Một chiếc Patek Calatrava quý hiếm, phức tạp mà bạn có thể chưa biết sắp được bán đấu giá

17/03/2023
Tin tức
Đấu giá

Một chiếc Patek Calatrava quý hiếm, phức tạp mà bạn có thể chưa biết sắp được bán đấu giá

Đây sẽ là một chiếc đồng hồ Patek Philippe bạn không thể thấy hàng ngày. Là Patek Philippe Calatrava 96 nhưng không giống với bất kỳ chiếc chỉ cho biết thời gian thông thường, mà còn có thêm lịch đầy đủ kèm với chỉ báo moonphase. Đã có 7 chiếc Calatrava 96 phức tạp tương tự được biết đến trước đây. Nhưng chiếc thứ 8 này lại đặc biệt và đáng chú ý hơn cả bởi có nguồn gốc liên quan đến một vùng đất còn đầy bí ẩn đối với phần còn lại của thế giới. Chiếc đồng hồ Patek Philippe Calatrava 96 này đã từng thuộc về Ái Tân Giác La Phổ Nghi - vị Hoàng đế cuối cùng của triều đại nhà Thanh, Trung Quốc. Và đơn vị Phillips vừa mới tuyên bố, chiếc đồng hồ sẽ xuất hiện trong cuộc đấu giá cuối năm.

Những vị vua cuối cùng của mọi triều đại luôn có một cuộc đời phức tạp, nhất là những vị vua ở trong giai đoạn chuyển tiếp. Phổ Nghi kế thừa ngai vàng khi mới 2 tuổi, nhưng chỉ 4 năm sau, ông buộc phải từ bỏ vị trí ấy. Cuộc đời của Phổ Nghi từng được khắc hoạ trong bộ phim The Last Emperor của đạo diễn Bertolucci năm 1987, đã giành giải Oscar cho Phim hay nhất.

Chiếc đồng hồ của Phổ Nghi gắn với giai đoạn 1945 - 1950, khi ông đang là tù chiến tranh ở Liên Xô. Phổ Nghi có một người bạn là Georgy Permyakov, cũng chính là một người phiên dịch của ông. Từ phía đơn vị Phillips, cháu trai của Phổ Nghi chia sẻ rằng Phổ Nghi đã tặng chiếc đồng hồ Calatrava cho Permyakov. Chiếc đồng hồ thuộc sở hữu của Permyakov cho đến khi ông qua đời năm 2005 cùng với nhiều tài sản của ông tới năm 2019. Theo ghi chép lại, chiếc đồng hồ này đã được mua tại một nhà bán lẻ Paris vào năm 1937 nhưng không rõ, Phổ Nghi đã có được chiếc đồng hồ bằng cách nào.

Giống với những chiếc Calatrava 96 tiêu chuẩn, chiếc đồng hồ Patek Philippe của Phổ Nghi dù có thêm chức năng lịch đầy đủ nhưng đường kính vẫn là 30mm. Bên trong là bộ máy ébauche của Victorin Piguet - một nhà cung cấp các bộ máy đồng hồ phức tạp mà Patek Philippe lựa chọn. Không chỉ có lịch đầy đủ và lịch tuần trăng như chiếc Calatrava 96 của Phổ Nghi, Victorin Piguet đã từng cung cấp cả bộ máy split-seconds chronograph, chronograph, điểm chuông.

Bên cạnh nguồn gốc, chức năng lịch đầy đủ cũng là một yếu tố quan trọng đối với thương hiệu Patek Philippe. Những chiếc đồng hồ như vậy đều được chế tạo trong giai đoạn 1930 - 1940, trước khi thương hiệu Patek Philippe thực sự bắt đầu sản xuất hàng loạt. Patek Philippe từng giới thiệu mẫu đồng hồ lịch vạn niên được sản xuất hàng loạt đầu tiên (ref. 1526) và đồng hồ chronograph-lịch vạn niên đầu tiên vào năm 1941. Trước đó, những chiếc đồng hồ phức tạp về cơ bản đều đến từ một đơn hàng đặc biệt, được sản xuất giới hạn. Bởi vậy, nếu chỉ nói chiếc đồng hồ của Phổ Nghi chỉ là một chiếc Calatrava phức tạp vậy là không đủ, dây là một trong những chiếc đồng hồ đeo tay có lịch đầu tiên mà Patek sản xuất.

Như trên đầu bài đã nhắc đến, số lượng những chiếc Calatrava 96 có chức năng lịch đầy đủ kèm moonphase không hề nhiều, mới chỉ có 7 chiếc xuất hiện trước công chúng, trong đó 5 chiếc làm từ bạch kim và hai chiếc bằng vàng vàng. Riêng một chiếc bằng bạch kim (giống với chiếc của Phổ Nghi) có mặt số tương tự đang nằm trong Bảo tàng Patek Philippe. Dưới đây là thông tin về 5 chiếc Calatrava 96 có các chức năng phức tạp (do khả năng hạn chế, nên người viết chỉ tìm được thông tin, hình ảnh của 5 thay vì 7 chiếc):

Calatrava 96 có cọc Breguet

Mẫu đầu tiên được bán cho Tiffany & Co. New York vào năm 1940. Chiếc đồng hồ này sở hữu bộ vỏ bằng vàng vàng kèm các số chỉ giờ Breguet trên mặt số. Về sau, đồng hồ được đơn vị Christie’s bán đấu giá năm 2011 với giá là 507,000 CHF, kèm lời chú thích rằng: chỉ có 7 mẫu đồng hồ Calatrava phức tạp như vậy được tìm thấy. Điều này thể hiện rằng, những kiến thức về các mẫu đồng hồ cổ điển vẫn đang tiếp tục mở rộng thêm. Số bộ máy là 860.230; số bộ vỏ 295.441.

Calatrava 96 bằng vàng vàng có mặt số với vòng đếm dạng Roulette

Hình ảnh về chiếc đồng hồ này khá mờ. Đơn vị Christie's đã bán chiếc đồng hồ này với giá 828.500 CHF vào năm 1998 và sau đó được bán lần nữa vào năm 2010 với giá 723.000 CHF. Đồng hồ có số bộ máy là 860.232 và số bộ vỏ là 295.939.

Hai chiếc Calatrava 96 bằng bạch kim trong Bảo tàng Patek Philippe

Hai mẫu đồng hồ bằng bạch kim tiếp theo hiện đang được lưu trữ tại Bảo tàng Patek Philippe. Chiếc đầu tiên được bán bởi nhà đấu giá Antiquorum cỡ 1,1 triệu USD vào năm 1990. Theo bảo tàng Patek Philippe, chiếc Calatrava 96 này được chuyển đến công ty Bulova Watch Company New York năm 1940. Số bộ máy là 860.231 và số bộ vỏ là 295.442.

Chiếc Calatrava 96 thứ hai trong bảo tàng Patek Philippe không có hình ảnh, đi kèm mặt số có vòng đếm dạng Roulette đã được bán với giá 2 triệu USD vào năm 2002.

Calatrava 96 bằng bạch kim, được thu hồi năm 1935

Được bán bởi Guillermin Paris vào năm 1939, chiếc đồng hồ Calatrava 96 có bộ vỏ làm từ bạch kim. Chiếc đồng hồ này cũng xuất hiện trong một buổi đấu giá năm 2010, chốt phiên 483.000 CHF. Thế nhưng, mẫu đồng hồ này lại có một câu chuyện thú vị. Mẫu đồng hồ này xuất xưởng vào năm 1927 đi kèm một bộ vỏ tonneau. Tuy nhiên, đây chính là nhược điểm của chiếc Calatrava này trong thời kỳ đó. Patek Philippe đã thu hồi chiếc Calatrava 96 này và thay bằng vỏ bạch kim vào năm 1935. Đó là lý do vì sao, số bộ máy và số vỏ đồng hồ của chiếc Calatrava 96 này không có tính liên kết với các mẫu bên trên. Có vẻ cả mặt số của đồng hồ cũng đã được làm lại vào những năm 50 hoặc 60. Số bộ máy 198.103; số bộ vỏ 294.400 .

Chiếc đồng hồ Calatrava 96 của Hoàng đế

Mẫu đồng hồ Calatrava 96 của hoàng đế Phổ Nghi có số vỏ 294.462 và số bộ máy 198.299 gần sát với mẫu bạch kim bên trên. Đơn vị Phillips cung cấp thêm, bộ máy được hoàn thành vào năm 1929 và ghép vào vỏ năm 1937.

Vậy chiếc đồng hồ Calatrava 96 có lịch đầy đủ của Hoàng đế Phổ Nghi sẽ có giá bán bao nhiêu? Theo những số liệu bên trên, có vẻ giá đồng hồ đang có xu hướng giảm xuống. Nhưng, nguồn gốc, lai lịch “hoành tráng" của cỗ máy cổ điển này thực sự là điểm sáng, điều rất có thể sẽ tạo ra một kỷ lục mới.

Xét về tính thực dụng, ngày nay không có nhiều khách hàng tìm kiếm những chiếc Patek Philippe 30mm cổ điển. Nhưng ai sẽ mua những chiếc đồng hồ như Calatrava 96 của Phổ Nghi để đeo cơ chứ?

Bên cạnh chiếc đồng hồ nhà Patek Philippe, đơn vị Phillips sẽ trưng bày một chiếc quạt, cuốn sổ viết tay, những bức tranh màu, ấn bản Luận ngữ bìa da của Hoàng đế Phổ Nghi tại tại Hồng Kông từ ngày 18 đến ngày 31 tháng 3; sau đó sẽ là tới các điểm đến quốc tế như New York, Singapore, London, Đài Bắc và Geneva, trước khi buổi đấu giá chính thức diễn ra.

 

 

Tin tức
Đấu giá
Zalo