Khi Rolex Daytona 116500LN là một loại vàng mới trên thị trường đồng hồ

Khi Rolex Daytona 116500LN là một loại vàng mới trên thị trường đồng hồ

04/05/2021
Kiến thức
Đồng hồ Rolex

Mỗi người đều khao khát về một chiếc đồng hồ khác nhau, còn với tôi, đó chính là Rolex Daytona. Cùng với Speedmaster, Daytona là một trong những chiếc đồng hồ chronograph mang tính biểu tượng nhất trên thị trường, và chắc chắn rồi, nó là một sản phẩm có chất lượng tốt. Dù vậy, tôi sẽ không bao giờ bỏ ra số tiền cao hơn 100% so với giá bán lẻ để mua về một chiếc đồng hồ.

Tôi vẫn thường xuyên theo dõi giá bán của cỗ máy Rolex Daytona 116500LN tại thị trường thứ cấp. Ví như, gần đây nhất khi tôi vào xem, cỗ máy này có giá là 30.000 USD (25.000 Euro) - một con số thực sự điên rồ. Còn mới hôm qua, tôi đang dạo chơi trên mạng xã hội bỗng có một quảng cáo rao bán Rolex Daytona 116500LN với giá 35.000 Euro. Ban đầu tôi chỉ đơn thuần nghĩ nó là một sự nhầm lẫn về mặt đánh máy hoặc trò đùa của ai đó, làm sao có chuyện một chiếc đồng hồ vẫn đang sản xuất tăng giá 10.000 Euro chỉ trong vòng 3 tháng. Nhưng không, khi nhìn vào công cụ khảo giá tại trang Chrono24, điều này hoàn toàn có thật. Và do đó, Rolex Daytona 116500LN lại tiếp tục xa tầm tay với của tôi hơn bao giờ hết.

Rolex Daytona 116500LN mặt số màu trắng rất được thèm muốn

Khi theo dõi thị trường đủ lâu, sẽ có vài thông tin bạn khó có thể quen. Khoảng năm 2013, 2014, Rolex Daytona 116520 với vành bezel thép được bán tại thị trường thứ cấp với giá 9.000 Euro hoặc 10.500 USD. Vào thời điểm này, Daytona không phải là chiếc đồng hồ có thể mua ngay tại boutique chính hãng, nhưng vẫn có thể mua được với giá retail từ nhà sản xuất (nếu bạn kiên nhẫn), hay nếu may mắn vẫn có mối hời tại thị trường đồng hồ cũ. Nhưng những ngày đó đã qua lâu rồi, kể từ khi model Rolex Daytona phiên bản thép không gỉ có vành bezel Cerachrom được giới thiệu vào năm 2016, thị trường đồng hồ đã biến đổi nhanh chóng.

Khi hạ màn, chiếc đồng hồ đã tạo ra tình trạng căng thẳng đến khó tin, điều mà tôi chưa từng trải qua lần nào thêm nữa. Chiếc Daytona 116500LN như một viên ngọc quý - một chiếc đồng hồ mà ngay từ khi nó xuất hiện, đã được định sẵn để toả sáng và gặt hái thành công. Những đại lý phải chịu áp lực rất lớn trong thời điểm này, và kể về sau khi nhắc về Rolex Daytona 116500LN. Giờ đây, nếu muốn mua một chiếc Rolex Daytona 116500LN với giá bán lẻ, bạn bắt buộc phải chờ đợi, không tính theo tháng, mà tính theo năm.

Tình hình tăng giá cho của Rolex Daytona 116500LN mặt số trắng, kể từ khi ra mắt mẫu - nguồn Chrono24

Tình hình tăng giá cho của Rolex Daytona 116500LN mặt số trắng, kể từ khi ra mắt mẫu - nguồn Chrono24

Có một báo cáo từ phía Chrono24 rằng cỗ máy Rolex Daytona 116500LN Panda phiên bản mặt số trắng là chiếc đồng hồ được đặc biệt yêu thích ngay khi nó phát hành từ chính hãng. Khi đó, nó có giá khoảng 17.000 Euro và so với giá retail của năm 2016 - 11.300 Euro thì tăng 50%. Tình hình tăng giá cho chiếc Rolex Daytona 116500LN vẫn có thể lường trước và trong suy tính của mọi người cho tới khi nó bắt đầu leo thang không ngừng nghỉ vào năm 2018. Chiếc đồng hồ Rolex Daytona 116500LN được bán với giá 20.000 Euro và sau đó lên tới 23.000 Euro, còn ở hiện tại?

Một lần tăng giá điên rồ: Tháng 1/2021?

Trong vài tháng vừa qua, một chiếc Rolex Daytona phiên bản thép không gỉ đã tăng giá tới mức chưa từng có tiền lệ. Không phải chỉ tăng 1 nghìn hay 2 nghìn, mà con số đã kéo giãn lên tới 10 nghìn, tăng 30% kể từ cuối năm 2020. Hiện tại một chiếc Rolex Daytona 116500LN có giá 28.000 Euro hoặc 34.000 USD - mức giá thấp nhất mà bạn phải trả (ít nhất là theo đồng hồ được liệt kê) cho phiên bản mặt số đen, còn mặt số trắng sẽ tăng hơn 3 nghìn.

Sử dụng công cụ trên chính website Chrono24 sẽ cho bạn những số lượng thú vị về hai model Daytona ăn khách: Rolex Daytona 116500LN mặt số trắng được tìm kiếm nhiều nhất và sau đó là tới phiên bản mặt số đen. Sự có mặt của Rolex Daytona 116500LN đã đánh bật vị thế của cỗ máy Daytona 116520 thép - vành bezel thép trước đó.

Trong những năm qua, tình hình tăng giá của đồng hồ Daytona thép không gỉ đã thể hiện đồng hồ Daytona là một loại vàng mới trên thị trường hiện nay. Một chiếc  Rolex Daytona 116500LN có giá retail là 12.400 Euro hoặc 13.500 USD. Còn giá bán của nó ngoài thị trường thứ cấp giờ đây đã tăng 162% - khoảng 2,6 lần so với giá retail - mộ hiện thực tàn khốc khi nhìn vào bản chất nó chỉ là một chiếc đồng hồ thép được sản xuất với số lượng hàng nghìn chiếc mỗi năm.

Nhưng không chỉ gây ảnh hưởng tới những model làm từ thép không gỉ, tình trạng tăng giá liên tục này của Daytona thép cũng kéo theo giá đồng hồ Daytona Rolesor (số ít) và Daytona vàng cũng tăng giá theo, dĩ nhiên riêng phiên bản Daytona Rainbow 116595RBOW độc quyền thì chúng ta không đề cập đến bởi đôi khi nó được bán với giá gấp 4 lần giá retail. Ví dụ cho trường hợp này là cỗ máy Rolex Daytona bằng vàng trắng đi kèm vành bezel ceramic cùng dây đeo Oysterflex - ref. 116519LN có giá bán retail là 28.000 Euro hoặc 30.000 USD.

Với model này, ở vài năm trước bạn có thể tìm mua tại thị trường thứ cấp với giá bằng giá retail hoặc là thấp hơn một chút so với giá retail. Nhưng, kể từ đầu năm 2021, một chiếc Daytona ref. 116519LN đã tăng giá liên tục và tăng đậm. Thực tế, mức tăng 30% ở chiếc Daytona 116519LN vẫn còn được xem là khá thấp so với những model bằng thép không gỉ, nhưng nó cũng phần nào mô phỏng tình hình chung của đồng hồ Rolex Daytona thời gian vừa quan. Nhưng vẫn có lưu ý rằng: Tôi đưa cho bạn thông số không mục đích để khuyên bạn đầu tư vào chiếc Daytona 116519LN đâu nhé!

Bản chất cuối cùng

Dù khẳng định sẽ không mua một chiếc đồng hồ với giá cao hơn giá retail, tôi vẫn phải khẳng định rằng Daytona là chiếc đồng hồ bằng thép tuyệt vời để mua nếu được tiếp cận với giá bán lẻ. Daytona đã được Rolex chế tác và xử lý tuyệt vời ở cả mặt hình thức lẫn bộ máy bên trong. Trong số những cỗ máy chronograph có trên thị trường, bộ máy chronograph bên trong Daytona (Caliber 4130) xếp số một, số hai hiện nay. Nếu bỏ 12.000 Euro (giá bán lẻ) để sở hữu một chiếc Rolex Daytona 116500LN, thì đó chính là một món quà xuất sắc, nhưng nếu bỏ ra khoảng 35.000 Euro, điều này có thực sự đáng giá? Với tôi, tôi không đồng tình. Với cùng số tiền đó, tôi có thể tìm mua một chiếc đồng hồ với tiêu chí chọn lọc: 1- kim loại quý, 2- bộ máy hoàn thiện thủ công, 3- phức tạp, 4- đồng hồ của thương hiệu độc lập.

Nguyên nhân đồng hồ Rolex Daytona tăng giá thời gian gần đây là gì? Do tình hình chung của thị trường ư? Do vấn đề giãn cách xã hội tại các quốc gia ư? Theo quan điểm cá nhân. lý do duy nhất và đơn giản nhất chính là sự chênh lệch giữa cung và cầu, nó là mấu chốt cho sự tăng giá cao bất ngờ của cỗ máy Rolex Daytona thời gian gần đây.

Không hiếm để tôi hay bạn bè của mình nghe được những lời đổ lỗi cho thương hiệu Rolex về việc khó sở hữu những chiếc đồng hồ bằng thép của hãng, đặc biệt là chiếc Rolex Daytona Panda 116500LN. Họ có cái lý của riêng mình, nhưng điều đó thực sự là đúng đắn?

Một mặt, hàng năm, Rolex đã sản xuất một số lượng lớn đồng hồ, ví như theo ước tính gần đây của Morgan Stanley, Rolex đã sản xuất khoảng 800.000 chiếc đồng hồ vào năm 2020. Rolex có thể sản xuất thêm đồng hồ không? Vì muốn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cao cho toàn bộ số đồng hồ Rolex được sản xuất, con số đồng hồ Rolex mỗi năm cần được kiểm soát chặt chẽ. Và mặc dù có thể, liệu Rolex có muốn phủ sóng đồng hồ Rolex khắp thị trường? Bạn có nghĩ đó là một nước đi đúng đắn?

Điểm thứ hai, Rolex không bán trực tiếp đồng hồ cho các khách hàng mà thông qua hệ thống đại lý được ủy quyền. Tiếp cận với khách hàng cuối chính là những đại lý ủy quyền của Rolex, hãng chỉ chịu trách nhiệm cho khâu phân bổ đồng hồ tới các công ty con tại từng nước, và họ sẽ tiếp tục giao chúng cho các đại lý địa phương. Và do đó, thương hiệu không thể kiểm soát cách thức đồng hồ được bán đi và bán cho ai. Rolex đã từng loại bỏ một số cửa hàng đại lý ủy quyền do có các hành vi sai phạm trong kinh doanh. Thương hiệu Rolex rõ ràng đã nhận thức được vấn đề tồn tại, nhưng khi chúng ta đang sống trong một môi trường tự do, việc giải quyết vấn đề chưa bao giờ là một nhiệm vụ dễ dàng. 

Tôi và nhiều người có thể không hài lòng về tình trạng xấu đó, nhưng thực tế là rất nhiều người sưu tầm, những ai có đam mê đồng hồ đều “thu được lợi” từ cái được gọi là chân chèo và các và sự can dự của những nhà bán lẻ không công minh.

Thay cho lời kết: Nếu đó không phải là một chiếc đồng hồ bạn quá ước ao, hay không coi là một khoản đầu tư, hãy cứ thả lỏng và bạn có thể tìm thấy nhiều mẫu đồng hồ đáng thử ngoài thị trường. Hãy nghĩ về lý do thật sự bạn muốn có một chiếc Rolex Daytona là gì rồi bắt đầu bước tiếp theo!

Bài viết được biên tập từ Brice Goulard - website https://monochrome-watches.com/

Kiến thức
Đồng hồ Rolex