Jean-François Mojon nghĩ gì về đổi mới trong ngành chế tạo đồng hồ?

09/08/2023
Kiến thức
Nghệ nhân

Jean-François Mojon nghĩ gì về đổi mới trong ngành chế tạo đồng hồ?

Đổi mới thường được xem là một khái niệm rất trừu tượng trong lĩnh vực chế tạo đồng hồ. Nhiều người cho rằng đổi mới là sự “mới mẻ" và “khác biệt",... một số khác lại có suy nghĩ riêng. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu thế nào là “đổi mới", từ quan điểm của người mang tư duy “đổi mới" trong ngành.

Jean-François Mojon, đại diện cho nhóm những người mang tư duy đổi mới sẽ đi giải đáp thế nào là đổi mới trong chế tạo đồng hồ.

Jean-François Mojon là người sáng lập xưởng chế tác Chronode SA đã mang đến nhiều đổi mới và phức tạp, kiêm Giám đốc kỹ thuật của Cyrus Genève. Trong suốt 15 năm làm việc tại Chronode, Jean-François và nhóm của ông đã hiện thực hóa một số ý tưởng sáng tạo, thú vị nhất trong ngành từ Harry Winston Opus X đến Legacy Machines của MB&F và Vertical Tourbillon của Cyrus. Nhiều chiếc đồng hồ trong số này đại diện cho đỉnh cao của ngành chế tạo đồng hồ độc lập hiện đại. 

Vì vậy, để hiểu được điều gì đó mang tính hữu hình hơn về sự đổi mới của đồng hồ đeo tay, chúng ta hãy tìm hiểu một số quá trình phát triển gần đây của nó kể từ năm 2000.

Cyrus Klepcys Vertical Skeleton Tourbillon Sapphire

Cái vĩ mô tác động lên vi mô

Jean-François giải thích rằng bất kỳ cuộc thảo luận nào liên quan đến đổi mới trong chế tạo đồng hồ hiện đại đều phải nhận ra tác động của cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009. Mặc dù có thể đã hơn một thập kỷ trước, nhưng những dư âm của sự kiện này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Đặc biệt, trọng tâm của nghiên cứu và phát triển trong ngành chế tạo đồng hồ từ đó đã thay đổi đáng kể.

Như Jean-François đã chỉ ra, cuộc khủng hoảng tài chính đã dẫn đến một sự chuyển hướng trong ngành, các thương hiệu dừng các dự án phát triển về các sản phẩm phức tạp hoàn toàn mới. Những dự án lớn, thường có ngân sách mở này đã bị cắt giảm nhanh chóng, thay vào đó các dự án hạn hẹp hơn về mặt tài chính ra đời. Các nhà sưu tập và những người đam mê có lẽ đã nhận ra hiệu ứng này dựa trên kinh nghiệm, vì các sản phẩm phức tạp đến điên rồ thực sự là một hình thức xa hoa mà hầu hết các thương hiệu ngày nay đều tránh xa. Vì vậy, trọng tâm bây giờ của ngành đồng hồ đang ở đâu? 

Đổi mới không bao giờ dừng lại, ngay cả khi môi trường kinh tế và ngân sách thay đổi. Thay vì tập trung vào phát triển chức năng phức tạp, các thương hiệu dành ra thời gian, tiền bạc và sự chú ý vào những thiết kế có cách hiển thị thời gian sáng tạo hơn, dựa trên nền tảng của các chức năng hiện có, đã được thử nghiệm và xác thực.

Lùi lại một bước, thật dễ hiểu tác động kinh tế vĩ mô này đối với đổi mới đồng hồ là tiêu cực. “Ôi, đồng hồ không còn đổi mới như trước, ngân sách R&D không còn nhiều như trước,” là tiếng lòng mà những nhà sưu tập và những người đam mê than thở. Sự thật là bản thân là một người có tư duy đổi mới, Jean-François, đã rất thực tế về những thay đổi này theo thời gian.

Liên quan đến việc hiển thị thời gian, Jean-Francois đã đề cập rằng không có gì quan trọng hơn trải nghiệm về diện mạo của một chiếc đồng hồ. Xét cho cùng, chính mặt đồng hồ đã thu hút các nhà sưu tập trong cả một ngày đeo đồng hồ.

Thay đổi quy trình

Giống như kinh tế vĩ mô đã khiến trong tâm ngành chế tạo đồng hồ thay đổi, làm đổi mới đồng hồ, thì chính quá trình đổi mới cũng có biến hoá. Điều này liên quan nhiều đến những tiến bộ công nghệ hơn bất kỳ điều gì khác. 

Giờ đây, đối với nhiều người, đổi mới (sáng tạo) thường không gắn liền với quy trình - điều này giống như ý tưởng thuần hóa một con sư tử. Nhưng quy trình là một khía cạnh cơ bản của đổi mới đồng hồ và mỗi thương hiệu có cách tiếp cận riêng. Tuy nhiên, ngay cả với những đặc thù của "phong cách" đổi mới của mỗi thương hiệu, một số điều đã tác động đến quá trình của mọi người như nhau.

Hai mươi đến ba mươi năm trước, sự đổi mới được thúc đẩy rộng rãi hơn nhiều bởi các cá nhân. Cụ thể, lúc này không tồn tại cái gọi là hiểu biết sâu sắc về cách làm việc chung theo nhóm liên ngành. Tuy nhiên, khi các giao diện giữa các bộ máy, vỏ và mặt số trở nên phức tạp hơn lại cần đến sự hợp tác liên ngành hơn bao giờ hết.

Thợ làm vỏ, nhà thiết kế đồng hồ, thợ làm đồng hồ, nhà sản xuất mặt số, nhà cung cấp vật liệu đặc biệt (ví dụ như sapphire hoặc carbon),.. tất cả đều trao đổi với nhau thông qua quá trình tạo ra các mẫu đồng hồ cải tiến mới. Trong thế giới ngày nay, công nghệ tiên tiến nhất của ngành chế tạo đồng hồ hiếm khi được dẫn dắt bởi những người thợ đồng hồ duy nhất. Giờ đây, đó là công việc của các nhóm nhiều hơn, ví dụ những người bạn liên ngành của Max Büsser hỗ trợ quá trình sáng tạo đằng sau MB&F.

MB&F LM101: Toàn bộ dòng Legacy Machine được cho là đại diện cho sự hợp nhất của những khía cạnh tốt nhất của chế tạo đồng hồ truyền thống với một khuynh hướng tiên phong.

Ranh giới mới

Chúng ta đã nắm được đổi mới đã thay đổi ra sao, xét cả về trọng tâm lẫn quy trình. Nhưng rồi nó sẽ đi về đâu? Điều gì đang chờ đợi chúng ta trong tương lai của sự đổi mới về đồng hồ đeo tay? 

Jean-François nhìn thấy ranh giới tiếp theo của thiết kế và phát triển đồng hồ về mặt công thái học. Đây không chỉ là về cách đồng hồ phù hợp với cổ tay của chúng ta, mà còn là cách điều chỉnh một số yếu tố nhất định của đồng hồ để mang lại cho người sưu tập cảm giác thích thú hơn về âm thanh hoặc xúc giác (nghĩ về âm thanh lên dây cót của đồng hồ hoặc trọng lượng của đồng hồ khi cầm lên).

Công thái học là một câu trả lời cực kỳ thú vị. Mặc dù hầu hết cộng đồng đồng hồ nghĩ rằng sự đổi mới là thứ đáng để chiêm ngưỡng liên quan đến yếu tố nằm bên trong đồng hồ, thường chỉ vì mục đích thẩm mỹ, vẫn có suy nghĩ khác rằng rằng những đổi mới được yêu thích nhất trong chế tạo đồng hồ độc lập hiện đại có bản chất hướng đến sự tiện dụng. Ví dụ, hệ thống càng nổi dây khác lạ được cấp bằng sáng chế của De Bethune trên DB28. Cải tiến công thái học tuyệt vời này được cộng đồng đồng hồ đặc biệt yêu thích, đặc biệt là vì nó có tác dụng đeo đồng hồ rất thoải mái trên cổ tay. Chú ý đến các vấu có thể điều chỉnh, vừa vặn là một chi tiết nhỏ đóng vai trò quan trọng trong việc nâng tầm DB28 lên vị trí của một biểu tượng hiện đại. 

Có nghĩa là, công thái học sẽ có nhiều đất diễn hơn trong ngành đồng hồ trong tương lai. Và điều này không chỉ giới hạn ở khía cạnh tăng tính thoải mái khi đeo đồng hồ trên tay, hay như trải nghiệm xúc giác với đồng hồ.

Jean-François đã đề cập đến tương lai của sự đổi mới công thái học trong chế tạo đồng hồ cũng sẽ tập trung vào âm thanh. Điều này có nghĩa là các nhóm làm việc sẽ quan tâm nhiều hơn đến âm thanh nhất định mà một chiếc đồng hồ tạo ra khi lên dây cót. Đối với nhiều người đam mê đồng hồ, hành động lên dây cót đồng hồ là một trải nghiệm gần gũi đầy gắn kết giữa nhà sưu tập và đồng hồ. Và trong khoảnh khắc đó, không có gì tuyệt vời hơn phản hồi âm thanh lớn, sắc từ dây cót. 

Không còn nghi ngờ gì nữa, các nhà sản xuất đồng hồ sẽ tiếp tục đổi mới cơ học, thử nghiệm tần số cao hơn hoặc thấp hơn, bánh xe cân bằng lớn hơn hoặc nhỏ hơn, các loại bộ điều chỉnh mới. Kết hợp với sự tập trung cao độ vào công thái học, tương lai sẽ đón chào nhiều loại đồng hồ mới thú vị. Hầu hết, điều quan trọng cần nhớ là chế tạo đồng hồ là một trò chơi của từng milimet, là nơi những điều nhỏ nhặt được xem là quan trọng nhất.

Kiến thức
Nghệ nhân
Zalo