Lựa chọn Zenith Chronomaster Sport hay Jaeger LeCoultre Polaris Chronograph?

23/09/2022
Kiến thức

Lựa chọn Zenith Chronomaster Sport hay Jaeger LeCoultre Polaris Chronograph?

Chronograph luôn là một trong những hạng mục đồng hồ được khách hàng tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Đó là những chiếc đồng hồ có thiên hướng thể thao. Bởi bàn về nguồn gốc, chronograph sinh ra để phục vụ nhiệm vụ bấm giờ cho những tay đua tham gia những cuộc đua nảy lửa. Nổi bật nhất trong dòng đồng hồ chronograph là cái tên Rolex Daytona, Omega Speedmaster, TAG Heuer Monaco. Và trong bài viết này, Gia Bảo sẽ mang đến 2 cái tên được chú ý không kém là Zenith Chronomaster Sport 41mmJaeger LeCoultre Polaris Chronograph.

Nguồn gốc tương đồng: sự tồn tại hơn 5 thập kỷ

Lấy cảm hứng từ đồng hồ báo thức cổ điển Memovox Polaris của thợ lặn từ năm 1968, vào năm 2018, thương hiệu Jaeger-LeCoultre đã trình làng bộ sưu tập Polaris hoàn toàn mới với sự có mặt của 5 model khác nhau. Polaris Chronograph là một trong số năm mẫu đồng hồ như vậy và được phân biệt bởi mặt số có hai vòng tròn phụ cân đối.

Vào năm 1969, thương hiệu Zenith đã làm nên lịch sử với việc giới thiệu bộ máy El Primero nguyên bản. Bộ máy này thu hút sự chú ý của người trong ngành khi hoạt động ở tần số cao bất thường - 36.600 vph (tương đương 5Hz). El Primero trở thành nền tảng để Zenith xây dựng uy tín thương hiệu trong nhiều năm về sau, cho tới thời điểm hiện tại. Theo Zenith, Chronomaster Sport đánh dấu “một kỷ nguyên mới cho chiếc đồng hồ bấm giờ thể thao sang trọng tinh túy của thương hiệu”.

Chronomaster Sport 03.3100.3600/69.M3100 được hãng Zenith tung ra vào năm 2021. Ngay khi ra mắt, chiếc đồng hồ nhà Zenith đã thực sự gây bão, và được so sánh nhiều với chiếc Daytona từ thương hiệu Rolex. Cho tới cuối năm đó, Zenith Chronomaster Sport được vinh danh là chiếc đồng hồ chronograph ấn tượng nhất trong đêm trao giải GPHG cùng 2021.

Phong cách thiết kế bên ngoài

Vỏ đồng hồ

Với Polaris Chronograph, thương hiệu Jaeger-LeCoultre lựa chọn công thức: tái hiện lại các đường nét của thiết kế đồng hồ báo thức ban đầu ra mắt năm 1968 một cách tương đối. Sự thay mới đến từ kích thước hiện đại hơn, phong cách hoàn thiện sang trọng hơn và bổ sung thêm một số yếu tố mới không có trong mẫu ban đầu. 

 

Mẫu đồng hồ Jaeger LeCoultre Polaris Chronograph có đường kính 42mm và dày 11,9mm. Vỏ đồng hồ được làm từ thép không gỉ hoặc vàng hồng. Bề mặt vỏ được hoàn thiện phần lớn bởi kỹ thuật chải xước. Một phần diện tích nhỏ là được đánh bóng đến từ vị trí hai bên sườn các càng nối dây, viền bezel mỏng và các nút bấm chữ nhật và cả núm vặn. Bên sườn phải của đồng hồ, 2 nút bấm chronograph có diện tích lớn, dễ thao tác bằng đầu ngón tay, trong khi núm vặn sẽ được bổ sung logo “JL” nhỏ tinh tế.

Là một mẫu đồng hồ hoàn toàn mới lạ trong năm 2021, song vẻ ngoài của Chronomaster Sport vẫn chịu nhiều ảnh hưởng của yếu tố cổ điển, đã tồn tại trong các thiết kế trước đó như Chronomaster Revival Manufacture Edition và Chronomaster A385 Revival.

Zenith Chronomaster Sport sở hữu bộ vỏ thép có đường kính 41mm và dày 13,8mm, như vậy là nhỉnh hơn 1,9mm so với thiết kế mảnh mai của chiếc Polaris Chronograph bên trên. Sự kết hợp giữa phong cách hoàn thiện chải satin và đánh bóng cũng tạo ra sức hấp dẫn cho đồng hồ Zenith Chronomaster Sport ở từng góc nhìn. 

Trên vành bezel gốm đen của Chronomaster Sport, nhà sản xuất có bố trí thang đo 10 giây cùng dòng chữ “1/10th of a second". Yếu tố khiến Chronomaster Sport có vẻ ngoài cổ điển hơn so với đối thủ nhà Jaeger Lecoultre đến từ kiểu dáng của các nút bấm chronograph. Ở chiếc đồng hồ này đó là những nút bấm tròn và được xử lý để có bề mặt sáng bóng.

Mặt số

Khi được phát hành Jaeger-LeCoultre Polaris Chronograph được trang bị hai lựa chọn mặt số là đen hoặc xanh lam. Sự khác biệt về màu sắc không làm thay đổi các chi tiết hay cách hoàn thiện của từng bộ phận bên trên đó. Jaeger-LeCoultre đã thống nhất sử dụng 3 phương pháp chải xước trên mọi chiếc đồng hồ thuộc bộ sưu tập Polaris. 

Theo đó, mặt số đồng hồ Polaris Chronograph có: phần trung tâm được chải tia, hai vòng tròn chronograph có vân guilloche đồng tâm còn diện tích xung quanh cọc chỉ giờ và phút là dạng nhám, hơi sần. Ở phiên bản Polaris Chronograph mặt số màu xanh blue thì 3 cách hoàn thiện này được quan sát dễ hơn so với phiên bản mặt số màu đen đang có mặt tại Gia Bảo. 

Sự lựa chọn về mặt số có hai vòng tròn phụ bi-compax làm tăng thêm cảm giác cổ điển của Polaris Chronograph. Để tăng khả năng thích ứng vào ban đêm, các cọc chỉ giờ cùng bộ kim của chiếc đồng hồ này được phủ bằng vật liệu phát quang màu trắng. Như đã nói ở bên trên, dù ít vòng tròn phụ hơn nhưng sự có mặt của thang đo tachymeter ngoài viền khiến mặt số của chiếc Polaris Chronograph có phần “chật chội" hơn so với chiếc Chronomaster Sport.

Mặt số của Chronomaster Sport có bố cục ba màu và ba màu này chính là đặc trưng của Zenith - với các màu là bạc, than antraxit và xanh lam. Ba vòng tròn phụ chồng lên nhau và thể hiện các tính năng như là 60 giây, 60 phút cho chức năng chronograph và giây của bộ đếm thời gian. Phong cách mặt số tri-compax của Chronomaster Sport đem đến cảm giác hiện đại hơn. Nhà sản xuất có cung cấp hai phiên bản mặt số trên đồng hồ Chronomaster Sport: trắng hoặc đen.

Tại ổ trục trung tâm của mặt số đồng hồ Chronomaster Sport là sự có mặt của kim dài có sơn màu đỏ, và đó là điểm đặc sắc nhất trên chiếc đồng hồ nhà Zenith, vượt trội hơn tất cả các mẫu đồng hồ chronograph từ các thương hiệu khác. Một kim giây siêu mảnh nhưng lại chạy quanh mặt số với tốc độ “kinh hoàng”. Cây kim mảnh này sẽ quay hết mặt số trong vòng 10 giây. Kết hợp với thang đo trên vành bezel, người dùng có thể quan sát được thời điểm 1/10 của mỗi giây trôi qua. 

Tuy nhiên khi thay thế thang đo tachymeter bằng thang đo “1/10th of a second", người chơi sẽ không thể sử dụng đồng hồ Zenith Chronomaster Sport để tính toán tốc độ dựa trên khoảng cách. Và bạn không thể bấm giờ cho các sự kiện bằng đồng hồ bấm giờ kéo dài hơn một giờ. Nhưng liệu đây có được xem là nhược điểm thực sự của Chronomaster Sport khi mà hiện tại đã có rất nhiều công cụ đo lường kỹ thuật số, chính xác hơn tồn tại?

Bộ máy

Sự khác biệt của kim chronograph trên đồng hồ Zenith Chronomaster Sport với các mẫu đồng hồ chronograph của các thương hiệu khác, bao gồm cả chiếc Jaeger LeCoultre Polaris Chronograph đến từ bí ẩn nằm bên dưới phần mặt số. Và bởi được trang bị những mặt kính sapphire, người chơi đều có thể quan sát được bộ máy được sử dụng trong hai mẫu đồng hồ kể tên bên trên.

Bên trong đồng hồ Jaeger LeCoultre Polaris Chronograph là Calibre 751H có 262 linh kiện, 37 chân kính. Vận hành ở tần số 4Hz, bộ máy này có thể trữ cót trong vòng 65 giờ. Cơ chế chronograph của Calibre 751H sử dụng một bánh xe cột và hệ thống ly hợp dọc, do đó nó có thể thực thi vô thời hạn mà không tạo ra thêm hư mòn. Nhược điểm của bộ máy này có lẽ là không có hiển thị giây độc lập như trên chiếc Zenith Chronomaster Sport.

Về mặt hoàn thiện, rotor của bộ máy 751H được thể hiện theo dạng skeleton có chữ “JL” ở trung tâm và lớp phủ anthracite hấp dẫn kèm vân côtes de Genève. Vân sóng Geneva trên các cây cầu và khung chính cũng tăng sức hấp dẫn cho bộ máy đồng hồ.

Với Chronomaster Sport, không lạ lẫm gì khi Zenith trang bị bộ máy El primero. Cụ thể, bộ máy được sử dụng là El Primero 3600. Nhà sản xuất Thuỵ Sĩ đã tận dụng các vật liệu hiện đại để giảm số lượng linh kiện, hợp lý hóa quy trình sản xuất và nâng cao hiệu suất. Kết quả là, cơ chế tần số cao này hoạt động với tốc độ 36.000 VpH (5 Hz) và cung cấp khả năng dự trữ năng lượng là 60 giờ.

Điểm mấu chốt: Giá cả

Đồng hồ Jaeger LeCoultre Polaris Chronograph có nhiều phiên bản: phiên bản mặt số màu đen và xanh làm bằng thép không gỉ với dây kim loại có giá 10.900 USD hoặc dây cá sấu có giá 10.100 USD; phiên bản vàng hồng và mặt số xám có giá 24.500 USD. Nhìn chung, Jaeger LeCoultre Polaris Chronograph phiên bản thép có giá trị rất tốt, ít nhất là trong phân khúc đồng hồ sang trọng. 

Đồng hồ Zenith Chronomaster Sport của năm 2021 có hai phiên bản bằng thép và đều có giá là 10.000 USD. Một năm sau đó, sức hút của chiếc đồng hồ đã khiến Zenith phát hành phiên bản two-tone và vàng hồng cho mẫu đồng hồ với giá lần lượt là 16.900 CHF và 37.900 CHF.

Kiến thức
Zalo