Hướng dẫn mua đồng hồ Rolex Air-King mới nhất 2020 - 2021

Hướng dẫn mua đồng hồ Rolex Air-King mới nhất 2020 - 2021

26/10/2020
Kiến thức
Đồng hồ Rolex

Sau một quãng thời gian dài tồn tại, bộ sưu tập Air-King nằm trong danh mục đồng hồ Rolex với tư cách là một trong những chiếc đồng hồ chuyên dụng của thương hiệu. Thế nhưng trong quá khứ, điều này không phải lúc nào cũng hoàn toàn chính xác. Nếu như xét về mặt kỹ thuật, đúng là Air-King mang bản chất là một chiếc đồng hồ dành cho phi công, nhưng với thiết kế vượt thời gian cùng mức giá bán phải chăng, Air-King lại được biết với vai trò những chiếc đồng hồ Rolex giá rẻ mà hãng đang cung cấp. Qua nhiều thập kỷ tồn tại, không giống với Submariner, GMT-Master, Air-King lại được giới sưu tầm yêu thích theo một cách rất riêng.

Đồng hồ Rolex Oyster Perpetual Air-King 116900

Đồng hồ Air-King là một trong những cái tên xuất hiện sớm nhất trong đại gia đình Rolex và cái tên này xuất hiện lần đầu tiên phải từ thập niên 40 của thế kỷ trước. Sau nhiều năm như vậy, rất nhiều model đồng hồ Air-King với mã hiệu, cải tiến khác nhau đã xuất hiện. Đồng thời, Air-King cũng từng bị ngừng sản xuất để thương hiệu Rolex có thời gian cải tổ lại toàn thiết kế của dòng đồng hồ này, đưa nó trở về đúng vai trò là một chiếc đồng hồ công cụ như thời điểm ban đầu.

Vì là dòng đồng hồ quan trọng với thương hiệu đồng hồ nổi tiếng nhất hành tinh như Rolex, Air-King cũng có một lượng fan hâm mộ riêng. Do đó Gia Bảo Luxury mang tới bài viết này để cung cấp thêm cho bạn đọc về lịch sử phát triển, giá trị, sự cải tiến đã xuất hiện trong dòng Air-King từ trước tới nay để đưa ra quyết định mua hàng chính xác nhất.

Đồng hồ Rolex Oyster Perpetual Air-King 116900

Các đặc trưng chính của đồng hồ Rolex Air-King hiện đại (ref. 116900):

  • Kích thước: 40mm
  • Chất liệu: thép Oystersteel
  • Mặt số: đen
  • Vành bezel: trơn bóng
  • Bộ máy: tự động, caliber 3131
  • Khả năng chống nước: 100m
  • Dây đeo: dây Oyster bằng thép Oystersteel

5 điều thuộc về riêng đồng hồ Rolex Air-King

Air-King là chiếc đồng hồ vinh danh các phi công trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai

Khoảng khi thế chiến thứ hai diễn ra và sau đó, thương hiệu Rolex đã phát hành một dòng đồng hồ với tên gọi “Air”. Những chiếc đồng hồ này được sản xuất để vinh danh Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh cũng như các phi công thuộc về lực lượng này. Những chiếc đồng hồ có tên như là Air-Lion, Air-Tiger, Air-Giant và Air-King, nhưng Air-King là chiếc duy nhất vẫn còn được sản xuất cho đến nay.

Đồng hồ Air-King luôn sở hữu kích thước lớn

Khi đồng hồ Rolex Air-King ra mắt như một bộ sưu tập độc lập vào năm 1958, nó có kích thước 34mm. Với tiêu chuẩn hiện tại, 34mm là kích thước nhỏ nhưng tại thời điểm xuất hiện, đây là một con số khá lớn. Và khi được phát hành lại vào năm 2016, chiếc Air-King mới hẳn có đường kính là 40mm.

Đồng hồ Rolex Oyster Perpetual Air-King 116900

Air-King là một trong những bộ sưu tập lâu đời nhất của thương hiệu Rolex

Mặc dù Rolex sử dụng cái tên Air-King đặt cho đồng hồ của mình bắt đầu từ năm 1945 song phải tới năm 1958, Air-King mới xuất hiện với vai trò là một bộ sưu tập trong danh mục đồng hồ mà thương hiệu Rolex cung cấp.

Người sáng lập của thương hiệu Rolex, Hans Wilsdorf ban đầu chỉ coi Air-King như một chiếc đồng hồ tri ân tới các phi công và ông cũng không hề biết rằng sau này đây sẽ là một trong những bộ sưu tập có tuổi đời lâu nhất của thương hiệu.

Thương hiệu Rolex đã hồi sinh lại Air-King vào năm 2016 

Sau khi bị ngừng sản xuất trong vài năm kể từ năm 2014, dòng đồng hồ Rolex Air-King đã được tái phát hành vào năm 2016 dưới mã hiệu 116900. Sự khác biệt nổi trội so với những thiết kế tiền nhiệm là Rolex Air-King 116900 sở hữu bộ vỏ 40mm có khả năng kháng từ xuất sắc giống trên đồng hồ Rolex Milgauss.

Đồng hồ Rolex Air-King có khả năng kháng từ xuất sắc

Được cung cấp năng lượng bởi Rolex Calibre 3131, đồng hồ Air-King ref. 116900 sở hữu một tấm chắn chuyên dụng nằm bên trong bộ vỏ có tác dụng bảo vệ ngăn cản ảnh hưởng của từ trường tới bộ máy bên trong. 

Cả vỏ và dây đeo của mẫu đồng hồ Air-King mới ra đều giống với thiết kế có trên chiếc Milgauss do đó, chiếc Rolex 116900 có khả năng chống từ tính ấn tượng.

Điểm qua về lịch sử đồng hồ Rolex Air-King

Lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1945, Air-King là một phần của bộ sưu tập đồng hồ mà thương hiệu Rolex sản xuất để vinh danh các phi công RAF trong Trận chiến nước Anh (Battle of Britain). Những chiếc đồng hồ bao gồm Air-Lion, Air-Tiger, Air-Giant và Air-King. Air-King là model đồng hồ duy nhất vẫn còn được sản xuất cho đến ngày nay và thú vị nhất, thương hiệu Rolex không coi những mẫu đầu tiên này là sự khởi đầu chính thức của bộ sưu tập.

Các model Air-King đầu tiên có mã hiệu là ref. 4925, ref. 4499 và ref. 6653. Trong thời điểm hiện tại thì tìm thấy chúng trên thị trường là rất hiếm và chúng không nằm ngoài xu hướng những chiếc đồng hồ Rolex vintage rất được săn lùng. Tuy nhiên, không phải tất cả những mẫu đồng hồ có mã hiệu này đều có chữ Air-King trên mặt số đồng hồ. Rolex chỉ thường đặt chữ Oyster bên cạnh Perpetual trên nhiều mẫu đồng hồ đầu tiên này.

Và bởi lịch sử của đồng hồ Air-King đã kéo dài gần 8 thập kỷ nên thay vì đi theo tiến trình thời gian, chúng ta hãy cùng khám phá những mã hiệu đồng hồ Air-King đã từng được thương hiệu Rolex tung ra, và cụ thể là trong bài viết này Gia Bảo Luxury sẽ đề cập đến 5 mã hiệu đồng hồ Air-King quan trọng nhất!

Rolex Air-King (1958 - 1989)

Rolex coi Air-King ref. 5500 là mẫu đồng hồ khởi đầu chính thức của cả bộ sưu tập. Mẫu đồng hồ này sở hữu bộ vỏ 34mm cùng thiết kế mặt số đơn giản, sạch sẽ, và không hề có chỉ báo hiển thị ngày nằm ở góc 3 giờ.

Trải qua nhiều thập kỷ, thiết kế đồng hồ Air-King ref. 5500 không có thay đổi nhiều, thế nhưng ở bên trong, thương hiệu Rolex đã thay đổi bộ máy bên trong. Những model Air-King ref. 5500 được trang bị cal. 1530 nhưng tới năm 1963, nhà sản xuất đã nâng cấp với cal. 1520. Bộ máy cal. 1530 không có chứng nhận chronometer do đó, Air-King lúc đó được xem là những thiết kế cấp thấp.

Rolex Air-King (1989 - 2006)

Tới năm 1989, Air-King ref. 14000 ra đời và thay thế cho vị trí của ref. 5500. Dù vậy, chiếc đồng hồ của năm 1989 vẫn sở hữu bộ vỏ thép không gỉ kích thước 34mm cùng kiểu dáng đơn giản, khiêm tốn. Nhà sản xuất đã cố gắng mang đến nhiều lựa chọn mặt số có màu sắc khác nhau trên model Air-King 14000 ví như mặt số màu cá hồi, mặt số xanh lam, mặt số trắng bên cạnh mặt số đen truyền thống. 

Những nâng cấp quan trọng khác có thể đề cập đến là mặt kính sapphire cùng bộ máy caliber 3000. Bộ máy mới có tần số 28.800vph và không thua kém bất kỳ dòng đồng hồ biểu tượng khác của hãng. Điều quan trọng là caliber 3000 không đạt chuẩn chính xác COSC và điều này khiến nó không thỏa mãn độ chính xác như trên nhiều dòng sản phẩm khác của Rolex.

Bước sang thiên niên kỷ mới, thương hiệu Rolex cập nhật ref. 14000 với ref. 14000M. Và sự khác biệt ở đây là bộ máy cal. 3130 đã được sử dụng, nhưng cal 3130 vẫn chưa đạt chuẩn COSC.

Rolex Air-King 2007 - 2014

Năm 2007, cộng đồng yêu đồng hồ Rolex đã chứng kiến bước chuyển mình mang tính hiện đại hơn trong dòng đồng hồ Air-King. Thương hiệu Rolex đã tiến hành thay mới với sự táo tạo và đương đại hơn hẳn. Trong khi Air-King ref. 114200 vẫn có bộ vỏ 34mm nhưng càng nối dây đã mở rộng khiến cả chiếc đồng hồ chiếm nhiều diện tích trên cổ tay nam giới hơn trước.

Thương hiệu Rolex tiếp tục giới thiệu thêm nhiều mặt số với màu sắc khác nhau hơn và khách hàng có thể lựa mua cho mình một chiếc Air-King có vành bezel bằng vàng trắng 18k để trông sang trọng hơn. Bộ dây đeo đồng hồ được là từ thép 904L độc quyền thương hiệu cùng việc nâng cấp dây đeo hướng tới sự chắc chắn nhiều hơn.

Lần này, với ref. 114200, bộ máy bên trong là cal. 3130 đã đạt chuẩn COSC như các bộ sưu tập khác của thương hiệu Rolex.

Rolex Air-King (từ 2016 cho tới nay)

Sau khi bị ngừng sản xuất vào năm 2014, Rolex hồi sinh Air-King và phát hành lại bộ sưu tập này vào năm 2016 với ref. 116900. Chiếc đồng hồ Air-King mới của năm 2016 có kích thước là 40mm. Bộ vỏ lẫn bộ máy đồng hồ đều sử dụng cùng mẫu Milgauss nên có đặc tính chống từ tính giống nhau.

Có cấu trúc vỏ tương tự như Milgauss, nhưng Air-King lại tự mình gây ấn tượng với cách rất riêng. Mẫu đồng hồ Air-King ref. 116900 có mặt số màu đen khác thường cùng các điểm nhấn màu xanh lá lẫn màu vàng nổi bật. Trên thực tế, Air-King hiện là dòng đồng hồ duy nhất có logo vương miện và cái tên “Rolex” được đặt ở hai màu khác nhau. Các chi tiết khác bao gồm: cọc chỉ giờ tại vị trí 3/6/9 bằng số Ả Rập được làm từ bằng vàng trắng 18k, trong khi các điểm đánh dấu còn lại là những vạch phút màu trắng nổi bật, giúp toàn bộ mặt đồng hồ thực sự dễ đọc và hoàn hảo, theo đúng tiêu chuẩn cơ bản của một chiếc đồng hồ dành cho phi công.

Đồng hồ Rolex Oyster Perpetual Air-King 116900

Bạn có thể tìm thấy đồng hồ Air-King. 116900 với giá bán lẻ 6.450 USD trong thời điểm hiện tại. Và đây là một trong những model đồng hồ Rolex giá thuộc dạng entry-level của hãng, ngang hàng với những chiếc đồng hồ huyền thoại và được yêu thích khác như Oyster Perpetual và Explorer.

Đồng hồ Rolex Air-King có giá bao nhiêu?

Bạn có thể mua một chiếc Rolex Air-King hoàn toàn mới từ một nhà bán lẻ được ủy quyền với giá 6.450 USD; tuy nhiên, một waitlist vẫn đang sẵn sàng chào đón bạn.

Thay vì phải chờ đợi, thị trường thứ cấp sẽ tràn ngập đồng hồ Rolex Air-King cho bạn lựa chọn từ model mới nhất cho tới model cổ điển xa xưa. Ví dụ, hầu hết các model Air-King cổ điển có giá dao động trong khoảng 3.000 USD đến 4.000 USD. Và giá bán cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào mã tham chiếu cùng như điều kiện của chiếc đồng hồ Air-King đó.

Đồng hồ Rolex Oyster Perpetual Air-King 116900

Giá bán những mẫu đồng hồ Rolex Air-King cụ thể:

Bạn có thể mua một chiếc Rolex Air-King mới 100% từ một nhà bán lẻ được ủy quyền với giá 6.450 USD, tuy nhiên, có khả năng bạn sẽ phải chờ đợi khá lâu để chiếc đồng hồ về tới tay bạn. Còn khi nhìn tới thị trường thứ cấp cho các model ngừng sản xuất, sẽ có rất nhiều sự lựa chọn không chỉ về giá cả mà còn về kiểu dáng và thiết kế. 

Ví dụ, hầu hết giá bán các model Air-King cổ điển dao động trong khoảng 3.000 USD đến 4.000 USD, giá cao hay thấp còn phụ thuộc vào mã hiệu bạn mong muốn và tình trạng của chiếc đồng hồ đó. Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp một danh sách nêu rõ giá cả cho các mã hiệu đồng hồ tham khảo cụ thể về Rolex Air-King:

Nên mua đồng hồ Rolex Air-King mới hay đã qua sử dụng?

Trong nhiều thập kỷ, điều thu hút nhiều nhà sưu tập tiếp cận tới Rolex Air-King là mức giá phải chăng của dòng đồng hồ này. Với kiểu dáng cổ điển, đơn giản và một phức giá phù hợp, Air-King nằm trong top những chiếc đồng hồ “entry-level" của thương hiệu Rolex. Điều này vẫn thật đúng đắn với các mẫu đồng hồ Air-King cổ điển đã qua sử dụng. Những mẫu đồng hồ này vẫn sở hữu kiểu dáng vượt thời gian cùng mức giá dễ tiếp cận.

Tuy nhiên, khi Rolex quyết định tái sinh lại đồng hồ Air-King vào năm 2016, thiết kế mới được điểm thêm nhiều yếu tố hiện đại. Mặt số đồng hồ Air-King xuất hiện táo bạo hơn với sự kết hợp của tông màu xanh lá cây hoặc màu vàng bắt mắt, điều thu hút rất nhiều người chơi. Với mức giá 6.450 USD, Rolex Air-King ref. 116900 là chiếc đồng hồ công cụ đáng chơi, đáng thử mà Rolex hiện đang cung cấp. 

Cách phối hợp trang phục với đồng hồ Rolex Air-King

Mặt số đen cùng chất liệu thép không gỉ, Rolex Air-King là chiếc đồng hồ phù hợp với mọi đối tượng, một chiếc đồng hồ cơ bản có thể phối hợp với mọi loại trang phục và đủ loại sự kiện. Dưới đây là vài gợi ý đơn giản để bạn kết hợp đồng hồ Air-King cùng trang phục:

Thoải mái là những gì chúng ta có thể cảm nhận về một chiếc Air-King cổ điển hay hiện đại. Do đó không hề khiên cưỡng để mặc một chiếc áo phông đơn giản, quần jean và đeo trên tay chiếc Air-King. Kết hợp cùng đôi sneakers thể thao cá tính cũng không hề quá phá cách và kệch cỡm.

Đồng hồ Rolex Oyster Perpetual Air-King 116900

Còn nếu muốn lịch lãm, một chiếc áo sơ mi cùng cà vạt kết hợp với chiếc Air-King sẽ vẫn rất cuốn hút và thanh lịch. Tông màu xanh lá và vàng trên mặt số đen của Air-King sẽ là dấu ấn nổi trội đối với người đeo.

Nữ giới có thể đeo Air-King không? Tại sao không? Những chiếc Air-King vintage với đường kính 34mm là sự lựa chọn tuyệt vời chiếc cổ tay nhỏ gọn của nữ giới. Các quý cô có thể kết hợp một chiếc Air-King cổ điển cùng chiếc lắc tay nạm kim cương của mình để gia tăng sự nữ tính, ngọt ngào.

Những vấn đề khác xoay quanh đồng hồ Rolex Air-King

Tại sao đồng hồ Air-King được tạo ra?

Rolex Air-King ban đầu được thiết kế với tư cách là một chiếc đồng hồ dành cho phi công. Nhưng nó lại không hề có sự thêm vào của vành bezel xoay tính toán thời gian, hay không có kim GMT như nhiều thiết kế đồng hồ dành cho phi công khác. Air-King chỉ được sản xuất với bộ ba kim đơn giản, phục vụ duy nhất việc theo dõi thời gian cơ bản của phi công trên một chuyến bay. Và phiên bản hiện đại nhất của Air-King bám sát đặc điểm thiết kế trên hơn bao giờ hết, chỉ có mặt số dễ đọc và khả năng kháng từ xuất sắc.

Đồng hồ Rolex Oyster Perpetual Air-King 116900

Mua đồng hồ Rolex Air-King có xứng đáng?

Ở cả mức giá bán lẻ lẫn giá tại thị trường thứ cấp, Air-King vẫn luôn có mức giá dễ chấp nhận, là một chiếc đồng hồ tuyệt vời nếu bạn không muốn tiêu tốn quá nhiều thời gian, nhưng vẫn muốn sở hữu một chiếc Rolex đẹp vượt thời gian, có giá trị nhận diện thương hiệu cao.

Mua một chiếc đồng hồ Rolex Air-King đã qua sử dụng là một khoản đầu tư đáng giá mà bạn nên thử. 

Air-King có bị dừng sản xuất?

Air-King đã từng bị loại bỏ khỏi danh mục đồng hồ Rolex một thời gian ngắn vào năm 2014 và sau đó, nó được tái sinh trong năm 2016 với model mang mã hiệu ref. 116900. Nhà sản xuất đã tiến hành nâng cấp kích thước đồng hồ từ 34mm lên tới 40mm cùng khả năng kháng từ đáng kể.

Làm thế nào để mua được đồng hồ Rolex Air-King chính hãng, tránh phải hàng giả?

Tìm mua đồng hồ Air-King tại những cửa hàng Rolex uỷ quyền sẽ tránh được 100% trường hợp mua phải đồng hồ Air-King giả mạo, kém chất lượng. Nhưng nếu muốn tiết kiệm chi phí, các cửa hàng đồng hồ uy tín tại thị trường xám cũng không phải lựa chọn tồi tệ.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm kinh doanh đồng hồ cao cấp, chính hãng, Gia Bảo Luxury luôn tự tin là đơn vị cung cấp đồng hồ Rolex Air-King chính hãng với giá bán ưu đãi.

Kiến thức
Đồng hồ Rolex