộ máy được lắp ráp hoàn tất, chúng sẽ được đặt vào vỏ và sau đó được kiểm tra một cách kỹ lưỡng. Điều này nhằm đảm bảo tất cả những chiếc đồng hồ xuất xưởng đều phải đạt tiêu chuẩn khắt khe về độ chính xác, khả năng chống nước và cả những tiêu chuẩn về ngoại hình.

Quả thật, thương hiệu H. Moser & Cie đã có một cuộc hồi sinh ngoạn mục, với sự giúp đỡ của gia tộc Meylan. Từ một cái tên trong quá khứ, Moser nay đã trở lại với đúng những tinh hoa vốn có, kèm theo những công nghệ của thời đại mới. Điều này cũng làm nên chất riêng của thương hiệu: "Rất hiếm - Very Rare".

Hình ảnh được sử dụng trong bài viết là chiếc H. Moser & Cie Venturer Small Seconds 2327-0401.

Kiến thức
Đồng hồ H. Moser & Cie