Làm thế nào để các thương hiệu giữ cho mẫu đồng hồ biểu tượng của hãng luôn trở nên mới mẻ và thu hút?

Làm thế nào để các thương hiệu giữ cho mẫu đồng hồ biểu tượng của hãng luôn trở nên mới mẻ và thu hút?

18/08/2023
Kiến thức
Đồng hồ Omega
Đồng hồ Patek Philippe
Đồng hồ Rolex

“Iconic" hay “biểu tượng" đang là một thuật ngữ được sử dụng tràn lan trong ngành đồng hồ. Tuy nhiên, vẫn có một số mẫu đồng hồ là biểu tượng thực sự trong giới sưu tầm đồng hồ, thậm chí còn hơn thế. Có những thiết kế mang tính biểu tượng là ước mơ của bất kỳ thương hiệu đồng hồ. Tạo ra một biểu tượng đã khó, và duy trì cho biểu tượng ấy luôn sáng và được khao khát lại còn là một thách thức lớn hơn. Và thực tế đã chứng minh đã có nhiều thương hiệu thành công, nhưng lại bằng nhiều cách khác nhau. Hãy tìm hiểu qua bài viết này.

Những chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng, phải là những sản phẩm trở thành “anh hùng" của thương hiệu, ví như Big Mac của McDonald's hay 911 của Porsche. Trong thế giới đồng hồ, nhiều thương hiệu có những “anh hùng” như vậy đã đạt đến trạng thái được tôn thờ. Bí quyết chính là: duy trì mức độ mong muốn cao trong khi vẫn luôn phải đổi mới đầu mới.

Những thiết kế đồng hồ biểu tượng của Rolex: phát triển chậm rãi

Rolex xứng đáng là một tay lão làng trong việc duy trì những thiết kế biểu tượng với độ thèm khát cao trong thị trường ngày nay. Rolex có hơn 2 thiết kế đồng hồ được coi là biểu tượng trong danh mục sản phẩm hiện thời. Trong 100 chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng nhất mọi thời đại, chắc chắn phải bao gồm Submariner, Datejust, Day-Date, Explorer, Daytona, Oyster Perpetual và GMT Master.

Sự ổn định và tiến hóa thay vì cách mạng là điều có thể thấy ở Rolex. Thương hiệu Rolex thường giữ cho các mẫu đồng hồ của mình được sản xuất trong thời gian rất dài. Các phiên bản mới ra với thay đổi dần dần, tinh tế, với  luôn giúp từng mẫu đồng hồ được cập nhật mà không bao giờ gây sốc cho người hâm mộ. Điều này đã tạo ra hình ảnh của một thương hiệu có độ tin cậy cao, giúp những chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng duy trì trạng thái biểu tượng.

Đồng hồ mang tính biểu tượng từ Omega: đa dạng

Omega có một cách thức khác để duy trì biểu tượng luôn hot, và Speedmaster là một ví dụ điển hình. Speedy Pro ban đầu là một chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng hầu như không thay đổi về mặt thẩm mỹ. Một người bình thường sẽ gặp khó khăn khi phân biệt chiếc Speedmaster Professional năm 1970 với model hiện đại của 2023. Về mặt kỹ thuật, những thay đổi được giữ ở mức tối thiểu tuyệt đối.

Vậy cách thức Omega và Rolex duy trì biểu tượng của mình khác nhau ở đâu? Trong khi Rolex chỉ cung cấp những mẫu đồng hồ mang tính biểu tượng với một vài phiên bản có màu sắc khác nhau, thì Omega lại xây dựng nhiều biến thể hơn vây quanh các anh hùng của hãng. Đặc biệt là cho đến vài năm trước, thương hiệu tung ra rất nhiều phiên bản đặc biệt, còn ở Rolex lại gần như không có.

Có thể so sánh, Rolex Daytona có 14 phiên bản khác nhau, còn tại Omega, có 102 mã đồng hồ Speedmaster. Đúng là chỉ có 12 chiếc trong số đó là Moonwatch, nhưng đó là cách Omega làm mới các biểu tượng. Omega cũng thường bị chỉ trích vì điều đó, nhưng mang đến các phiên bản đặc biệt không phải là điều tệ hại với những ai thích một bộ sưu tập da dạng.

Cartier: Biến ngôn ngữ thiết kế thành biểu tượng

Cartier cũng là một thương hiệu có rất nhiều thiết kế đồng hồ mang tính biểu tượng trong danh mục sản phẩm. Một lần nữa, nếu có danh sách 100 chiếc đồng hồ có ảnh hưởng nhất, Tank và Santos chắc chắn phải là một trong số đó. Cartier đi theo con đường tương tự như Rolex, với những cập nhật tối thiểu cho các anh hùng. 

Tuy nhiên, cũng có một chút chiến lược của Omega trong con đường của Cartier. Thương hiệu có cung cấp nhiều phiên bản đồng hồ đặc biệt, được cho là đi theo xu hướng và mang tính vượt thời gian hơn. Cartier có những mặt hàng đã trở nên nổi tiếng từ những năm 1970 hay các model mới làm lại các phiên bản cổ điển nhưng đi kèm mức giá dễ chịu hơn.

Tuy nhiên, điểm khác biệt của Cartier là cách hãng biến ngôn ngữ thiết kế ban đầu của mình thành một biểu tượng. Mặt số màu trắng, các chữ số La Mã màu đen, kim hình kiếm màu xanh lam và vương miện cabochon đã trở thành biểu tượng của thương hiệu. Điều này rất thông minh, vì bạn có thể dễ dàng nhận ra đâu là một chiếc đồng hồ Cartier, thậm chí là một mẫu ít người biết đến nếu vô tình bắt gặp.

Nếu Cartier phát hành một mẫu hoàn toàn mới dựa trên DNA thương hiệu cốt lõi này, chúng ta sẽ ngay lập tức cảm nhận được. Cartier đã khiến cho khách hàng  cảm thấy được rằng dù họ đang đeo chiếc đồng hồ nào cũng giống như đeo một chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng. Và đó không phải là một chiến công nhỏ. Theo nghĩa đó, hình ảnh thương hiệu vẫn nổi bật hơn các thiết kế biểu tượng của chính mình.

Patek Philippe: Không chỉ có một

Patek Philippe hoàn toàn là một thương hiệu khác biệt trong danh sách này. Nhiều người thích Calatrava, Ellipse và đặc biệt là Complications, nhưng Nautilus mới là mẫu đồng hồ có sức hút nhất trong đám đông.

Nhiều đến mức Nautilus 5711 thép là một trong những chiếc đồng hồ được thèm muốn nhất trên thị trường. Khi còn được cung cấp, đã có tin rằng có khách hàng chấp nhận thời gian chờ 8 năm để được “phân bổ" một chiếc Nautilus 5711 thép.  Còn khi ra thị trường thứ cấp, chiếc đồng hồ này còn được bán với giá gấp nhiều lần giá retail. Patek Philippe đã làm gì? Khá là bất ngờ, thương hiệu đã ngừng cung cấp mẫu đồng hồ hot nhất hành tinh này. Hơn hết, mẫu đồng hồ kế nhiệm, Patek Philippe 5811 chỉ có sẵn trong chất liệu bằng vàng. Điều này chắc chắn không làm giảm sức hút lố bịch xung quanh Nautilus nhưng cũng có tác dụng phần nào làm dịu thị trường một chút.

Hiện tại, thương hiệu Patek Philippe có rất nhiều chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng. Và thương hiệu này cũng thích trở thành biểu tượng khi nhắc đến các tiêu chuẩn chất lượng cụ thể và tính độc quyền hơn là qua một thiết kế cụ thể. Hãng đang cố gắng kìm hãm bong bóng xung quanh Nautilus và tiếp tục làm những điều mình tốt nhất. Từ Patek Philippe, chúng ta có thể nhìn thấy một chiến lược hoàn toàn khác chứa đựng rất nhiều bài học tiếp thị tuyệt vời theo đúng nghĩa.

Ngoài kia vẫn còn rất nhiều các thương hiệu với cách làm khác nhau, đang cố níu kéo khách hàng với các biểu tượng. Một đại diện bị bỏ qua chính là Audemars Piguet và Royal Oak. Hãng đã tăng gấp đôi số lượng đồng hồ Royal Oak, đến mức giờ đây khó có thể thu hút sự chú ý của các mẫu khác. Hay Panerai đã loại bỏ Radiomir nguyên thuỷ nhất, hiện chỉ còn những bản phái sinh của một trong những chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng nhất.

 Bạn cảm thấy thương hiệu nào giữ vững các biểu tượng của riêng họ tốt nhất? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây!

Kiến thức
Đồng hồ Omega
Đồng hồ Patek Philippe
Đồng hồ Rolex
Zalo