Moonwatch Only: The Ultimate Omega Speedmaster Guide - Cuốn sách đầy đủ nhất về Omega Speedmaster

11/03/2019
Kiến thức
Đồng hồ Omega

Moonwatch Only: The Ultimate Omega Speedmaster Guide - Cuốn sách đầy đủ nhất về Omega Speedmaster

Omega Speedmaster là một dòng đồng hồ đã cực kỳ nổi tiếng và không cần giới thiệu quá nhiều, đó là sự thật hiển nhiên và mọi người đều biết. Trong thế kỷ trước, Omega đã bỏ ra rất nhiều công sức để đưa cái tên Speedmaster trở thành dòng đồng hồ biểu tượng của hãng, chiếc Speedmaster cũng có vinh dự được đồng hành cùng các phi hành gia của NASA trong nhiệm vụ thám hiểm mặt trăng. Cũng vì lý do đó, Speedmaster còn được nhiều người gọi là “Moonwatch”.

Mặc dù nổi tiếng như vậy, nhưng thực tế thì chỉ những người hâm mộ đích thực mới hiểu rõ về lịch sử của dòng đồng hồ này, về 60 năm với những thăng trầm. Để phổ biến rộng rãi hơn về dòng đồng hồ biểu tượng của Omega, Grégoire Rossier và Anthony Marquié đã cho ra mắt cuốn sách: “Moonwatch Only: The Ultimate Omega Speedmaster Guide”. Trong cuốn sách này, bên cạnh việc giải thích lịch sử của dòng Speedmaster, hai tác giả còn phân tích từng mẫu đồng hồ tới những chi tiết nhỏ nhất.

giabaoluxury-Omega Speedmaster

Cuốn sách dày 494 trang với hơn 1,000 bức ảnh chỉ để nói về một dòng đồng hồ, Moonwatch Only: The Ultimate Omega Speedmaster Guide được chia thành 5 chương: từ Giới thiệu, Các bộ phận chính và phụ kiện, Các mẫu đồng hồ, Hướng dẫn lựa chọn đồng hồ và sử dụng, và cuối cùng là một phụ lục gồm 3 trang giúp tổng hợp tất cả các mẫu đồng hồ một cách ngắn gọn.

giabaoluxury-Omega Speedmaster

giabaoluxury-Omega Speedmaster

Ý tưởng của tác giả không có gì khác ngoài tạo nên một phiên bản hướng dẫn đầy đủ nhất về Omega Speedmaster Moonwatch để phục vụ những người hâm mộ đồng hồ. Nhưng chúng ta cũng phải biết rằng đây là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn, kể cả với những người đã dành hàng chục năm trời tìm hiểu về dòng đồng hồ này và có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực trao đổi, mua bán đồng hồ. Bạn sẽ bất ngờ khi biết về số lượng máy đồng hồ đã được sử dụng, về những phiên bản mặt đồng hồ, vỏ đồng hồ, nút bấm, dây đeo,… mà Omega đã sử dụng trong nhiều năm qua. Hẳn nhiều người sẽ thấy choáng ngợp khi nghĩ tới công sức mà hai tác giả này đã phải bỏ ra để thu thập những thông tin này.

giabaoluxury-Omega Speedmaster

giabaoluxury-Omega Speedmaster

Những thông số kỹ thuật của từng dòng đồng hồ rất dài, nhưng tôi muốn bạn tìm hiểu trước khi mua cuốn sách này vậy nên việc diễn giải là cần thiết. 10 thành phần chính của một chiếc đồng hồ bao gồm: bộ máy, vỏ đồng hồ, mặt đồng hồ, vòng bezel, kim, mặt sau, núm vặn, nút bấm, mặt kính và dây đeo. Tất cả những mục này đều có những thông tin thêm được giải thích một cách chi tiết, thời gian sản xuất cũng như các mẫu đồng hồ cùng sử dụng. Và chúng ta đang nói tới 180 trang với những thông tin cực kỳ chi tiết, nên bạn chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian để có thể nghiên cứu kỹ lưỡng.

giabaoluxury-Omega Speedmaster

Trên đây là một ví dụ trực quan về mặt đồng hồ với những chi tiết nhỏ nhất cũng được thể hiện trong trang sách, từ thiết kế tổng thể của mặt đồng hồ cho tới vị trí của chữ T chỉ chất phát quang hay kích thước chữ S và đuôi chữ M trong chữ Speedmaster. Kể cả khi bạn là một người hiện đại, sử dụng những mẫu đồng hồ mới nhất trong bộ sưu tập Omega Speedmaster, việc tìm hiểu lịch sử của dòng đồng hồ này vẫn là một việc cực kỳ thú vị. Và biết đâu được, 50 năm sau chiếc đồng hồ mới cứng bạn đang đeo cũng sẽ được phân tích tỉ mỉ như những mẫu Speedmaster đầu tiên, và giá trị của nó lại được tăng lên rất nhiều lần.

giabaoluxury-Omega Speedmaster

Phần thứ hai của cuốn sách có đề mục là “The Models”, giải thích về tất cả các mẫu đồng hồ Omega Speedmaster đã được sản xuất, kể cả những phiên bản đặc biệt được sản xuất với số lượng có hạn hay những bản mẫu chưa được sản xuất.

giabaoluxury-Omega Speedmaster

giabaoluxury-Omega Speedmaster

240 trang giấy trong phần hai này giống với catalogue về những chiếc siêu xe vậy, bao gồm thông số kỹ thuật, hình dáng và các phiên bản khác nhau. Nếu bạn là một người hâm mộ dòng đồng hồ Speedmaster, bạn hẳn sẽ rất bất ngờ về những mẫu đồng hồ hiếm thấy (hoặc thậm chí chưa từng được thấy trước đây). Cho dù đó là phiên bản được sản xuất hàng loạt, phiên bản giới hạn hay thiết kế mẫu chưa từng được sản xuất, tất cả đều được trình bày một cách rõ ràng trong cuốn sách.

giabaoluxury-Omega Speedmaster

giabaoluxury-Omega Speedmaster

Với giá 290 Franc Thụy Sĩ, có thể cuốn sách này sẽ khiến nhiều người phải ngập ngừng khi chọn mua, nhưng khi bạn thấy được công sức của tác giả, bạn sẽ thấy giá tiền này là hoàn toàn xứng đáng. Quan trọng hơn, khi bạn có ý định mua một chiếc Omega Speedmaster cổ thì cuốn sách này sẽ giúp bạn tránh được rất nhiều những tình huống trớ trêu khi mua nhầm hàng giả.

giabaoluxury-Omega Speedmaster

Có thể sẽ có những người sử dụng cuốn sách này như một công cụ tra cứu, giúp họ không bị hớ trong những thương vụ mua bán đồng hồ cổ; có thể có người chỉ mua để đọc cho vui. Bất kể vì lý do gì, có một sự thật không thể thay đổi là Moonwatch Only: The Ultimate Omega Speedmaster Guide là một cuốn từ điển đúng nghĩa về Omega Speedmaster, và không một người yêu thích đồng hồ Omega nào có thể bỏ qua nó.

Kiến thức
Đồng hồ Omega