Hai chiếc Rolex Daytona thuộc về Paul Newman sẽ xuất hiện tại buổi đấu giá ở New York vào tuần tới

Hai chiếc Rolex Daytona thuộc về Paul Newman sẽ xuất hiện tại buổi đấu giá ở New York vào tuần tới

02/06/2023
Đấu giá
Đồng hồ Patek Philippe
Đồng hồ Rolex
  • Cùng với đó là sự xuất hiện của một chiếc Patek Philippe 1518 vàng hồng và một chiếc Omega Speedmaster tại Sotheby's New York
  • Được quan tâm hàng đầu trong cuộc đấu giá này là hai chiếc đồng hồ Rolex Daytona thuộc về Paul Newman. Dù không phải là mẫu Daytona Paul Newman trong lịch sử, nhưng Sotheby's đã ước tính từ 500.000 đến 1 triệu đô la cho mỗi chiếc đồng hồ hiện đại.

Đồng hồ Rolex Daytona 16520 của Paul Newman

Chiếc đồng hồ đầu tiên là "Zenith" Daytona ref. 16520 đã được trao cho Newman vào năm 1995 khi đội đua của anh ấy đứng đầu trong cuộc đua 24 giờ trên đường đua Daytona. Ở tuổi 70, Paul Newman là người lớn tuổi nhất chiến thắng cuộc đua. Chiếc Daytona được khắc dòng chữ "Rolex Daytona 24 Paul Newman Rolex Motorsport Man of the Year 1995" ở mặt sau. 

Chiếc đồng hồ này xuất hiện trong cuộc đấu giá 4 năm sau đó, vào năm 1999. Cuộc đấu giá có tên gọi "Famous Faces” do đơn vị Antiquorum tổ chức. Tại cuộc đấu giá này, chiếc đồng hồ được bán với giá 39.000 USD, và toàn bộ số tiền đều được đem đi làm từ thiện. "Famous Faces” 1999 là một cuộc đấu giá quy tụ nhiều chiếc đồng hồ của những người nổi tiếng, bao gồm Elton John, Jerry Seinfeld và Madonna. 

Không rõ chính xác là thời gian nào sau cuộc đấu giá, chiếc đồng hồ Daytona đã trở về với chính chủ, Paul Newman - Sotheby's chia sẻ. Con gái của ông, Nell Newman đã tình cờ phát hiện ra chiếc đồng hồ nhiều năm về sau khi ghé phòng làm việc của Paul tại Connecticut. Hiện tại, chiếc đồng hồ là một trong số 300 sản phẩm mà Sotheby's chào bán như một phần quan trọng của “World of Joanne Woodward and Paul Newman” - sự kiện gồm một loạt các cuộc đấu giá trải rộng ở nhiều địa điểm trong vài tuần tới. 

Đồng hồ Rolex Daytona 116519 bằng vàng trắng

Chiếc đồng hồ này là món quà được tặng bởi Joanne Woodward, vợ của Newman vào năm 2006, là một trong số ba chiếc đồng hồ mà Joanne Woodward đã tặng cho Paul Newman. Phía sau của đồng hồ là dòng chữ "Drive Very Slow Joanne" (lái xe chậm rãi, Joanne). Hai chiếc còn lại đã từng xuất hiện trong các cuộc đấu giá vài năm qua: một chiếc Daytona 6263 được bán với giá 5,475 triệu USD vào năm 2020 và tất nhiên không thể thiếu chiếc Paul Newman Paul Newman 6239 được bán với giá kỷ lục là 17,7 triệu USD vào năm 2017. 

Theo Sotheby's, Daytona 116519 là chiếc Daytona bằng kim loại quý duy nhất mà Paul Newman sở hữu, cũng là chiếc đồng hồ cuối cùng được Woodward tặng trước khi ông qua đời vào năm 2008. Nhưng chỉ một một tháng trước khi qua đời, Paul Newman đã thực hiện những vòng đua cuối cùng trên chiếc GT1 Corvette của mình tại Lime Rock Park, khi đeo chiếc Daytona này trên cổ tay.

Mặc dù cặp Daytona này sẽ không chạm con số đáng kinh ngạc mà chiếc 6239 cổ điển đem lại hay thậm chí là chiếc 6263, nhưng ước tính của Sotheby’s 500.000 USD đến 1 triệu USD có vẻ được xem là quá khiêm tốn. Trong số hai chiếc kể trên, model Rolex Daytona 116519 có thể đem lại cảm xúc hơn bởi có một câu chuyện rõ ràng, gắn liền với vợ của Paul.

Còn một điểm chắc chắn là Paul Newman chỉ sở hữu chiếc Daytona 116519 trong thời gian ngắn, bởi đây là một mẫu đồng hồ hiện đại, cũng mới sản xuất trong những năm 2000 nên đồng hồ sẽ không có lớp vỏ kỷ niệm như nhiều chiếc đồng hồ cũ khác. Tuy nhiên, đây vẫn là một món đồ đầy ý nghĩa, điều tạo nên giá trị trong thị trường sưu tập đồng hồ hiện đại.

Các lựa chọn thú vị khác tại cuộc đấu giá diễn ra ngày 9 tháng 6 được tổ chức bởi Sotheby's:

Nếu cả hai chiếc Daytona nằm ngoài ngân sách một chút, thì vẫn còn một số món đồ thuộc sở hữu của Paul Newman khác đang được bán: có một chiếc đồng hồ báo thức Tiffany & Co. có tên của Paul Newman được ghi ở phía dưới có gắn nhãn “no reserve” (thuật ngữ trong ngành đấu giá, không có giá thầu thấp nhất), một chiếc Patek Philippe bằng vàng trắng tuyệt đẹp có hình đệm thuộc sở hữu của Joanne Woodward (ước tính từ 2.000 đến 5.000 USD), và thậm chí là cả bộ đồ Newman đã mặc trong những vòng đua cuối cùng.

Đồng hồ Patek Philippe 1518 vàng hồng

Chiếc Patek Philippe 1518 mới đây nhất được biết đến trong cuộc đấu giá đã được bán với giá gần 10 triệu USD. Mẫu đồng hồ được Sotheby's bán sẽ không đạt được mức giá như vậy, nhưng về tính hiếm hoi thì không cần tranh cãi.

Đây là chiếc Patek Philippe 1518 bằng vàng hồng thứ 15 được biết đến. Trước khi được rao bán tại New York, chiếc đồng hồ này đã được trưng bày tại Hong Kong, Geneva và chứng minh sức thu hút.

Chuyên gia của Sotheby's, Jonathan Burford, đã phát hiện ra chiếc 1518 này nhờ vào thương vụ bán chiếc đồng hồ Patek 1518 có giá 10 triệu USD đã được nhắc đến bên trên (năm 2021). Người gửi chiếc Patek Philippe 1518 hiện tại đã cất giữ đồng hồ trong một ngăn kéo tủ trong suốt 30 năm.Điều này giải thích tại sao mẫu này trông rất đẹp, chỉ có một chút mài mòn không đều ở gần tâm mặt số. Nhưng vỏ ngoài trông tuyệt đẹp, phần càng nối dây dày và sắc nhọn. Sotheby's đã ước tính chiếc 1518 này có giá từ 2,5 triệu đến 4,5 triệu USD.

Đồng hồ Omega Speedmaster Apollo XI 

Những chiếc đồng hồ được khắc chữ thường chứa đựng một câu chuyện bên lề. Không chỉ chiếc Daytona của Paul Newman có câu chuyện riêng, mà chiếc Omega Speedmaster Apollo XI tại Sotheby's cũng kể một câu chuyện. Chiếc Omega Speedmaster Apollo XI sắp được rao bán đến từ Jack Swigert Jr., phi hành gia chỉ huy của tàu Apollo XIII. Chiếc đồng hồ được ký gửi bởi chính cháu trai của Swigert.

Omega đã tặng 28 chiếc Speedmaster bằng vàng đầu tiên này cho các phi hành gia (và Tổng thống Nixon và Phó Tổng thống Agnew) tại một buổi dạ tiệc sau cuộc đổ bộ lên mặt trăng thành công của tàu Apollo XI. Sau đó, thêm mười chiếc đồng hồ đã được tặng cho các phi hành gia lần đầu tiên bay sau buổi dạ tiệc đó, cho đến các phi hành gia của tàu Apollo 17. Giống như các mẫu đầu tiên, phía sau đồng hồ có dòng chữ khắc: "To mark man's conquest of space with time, through time, on time”.

Sotheby's ước tính chiếc Speedmaster của Swigert có giá từ 120.000 đến 180.000 USD. Thật khó để dự đoán kết quả cuối cùng bởi tình hình đấu giá về đồng hồ Omega bỗng tăng lên bất chợ từ năm ngoái.

Đồng hồ Rolex Daytona "John Player Special" 6241

Sau khi Rolex lập kỷ lục khi trả 2,5 triệu USD cho một chiếc Daytona "John Player Special", chiếc này sẽ có kết quả như nào?

Tại Sotheby's Geneva, thương hiệu Rolex đã bỏ ra 2,23 triệu CHF cho mẫu Daytona "John Player Special" nguyên bản, xác lập kỷ lục mới cho model này. Giống như model lập kỷ lục đó, chiếc này đến từ gia đình của chủ sở hữu ban đầu, được Sotheby’s rao bán ở lô 78 với giá ước tính từ 400.000 đến 600.000 USD.

Đồng hồ Rolex Sea-Dweller Comex 1665

Nằm ở Lô 74, chiếc đồng hồ Sea-Dweller gây ấn tượng mạnh về nguồn gốc và còn đi kèm tất cả phụ kiện đi kèm. Chiếc đồng hồ Sea-Dweller Comex 1665 được ký gửi bởi chủ sở hữu ban đầu. Jesse Sanders là một Trung úy Hải quân Hoa Kỳ và đã đeo chiếc đồng hồ thường xuyên.

Giá ước tính của đồng hồ nằm trong khoảng từ 100.000 đến 200.000 USD.

Nguồn: Sotheby's, Hodinkee

Đấu giá
Đồng hồ Patek Philippe
Đồng hồ Rolex
Zalo