Nên đầu tư đồng hồ của thương hiệu nào, dữ liệu cập nhật đến năm 2022

Nên đầu tư đồng hồ của thương hiệu nào, dữ liệu cập nhật đến năm 2022

28/06/2023
Kiến thức
Mẹo hay
Đồng hồ Hublot
Đồng hồ Patek Philippe
Đồng hồ Rolex

Bài viết được biên tập từ Luxe Watches

Có thể bạn đã đọc hay nghe được ở đâu đó rằng nếu đầu tư vào thị trường chứng khoán vào năm 2017, bạn có thể kiếm được gấp đôi số tiền đó vào năm 2022. Kiếm được gấp đôi khoản tiền đầu tư vào thị trường chứng khoán là một miếng mồi béo bở, nhưng nếu bạn biết rằng Chỉ số S&P 500, một trong những chỉ số thị trường chứng khoán tốt nhất, chỉ đứng thứ 16 khi so sánh với các cơ hội đầu tư khác thì sao?

Dưới đây là dữ liệu tổng hợp và phân tích liên quan đến nhiều loại tài sản bao gồm cổ phiếu, tiền điện tử, kim loại quý, tác phẩm nghệ thuật và các mặt hàng xa xỉ bao gồm cả đồng hồ, để tìm ra loại nào có ROI tốt nhất trong 5 năm qua. 

ROI là từ viết tắt của Return on Investment – là chỉ số dùng để đo lường tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư ban đầu.

Đồng hồ xa xỉ có ROI gấp đôi so với thị trường chứng khoán

So sánh hiệu suất của thị trường đồng hồ xa xỉ thứ cấp với cổ phiếu, chúng tôi thấy rằng ROI mà đồng hồ Patek Philippe đem lại vượt trội so với hai trong số các chỉ số thị trường chứng khoán phổ biến nhất - S&P 500 và FTSE 100. 

Điều quan trọng cần lưu ý, đây không phải là một hiện tượng cụ thể của thương hiệu. Điều này không áp dụng cho tất cả các thương hiệu đồng hồ xa xỉ. Rolex, được cho là thương hiệu đồng hồ phổ biến nhất, hoạt động gần giống như S&P 500, nhưng vẫn vượt trội so với Chỉ số FTSE 100.

Rõ ràng là trong 5 năm qua, đồng hồ xa xỉ không chỉ là một lựa chọn mang tính thời trang, mà còn là một mặt hàng mang tính đầu tư.

Bất động sản ư? Tuyệt vời để duy trì, nhưng không phải là khoản đầu tư tốt nhất

Khi so sánh thị trường đồng hồ với chỉ số giá nhà ở Vương quốc Anh (tính toán mức thay đổi giá nhà trung bình hàng tháng), chúng ta còn nhìn thấy nhiều hơn thế.

Đầu tư vào bất động sản là cách thức tuyệt vời để bảo toàn khoản đầu tư, phòng ngừa lạm phát, nhưng ROI 30% trong 5 năm không mấy ấn tượng, đặc biệt khi đặt cạnh ROI 207% mà bạn có thể nhận được khi đầu tư vào đồng hồ Patek Philippe.

Kim loại quý và Đồng hồ?

Nếu muốn phòng ngừa lạm phát, vàng bạc là lựa chọn tuyệt vời, nhưng rõ ràng ROI của loại tài sản này không phải tốt nhất. Trong 5 năm qua, tổng thể thị trường đồng hồ xa xỉ mang lại ROI gấp bốn lần so với vàng và gấp 12 lần so với bạc. 

Đặt ROI của vàng hay bạc cạnh đồng hồ sang trọng trong thời gian dài có thể thấy: kim loại quý có giá trị hơn khi chúng được sử dụng để tạo ra những chiếc đồng hồ.

Tiền điện tử là một trong số ít tài sản có ROI cao hơn đồng hồ

Nếu bạn đầu tư 1.000 bảng Anh vào Ethereum vào năm 2017, thì bạn có thể mua một chiếc du thuyền sang trọng cao cấp vào năm 2022. Các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum có ROI khổng lồ lần lượt là 3512% và 7366% trong 5 năm qua. Con số này vượt xa con số 93% mà bạn có thể kiếm được bằng cách đầu tư vào một chiếc Rolex.

Nhưng đây không phải là dấu hiệu cho thấy tương lai của những loại tài sản này. Tiền điện tử đã hồi sinh vào năm 2017 và bùng nổ vào năm 2020, nhưng đồng hồ xa xỉ đã tồn tại lâu hơn nữa. Sẽ rất thú vị để xem điều gì sẽ xảy ra trong những năm tới đối với cả hai loại tài sản này. 

Đồng hồ là mặt hàng thời trang tốt nhất để đầu tư vào

Trong 5 năm qua, bạn nên đầu tư vào những chiếc túi hàng hiệu hoặc quần áo hợp tác được lựa chọn cẩn thận hơn là đầu tư vào bất động sản hoặc thị trường chứng khoán. Những chiếc túi mang tính biểu tượng của Louis Vuitton, mang lại mức lợi nhuận đáng ngạc nhiên là 58% trong 5 năm qua. Đã có một đợt giảm giá lớn vào năm 2020, nhưng sau đó, nó vẫn tăng đều đặn

Sản phẩm hợp tác mang tính biểu tượng giữa Louis Vuitton và Supreme là Monogram Red Belt, mang lại 61% lợi nhuận trong 5 năm qua và phiên bản giới hạn Giày thể thao Nike MAG Back to the Future (2016) đã tăng vọt về giá trị đạt 207% trong 5 năm qua.

Mặc dù những mặt hàng này hoạt động tốt, nhưng ngành công nghiệp quần áo lại thay đổi rất nhanh. Các khoản đầu tư vào đồng hồ sang trọng vốn ít biến động hơn so với các mặt hàng thời trang xa xỉ khác. 

Đồng hồ sang trọng vượt qua Siêu xe một cách dễ dàng

Dữ liệu về hiệu suất lợi nhuận của ba trong số những chiếc siêu xe được săn lùng nhiều nhất cho thấy chúng đều có hiệu suất tương tự nhau. Cả Lamborghini Aventador và Bentley Flying Spur đều có ROI là 6% trong khoảng thời gian 5 năm, trong khi Ferrari 488 thực sự có ROI âm -7%. 

So sánh điều này với hơn 200% của Patek Philippe, thật dễ dàng để biết đâu sẽ là lựa chọn đầu tư thông minh hơn. Rõ ràng siêu xe là một mặt hàng xa xỉ để thưởng thức, nhưng không phải để tạo ra sự giàu có. Nếu bạn muốn thứ gì đó mà bạn có thể thưởng thức và sẽ tăng giá trị, đồng hồ xa xỉ là khoản đầu tư khôn ngoan hơn.

Nghệ thuật là khoản đầu tư tốt nhất, nếu đúng thời điểm

Không giống như đồng hồ sang trọng, có thể được mua và bán khá thường xuyên, thị trường nghệ thuật tương đối tĩnh lặng. Hầu hết các tác phẩm nghệ thuật được mua một lần và thường được cất giữ như một phần của bộ sưu tập. Đây là trường hợp của cả Nu Couché và bức tranh đắt nhất thế giới, Salvator Mundi. Cả hai đều được bán vào năm 2018 với ROI lần lượt là 122% và 253%. 

Thẻ sưu tập cũng là một mặt hàng thú vị. Nhìn vào một trong những thẻ được săn lùng nhiều nhất trên thế giới, The PSA10 Charizard 1st Edition Holo, phần lớn ROI được tạo ra vào năm 2020-2021 khi nó được bán với giá 400.000 USD và ban đầu được mua với giá 36.000 USD, xác lập ROI 1000% và ROI là 1563% trong 5 năm qua.

Tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao khi xét tới ROI thậm chí không phải là một tác phẩm vật lý, mà là một NFT. Tài sản NFT này là một phần của bộ sưu tập CryptoPunks và nó đã được bán với giá 23.700.000 USD vào năm 2021, trong khi chủ sở hữu ban đầu đã mua nó với giá dưới 2000 USD. Đây tài sản có ROI là 1.439.754%. Không giống như CryptoPunks, hầu hết các dự án NFT đều giảm giá trị đáng kể.

Khi so sánh tác phẩm nghệ thuật với Patek Philippe 5711A - chiếc đồng hồ tốt nhất xét về ROI, chúng tôi thấy rằng có sự gia tăng ổn định, điều đó có nghĩa đây là một lựa chọn đầu tư an toàn hơn nhiều so với tính chất dễ bay hơi của các khoản đầu tư nghệ thuật. Patek Philippe 5711A đã mang lại ROI là 788% trong 5 năm qua, điều đó có nghĩa là nó xếp thứ 5 trong danh sách tổng thể.

Đồng hồ Rolex có phải khoản đầu tư tốt nhất trong ngành?

Rolex có thể là thương hiệu đồng hồ xa xỉ nổi tiếng nhất, nhưng lại không phải là khoản đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất. Vị trí số một thuộc về Patek Philippe với ROI là 207% trong 5 năm qua. Rolex, có ROI đạt 93% trong 5 năm qua, thậm chí không chiếm vị trí thứ hai. Vinh dự đó thuộc về Audemars Piguet, mang lại lợi nhuận trung bình 158%. Vacheron Constantin đứng ở vị trí thứ 4 với ROI là 55% và A.Lange & Söhne đứng thứ 5 với ROI là 18% trong 5 năm qua.

Góc chuyên gia: Tại sao Rolex không phải là thương hiệu đồng hồ đem lại tỷ lệ lợi nhuận đầu tư hàng đầu? 

“Tôi tin rằng lý do nằm ở sản lượng đồng hồ. Rolex sản xuất khoảng 2 triệu chiếc đồng hồ mỗi năm, trong khi Patek sản xuất khoảng 55.000 chiếc đồng hồ, do đó, số lượng đồng hồ Patek Philippe trên thị trường ít hơn rất nhiều so với đồng hồ Rolex”. “Cùng với thực tế là tất cả các mẫu Rolex đều có nhu cầu tìm kiếm cao, trong khi Patek Philippe chỉ có 2 mẫu đáng mơ ước là Nautilus và Aquanaut.” – Nicholas Hickey, Giám đốc điều hành, Luxe Watches.

Mẫu đồng hồ nào có ROI cao nhất?

Không có gì ngạc nhiên khi Rolex, thương hiệu đồng hồ xa xỉ nổi tiếng nhất, lọt vào danh sách này. Điều ngạc nhiên là Rolex 116500 chỉ là chiếc đồng hồ có chỉ số ROI tốt thứ 4 trong 5 năm qua. 

Patek Philippe 5711A đã mang lại lợi nhuận khổng lồ 788% trong vài năm qua và không có dấu hiệu chậm lại. 

Phân tích của chúng tôi cho thấy rằng tất cả những chiếc đồng hồ này đều có ROI dương và cùng cho thấy rằng tất cả đồng hồ đều có quỹ đạo đi lên vào năm 2022. A. Lange & Söhne 404.305 là chiếc đồng hồ duy nhất trong danh sách của chúng tôi có ROI âm, nhưng vào năm 2022, nó đạt ROI dương 1,89%.

Góc chuyên gia: Tại sao những mẫu đồng hồ này lại hoạt động tốt như vậy trên thị trường đồ cũ? 

“Rolex Daytona (Rolex 116500) thường là chiếc đồng hồ đầu tiên xuất hiện trong tâm trí mọi người khi nghĩ đến thương hiệu Rolex. Trong thế giới đồng hồ cao cấp, Rolex 116500 có giá vừa phải, không quá cao so với các thương hiệu khác. Daytona luôn mang lại cảm giác như viên ngọc quý của dòng sản phẩm Rolex Sports, vì lý do này, danh sách chờ đợi rất dài. Tình trạng khó mua này tạo ra nhu cầu lớn từ những người muốn mua ngay lập tức.”

“Nautilus (Patek Philippe 5711) là một ví dụ hoàn hảo về thị trường đồng hồ thể thao sang trọng, là một model mang tính độc quyền và gần như không thể mua tại cửa hàng bán lẻ. Đây chắc chắn là mẫu đồng hồ ai cũng cần phải có nếu muốn khẳng định bản thân!” - Nicholas Hickey, Giám đốc điều hành, Luxe Watches.

Không phải tất cả đồng hồ xa xỉ đều được tạo ra lợi nhuận giống nhau

Phân tích cho thấy rằng không phải mọi thương hiệu đồng hồ đều là lựa chọn tuyệt vời để quyết định đầu tư. Mặc dù tất cả các thương hiệu đều tăng trưởng vào năm 2021, nhưng mức độ tăng trưởng không giống nhau, một số mang lại lợi nhuận rất khiêm tốn.

Hublot đã cho thấy ROI 8%, thấp hơn 12 lần so với Rolex và 26 lần so với Patek Philippe. Chúng tôi cũng thấy ROI ở mức khiêm tốn, từ 5% đến 8% đối với các thương hiệu như Girard-Perregaux, BVLGARI, Piaget và H. Moser & Cie. Tỷ lệ này cao hơn các loại tài sản khác, chẳng hạn như bất động sản, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với các thương hiệu đồng hồ khác trên thị trường.

Góc chuyên gia: Tại sao những thương hiệu đồng hồ này không mang lại lợi nhuận tốt như những thương hiệu đồng hồ cao cấp khác?

“Hublot là một thương hiệu đồng hồ sản xuất đồng hồ hàng loại. Thuộc sở hữu của tập đoàn LVMH, vì vậy tôi tin rằng họ thích số lượng hơn bất cứ thứ gì.”

“Mặt khác, Girard-Perregaux theo truyền thống chưa có một biểu tượng cụ thể, đáng mơ ước. Nhưng gần đây, điều ấy đã thay đổi. Bộ sưu tập Laureato đang để lại dấu hiệu ấn tượng trong ngành với thiết kế đẹp cùng với giá bán lẻ/đại lý hợp lý được hỗ trợ bởi lịch sử thương hiệu mạnh mẽ.” 

- Nicholas Hickey, Giám đốc điều hành, Luxe Watches

Loại tài sản đang mang lại lợi nhuận tốt nhất trong 5 năm qua là gì?

x

Lưu ý: Bài viết này không phải là lời khuyên tài chính. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi bắt đầu đầu tư. Nếu còn nghi ngờ, hãy tham khảo ý kiến ​​của cố vấn tài chính chuyên nghiệp.

Phương pháp: Chúng tôi (Luxe Watches) đã thu thập ROI của từng loại nội dung này và tính toán ROI hàng năm từ tháng 3 năm 2017 đến tháng 3 năm 2022.

Nguồn thu thập:

 • WatchCharts cho từng đồng hồ và chỉ số thương hiệu đồng hồ.
 • WatchCharts Market Index là cung cấp chỉ số về xu hướng tài chính trong thị trường đồng hồ cũ. Nó bao gồm 30 mẫu đồng hồ phổ biến với hoạt động thương mại cao. Chỉ số cho thấy giá thị trường trung bình của 30 chiếc đồng hồ này theo thời gian.
 • Mỗi chỉ số đồng hồ dựa trên hiệu suất của nó trên thị trường đồ cũ. Ví dụ: chỉ số thương hiệu Rolex là một chỉ số về hiệu quả tài chính của Rolex trên thị trường đồng hồ cũ, bao gồm 30 mẫu Rolex phổ biến với hoạt động thương mại cao, được liệt kê bên dưới. Chỉ số cho thấy giá thị trường trung bình của 30 chiếc đồng hồ này theo thời gian.
 • Giá đồng hồ cũng dựa trên dữ liệu từ thị trường đồng hồ cũ. Chúng tôi đã chọn những chiếc đồng hồ phổ biến nhất cho mỗi thương hiệu dựa trên chỉ số phổ biến của WatchCharts.
 • Dữ liệu về Chỉ số S&P 500 và FTSE 100 đến từ Market Watch.
 • Chỉ số giá nhà ở Vương quốc Anh đến từ báo cáo ONS 2022.
 • Giá vàng và bạc từ Macrotrends.
 • Giá của Bitcoin và Ethereum từ CoinDesk.
 • Tất cả dữ liệu trang phục cao cấp đều đến từ lịch sử bán hàng trên Stock X.
 • Giá siêu xe đến từ CarGurus.
 • Giá Salvator Mundi và Nu Couché từ một số bài báo xác nhận giá bán
 • Dữ liệu Holo phiên bản đầu tiên của Charizard đến từ pokemonprice.com, nơi theo dõi doanh số bán thẻ trên thị trường đồ cũ.
 • Giá của CryptoPunk đến từ Larva Labs có nhật ký lịch sử giao dịch chuỗi khối cho NFT.
Kiến thức
Mẹo hay
Đồng hồ Hublot
Đồng hồ Patek Philippe
Đồng hồ Rolex
Zalo