Một chiếc Rolex 6062  với tình trạng đặc biệt tốt sắp được bán đấu giá

02/11/2023
Phillips
Tin tức
Đấu giá
Đồng hồ Rolex

Một chiếc Rolex 6062  với tình trạng đặc biệt tốt sắp được bán đấu giá

Được cho là mẫu Rolex nổi tiếng nhất trong lịch sử, hơn cả chiếc Daytona “Paul Newman”, ref. 6062 là một mẫu đồng hồ đẹp mà lại phức tạp một cách bất thường (bởi Rolex thiên về đồng hồ công cụ, nhấn mạnh vào sức bền, hơn là có nhiều chức năng phức tạp). Kể cả, nếu so với chiếc ref. 8171 “Padellone”, một thiết kế gần như là tương tự với ref. 6062 thì ref. 6062 còn sở hữu vỏ Oyster, đặc trưng của thương hiệu Rolex.

Mặc dù đã có nhiều chiếc Rolex 6062 ấn tượng hơn về mặt nguồn gốc xuất hiện trong các cuộc đấu giá những năm gần đây, ví như chiếc ref. 6062 “Bảo Đại” thuộc sở hữu của vị vua cuối cùng của Việt Nam thì mẫu có mặt trong phiên đấu giá sắp tới của đơn vị Phillips (3 tháng 11) có tình trạng tốt nhất. Đó là một mẫu Rolex 6062 bằng thép không gỉ, rất hiếm. Riêng chất liệu thép không gỉ đã khiến cho mẫu này hiếm có, thì tình trạng thậm chí còn khiến cho nó khác biệt hơn nữa.

Vỏ bằng thép của mẫu Rolex 6062 có hình dạng và các chi tiết nguyên bản. Chúng ta vẫn thấy dấu hiệu hư hỏng nhẹ, nhưng độ hao mòn vẫn được xem là rất ít ỏi nếu chúng ta nhìn vào đã 7 thập kỷ trôi qua, kể từ khi đồng hồ xuất xưởng. Nhà đấu giá Phillips mô tả chiếc đồng hồ này là “chưa được đánh bóng” và mặc dù điều đó không thể được xác định một cách chắc chắn 100% nhưng tuyên bố này là đáng tin cậy.

Vỏ Oyster có hình dạng hoàn chỉnh, các cạnh sắc nét và thậm chí cả bậc nhỏ ở trên cùng của viền bezel, nơi tiếp xúc với mặt kính.

So với bất kỳ bộ phận bên ngoài khác, mặt sau của đồng hồ luôn là bộ phận thể hiện sự hao mòn dễ nhận thấy nhất, đặc biệt là với chiếc Rolex 6062 có đáy được khắc này. Có thể thấy qua hình ảnh ghi lại, các bản khác trông gần như mới được thực hiện.

Ở phía sau là dòng chữ “FROM K.B-S - P.J.W - 7-1-55” cho thấy rõ ràng chiếc đồng hồ này là một món quà. Và cho dù đó là ai, thì những dòng chữ vẫn rất ngay ngắn, thể hiện một khiếu thẩm mỹ tốt.

Và bởi vì có sở hữu vỏ Oyster kín nước, nên ref. 6062 có khả năng bảo vệ mặt số tốt hơn so với ref. 8171 anh em. Ở chiếc đồng hồ này, mặt số quá đẹp, hiện lên với hai bề mặt khác nhau. Phần trung tâm của mặt số được chải xước theo chiều dọc, hơi mờ mờ, trong khi rìa ngoài cùng lại là dạng hơn. Hai phần mặt số được phân tách với nhau qua vòng tròn đếm phút màu đen. Và mặc dù cả hai lớp hoàn thiện đều có màu bạc, nhưng trạng thái của mặt số quá tốt, nên chúng ta cũng dễ nhận ra sự khác biệt về kết cấu và tông màu giữa hai loại.

Một chi tiết đáng để quan tâm khác là các cửa sổ lịch. Chúng đều có các cạnh vát sắc nét, đặc trưng cho mặt số nguyên bản chưa được làm sạch hoặc làm lại.

Có một số chiếc Rolex 6062 được trang bị chất phát quang radium, và may mắn là mẫu này không hề có. Ngay cả khi được trang bị vỏ chống nước đã được bịt kín hoàn toàn thì tính phóng xạ của radium cũng vẫn khiến mặt số xuống cấp theo thời gian, như đã thấy trong chiếc ref. 6062 từng thuộc sở hữu của giám đốc Continental Airlines Gordon Bethune. Với các điểm đánh dấu mạ vàng, mẫu này không gặp phải vấn đề lão hóa do radium gây ra.

Tuy nhiên, chiếc đồng hồ không hoàn hảo - điều này thậm chí còn làm bạn yên tâm hơn. Ở phần càng nối dây bên phải, có hơn một vết khoét, có thể là hậu quả từ một cú va chạm. Mặc dù vỏ đã bị ảnh hưởng nhưng tình trạng nguyên vẹn của nó vẫn góp phần tạo nên sức hấp dẫn tổng thể của chiếc đồng hồ.

Lần cuối cùng, một ví dụ hấp dẫn về một chiếc ref. 6062 bằng thép được tung ra thị trường có lẽ là cuộc đấu giá của đơn vị Phillips tại Geneva vào năm 2017 và chiếc đồng hồ đó được bán với giá dưới 2 triệu CHF đã bao gồm phí.

Hiện chiếc Rolex 6062 được nhắc đến xuất hiện trong lô 12 thuộc cuộc đấu giá ở Geneva do đơn vị tổ chức Phillips diễn ra vào ngày 3 tháng 11 năm 2023, có giá ước tính trong khoảng 1 triệu CHF đến 2 triệu CHF.

CEO Gia Bảo: Nguyễn Minh Hiệp và ngài Aurel Bacs - người đứng đầu bộ phận đồng hồ tại Phillips trong Hiệp hội với Bacs & Russo. Thương vụ mua bán nổi tiếng nhất của Aurel Bacs cho đến nay (và chiếc đồng hồ đeo tay đắt nhất từng được bán) là cuộc đấu giá chiếc Rolex Daytona cá nhân của Paul Newman, được bán với giá 17,75 triệu USD.

Phillips
Tin tức
Đấu giá
Đồng hồ Rolex
Zalo