Ngạc nhiên với đồng hồ của thương hiệu độc lập được rao bán tại Geneva sắp tới

01/11/2022
Tin tức
Đấu giá

Ngạc nhiên với đồng hồ của thương hiệu độc lập được rao bán tại Geneva sắp tới

Mùa đấu giá cuối cùng trong năm 2022 đang đến gần với những cuộc đấu giá đồng hồ lớn được tổ chức bởi các đơn vị uy tín. Phillips và Antiquorum là hai nhà đấu giá có lịch trình sớm nhất vào cuối tuần ngày, ngày 5 và 6 tháng 11 tại Geneva. Christie's và Sotheby's theo sau với các cuộc đấu giá riêng vào những tuần tiếp theo tại Hong Kong vào cuối tháng 11 và New York vào đầu tháng 12.

Dĩ nhiên, trong những cuộc đấu giá của các đơn vị như Phillips, Antiquorum, Christie's hay Sotheby’s thứ không thiếu chính là đồng hồ hiếm, có giá trị sưu tầm. Trong khuôn khổ bài viết này, Gia Bảo sẽ liệt kê những mẫu đồng hồ của thương hiệu độc lập để lại ấn tượng đặc biệt nhất trong những đợt đấu giá sắp diễn ra!

Đồng hồ FP Journe

Những chiếc đồng hồ từ thương hiệu FP Journe ngày một thể hiện sức hút trong các cuộc bán đấu giá. Một ngày trước đợt mở bán hoành tráng lại Geneva vào ngày 7 tháng 11, đơn vị Christie's sẽ tổ chức "Legendary And Unique Watches" gồm 111 chiếc đồng hồ từ bộ sưu tập của Jean Todt, cựu Giám đốc điều hành của Ferrari.

Một trong những chiếc đồng hồ thú vị nhất trong đợt mở bán này là chiếc FP Journe Centigraphe phức tạp có mặt số "Ferrari Red", đi kèm hình ảnh chú ngựa đang bật lên của hãng xe Ferrari nằm vị trí 12 giờ cùng tên viết viết tắt của Todt được đặt ngay bên dưới biểu tượng. Đơn vị Christie's xác nhận rằng có 3 chiếc đồng hồ tương tự được làm ra, một mẫu thuộc về quyền sở hữu của cựu giám đốc điều hành hãng xe, một mẫu thuộc về tay đua huyền thoại Michael Schumacher và mẫu cuối cùng thuộc sở hữu của chính FP Journe. 

Đồng hồ FP Journe Centigraphe Souverain, bằng bạch kim, có mặt số Ferrari Red có logo Ferrari, là trong ba chiếc giới hạn nằm trong lô 2110 tại Christie's "Legendary And Unique Watches" Geneva có giá ước tính từ 800.000 CHF - 1.400.000 CHF. 

Ngoài ra còn có nguyên một bộ 5 chiếc đồng hồ FP Journe có mặt số ruthenium (Octa Chronographe, Octa Day/Night, Octa Calendrier, Tourbillon Souverain và Chronomètre à Résonance) được Schumacher tặng cho Todt và có tên viết tắt của Todt trên từng mặt số. Nhưng chiếc FP Journe đang có giá ước tính cao nhất trong đợt mở bán này của nhà Christie’s là Grande et Petite Sonnerie Minute Repeater Souveraine độc bản bằng thép có mặt số màu Petrol Blue.

Đồng hồ FP Journe Grande et Petite Sonnerie Minute Repeater Souveraine, bằng thép, với mặt số Xanh, kèm logo của “FIA 7th Constructors' Formula One World Champions” được rao bán bởi Christie’s tại Geneva có giá bán ước tính nằm trong khoảng từ 2.400.000 CHF - 4.400.000 CHF

Không chỉ Christie's cuối tuần này có FP Journe, Antiquorum và Sotheby’s cũng rao bán hai chiếc đồng hồ của thương hiệu độc lập có giá trị sưu tầm cao. Một chiếc FP Journe Octa Automatique Lune, bằng bạch kim, sê-ri vỏ số 001 nằm lại lô 474 có giá ước tính trong khoảng từ 60.000 CHF - 100.000 CHF.

Chiếc còn lại là FP Journe Chronomètre à Résonance, bằng vàng trắng 18k, ra đời trước khi Souscription của Chronomètre à Résonance bằng bạch kim được sản xuất vào năm 1999, có giá bán ước tính trong khoảng 500.000 CHF - 1.000.000 CHF. 

Những nguyên mẫu đồng hồ đầu tiên 

Tại sao những chiếc đồng hồ nguyên mẫu lại có giá trị? Đó chỉ là những “mẫu thử" ban đầu mà không phải một chiếc đồng hồ hoàn chỉnh, do đó sẽ có những “lỗi lầm" xuất hiện trong quá trình sản xuất. Ngày hôm nay, khác biệt chính là giá trị, sức hấp dẫn đến từ trạng thái chưa hoàn chỉnh của một thiết kế đồng hồ nguyên mẫu. Đó có thể là những chiếc đồng hồ không được đánh số, và nếu có, sẽ mang số kép (00) được giới sưu tầm thèm muốn. Sắp tới có tới 4 chiếc đồng hồ nguyên mẫu trong các cuộc đấu giá diễn ra tại Geneva. Và đó là:

Đồng hồ Vianney Halter La Resonance nguyên mẫu

Vianney Halter theo đuổi yếu tố cộng hưởng trên những chiếc đồng hồ đeo tay bằng cách đặt cặp bánh xe cân bằng chồng lên nhau, trên một tấm cầu thăng bằng chung. Tấm cầu này này nối với dây tóc thông qua giá đỡ chung. Cấu trúc bộ máy đặc biệt của Vianney Halter La Resonance đặc biệt ở điểm là không có tấm khung chính duy nhất mà thay vào đó là một chuỗi gồm 13 cây cầu titan và hơn 30 trụ đỡ.

Mẫu đồng hồ Vianney Halter La Resonance nguyên mẫu được sản xuất năm 2022 được Phillips rao bán tại Geneva Watch Auction: XVI với giá ước tính trong khoảng 100.000 - 200.000 CHF. Chỉ có bảy chiếc La Résonance có thể được sản xuất trong mỗi năm, và chiếc nguyên mẫu tại Phillips đương nhiên là chiếc đầu tiên được bán đấu giá.

Đồng hồ Urwerk 102-38 nguyên mẫu

Nhóm chuyên gia của đơn vị Antiquorum đã xác định một chiếc đồng hồ UR 102-38 là nguyên mẫu từ những dữ liệu liên quan. Đồng hồ có vỏ làm từ hai chất liệu là platinum và nhôm với tổng số không quá 10 chiếc.

Chiếc đồng hồ Urwerk UR 102-38 nguyên mẫu bằng bạch kim và nhôm có vỏ đánh số 01 được rao bán bởi Antiquorum tại lô 62 ở Geneva có giá bán ước tính nằm trong khoảng từ 25.000 CHF - 45.000 CHF. 

Đồng hồ Moser x MB&F nguyên mẫu

Chiếc đồng hồ H. Moser & Cie. × MB&F Endeavour Tourbillon nguyên mẫu mang mã hiệu 1810-1205 xuất hiện trong bộ vỏ bằng thép không gỉ, được thực hiện vào năm 2020 sẽ được rao bán trong lô 178 tại cuộc đấu giá Geneva sắp tới của Antiquorum. Ước tính giá của đồng hồ nằm trong khoảng 100.000 CHF - 150.000 CHF.

Đồng hồ Gronefeld Remontoire nguyên mẫu

Đơn vị Phillips có tìm được một nguyên mẫu bằng vàng hồng 18k của chiếc Remontoire 1941 nổi tiếng từ thương hiệu Grönefeld. Đây là chiếc số 0 trong số 188 chiếc đầu tiên được dùng làm sản phẩm giới để giới thiệu cho các nhà bán lẻ, khách hàng và báo chí.

Một trong những đối tác của thương hiệu ở Ý đã yêu cầu mẫu thử nghiệm để giới thiệu cho khách hàng của mình, do đó chiếc đồng hồ số 0 đã được gửi đi. Chiếc đồng hồ cuối cùng  được đơn vị đại lý bán cho khách và nó không bao giờ quay trở về lại với nhà sản xuất.

Hiện chiếc Grönefeld 1941 Remontoire, nguyên mẫu, bằng vàng hồng 18k, có năm sản xuất 2016 được rao bán trong lô 51 thuộc Phiên đấu giá đồng hồ Geneva của Phillips: XVI với giá ước tính từ 35.000 - 70.000 CHF. 

De Bethune

Chúng ta đều biết rằng FP Journe là một cái tên rất hot trong thị trường đồng hồ độc lập hiện nay. Thật khó để tìm được bất kỳ thương hiệu nào khác đã nhận được sự quan tâm tăng vọt trong ba năm qua như Journe, nhưng nếu một nhà sản xuất khác có thể giành được vị trí thứ hai, đó sẽ là De Bethune.

Có ít nhất ba chiếc đồng hồ De Bethune khác nhau khá thú vị sắp được rao bán. Đó là một mẫu DB24 Big Power Super Sport từ cuối những năm 2000 được cung cấp bởi Antiquorum, và rất có thể đây là một tác phẩm độc nhất vô nhị. Lý do thì, thông thường DB24 chỉ được tìm thấy với vành bezel màu xanh lam/mặt số bạc hoặc vành bezel thép/mặt số màu xanh lam mà không phải sự kết hợp của: vành bezel xanh và mặt số xanh như cỗ máy hiện tại.

Mẫu đồng hồ De Bethune DB24 Big Power Super Sport được rao bán tại lô 177 tại cuộc đấu giá Geneva sắp tới của Antiquorum có giá ước tính nằm trong khoảng từ 100.000 CHF - 150.000 CHF.

Đơn vị đấu giá  Phillips đã thu về được nguyên mẫu độc đáo của chiếc DW1PS8 Dream Watch 1 bằng bạch kim nổi tiếng đến từ chính bộ sưu tập riêng của người đồng sáng lập De Bethune, David Zanetta.

Dream Watch 1 được phát hành vào năm 2008 và được thừa nhận là một sự sáng tạo kỳ lạ, có nhiều điểm bí ẩn. Nó không giống một chiếc đồng hồ, nhưng vẫn thể hiện cách thức tiếp cận táo bạo của thương hiệu De Bethune về chế tạo đồng hồ. Moonphase 3 chiều độc đáo của Dream Watch 1 về sau cũng xuất hiện trên chiếc đồng hồ DB28 ăn khách nhất của thương hiệu. Nguyên mẫu đồng hồ Dream Watch 1 có đánh số 000 đã nằm trong bộ sưu tập cá nhân của Zanetta trong nhiều năm.

Nằm trong lô 137 tại cuộc đấu giá nhà Phillips được tổ chức tại Geneva, mẫu đồng hồ De Bethune DW1PS8 Dream Watch 1 có vỏ đánh số 000 bằng bạch kim được ước tính bán đi với giá từ 80.000 CHF - 160.000 CHF. 

Cũng đến từ bộ sưu tập đồng hồ cá nhân của David Zanetta, trong lô 136 là chiếc đồng hồ nguyên mẫu độc nhất của chiếc  DB25 bằng vàng hồng 18k từ năm 2007. Mẫu đồng hồ này ghi nhận có giá bán ước tính nằm trong khoảng từ 40.000 CHF - 80.000 CHF. 

Lịch đấu giá sắp tới:

  • Antiquorum Geneva: 5 và 6 tháng 11 năm 2022 tại Hotel Beau Rivage
  • Christie's Geneva "Legendary And Unique Watches": 6 tháng 11 năm 2022 tại Four Seasons Hotel des Bergues
  • Christie's Geneva "Rare Watches": 7 tháng 11 tại Four Seasons Hotel des Bergues
  • Phillips Geneva Watch Auction: XVI: ngày 5 và 6 tháng 11 năm 2022, tại La Reserve
  • Sotheby's Geneva "Important Watches": ngày 9 tháng 11 năm 2022 tại  Mandarin Oriental
Tin tức
Đấu giá
Zalo