Hướng dẫn mua đồng hồ Rolex Milgauss mới nhất 2020 - 2021

14/11/2020
Kiến thức
Đồng hồ Rolex

Hướng dẫn mua đồng hồ Rolex Milgauss mới nhất 2020 - 2021

Nhiều người chúng ta có lẽ đã quên đi cái tên Rolex Milgauss - chiếc đồng hồ được tạo ra vào khoảng giữa thập niên 50 của thế kỷ trước để dành cho các nhà khoa học và kỹ sư vì model này khá lạc lõng trong đại gia đình đồng hồ Rolex nổi tiếng. Từng là dòng đồng hồ thu về lợi nhuận thấp nhất cho thương hiệu, Milgauss là dòng đồng hồ xuất hiện vào cùng thời điểm với những thiết kế biểu tượng của Rolex như Submariner, Explorer, GMT-Master hay Day-Date. Những chiếc đồng hồ kể trên cùng nhau xuất hiện vào một giai đoạn, mà chúng ta tạm coi đó là sự bùng nổ sáng tạo đến từ thương hiệu Rolex.

Không thua kém những người anh em tỏa sáng xung quanh, bản chất thì Milgauss vẫn là một chiếc đồng hồ nổi bật. Milgauss được thiết kế để giải quyết những vấn đề đương thời trong thế kỷ 20. Khi mà đồng hồ GMT-Master sẽ giúp các phi công theo dõi thời gian trên bầu trời, Submariner là một trong những thiết bị theo dõi thời gian hữu ích có thể hoạt động tốt dưới đáy biển. Thì đến Milgauss, đây lại là dòng đồng hồ bền bỉ có thể chỉ báo thời gian chính xác trong những môi trường vốn có tác động mạnh đến đồng hồ cơ học: môi trường từ tính.

Đồng Hồ Rolex Milgauss 116400GV Mặt Số Xanh

Đặc điểm đồng hồ Rolex Milgauss mới nhất:

  • Kích thước: 40m
  • Chất liệu: Oystersteel
  • Tính năng: giờ, phút, giây, kháng từ
  • Mặt kính: sapphire xanh lá
  • Bộ máy: Rolex Caliber 3131
  • Khả năng kháng nước: 100m

Những năm sau chiến tranh là thời kỳ phát triển ồ ạt của nhiều ngành công nghệ. Sự phát triển mạnh mẽ đã kéo theo sự ra đời của vô vàng thiết bị chưa từng thấy trước đây, bao gồm các thiết bị điện tử công nghệ cao tạo ra lực từ trường mạnh. Với các linh kiện nhỏ bé nằm bên trong, bộ máy đồng hồ cơ học truyền thống dễ bị ảnh hưởng bởi ngay cả ở những nơi có từ trường yếu nhất. Hầu hết ở những gia đình trong những năm mở đầu của thập niên 50, các thiết bị sản sinh ra từ trường xuất hiện trong mọi ngóc ngách, gây ảnh hưởng đến tính chính xác của đồng hồ cơ. Về mặt lý thuyết, Milgauss ra đời là lời hồi đáp của thương hiệu tới lời kêu gọi từ phía công chúng. Nhưng chiếc đồng hồ này lại có số phận không được may mắn lắm.

Đồng Hồ Rolex Milgauss 116400GV Mặt Số Xanh

Trang lịch sử tóm gọn của đồng hồ Rolex Milgauss

Có vài tranh luận về nguồn gốc của đồng hồ Milgauss. Có tin truyền rằng Rolex đã tạo ra Milgauss theo yêu cầu trực tiếp của các nhà khoa học tại Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu (CERN), nằm ở ngoại ô Geneva. Những người làm việc trong phòng thí nghiệm vật lý năng lượng chắc chắn cần một chiếc đồng hồ đặc biệt, nhưng đây chỉ là tin lan truyền vì không có bằng chứng cụ thể. Nhưng tin này cũng có thể tin được bởi bạn có thể nhớ đến GMT-Master hay Sea-Dweller là kết quả của lời đề nghị đến từ hãng bay Pan Am Airlines và đội nhóm lặn biển COMEX.

Điều có thể tin được là Milgauss ra đời vào năm 1954 với mã hiệu ref. 6543 xuất hiện đầu tiên. Chiếc đồng hồ này đã được kiểm định bởi các nhà khoa học thuộc CERN. Milgauss ref. 6543 là phiên bản đồng hồ chính thức, nhỉnh hơn thiết kế nguyên mẫu và chỉ có 150 chiếc được sản xuất. Nó có thể kháng từ với mức 1.000 gauss.

1000 gauss cũng chính là nguyên do chiếc đồng hồ có tên là Milgauss như hiện nay. Trong tiếng pháp, mille là gauss - đơn vị đo từ trường. Và cũng thú vị không kém là Rolex không công nhận chính thức ref. 6543 là chiếc Milgauss đầu tiên, mà thay vào đó, họ coi ref. 6541 là chiếc Milgauss đầu tiên, khi được tung ra vào năm 1956. Rolex ref. 6541 là sự khởi đầu cho bộ sưu tập Milgauss.

Hướng dẫn mua đồng hồ Rolex Milgauss mới nhất 2020 - 2021

Đồng hồ Rolex Milgauss hoạt động như nào?

Để Milgauss đạt được mức kháng từ hiệu quả, thương hiệu Rolex đã sử dụng một lớp vòng đệm tên là Faraday bảo vệ quanh bộ máy đồng hồ bên trong. Cụ thể, vòng đệm được làm từ một hợp kim từ sắt do chính Rolex phát triển, nó có tác dụng phân tán, ngăn cản từ trường, không cho phép từ trường tiến tới bên trong. Do đó, đặc trưng của đồng hồ Milgauss là những gì mà mắt thường chẳng thể nào thấy được. Bởi lẽ đó, những chiếc đồng hồ dành cho nhà khoa học chuyên dụng của Rolex có nhiều điểm giống với đồng hồ Submariner.

Những chiếc đồng hồ kháng từ đầu tiên của Rolex sở hữu bộ vỏ thép không gỉ dáng tròn, mặt số cùng vành bezel có màu đen và cũng có thể xoay được - điều mà ai cũng nhận ra là từng xuất hiện trên dòng đồng hồ lặn của hãng. Chỉ có bộ kim bên trong là khá khác biệt. Kim giờ và phút có dáng dauphine sáng bóng, đồng điệu với những cọc chỉ giờ tại các vị trí 3, 6 và 9h, riêng kim giây mang hình tia sét mà cho tới thiết kế Milgauss hiện tại còn được sử dụng.

Hướng dẫn mua đồng hồ Rolex Milgauss mới nhất 2020 - 2021

Mẫu đồng hồ Rolex với mã hiệu ref. 6543 chỉ được sản xuất trong khoảng 2 năm và được thay thế bởi ref. 6541 vào năm 1956. Về thời gian xuất hiện Milgauss cũng khá giống với Rolex, và ref. 6541 được xem là model khởi đầu chính thức của bộ sưu tập Milgauss. Còn ở hiện tại, Milgauss đã hiện lên với đặc trưng dễ nhận diện hơn: ví như kim giây đồng hồ có kiểu dáng hình tia sét lạ mắt cùng kiểu dáng vỏ thon gọn hơn. Những đối thủ mà Milgauss phải đối mặt vẫn luôn là Omega Railmaster và chiếc Ingenieur từ nhà sản xuất IWC.

Model quan trọng: Rolex Milgauss 1019

Thương hiệu Rolex phát hành thế hệ đồng hồ thứ ba của Milgauss vào năm 1960. Mẫu đồng hồ mã hiệu 1019 xuất hiện với phong cách đơn giản, đời thường. Nhà sản xuất đã lược bỏ đi tính chuyên dụng thể thao của Milgauss, do đó, chiếc đồng hồ đã được các khán giả khác nhìn tới, không chỉ riêng là các nhà khoa học.

Đã không còn vành bezel trên đồng hồ Rolex Milgauss 1019, thay vào đó, sự trơn trượt sáng bóng của thép đã chiếm quyền. Những cọc chỉ giờ kiểu dáng baton xuất hiện, có nhiều điểm tương tự với đồng hồ Datejust hay Day-Date và bộ kim đồng hồ cũng chuyển về kiểu dáng cây gậy tiêu chuẩn nhà Rolex.

Hướng dẫn mua đồng hồ Rolex Milgauss mới nhất 2020 - 2021

Thế nhưng, hơi tiếc nuối một chút, nhà sản xuất đã loại bỏ kim tia sét và thay vào đó kim nhỏ dáng bút chì truyền thống hơn. Tuy nhiên, với ref. 1019, Rolex đã cung cấp lựa chọn khác về mặt số cho khách hàng, dù không nhiều, Khách hàng có thể lựa chọn mặt số màu đen hoặc màu bạc và không có hoạ tiết tổ ong như trên các ref. sản xuất trước đó.

Sau đó, cũng có thêm một mặt số bổ dụng cho model Milgauss 1019, và có tin đồn rằng nó được tạo ra bởi yêu cầu từ các nhà khoa học của CERN. Giống với mặt số bạc tiêu chuẩn, những điểm đặc biệt là không có chất phát quang trên bộ kim hay mặt số đồng hồ bởi dù là hàm lượng ít như các chất phóng xạ vẫn có thể gây ảnh hưởng đến các hoạt động trong phòng thí nghiệm. Khá nổi tiếng, những chiếc đồng hồ Milgauss ref. 1019 với mặt số yêu cầu từ CERN khá có giá trị hiện nay.

Bên trong, bộ máy cũng được nâng cấp. Hai mẫu đồng hồ Milgauss đầu tiên được cung cấp năng lượng bởi bộ máy Cal. 1030. Tần số đồng hồ ở bộ máy sau đó như cal. 1500 và cal. 1580 đã được nâng lên 19.800 vph cùng chức năng dừng kim giây.

Còn về sau đó, số phận của Milgauss khá giống với Explorer - người anh em cùng thời. Rolex dường như quên đi cái tên Milgauss. Và Milgauss không được may mắn như Explorer, dòng đồng hồ này bị khai tử kể từ ref. 1019. Chiếc Rolex Milgauss ref. 1019 xuất hiện không có sự thay đổi trong suốt 28 năm và chính thức biến mất vào năm 1988 với phần lớn suy nghĩ đây là chiếc đồng hồ của các nhà khoa học sau mọi nỗ lực từ nhà sản xuất.

Sự trở lại của đồng hồ Milgauss

Vào năm 2007, thương hiệu Rolex bỗng khiến công chúng ngạc nhiên khi giới thiệu lại chiếc đồng hồ của nhà khoa học đã vắng bóng từ lâu, trùng với sự kiện khai trương Large Hadron Collider của CERN, máy gia tốc hạt năng lượng cao nhất thế giới. Mẫu đồng hồ Rolex Milgauss ref. 116400 mới ra có ba phiên bản, tất cả đều có kích thước 40mm, tăng lên so với 38mm của phiên bản tiền nhiệm và được chế tạo từ hợp kim Oystersteel của chính Rolex.

Thế hệ đồng hồ Milgauss mới vẫn có tấm chắn chống từ tính bên trong - giống như mẫu đồng hồ đầu tiên từ những năm 1950. Tuy nhiên, bộ máy Calibre 3131 được sử dụng để cung cấp năng lượng cho đồng hồ thế hệ mới đã được trang bị các thành phần chống từ tính tốt hơn (chẳng hạn như dây tóc Parachrom màu xanh của Rolex), cung cấp khả năng chống từ tính cao hơn nữa. Bộ ba mẫu Milgauss mới bao gồm mặt số màu đen và mặt số màu trắng. Biến thể thứ ba cũng có mặt số màu đen (mặc dù nó có một vài điểm khác biệt so với mẫu mặt số màu đen tiêu chuẩn).

Hướng dẫn mua đồng hồ Rolex Milgauss mới nhất 2020 - 2021

Sự khác biệt của phiên bản thứ ba dù có mặt số đen tương tự là nó được trang bị mặt kính sapphire mới hẳn, mang tính cách mạng. Mặt kính đồng hồ có màu xanh lá đẹp mắt chỉ xuất hiện trên đồng hồ Rolex Milgauss ref. 116400GV (GV viết tắt của Glace Verte - tạm dịch là “thủy tinh xanh" trong tiếng Pháp). Chi tiết này cũng đánh dấu lần đầu tiên mà Rolex sản xuất một linh kiện khó nhằn đến vậy. Nó khó khăn đến nỗi, Rolex vẫn không cần phải đăng ký bằng sáng chế, bởi họ tin rằng, chẳng bên nào đủ khả năng để tiến hành sao chép.

Đến năm 2014, Rolex đã ngừng cung cấp phiên bản mặt số đen của chiếc ref. 116400 vốn đi kèm mặt kính sapphire trong suốt, và giới thiệu một phiên bản mặt số mới được gọi là Z-Blue. Mẫu đồng hồ mới ra hiện lên nổi bật với lớp hoàn thiện chải tia màu xanh lam cùng các điểm nhấn nhá mang sắc cam nổi bật. Milgauss Z-Blue cũng được trang bị mặt kính sapphire xanh lục, điều khiến nó trở thành một trong những mẫu đồng hồ Rolex sống động và rực rỡ nhất từng được tạo ra. Đến năm 2016, Rolex đã ngừng cung cấp phiên bản mặt số màu trắng của Milgauss, chỉ để lại hai mẫu sapphire xanh lục trong danh mục hiện tại của thương hiệu.

Ngày nay, thay vì trở thành đứa con bị bỏ lại trong catalog, Rolex Milgauss đã thu hút được nhóm fan của riêng mình. Bây giờ Milgauss được coi là thiết kế mang vẻ “cổ điển đình đám” trong danh mục đồng hồ Rolex. Đây là lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang tìm kiếm một thứ gì đó khác thường trong một thế giới vốn bị thống trị bởi Submariner và Daytona.

Hướng dẫn mua đồng hồ Rolex Milgauss mới nhất 2020 - 2021

Đồng hồ Rolex Milgauss có giá bao nhiêu?

Trong danh mục đồng hồ hiện thời của hãng, bộ sưu tập Rolex Milgauss có hai mẫu: một với mặt số màu đen, mẫu còn lại có mặt số Z-Blue. Cả hai mẫu đồng hồ đều có cùng số tham chiếu 116400GV, đi kèm mặt kính sapphire xanh lục đặc trưng của bộ sưu tập và có cùng giá bán lẻ là 8.300 USD. Tất nhiên, đây là một chiếc Rolex bằng thép không gỉ (mặc dù chỉ là một trong những mẫu truyền thống ít phổ), việc đến cửa hàng và đặt mua mang Milgauss về ngay lập tức không hề dễ như vậy. Tuỳ thuộc vào khu vực bạn sinh sống, có thể danh sách chờ mua Rolex Milgauss 116400GV mới nguyên cũng sẽ khác nhau, nhưng có thể bạn sẽ không phải chờ lâu như thể bạn đang theo đuổi mẫu đồng hồ siêu hot như Pepsi GMT-Master II hoặc Daytona bằng thép không gỉ.

Còn nếu quyết định mua một chiếc Rolex Milgauss tại thị trường thứ cấp, bạn cần phải bỏ ra thêm một chút chênh lệch so với giá bán từ chính hãng. Tuy nhiên, theo quan sát cá nhân, chiếc số tiền chênh lệch khi mua đồng hồ Rolex Milgauss tại thị trường thứ cấp sẽ không đồng dạng với những mẫu đồng hồ công cụ khác của thương hiệu Rolex. Có vài chiếc đôi khi được bán với mức chiết khấu từ chính dealer thì cũng gần ngang bằng với mức giá retail rồi.

Hướng dẫn mua đồng hồ Rolex Milgauss mới nhất 2020 - 2021

Nếu quyết định mua một trong những model Milgauss ref. 116400 đầu tiên (từ năm 2007), bạn sẽ tiết kiệm được kha khá tiền. Phiên bản Milgauss mặt số đen mà không có mặt kính sapphire xanh lá có giá khoảng 7.000 USD. Phiên bản Z-Blue (xuất hiện từ năm 2014) có giá tiếp cận 8.000 USD. Giá bán chính hãng đã đưa đồng hồ Rolex Milgauss trở thành sự lựa chọn quyến rũ tới khách hàng, nó không quá đơn giản nhưng vẫn rất nổi bật để diện đeo cùng bạn hàng ngày. 

Gia Bảo Luxury luôn tự tin là nhà cung cấp đồng hồ Rolex Milgauss chính hãng giá tốt nhất tại Việt Nam, nên nếu yêu thích vẻ đẹp của những model Rolex Milgauss 116400 Z-Blue với mặt kính sapphire xanh lá độc quyền, bạn hãy tìm ngay đến chúng tôi tại một trong ba cơ sở khắp đất nước.

Mặc dù trong quá khứ, đã có thời điểm Milgauss bị ngó lơ so với nhiều đồng hồ Rolex khác trong đại gia đình, nhưng với khả năng kháng từ ưu việt, Milgauss tự chứng minh mình là một chiếc đồng hồ phù hợp với cuộc sống hiện đại. Xung quanh chúng ta đang có quá nhiều dụng cụ, đồ vật phát ra từ trường. Đó có thể là máy tính, máy sấy tóc, điện thoại và rất nhiều thiết bị nhà bếp. Với một chiếc đồng hồ cơ học, từ ở mức 50-100 gauss (tương đương nam châm tủ lạnh) đã đủ có tác dụng gây ảnh hưởng đến bộ máy đồng hồ. Có thêm lá chắn từ miệng đệm chống từ, có nghĩa là Milgauss chính là một anh hùng đúng nghĩa, có thể không gặp vấn đề về độ chính xác với hầu hết các hoạt động (tránh va đập).

Nên mua đồng hồ Rolex Milgauss mới hay đã qua sử dụng?

So với Submariner, Daytona hay GMT-Master II, Milgauss chắc chắn chưa từng kinh qua trường hợp mà giá bán ngoài thị trường gấp rưỡi, cho tới gấp hai giá bán từ chính hãng. Điều này cũng không chắc sẽ mãi như thế. Milgauss là một trong những chiếc đồng hồ vẫn được Rolex giữ vững nguyên tắc thiết kế từ trước tới nay. Có nghĩa là, Milgauss đến nay xuất hiện vẫn với vai trò là một chiếc đồng hồ công cụ, chưa từng một lần xuất hiện với bộ vỏ kim loại quý hay nạm thêm đá quý. Và chính bởi điều này đã nuôi dưỡng một nhóm fan hâm mộ trung thành, luôn theo đuổi vẻ đẹp thuần túy trên từng chiếc đồng hồ.

Đồng Hồ Rolex Milgauss 116400GV Mặt Số Đen

Sức hút của Milgauss thể hiện rõ hơn ở thị trường đồng hồ vintage, nơi có những mã hiệu đồng hồ được bán với giá đặc biệt cao. Ví như mẫu đồng hồ Milgauss ref.1019 vốn tồn tại 28 năm trong catalog hãng luôn được đánh giá cao và có mức giá bán thấp nhất ngoài thị trường ở 20.000 USD. Hay những mẫu đồng hồ Milgauss mà có cọc chỉ giờ cùng bộ kim không phủ chất phát quang (theo mong muốn của CERN) thường có giá dao động trong khoảng từ 30.000 - 50.000 USD.

Dĩ nhiên, thế hệ đồng hồ đầu tiên và thứ hai, xuất hiện và biến mất trong một thời gian ngắn luôn nằm trong top những chiếc đồng hồ Milgauss đắt nhất. Chỉ có một số lượng rất ít model Rolex ref. 6543 được tạo ra và bởi lẽ đó, chúng rất ít khi xuất hiện trong những buổi đấu giá. Đã từng có một chiếc Rolex ref. 6543 được bán với giá 271.000 CHF bởi tiếng gõ búa nhà Christie’s năm 2017. Theo đó, model ref. 6542 được sản xuất vài năm sẽ có giá dễ thở hơn chút, ví như 150.000 USD vốn được bán bởi Sotheby’s. Rõ ràng là, sưu tầm những chiếc .đồng hồ Rolex vintage chưa bao giờ là một sở thích đơn giản, nó là một thú chơi đốt tiền và Milgauss cũng không nằm ngoài cuộc chơi.

Kiến thức
Đồng hồ Rolex