Lời khuyên từ chuyên gia: 3 tiêu chí cần lưu ý khi lựa chọn giữa đồng hồ Rolex Datejust size truyền thống (36mm) và Big Size (41mm)

Lời khuyên từ chuyên gia: 3 tiêu chí cần lưu ý khi lựa chọn giữa đồng hồ Rolex Datejust size truyền thống (36mm) và Big Size (41mm)

23/01/2019
Kiến thức
Đồng hồ Rolex

“Tôi muốn mua một chiếc Datejust, nhưng không biết nên lựa chọn size 36mm hay 41mm, rất mong được Gia Bảo Luxury tư vấn để chọn được một chiếc đồng hồ ưng ý.” - Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều độc giả, quan tâm. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin để quý khách hàng, độc giả tham khảo và hi vọng hữu ích trong việc lựa chọn size Rolex Datejust sao cho phù hợp.

 đồng hồ Rolex Datejust

1. Tiêu chí về lịch sử

Đầu tiên chúng ta đánh giá qua một chút về tiêu chí lịch sử của BST Datejust. Ra đời năm 1945 nhằm kỉ niệm chặng đường 40 năm thành lập thương hiệu, đó chính là Rolex Datejust Ref.4467 với đường kính 36mm, sở hữu 3 kim cùng 1 ô lịch được đặt tại góc 3h. Và sau hơn 70 năm, Rolex Datejust được sản xuất với nhiều cải tiến mãnh liệt, ngoại hình hợp thời đại nhưng vẫn có phiên bản sở hữu size 36mm, lý do vì sao tôi gọi đây là Size truyền thống.

 đồng hồ Rolex Datejust

Xu thế thời đại, đồng hồ càng ngày càng được phát triển với đường kính và kích thước lớn hơn trong quá khứ. Nếu như những năm 40-50 của thế kỉ trước, đường kính 34-35mm được coi là size “tiêu chuẩn” của một chiêc đồng hồ Classic/ Cổ điển dành cho quý ông thì đến những năm cuối thế kỉ 20, kích cỡ đó đã tăng lên 37-39mm. Đó là lí do vì sao cho tới năm 2009, Rolex đã giới thiệu phiên bản Datejust Big Size (tên gọi là Datejust II) với đường kính 41mm, sử dụng Caliber 3135 bền bỉ, hoạt động ổn định. Và đến năm 2016, Rolex thay thế Datejust II bằng phiên bản Datejust 41 cùng đường kính và thay thế bằng cỗ máy mới 3235 cùng hàng loạt cải tiến, nâng cấp với nổi bật là thời lượng cót lên tới 70h.

 đồng hồ Rolex Datejust

Cả Datejust, Daydate hay Submariner đều là những BST mang tính biểu tượng của Rolex, và những nhà sưu tầm có xu hướng thích những gì nguyên bản (bao gồm kích cỡ những phiên bản nguyên thuỷ đầu tiên). Tại Việt Nam, đa phần khi nhắc đến Rolex chúng ta sẽ nghĩ đến Model Datejust này với dây đeo kim loại dạng mắt nối Jubilee, mặt số 3D computer có 10 hạt kim cương. Chính tôi thời điểm chưa làm chuyên sâu về đồng hồ cũng vậy.

 đồng hồ Rolex Datejust

2. Tiêu chí về kích thước

Điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 model này chính là kích thước vỏ, chênh nhau 5 mm đường kính. Khi nhắc đến Datejust, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những chiếc đồng hồ lịch lãm có đường kính nhỏ hơn những chiếc đồng hồ thể thao (thường có đường kính ~40 mm), là 10 điểm khi được đeo trên tay của những tín đồ của áo sơ mi, suit lịch lãm.

 đồng hồ Rolex Datejust

Lời khuyên từ chuyên gia: 3 tiêu chí cần lưu ý khi lựa chọn giữa đồng hồ Rolex Datejust size truyền thống (36mm) và Big Size (41mm)

Với một cổ tay nhỏ, xương, hạn chế về chu vi, Rolex 36mm là một sự lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên nếu bạn sở hữu một cổ tay tròn và lớn, bạn có thể tuỳ chọn 36 hoặc 41 theo sở thích của cá nhân. Một số khách hàng của Gia Bảo Luxury đã có lựa chọn trải nghiệm 41 trước và sau đó đổi lại sang 36 để phù hợp với sở thích cá nhân, thích mặt số đồng hồ nằm lọt thỏm giữa cổ tay, hoặc giống như rất nhiều nguời nổi tiếng đeo Datejust 36mm.

 đồng hồ Rolex Datejust

Nhưng ngược lại, ưu điểm về Big size là cái gì cũng “lớn”, dễ xem giờ hơn, đặc biệt là mặt trơn. Một số khách hàng có phản ánh lại với chúng tôi, với những chiếc đồng hồ size 36mm, cùng mặt số 3D Computer (vi tính) bị rối, khó xem giờ. Và lựa chọn của họ là chuyển sang thiết kế mới 41mm hữu dụng hơn.

3. Tiêu chí về giá

Đơn giản là Big Size đắt tiền hơn size truyền thống (cùng dùng chung dạng mặt số, chung một Caliber). Tại Việt Nam hiện nay chúng ta khá ưa chuộng một số model size “truyền thống” như 116231 (2 tones vàng hồng), 116233 (2 tones vàng champage), 113234 (thép với Bezel vàng trắng).

 đồng hồ Rolex Datejust

 Việc trao đổi mua bán đồng hồ đã qua sử dụng những model trên rất đơn giản vì nhu cầu trong nước cao. Với những model Bigsize thì hơi hạn chế hơn một chút về độ nhạy bán, tuy nhiên có model 126331 chocolate size 41 cọc số kim cương là được ưa chuộng nhất trong seri 2 tones vàng hồng, và 126334 mặt số xanh dây Jubilee.

Kiến thức
Đồng hồ Rolex