Lịch sử dòng đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Perpetual Calendar

Kiến thức
Đồng hồ Audemars Piguet

Lịch sử dòng đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Perpetual Calendar

Đồng hồ thể thao thường gắn với tính năng Chronograph, đồng hồ Dress Watch thì gắn với tính năng lịch, đây là một quan niệm đã tồn tại từ rất lâu, và tưởng chừng như đã trở thành quy luật của ngành đồng hồ. Tuy nhiên, với sự ra đời của dòng "Đồng hồ thể thao cao cấp" mà khởi đầu là Royal Oak của Audemars Piguet, những tính năng phức tạp như Lịch vạn niên hay Tourbillon dần cũng xuất hiện trên đồng hồ thể thao. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lịch sử của dòng Royal Oak Perpetual Calendar, sự kết hợp giữa đồng hồ thể thao và Lịch vạn niên của Audemars Piguet.

Mẫu Royal Oak đầu tiên sử hữu tính năng Lịch vạn niên được ra đời vào năm 1983, với mã hiệu 5554 (sau này được đổi thành 25554). Thiết kế này chỉ được sản xuất với số lượng giới hạn: 49 chiếc với bản thép, 229 chiếc với phiên bản vàng vàng và 1 chiếc độc bản với phiên bản Platinum 5554 sở hữu bộ vỏ 39mm (giống với mẫu Royal Oak 'Jumbo' nguyên bản được giới thiệu vào năm 1972) và sử dụng bộ máy Caliber 2120/2800.

Kể từ đó, dòng Lịch vạn niên của Royal Oak đã có thêm rất nhiều thiết kế, nhiều phiên bản giới hạn, với nhiều kích thước khác nhau. Trong đó, chúng ta có cả những phiên bản 33mm dành cho phái đẹp. Đây là một điều khá hiếm thấy, vì thường thì chị em phụ nữ không thích những thiết kế cơ khí phức tạp, mà việc chỉnh lịch vạn niên lại khá đau đầu.

Nếu xét về tính năng, chiếc Royal Oak 25554 hoàn toàn có thể được gọi là Lịch vạn niên nhờ khả năng nhảy ngày chính xác kể cả với năm Nhuận. Tuy nhiên, trên mặt số của chiếc đồng hồ này lại không có chỉ báo năm nhuận giống với những chiếc đồng hồ hiện đại ngày nay. Phải tới năm 1995, chỉ báo này mới được tích hợp trên mặt số đồng hồ. 

Phiên bản Royal Oak Lịch vạn niên tiếp theo được ra mắt vào năm 1985 với một chiếc đồng hồ độc bản mang mã hiệu 25624, sở hữu lớp vỏ vàng vàng. Tiếp theo đó là phiên bản chính thức, được sản xuất với số lượng nhiều hơn, mang mã hiệu 25636 được giới thiệu sau đó một năm, 1986. Mẫu 25636 được sản xuất 264 chiếc: 126 chiếc vàng vàng, 52 chiếc thép, 49 chiếc demi vàng/thép, 34 chiếc Platinum và 3 chiếc vàng hồng.

Có vẻ như đã trở thành thông lệ, trước khi phiên bản chính thức thứ ba được ra mắt, Audemars Piguet lại giới thiệu một chiếc đồng hồ độc bản bằng vàng vàng với mã hiệu 25651. Phiên bản chính thức lần này mang mã hiệu 5654/25654 và giống như những bản Lịch vạn niên trước thì phiên bản này vẫn chưa có chỉ báo năm Nhuận. Mẫu 25654 có vẻ là phiên bản được AP sản xuất nhiều nhất, với tổng cộng 800 chiếc với 9 phiên bản khác nhau trong các chất liệu thép, platinum, vàng vàng và platinum / vàng hồng. Bức ảnh dưới đây chính là phiên bản platinum / vàng hồng, thiết kế cực hiếm của 25654.

Như đã nói ở trên, tới năm 1995 thì Audemars Piguet mới cho ra mắt mẫu Royal Oak Perpetual Calendar với chỉ báo năm nhuận (và kèm thêm cả chỉ báo Tuần). Phiên bản Royal Oak đặc biệt này mang mã hiệu 25810OR.OO.0944.OR.01 với lớp vỏ vàng hồng, được giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 120 năm ngày thành lập thương hiệu. Tất nhiên, thiết kế này cũng chỉ được sản xuất với số lượng giới hạn 120 chiếc, với dòng chữ '1875-1995' in trên mặt số. Thêm vào đó, toàn bộ bộ máy đồng hồ của phiên bản kỷ niệm này cũng được mạ vàng.

Đúng theo thông lệ của Audemars Piguet, tới năm 1996 (1 năm sau khi ra mắt phiên bản đặc biệt) thì họ lại giới thiệu thiết kế chính thức, mang mã hiệu 25686 với các phiên bản: thép, platinum / thép, platinum / vàng hồng và platinum. Tới năm 1997, phiên bản Royal Oak Perpetual Calendar của nữ được ra mắt với bộ vỏ 33mm, và đây cũng là phiên bản Royal Oak Lịch vạn niên đầu tiên sở hữu lớp vỏ vàng trắng.

Tiếp theo đó là phiên bản 25820ST.O.0944.ST.01 với bộ máy mới Caliber 2120/2802. Mẫu 25820 có 5 phiên bản mặt số bên trong bộ vỏ thép, 2 phiên bản mặt số trong vỏ vàng vàng, 2 phiên bản mặt số trong vỏ Platinum và 3 phiên bản mặt số trong bộ vỏ thép / platinum. Thêm vào đó, Audemars Piguet còn giới thiệu thêm phiên bản tantalum kết hợp với các kim loại quý: tantalum / vàng hồng, tantalum / vàng vàng và đặc biệt nhất là tantalum / platinum.

Một vài năm sau, bộ sưu tập Royal Oak Lịch vạn niên được có thêm phiên bản skeleton với mã hiệu 25829. Chúng ta có các phiên bản thép, platinum, vàng vàng, vàng hồng và không thể thiếu ba phiên bản siêu đặc biệt với chất liệu tantalum: tantalum / vàng hồng, tantalum / vàng vàng và đặc biệt nhất là tantalum / platinum. Bên cạnh những phiên bản Lịch vạn niên đó, Audemars Piguet còn cho ra mắt thêm mẫu Grand Complications kết hợp các tính năng Lịch vạn niên, Chronograph kép và Điểm chuông báo giờ Minute Repeater. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra thiết kế này qua lịch tuần trăng ở góc 12 giờ, thay vì 6 giờ như thường lệ.

Và cuối cùng tới năm 2008, mẫu đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Perpetual Calendar mới nhất được giới thiệu sử dụng dây da thay cho dây kim loại.

Quý khách có nhu cầu đặt hàng vui lòng tham khảo tại đây.

Kiến thức
Đồng hồ Audemars Piguet